ติดตามพวกเรา

Apple News

Apple อาจขาดแคลนชิ้นส่วนในการผลิต iPhone ในปี ทำให้ผลิตไม่ทัน

เผยแพร่แล้ว

เมื่อ

ความสัมพันธ์ทางการค้าระหว่างสหรัฐฯ กับจีนเริ่มผ่อนคลายแล้ว หลังจากทรัมป์ประกาศยืนยันในงาน G20 กลับมาหารือและทำการค้าร่วมกันอีกครั้ง แต่ความตึงเครียดระหว่างญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ กำลังส่งผลกระทบต่อ Apple อย่างเลี่ยงไม่ได้

Apple might not be able to obtain enough supplies of an important iPhone part this year

ญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ ส่งผลต่อ Apple อย่างไร?

ตามรายงานของรอยเตอร์ส ตั้งแต่วันที่ 4 กรกฎาคม บริษัทผู้ส่งออกกรดไฮโดรฟลูออริกในญี่ปุ่นไปยังเกาหลีใต้ต้องขออนุญาตในการส่งออก ซึ่งต้องใช้เวลาในการดำเนินการนานถึง 90 วัน เนื่องจากปัจจุบันเป็นวัสดุที่ได้รับการดูแลเป็นพิเศษจากรัฐบาลญี่ปุ่น

ญี่ปุ่นเป็นผู้ผลิตและส่งออกกรดไฮโดรฟลูออริกคิดเป็นสัดส่วนทางการตลาดของโลกมากถึง 70% ซึ่งวัสดุตัวนี้เป็นสารละลายของไฮโดรเจนฟลูออไรด์ในน้ำสำหรับใช้ในกระบวนการผลิตสมาร์ทโฟนและชิปประมวลผล เพื่อใช้กัดซิลิคอนในการทำเครื่องหมายตำแหน่งทรานซิสเตอร์ภายในชิป

ผู้ผลิตรายใหญ่ในเกาหลีใต้ทั้ง LG และ Samsung ซึ่งเป็นผู้ผลิตแผงหน้าจอ OLED ให้กับ iPhone ต้องประสบกับปัญหานี้อย่างเลี่ยงไม่ได้ เพราะต้องนำเข้ากรดไฮโดรฟลูออริกจากญี่ปุ่นในการผลิตแผงหน้าจอ และอาจทำให้การจัดหาหน้าจอแสดงผลไม่ทันตามความต้องการสำหรับ iPhone 2019 หรือ iPhone 11 และ iPhone 11 X ที่จะมาพร้อมหน้าจอ OLED

ความตึงเครียดระหว่างญี่ปุ่นกับเกาหลีใต้มาจากประวัติศาสตร์ช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 และศาลในเกาหลีใต้ตัดสินให้บริษัทสัญชาติญี่ปุ่น นิปปอน สตีล แอนด์ สุมิโมโต้ เมทัล คอร์ป จ่ายเงินชดเชยให้แก่ชาวเกาหลีใต้ 4 ราย สำหรับการบังคับทำงานช่วงสงครามโลก แม้ว่าทางญี่ปุ่นจะอ้างสิทธิในการได้รับการชดเชยถูกยกเลิกไปในปี 1965

ในข่าวร้ายก็ยังมีข่าวดี เพราะว่าสหรัฐฯ กลับมาร่วมหารือด้านการค้ากับจีนอีกครั้ง ทำให้ Apple ไม่ต้องจ่ายภาษี 25% สำหรับการนำเข้า iPhone ที่ผลิตในประเทศจีน

ที่มา : phonearena

Apple News

CEO ของ Instagram อธิบายเหตุผลที่ตัวแอปยังไม่เริ่มพัฒนาบน iPad

เผยแพร่แล้ว

เมื่อ

โดย

มาถึงปี 2020 แอปพลิเคชั่น Instagram ก็ยังไม่รองรับบน iPad สักที ล่าสุด Adam Mosseri ซีอีโอของ Instagram ได้ออกมาเปิดเผยเหตุผลแล้วว่าทำไมถึงยังไม่ทำ

Mosseri ระบุว่าทางบริษัทไม่มีทรัพยากรเพียงพอเพื่อพัฒนา Instagram ใน 2 แพลตฟอร์มพร้อมกัน เพราะมันมีอะไรมากมายที่ต้องทำ ทั้งนี้ Instagram ก็ยังคงเงียบและผลัดการพัฒนาแอปบน iPad มาเรื่อยๆ ครับ แม้ว่าฟีเจอร์ในแฟลตฟอร์มอื่นๆ ก็พัฒนามากขึ้นครับ “พวกเรามีพนักงานมากมาย, งานที่ต้องทำก็เยอะมาก และสิ่งนี้ก็ไม่ใช่สิ่งใหม่ที่เราจะทำในเร็วๆ นี้”

สำหรับใครที่ใช้ iPad และเปิด Instagram ก็อาจจะต้องการพัฒนาสักพักใหญ่ๆ ต่อไปครับ เพราะจากที่ Mosseri อธิบายออกมานั้นแทบยังไม่มีแผนการสำหรับบน iPad เลยสักนิด

ที่มา : 9to5mac

อ่านต่อ...

Apple News

Apple Watch ช่วยชีวิตเด็กอายุ 13 ปีอีกครั้ง หลังแจ้งเตือนอาการหัวใจที่เต้นเร็วผิดปกติ (SVT)

เผยแพร่แล้ว

เมื่อ

โดย

เรียกว่าเป็นอุปกรณ์ที่ได้ช่วยชีวิตผู้ใช้งานหลายรายแล้วสำหรับนาฬิกา Apple Watch ที่มีการตรวจจับอัตราการเต้นของหัวใจที่แม่นยำ ล่าสุด ก็มีอีกเคสในสหรัฐอเมริกาที่ Apple Watch ของ Skylar Joslin เด็กอายุ 13 ปี แจ้งเตือนเข้ามาในแม่ของเขาว่าหัวใจนั้นเต้นเร็วถึง 190 ครั้งต่อนาที

ในเหตุการณ์นั้น Skylar ได้นั่งในห้องเรียนของเขาอยู่ ซึ่งเขาได้รับการแจ้งเตือนบน Apple Watch ที่เพิ่งซื้อมาได้ 2 สัปดาห์ โดย Liz แม่ของเขาเล่าว่า “ฉันได้รับข้อความพร้อมด้วยภาพบันทึกหน้าจอที่เห็นอัตราการเต้นหัวใจของเขาอยู่ถึง 190 ครั้ง” และจากข้อความนั้น ลูกชายก็ตอบกลับมาว่า “แม่ มันมีอะไรที่ผิดปกติแน่ๆ ผมยังไม่ได้ทำอะไรเลย”

หลังจากนั้น Liz ได้ไปรับลูกชายที่โรงเรียนและพาไปโรงพยาบาลในทันที ซึ่งอัตราการเต้นของหัวใจสูงสุดถึง 280 ครั้งต่อนาทีระหว่างที่ขับรถอยู่ และลดลงเหลือ 202 ครั้งเมื่ออยู่ที่โรงพยาบาล โดยแพทย์ได้วินิจฉัยว่า Skylar เป็นอาการ STV (Supraventricular Tachycardia) ที่เป็นโรคที่ทำให้การเต้นของหัวใจนั้นสูงผิดปกตินั่นเอง ซึ่งแพทย์ใช้เวลารักษานานอยู่ 7 ชั่วโมงครึ่งกว่าที่อาการกลับมาปกติ

ด้วยเหตุการณ์นี้ครอบครัว Joslin ถึงกับต้องขอบคุณ Apple Watch อีกครั้งเพราะได้รับการแจ้งเตือนอย่างรวดเร็ว และยังกล่าวด้วยว่า “ถ้าไม่ได้ Apple Watch ฉันก็ไม่รู้ว่าจะเกิดไรขึ้นหลังจากนั้น”

ที่มา : kfor

อ่านต่อ...

