ยอดขาย iPhone XR ไม่เป็นไปตามเป้า Apple สั่งชะลอการผลิต

เพื่อนๆ ยังจำได้ไหมครับว่าในช่วงที่มีการเปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ของ Apple คือ iPhone XR, iPhone XS และ iPhone XS Max หลังจากงานเปิดตัวเสร็จสิ้นนักวิเคราะห์ทุกสำนักต่างก็ลงความเห็นไปในทางเดียวกันก็คือ iPhone XR จะเป็นสมาร์ทโฟนที่ขายดีที่สุด เนื่องมาจากราคาที่ถูกที่สุดในบรรดา iPhone 3 รุ่นที่เปิดตัวออกมา

Apple cancels production boost for budget iPhone XR

ถึงแม้ว่า iPhone XR จะไม่ได้มีกล้องถ่ายรูปคู่หรือความสามารถที่เทียบเท่ากับ iPhone รุ่นพี่ทั้ง 2 รุ่น แต่สิ่งที่ทำให้ใครหลายคนสนใจ iPhone รุ่นนี้ก็คือชิปเซ็ต A12 bionic ที่อยู่ใน iPhone XR แต่ดูเหมือนว่าการคาดการณ์เกี่ยวกับยอดขายของนักวิเคราะห์หลายสำนักจะเริ่มผลิตแล้ว

เพราะว่ามีรายงานจาก Nikkei Asian Review ได้กล่าวว่า iPhone XR ไม่สามารถทำยอดขายได้ดีเท่ากับที่ Apple ได้วางแผนไว้ และมีความเป็นไปได้ที่ทาง Apple จะยกเลิกโปรเจค “production boost” สำหรับสมาร์ทโฟนรุ่นนี้ นอกจากนั้น Apple ยังได้บอกผู้ผลิตอย่าง Foxconn และ Pegatron ให้หยุดการผลิตสำหรับ iPhone XR สายไหนที่ผลิตก็ผลิตต่อไปแต่ไม่ต้องเพิ่มสายการผลิต จากเดิมที่ Foxconn ได้เตรียมสายการผลิตไว้ถึง 60 สายการผลิต สำหรับ iPhone XR แต่ดูเหมือนปัจจุบันจะมีการเดินสายการผลิตเพียง 45 สายการผลิตเท่านั้น ส่วนทางด้าน Pegatron เองก็มีสถานการณ์คล้ายๆ กับ Foxconn เช่นกัน

ในทางกลับกัน iPhone 8 และ iPhone 8 Plus กลับมียอดขายที่เพิ่มมากขึ้นนั้นเป็นสัญญาว่าผู้ใช้งานส่วนใหญ่เริ่มหันกลับไปใช้งาน iPhone รุ่นเก่าที่มีราคาถูกกว่าและมีความสามารถในการทำงานที่พอจะทดแทนกันได้ ซึ่งคู่ค้ามีการสั่งจอง iPhone 8 และ iPhone 8 Plus ถึง 5 ล้านเครื่องซึ่งทาง Apple ได้วางแผนจะผลิต iPhone 2 รุ่นนี้เพิ่มจากเดิมตั้งเป้าไว้จะผลิตเพียง 20 ล้านเครื่องในช่วงไตรมาสนี้ แต่กลายเป็น 25 ล้านเครื่องแทน

ที่มา asia.nikkei