Connect with us

Android News

ลือ ! Android 15 อาจรองรับการส่งข้อความผ่านการเชื่อมต่อดาวเทียมได้

Published

on

เรื่องการเชื่อมต่อดาวเทียมเพื่อใช้งานการโทรหรือส่งข้อความฉุกเฉินบนสมาร์ทโฟนตอนนี้เหมือนว่าจะเป็นเรื่องเก่าไปแล้วหลังจากที่ Mishaal Rahman จาก Android Authority เปิดเผยว่าระบบปฏิบัติการ Android 15 ของ Google เตรียมรองรับการส่งข้อความเพิ่มเติมด้วยครับ

ข้อมูลดังกล่าวมีการบ่งบอกออกมาจาก Android 14 รุ่น Beta ที่ทาง Google ได้เผยถึงฟีเจอร์ “Satellite Messaging” ที่ในหน้าฟีเจอร์นี้ระบุว่าผู้ใช้งานสามารถใช้บัญชีบนสมาร์ทโฟนส่งและรับข้อความได้ผ่านดาวเทียม ซึ่งการใช้งานจะมีปุ่มแสดงขึ้นมาเมื่อสามารถใช้งานได้ครับ

แม้ว่าในหน้ารายละเอียด Beta ไม่ได้ระบุถึงผู้ให้บริการใดๆ ว่าใครจะรองรับบ้าง แต่การแตะปุ่ม “เพิ่มเติม” จะนำไปสู่หน้าเครือข่ายของ T-Mobile สิ่งนี้บ่งบอกให้เห็นว่า T-Mobile อาจมีส่วนร่วมในการพัฒนาและนำเสนอฟีเจอร์นี้ใน Android 15

สำหรับ T-Mobile ได้เคยรวมมือกับ SpaceX ที่ปรับปรุงการเชื่อมต่อเซลลูลาร์ในการใช้ดาวเทียม ซึ่ง SpaceX ยังได้เปิดตัวดาวเทียม “Direct to Call” ที่สามารถจัดการโทรศัพท์ที่รองรับ LTE ได้ทุกรุ่น ดังนั้นมีแนวโน้มว่าการส่งข้อความผ่านดาวเทียมที่ในอนาคตของ Google จะใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีนี้ได้ครับ

หากมีการใช้งานจริงเหมือนว่าฟีเจอร์นี้จะรองรับทั้งการสื่อสารปกติและฉุกเฉินทั้งหมด อย่างไรก็ตาม ความเร็วในการใช้งานก็อาจไม่เท่ากับตอนที่ใช้สัญญาณเครือข่ายจริงๆ ทั้งยังขึ้นอยู่กับสภาพอากาศและสิ่งกีดขวางสัญญาณดาวเทียมในช่วงเวลานั้นๆ ด้วยครับ

นอกจากนี้ Google ยังเริ่มพัฒนาฟีเจอร์ “Satellite SOS” กับทาง Garmin Response ที่เป็นศูนย์รวมของเจ้าหน้าที่สนับสนุนและเตรียมพร้อมให้ความช่วยเหลือผู้ใช้งานในกรณีฉุกเฉิน และฟีเจอร์นี้มีไว้สำหรับใช้ในกรณีฉุกเฉินอย่างเคร่งครัด และยังรองรับการส่งข้อความด้วยครับ

แม้ว่าฟีเจอร์ข้างต้นทั้งหมดยังไม่ยืนยันจาก Google แต่การทำงานระหว่างดาวเทียมและสมาร์ทโฟน Android ยังอยู่อย่างต่อเนื่องครับ

ที่มา : Android Authority

กำลังฮอต

Featured2 สัปดาห์ ago

รีวิว vivo Y100 5G สนุกกับสเปกเต็ม 100 ด้วยขุมพลัง SD 4 Gen 2 5G ดีไซน์อัปเกรดสุดพรีเมียม พร้อมชาร์จเร็ว 80W FlashCharge

รีวิว vivo Y100 5G น...

Featured3 สัปดาห์ ago

รีวิว realme 12+ 5G | realme 12 Pro+ 5G “Be a Portrait Master” ด้วยกล้อง Periscope ระดับเรือธง | ดีไซน์นาฬิกาหรู | ชาร์จไว 67W SUPERVOOC

รีวิว realme 12+ 5G ...

Featured4 สัปดาห์ ago

รีวิว Xiaomi 14 | 14 Ultra เรือธงกล้องเทพในสองขนาด พร้อมการถ่ายภาพและวิดีโอระดับ Next-Generation ของ Leica!

รีวิว Xiaomi 14 Seri...

Featured1 เดือน ago

รีวิว vivo V30 Pro 5G สมาร์ตโฟน “Portrait So Pro” ถ่ายเทพเกินคนด้วยกล้องขั้นสูงควบคู่เลนส์ ZEISS ระดับโปร พร้อมเทคโนโลยีระดับเรือธง

รีวิว vivo V30 Pro 5...

Featured1 เดือน ago

รีวิว vivo V30 5G สมาร์ตโฟน “Portrait So Pro” ถ่ายเทพเกินคนด้วยออร่าพอร์ตเทรต 3.0 พร้อมกล้อง 50MP ทุกเลนส์

รีวิว vivo V30 5G สม...

Advertisement

Copyright © 2012 iphone-droid.net.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ ดูเพิ่มเติมที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และจัดการได้ที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึก