สรุปฟีเจอร์ใหม่ macOS Mojave มาพร้อม Dark Mode และแอพใหม่ๆ

Apple introduces macOS Mojave

macOS Mojave มาพร้อมคุณสมบัติใหม่ๆ ที่ได้แรงบันดาลใจจากวิธีการทำงานของมือโปร แต่ออกแบบมาสำหรับทุกคน ในการอัพเดทครั้งสำคัญครั้งนี้มีการเพิ่ม Dark Mode, แอพใหม่ๆ สำหรับ Mac และ Mac App Store โฉมใหม่

Apple เผยโฉมตัวอย่าง macOS Mojave ซึ่งเป็นระบบปฏิบัติการบนเดสก์ท็อป ซึ่งมาพร้อมคุณสมบัติใหม่ๆ ที่ได้แรงบันดาลใจจากมือโปร แต่ออกแบบมาสำหรับทุกคน เริ่มจาก Dark Mode ใหม่ใน macOS Mojave ตามมาด้วยคุณสมบัติใหม่อย่าง Stacks ที่จะช่วยจัดระเบียบเดสก์ท็อปอันยุ่งเหยิงโดยการซ้อนไฟล์แยกเป็นกลุ่มอย่างเรียบร้อย นอกจากนี้ยังจะได้พบกับแอพ iOS ที่คุ้นเคย ไม่ว่าจะเป็น News, Stocks, Voice Memos และ Home ที่ตอนนี้สามารถใช้งานบน Mac ได้แล้วเป็นครั้งแรก และวันนี้ FaceTime ยังรองรับการโทรเป็นกลุ่มอีกด้วย ส่วน Mac App Store ก็ได้รับการออกแบบขึ้นใหม่หมดโดยมีคอนเทนต์น่าสนใจจากบรรณาธิการ พร้อมด้วยแอพจากนักพัฒนาชั้นแนวหน้า เช่น Microsoft, Adobe และอีกมากมาย

“macOS Mojave เป็นการอัพเดทครั้งสำคัญที่มาพร้อมคุณสมบัติใหม่ๆ อันทรงพลังสำหรับผู้ใช้ Mac หลากหลายกลุ่ม ตั้งแต่ระดับทั่วไปจนถึงมืออาชีพ” Craig Federighi รองประธานอาวุโสฝ่ายวิศวกรรมซอฟต์แวร์ของ Apple กล่าว “Dark Mode คือลุคใหม่สุดเข้มสำหรับ macOS ที่จะแสดงคอนเทนต์ของคุณอย่างโดดเด่นตรงหน้า นอกจากนี้ยังเป็นครั้งแรกที่สามารถใช้แอพ iOS ที่คุ้นเคยบน Mac ได้ และยังมี Mac App Store โฉมใหม่ที่จะช่วยให้การค้นหาแอพใหม่ๆ กลายเป็นเรื่องที่ง่ายและสนุกยิ่งกว่าที่เคย”

Apple introduces macOS Mojave
Dark Mode จะแปลงโฉมของเดสก์ท็อป Mac ด้วยชุดสีโทนเข้มเพื่อให้คอนเทนต์มีความโดดเด่นขึ้นมาในขณะที่ส่วนควบคุมถอยไปอยู่ในฉากหลัง

ผู้ใช้ macOS Mojave สามารถสลับเป็น Dark Mode เพื่อแปลงโฉมเดสก์ท็อปเป็นชุดสีโทนเข้มที่ช่วยเน้นให้คอนเทนต์ของผู้ใช้มีความโดดเด่นยิ่งขึ้น ในขณะที่ส่วนควบคุมถอยไปอยู่ในฉากหลัง ผู้ใช้สามารถสลับไปมาระหว่างเดสก์ท็อปแบบสว่างและแบบมืดได้ และแอพ Mac อย่างเช่น Mail, Messages, Maps, Calendar และ Photos ต่างก็มาพร้อมดีไซน์สำหรับ Dark Mode นอกจากนี้ macOS Mojave ยังมีคุณสมบัติใหม่อย่าง Dynamic Desktop ที่จะเปลี่ยนรูปภาพบนเดสก์ท็อปให้เข้ากับช่วงเวลาของวันโดยอัตโนมัติ ส่วนนักพัฒนาก็สามารถใช้ API ที่มีให้เพื่อประยุกต์ใช้ Dark Mode กับแอพของตนได้

Apple introduces macOS Mojave
ไม่ว่าเดสก์ท็อปจะยุ่งเหยิงแค่ไหน Stacks ก็สามารถจัดระเบียบไฟล์แยกเป็นกลุ่มอย่างเรียบร้อยโดยอัตโนมัติในพริบตา

Stacks สำหรับเดสก์ท็อปสามารถจัดการเดสก์ท็อปสุดยุ่งเหยิงที่เต็มไปด้วยอะไรมากมายให้เป็นระเบียบได้โดยการซ้อนไฟล์แยกเป็นกลุ่มโดยอัตโนมัติตามประเภทของไฟล์ และผู้ใช้ยังสามารถปรับแต่งการทำงานของ Stacks ให้จัดกลุ่มตามคุณลักษณะอื่นๆ ของไฟล์ได้อีกด้วย เช่น วันที่และแท็ก นอกจากนี้ Finder ใน macOS Mojave ยังได้รับการปรับปรุงในหลายส่วน ไม่ว่าจะเป็นการเพิ่ม Gallery Viewใหม่ที่ให้ผู้ใช้สามารถกวาดตาดูเนื้อหาในไฟล์แบบคร่าวๆ ได้ หรือหน้าต่างแสดงตัวอย่างที่วันนี้สามารถแสดงเมตาดาต้าของไฟล์ได้อย่างครบถ้วน ช่วยให้การจัดการไฟล์สื่อรูปแบบต่างๆ กลายเป็นเรื่องง่ายยิ่งขึ้น และยังมี Quick Actions ที่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถทำอะไรหลายๆ อย่างจากใน Finder ได้ทันที เช่น การสร้าง PDF แบบต้องใส่รหัสผ่าน และการใช้ Automator Actions กับไฟล์ ส่วน Quick Look จะแสดงตัวอย่างของไฟล์แบบเต็มหน้าจออย่างรวดเร็ว ช่วยให้ผู้ใช้สามารถหมุนและครอบตัดรูปภาพ ทำเครื่องหมายบนไฟล์ PDF หรือตัดต่อวิดีโอและคลิปเสียงได้ทันทีโดยไม่ต้องเปิดแอพ

Apple introduces macOS Mojave
สามารถใช้แอพ News, Stocks, Voice Memos และ Home บน Mac ได้เป็นครั้งแรก

macOS Mojave มาพร้อมกับแอพต่างๆ ที่มีประโยชน์ เช่น News, Stocks, Voice Memos และ Home ซึ่งวันนี้สามารถใช้งานบน Mac ได้เป็นครั้งแรก ในแอพ News นั้นไม่ว่าจะเป็นบทความ รูปภาพ หรือวิดีโอต่างก็สวยงามดูดีเมื่อมาอยู่บนจอภาพ Mac และผู้ใช้สามารถติดตามสื่อสิ่งพิมพ์ที่ชื่นชอบได้จากในแอพเดียว นอกจากนี้ผู้ใช้ Mac สามารถใช้แอพ Home เพื่อควบคุมอุปกรณ์เสริมที่รองรับ HomeKit เพื่อทำสิ่งต่างๆ เช่น เปิดปิดไฟหรือปรับอุณหภูมิจากบนคอมพิวเตอร์ได้ทันที ส่วนแอพ Voice Memos ก็จะช่วยให้การอัดเสียงเพื่อบันทึกเรื่องส่วนตัว การบรรยาย การประชุม การสัมภาษณ์ หรือไอเดียในการแต่งเพลงกลายเป็นเรื่องง่าย และสามารถเปิดฟังจาก iPhone, iPad หรือ Mac ก็ได้ สุดท้ายคือแอพ Stocks ที่จะนำเสนอข่าวสารเกี่ยวกับตลาดหุ้นที่คัดสรรมาโดยเฉพาะ ควบคู่ไปกับรายการหุ้นที่จับตามอง ราคา และกราฟแบบอินเทอร์แอ็คทีฟ

Apple introduces macOS Mojave
FaceTime แบบกลุ่มช่วยให้สามารถพูดคุยพร้อมกันหลายๆคนในคราวเดียว การแสดงภาพและขนาดของผู้เข้าร่วมพูดคุยขึ้นอยู่กับความแอคทีฟของแต่ละคน

FaceTime แบบกลุ่มช่วยให้การคุยหลายๆ คนพร้อมกันกลายเป็นเรื่องง่ายขึ้นมาทันที และสามารถเพิ่มผู้เข้าร่วมได้เรื่อยๆ ตลอดเวลา หรือเลือกเข้าร่วมในภายหลังหากยังคุยกันอยู่ โดยจะเลือกเข้าร่วมเป็นแบบวิดีโอหรือเสียงจาก iPhone, iPad หรือ Mac ก็ได้ และยังสามารถเข้าร่วมโดยใช้ FaceTime แบบเสียงจาก Apple Watch ได้ด้วย
Mac App Store โฉมใหม่

Apple introduces macOS Mojave
Mac App Store ได้รับการออกแบบขึ้นใหม่หมดในทุกส่วนและมาพร้อมคอนเทนต์น่าสนใจจากบรรณาธิการ รวมถึงแถบใหม่ที่จะช่วยให้การค้นพบแอพเป็นเรื่องง่ายยิ่งขึ้น