Apple News

Apple อาจทำเสาอากาศใน iPhone เองเพื่อให้ตัวเครื่องบางและไม่ต้องเสียค่าลิขสิทธิ์ให้ Qualcomm

เผยแพร่แล้ว

เมื่อ

โดย

แม้ว่า 5G จะสามารถใช้งานได้แค่บางประเทศในโลกเท่านั้น แต่สมาร์ทโฟนแบรนด์ต่างๆ เริ่มที่จะเปิดตัวรุ่นที่รองรับ 5G มากขึ้นเรื่อยๆ รวมไปถึง Apple เช่นกันที่จะเปิดตัว iPhone ที่รองรับ 5G ภายในปีนี้ด้วย ซึ่งตอนนี้มีรายงานว่าทางบริษัทกำลังพัฒนาเสาเครื่องในเครื่อง iPhone ของตัวเองอยู่

เว็บไวต์ Fast Company รายงานว่า Apple อาจไม่ใช้งานเสาอากาศ QTM 525 mmWave จาก Qualcomm เพื่อรองรับ 5G แต่จะทำขึ้นมาใหม่เองทั้งหมด โดย Apple จะใช้โมเด็ม Qualcomm X55 ควบคู่กับเสาอากาศของตัวเองที่ดีไซน์ขึ้นมาใหม่

สำหรับการที่ Apple ไม่ใช่เสาอากาศของ Qualcomm อาจเป็นได้ 2 เหตุผล ได้แก่ เสาของ Qualcomm อาจทำให้ตัวเครื่อง iPhone นั้นหนาไป และ Apple อาจจะต้องจ่ายค่าลิขสิทธิ์ให้กับ Qualcomm ด้วย

สุดท้ายนี้ก็ต้องมาดูกันว่าเสาอากาศของ Apple จะทำออกมาได้ดีหรือไม่ เพราะใน iPhone 4 ก็เคยเกิดเหตุการณ์ที่เสาอากาศรับสัญญาณไม่ได้เมื่อกันไปผิดทาง

ที่มา : Fast Company

อ่านต่อ...

กำลังฮอต

คลิปมาใหม่

ข่าวใหม่วันนี้

IT News5 ชั่วโมง ที่แล้ว

Xiaomi Youpin เปิดตัวเก้าอี้นวดไฟฟ้าสุดสบาย ปรับตามสรีระของแต่ละคน ราคาประมาณ 18,000 บาท

Xiaomi Youpin ร่วมมื...

Android News9 ชั่วโมง ที่แล้ว

Samsung Galaxy S9 Series ศูนย์ไทยปล่อยอัปเดท Android 10 เรียบร้อย และอาจได้เป็นเวอร์ชันสุดท้าย

หลังจากที่ Samsung ป...

Android News10 ชั่วโมง ที่แล้ว

JerryRigEverything ทดสอบความแกร่ง Samsung Galaxy Z Flip ทุกด้านทั้งขีดข่วน, เผาจอ, เทหิน และหัก เป็นอย่างไร มาดู!

Zack Nelson ยูทูปเบอ...

IT News11 ชั่วโมง ที่แล้ว

HONOR เปิดตัวสมาร์ทวอทช์ HONOR MagicWatch 2 ฟีเจอร์จัดเต็ม แบตเตอรี่ที่ใช้งานได้นานถึง 14 วัน

ออเนอร์ เปิดให้จองสม...

IT News11 ชั่วโมง ที่แล้ว

Xiaomi เปิดตัวลำโพงบลูทูธ Mi Outdoor Bluetooth Speaker กันน้ำได้ พร้อมใช้งานต่อเนื่อง 20 ชั่วโมง

Xiaomi เปิดตัวลำโพงบ...

มือถือมาใหม่

กำลังมาแรง