หลุดฟีเจอร์ Android 9.0 (Android P) รองรับหน้าจอแหว่ง และดีไซน์ใหม่ทั้งหมด หวังให้แฟน iOS ย้ายมา Android

เริ่มมีข้อมูลหลุดออกมาบ้างแล้วสำหรับ Android P หรือ Android 9.0 เวอร์ชั่นถัดจาก Android 8.0 ที่จะปรับดีไซน์ใหม่และรองรับการมาของสมาร์ทโฟนที่มีดีไซน์หน้าจอแหว่ง

แม้ว่า Android 8.0 Oreo จะเพิ่งมีเพียงไม่กี่แบรนด์สมาร์ทโฟนที่เริ่มออกอัปเดทให้กับลูกค้าของตน ซึ่งปัจจุบันมีสัดส่วนเพียง 1% เท่านั้นของจำนวนอุปกรณ์ที่รันระบบปฏิบัติการ Android ทั้งหมด โดยล่าสุด Android P หรือ Android 9.0 มีแผนประกาศเปิดตัวต่อแล้วในชื่อโค้ดเนม Pistachio Ice Cream

ตามรายงานอ้างข้อมูลจากแหล่งข่าวภายในเกี่ยวกับแผนการของ Google สำหรับระบบปฏิบัติการ Android 9.0 P ที่จะมีการปรับดีไซน์ใหม่หรือยกเครื่องใหม่ทั้งหมด เพื่อทำให้ซอฟต์แวร์มีความน่าสนใจ ดึงดูดผู้ใช้งานจากระบบปฏิบัติการ iOS ให้ย้ายมายัง Android และคาดว่าหนึ่งในฟีเจอร์นั้นคือรองรับการแสดงผลสำหรับสมาร์ทโฟนที่มีหน้าจอแหว่งเหมือนกับ iPhone X โดยขณะนี้มีเพียง Essential Phone เพียงรุ่นเดียวที่มีหน้าจอแหว่งเพียงเล็กน้อยสำหรับเซ็นเซอร์กล้องหน้า รวมไปถึงสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่จาก Huawei ตามที่มีข่าวลือข่าวหลุดก็จะมีดีไซน์คล้ายกันแบบนี้ด้วยเช่นกัน

ระบบปฏิบัติการ Android 9.0 P คาดว่าจะรองรับการทำงานอย่างเต็มรูปแบบสำหรับสมาร์ทโฟนที่พับหน้าจอได้เหมือนกับรุ่น ZTE Axon M และมีข่าวลือว่า Samsung รวมไปถึงอีกหลายแบรนด์ก็กำลังซุ่มพัฒนาสมาร์ทโฟนที่พับหน้าจอได้จริงๆ ด้วย

นอกจากนี้แล้ว Google ยังหาวิธีที่จะทำให้ Google Assistant มีความสำคัญมากกว่าที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน โดยการติดตั้งให้ใช้งานร่วมกับแอพพลิเคชั่นจากนักพัฒนาภายนอกได้ แต่น่าเสียดายที่แผนนี้เพิ่งจะถูกนำมาใช้งานจริงในปีหน้า ในขณะที่ทาง Apple ได้อนุญาตให้นักพัฒนาสามารถผนวก Siri เข้ากับแอพพลิเคชั่นต่างๆ ได้โดยใช้ SiriKit ตั้งแต่ระบบปฏิบัติการ iOS 10

คาดว่ารายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Android 9.0 P จะมีการพูดบนเวทีงาน Google I/O ประจำปีที่จะเกิดขึ้นระหว่างวันที่ 8-10 พฤษภาคมนี้