Mac App Store ได้พลิกโฉมการดาวน์โหลดและติดตั้งซอฟต์แวร์สำหรับ Mac นับตั้งแต่เปิดให้บริการเมื่อปี 2011 และในวันนี้ยังคงเป็นศูนย์รวมแอพสำหรับ Mac ที่ใหญ่ที่สุดในโลกเพียงแห่งเดียว และใน macOS Mojave นั้น Mac App Store ได้รับการออกแบบขึ้นใหม่หมด ไม่ว่าจะเป็นรูปลักษณ์ใหม่ และคอนเทนต์น่าสนใจจากบรรณาธิการที่จะช่วยให้การค้นพบแอพ Mac ที่ใช่กลายเป็นเรื่องง่าย ดีไซน์ใหม่นี้จะนำเสนอแอพใหม่และแอพที่อัพเดทในแถบ Discover ส่วนแถบ Create, Work, Play และ Develop จะช่วยผู้ใช้หาแอพสำหรับงานบางประเภทได้ตรงจุดประสงค์การใช้งาน นอกจากนี้ผู้ใช้ยังจะได้พบกับแอพจากนักพัฒนาชั้นนำอีกมากมายใน Mac App Store ไม่ว่าจะเป็น Office จาก Microsoft หรือ Lightroom CC จาก Adobe เป็นต้น และที่สำคัญ ผู้ใช้สามารถดาวน์โหลดแอพจาก Mac App Store ด้วยความมั่นใจเช่นเคย เพราะแอพทั้งหมดผ่านการตรวจสอบและอนุมัติจาก Apple แล้วว่ามีความปลอดภัยในทุกๆ ด้าน

การยกระดับเรื่องความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัยใน macOS Mojave ให้ดียิ่งขึ้นยังคงเป็นเรื่องที่ Apple ให้ความสำคัญเป็นอันดับแรกเช่นเดียวกับซอฟต์แวร์อื่นๆ ทั้งหมดที่อัพเดทในครั้งนี้ โดยคุณสมบัติ “การป้องกันการติดตามอัจฉริยะ” ที่ได้รับการปรับปรุงใน Safari จะช่วยปิดกั้นไม่ให้ปุ่ม “ถูกใจ” หรือ “แชร์” รวมถึงวิดเจ็ตสำหรับการคอมเมนท์บนโซเชียลมีเดียติดตามผู้ใช้โดยไม่ได้รับอนุญาต และวันนี้ Safari ยังแสดงข้อมูลของระบบอย่างง่ายในขณะที่ผู้ใช้ท่องเว็บเพื่อป้องกันไม่ให้มีการติดตามผู้ใช้โดยอิงจากข้อมูลเฉพาะของระบบ ยิ่งกว่านั้น วันนี้ Safari ยังสามารถตั้งรหัสผ่านที่เดายาก ช่วยกรอก และจัดเก็บรหัสผ่านโดยอัตโนมัติเมื่อผู้ใช้สร้างบัญชีออนไลน์ อีกทั้งยังเตือนให้ผู้ใช้เปลี่ยนรหัสผ่านที่ใช้ซ้ำอีกด้วย นอกจากนี้ยังมีการปกป้องข้อมูลแบบใหม่ที่กำหนดให้แอพต้องขออนุญาตจากผู้ใช้ก่อนจะใช้กล้องและไมโครโฟนของ Mac หรือเข้าถึงข้อมูลส่วนตัวอย่างประวัติการรับส่งเมลและฐานข้อมูลที่จัดเก็บข้อความ

การพัฒนาแอพ News, Stocks, Voice Memos และ Home สำหรับนำมาใช้บน Mac นั้นอาศัยเฟรมเวิร์ก iOS ที่ได้รับการปรับแต่งมาให้เหมาะกับ macOS และตั้งแต่ปลายปี 2019 เป็นต้นไป เฟรมเวิร์กเสริมเหล่านี้จะช่วยให้นักพัฒนาสามารถนำแอพ iOS มาใช้บน macOS ได้ง่ายยิ่งขึ้น เรียกได้ว่าเป็นโอกาสใหม่ๆ สำหรับนักพัฒนาและทำให้ผู้ใช้ Mac มีแอพให้เลือกใช้มากขึ้นด้วย

คุณสมบัติใหม่อื่นๆ

  • Screenshots มีส่วนควบคุมบนหน้าจอแบบใหม่ที่ช่วยให้เรียกใช้ตัวเลือกต่างๆ สำหรับการบันทึกภาพหน้าจอได้ง่าย และยังมาพร้อมความสามารถใหม่ในการอัดวิดีโออีกด้วย อีกยังมีการปรับขั้นตอนการทำงานให้ง่ายขึ้นโดยสามารถแชร์ภาพหน้าจอได้ทันทีโดยไม่ทำให้เดสก์ท็อปรก
  • Continuity Camera ช่วยให้ผู้ใช้ Mac สามารถถ่ายภาพหรือสแกนเอกสารที่อยู่ใกล้ๆ ด้วย iPhone หรือ iPad และภาพนั้นก็จะปรากฏบน Mac ทันที
  • วันนี้เครื่องมือสำหรับทำเครื่องหมายรวมเป็นส่วนหนึ่งใน Finder, Quick Look และ Screenshots แล้ว ช่วยให้การใส่ความเห็นลงบนคอนเทนต์และแชร์กับคนอื่นกลายเป็นเรื่องง่ายและประหยัดเวลา

ที่มา : Apple