Connect with us

Android News

มาแล้ว Android P Developer Preview 1 รองรับจอแหว่ง และฟีเจอร์ใหม่เพียบ

Published

on

Android P Developer Preview 1

Google ออกเวอร์ชั่นระบบปฏิบัติการใหม่สำหรับนักพัฒนาแล้ววันนี้ Android P Developer Preview 1 มาพร้อมความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่สำหรับสมาร์ทโฟนหน้าจอแหว่ง

ออกมาแล้วสำหรับ Android P Developer Preview 1 เวอร์ชั่นแรกที่ให้นักพัฒนาได้ทดสอบเบื้องต้น โดยมีฟีเจอร์ใหม่ๆ ดังนี้

Android P Developer Preview 1

Wi-Fi RTT หรือ Wi-Fi Round-Trip-Time : การวางจำแหน่งในอาคารที่มีความถูกต้องแม้นยำมากขึ้นสำหรับการติดตามตำแหน่งของอุปกรณ์ที่รันระบบปฏิบัติการ Android P โดยการใช้จุดเชื่อมต่อ Wi-Fi ที่ใกล้เคียง เพื่อวัดระยะทางไปยังจุดเชื่อมต่อ Wi-Fi ทำให้ทราบตำแหน่งในระยะที่แม่นยำเพียง 1-2 เมตร ซึ่งประโยชน์ของฟีเจอร์นี้จะช่วยให้ผู้ใช้งานได้ประสบการณ์ใหม่ๆ สำหรับการนำทางในอาคาร บริการระบุตำแหน่งที่ละเอียดมากขึ้น

 

Android P Developer Preview 1

รองรับหน้าจอแหว่ง : ระบบปฏิบัติการเวอร์ชั่นใหม่นี้รองรับการแสดงผลบนหน้าจอที่มีรอยแหว่งแล้วด้วย API ใหม่ที่ชื่อ DisplayCutout และสามารถจำลองหน้าจอแหว่งบริเวณขอบด้านบนเพื่อดูลักษณะการแสดงผลได้ด้วย

 

Android P Developer Preview 1

ดูรายแชทจากการแจ้งเตือน : ในส่วนของการแจ้งเตือนบน Android P สามารถอ่านแชทและดูรูปภาพทั้งหมดได้แล้ว หรือจะตอบกลับโดยการแตะที่ปุ่ม Reply จากในส่วนนี้ได้ทันที

รองรับหลายกล้อง : ตัวระบบปฏิบัติการมาพร้อม Multi-camera API เพื่อการรองรับการทำงานจากเซ็นเซอร์กล้องหลายตัว ไม่ว่าจะเป็นเลน์คู่หรือมากกว่า ทั้งจากกล้องหน้าและกล้องหลัง รวมไปถึงมี API สำหรับแสงแฟลชจากหน้าจอแสดงผลด้วย

Android P Developer Preview 1

ตัวอย่างการแสดงผลเต็มจอที่มีดีไซน์แบบแหว่ง

แปลงไฟลด้วย ImageDecoder : Android P สามารถแปลงไฟล์ด้วยการถอดรหัสไฟล์รูปภาพนิ่งและภาพเคลื่อนไหวได้ดีกว่าเมื่อเทียบกับเแบบเดิมที่เป็น BitmapFactory โดยมีข้อดีหลายอย่าง เช่น รองรับการปรับขนาดที่แม่นยำตามอัตราส่วนที่กำหนด การถอดรหัสเพียงขั้นเดียวไปยังหน่วยความจำฮาร์ดแวร์ และรองรับการประมวลผลหลังจาการถอดรหัส เป็นต้น

รองรับ HDR V9 และ HEIF : Android P เพิ่มการรองรับ HDR V9 เพื่อประสบการณ์การแสดงผลภาพที่ดีกว่าเดิม ตอบสนองการเล่นวิดีโอจาก YouTube และวิดีโอจากแหล่งอื่นๆ บนอุปกรณ์ที่รองรับ HDR รวมไปถึงการเพิ่มการเข้ารหัสภาพแบบ HEIF รูปแบบไฟล์ภาพประสิทธิภาพสูงที่ช่วยบีบอัดไฟล์ให้มีมีขนาดเล็กลงแต่คุณภาพยังคงเท่าเดิม

จัดการเน็ตได้ดีกว่าเดิมด้วย JobScheduler : บริการใหม่บน Android P ที่ช่วยให้ผู้ใช้งานจัดการงานแบบกำหนดเวลา หรือข้ามการทำงานในการใช้เน็ตขณะไม่ได้ใช้งาน อยู่ในโหมดสแตนบายด์ หรือขณะทำงานเบื้องหลัง โดยเลือกกำหนดตามสัญญาณเครือข่ายมือถือหรือ Wi-Fi และสามารถกำหนดงานล่วงหน้าเอาไว้ได้

Neural Networks API 1.1 : ระบบการเรียนรู้ของเครื่อง (Machine learning) ที่เคยนำเสนอครั้งแรกใน Android 8.1 Oreo โดยใน Android P ได้เพิ่มและปรับปรุง API ให้รองรับ Pad, BatchToSpaceND, SpaceToBatchND, Transpose, Strided Slice, Mean, Div, Sub และ Squeeze ซึ่งถ้าใครใช้งาน Pixel 2 ก็สามารถลองใช้งาน Qualcomm Hexagon HVX ได้

Autofill : ระบบการเติมคำอัตโนมัติได้ถูกปรับปรุงอีกครั้ง หลังจากมีการแจ้งเข้ามาจากทั้งผู้ใช้งานและนักพัฒนา โดยมีการแก้ไขข้อผิดพลาด และได้ออก API ใหม่สำหรับช่วยจัดการรหัสผ่านและการป้อนคำอัตโนมัติ

เปิด API การถ่ายเงินบนมือถือด้วย NFC : อุปกรณ์ Android P จะรองรับการชำระเงินได้ด้วย NFC และมีระบบความปลอดภัยที่ดีขึ้นด้วยการเปิดใช้งาน Smart-card Payments และบริการความปลอดภัยอื่นๆ

นอกจากฟีเจอร์ใหม่ๆ ที่มีการปรับปรุงและเพิ่มเข้ามาใหม่แล้ว Android P ยังได้เพิ่มความเป็นส่วนตัวสำหรับผู้ใช้งาน โดยการจำกัดการเข้าถึงไมโครโฟน กล้อง และเซ็นเซอร์ต่างๆ เมื่อแอพพลิเคชั่นนั้นๆ ไม่ได้มีการใช้งาน รวมไปถึงประสิทธิภาพในการใช้พลังงานที่ดีก็ยังคงได้รับการพัฒนาต่อไป

สำหรับ Google Play ก็ได้ประกาศให้แอพพลิเคชั่นทุกตัวออกเวอร์ชั่นใหม่ให้รองรับ Android Oreo ทั้งหมดภายในเดือนพฤศจิกายน 2018 และรองรับอุปกรณ์ 64-bit ทั้งหมดภายในปี 2019

อย่างไรก็ตาม ทั้งหมดนี้เป็นเพียงฟีเจอร์บางส่วนใน Android P ส่วนรายละเอียดเต็มๆ คาดว่าจะเปิดเผยอีกครั้งในงาน Google I/O ช่วงเดือนพฤษภาคมที่จะถึงนี้ และถ้าใครที่มีเครื่อง Pixel, Pixel XL Pixel 2 และ Pixel 2 XL แล้วอยากลองของ ก็ดาวน์โหลดรอมมาแฟลชเองได้ที่  Downloads and instructions

กำลังฮอต

Featured1 สัปดาห์ ago

รีวิว realme C65 น้องใหม่ดีไซน์หรู บอดี้บางเฉียบ 7.64 มม. | ชาร์จไว 45W Fast Charge | ได้รับรองคุณภาพยาวนาน 48 เดือนจาก TÜV SÜD!

รีวิว realme C65 สมา...

Featured2 สัปดาห์ ago

รีวิว iQOO Z9 5G และ Z9x 5G ขุมพลังไร้ขีดจำกัด ด้วยแบต 6000mAh l ชิปเซ็ต Snapdragon l ขยาย RAM 12GB + 12GB

รีวิว iQOO Z9 5G และ...

Featured1 เดือน ago

รีวิว Redmi Note 13 Pro 5G สมาร์ทโฟนที่ใช้ขุมพลังตัวท็อป SD 7s Gen 2 พร้อมกล้องหลัง 200MP และชาร์จไว 67W 

รีวิว Redmi Note 13 ...

HUAWEI Band 9 ราคาเริ่มต้น 1,299 บาท HUAWEI Band 9 ราคาเริ่มต้น 1,299 บาท
Featured1 เดือน ago

5 ข้อควรรู้ก่อนเลือกซื้อสมาร์ทแบนด์ กับความครบเครื่องของ HUAWEI Band 9 สมาร์ทแบนด์ที่เชื่อมต่อสมาร์ทโฟนได้ทุกรุ่น ดูแลสุขภาพยืนหนึ่งในราคาเริ่มต้น 1,299 บาท

ใครที่อยู่ในช่วงเริ่...

Apple News1 เดือน ago

AIS เปิดบริการ AIS Care+ with AppleCare Services รายแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ให้ผู้ใช้อุ่นใจมากขึ้น สบายใจที่สุด

AIS คว้า AppleCare S...

Copyright © 2012 iphone-droid.net.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ ดูเพิ่มเติมที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และจัดการได้ที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึก