ติดตามพวกเรา

Android News

สรุปฟีเจอร์ใหม่ของ Samsung Galaxy S10 บนระบบปฏิบัติการ Android 10 และ One UI 2.0 beta

เผยแพร่แล้ว

เมื่อ

เปิดให้ทดสอบอย่างเป็นทางการแล้วระบบปฏิบัติการ Android 10 คู่กับ One UI 2.0 beta ใน Samsung Galaxy S10 Series ที่เกาหลีใต้และสหรัฐอเมริกา โดยมีฟีเจอร์ใหม่ๆ และการเปลี่ยนแปลงเล็กๆ น้อยๆ ซึ่งเราจะมาสรุปกันว่ามีอะไรบ้างครับ

การนำทางแบบใหม่ที่มีทั้งแบบ Google และของ Samsung เอง

ใน One UI 2.0 beta ทาง Sasmung ได้นำการนำทางแบบใช้ท่าทางแบบใหม่เข้ามาเพื่อเพิ่มความสะดวกแล้ว หลังจากที่เมื่อก่อนจะมีเพียงการให้เลื่อนขึ้นที่ล่างหน้าจอตามปุ่มที่ถูกซ่อน แต่หากเป็นตามฉบับ Google จะต้องลากขึ้นเพื่อไปหน้าโฮม, ปัดซ้าย-ขวาที่ข้างจอเพื่อย้อนกลับ หรือลากขึ้นแล้วค้างไว้เพื่อเข้าหน้าแอปล่าสุด อย่างไรก็ตาม Samsung ก็ยังเก็บปุ่มกดแบบปกติเอาไว้ให้เหมือนเดิม

เปลี่ยน UI ของแอปกล้องเล็กน้อย

Samsung ได้เปลี่ยนหน้าตาของแอปกล้องอีกครั้ง โดยโหมดภาพถ่าย, วิดีโอ, Live Focus และ Live Focus Video จะอยู่ในหมวดเดียวกัน ทั้งนี้ เมื่อเราซูมเข้า-ออก ก็จะมีระยะให้เลือกแล้วตั้งแต่ 0.5x, 1.0x, 2.0x และ 10x

มีตัวบันทึกหน้าจอมาให้

ในการอัปเดทใหม่ มีการเพิ่มฟีเจอร์ Screen recorder หรือตัวบันทึกหน้าจอแสดงผลมาให้ ซึ่งจริงๆ ฟีเจอร์นี้มีใน Galaxy Note 10 แล้ว โดยเราสามารถเลือกได้ว่าจะบันทึกแบบมีเสียงเฉพาะในเครื่อง, บันทึกแบบมีเสียงในเครื่องบวกกับไมโครโฟน หรือบันทึกวิดีโอแบบไม่มีเสียงเลยก็ได้

ทั้งนี้เราก็ยังสามารถเลือกหยุดการใช้งานการชาร์จย้อนกลับหรือ Wireless PowerShare ได้เมื่อมีแบตเตอรี่ลดลงถึงตามที่กำหนด

เปิดการใช้งานมือเดียวแบบใหม่

หากใครที่ใช้โหมดมือเดียวบ่อยๆ ตอนนี้จะสามารถเลือกเปิดใช้งานได้โดยไม่จำเป็นต้องเลื่อนขึ้นจากมุมซ้ายหรือขวาแล้ว แค่เพียงให้เราปัดขึ้นจากหน้าจอส่วนล่างก็จะใช้งานได้ทันที

ตัวควบคุม Digital Wellbeing เพิ่มโหมด Focus

ในโหมดโฟกัสของ Digital Wellbeing จะเป็นการให้เรากำหนดเวลาในการทำสิ่งต่างๆ ได้อย่างสงบ ซึ่งจะไม่มีการแจ้งเตือนใดๆ ทั้งสิ้น นอกจากนี้ ก็ยังมีรีโมตที่ให้ผู้ปกครองควบคุมระยะเวลาการเล่นมือถือของลูกๆ อีกด้วย

ฟีเจอร์อื่นๆ

  • ชื่อ Night Mode เปลี่ยนเป็น Dark Mode แล้ว
  • ในส่วนของการแจ้งเตือน เวลาและวันที่จะมีขนาดเล็กลง
  • ดีไซน์ของการกดปุ่มเพิ่ม-ลดเสียงเปลี่ยนไป
  • แอปรายชื่อมีถังขยะแล้ว โดยเราสามารถกู้คืนรายชื่อที่ลบไปได้ภายใน 15 วัน
  • แอปเครื่องคิดเลขสามารถแปลงเวลาตามภูมิภาคและหน่วยความเร็วได้แล้ว

สำหรับการอัปเดท Android 10 ใน Samsung Galaxy S10 Series ถือว่ายังเปลี่ยนแปลงไปไม่มากนัก ซึ่งเราต้องรอมาดูเวอร์ชันเต็มว่าจะมีอะไรเพิ่มเติมขึ้นจากนี้หรือไม่ครับ

ที่มา : Sammobile

Android News

Samsung Galaxy S9 Series ศูนย์ไทยปล่อยอัปเดท Android 10 เรียบร้อย และอาจได้เป็นเวอร์ชันสุดท้าย

เผยแพร่แล้ว

เมื่อ

โดย

หลังจากที่ Samsung ปล่อยอัปเดทระบบปฏิบัติการ Android 10 ให้กับ Galaxy S9 Series ต่างประเทศไปแล้ว ล่าสุด ก็มาถึงคิวของศูนย์ไทยกันบ้างครับ มาในเวอร์ชัน G965FXXU7DTAA (S9+) และ G960FXXU7DTAA (S9) พร้อมขนาดดาวน์โหลดประมาณ 1.8GB และได้รับแพทช์ความปลอดภัยประจำเดือนมกราคม 2020 ด้วย

สำหรับการอัปเดทครั้งนี้จะมีฟีเจอร์ใหม่ๆ เข้ามาคล้ายกับรุ่นอื่นแต่อาจขาดในบางฟีเจอร์ตามเทคโนโลยีของเครื่องครับ โดยสามารถตรวจสอบได้ที่บทความ : Samsung Galaxy S10 และ S10+ เครื่องไทยอัปเดท Android 10 และ One UI 2.0 มีอะไรใหม่?

นอกจากนี้ Android 10 ที่ Galaxy S9 Series ได้ล่าสุดก็อาจจะเป็นรุ่นล่าสุดที่จะได้อัปและไม่ได้ไปต่อใน Android 11 ครับ เพราะปกติแล้ว Samsung มักจะให้รุ่นต่างๆ ได้อัปเดทกัน 2 เวอร์ชัน ซึ่ง S9 Series นั้นแกะกล่องด้วย Android 8.0 Oreo และได้อัปแล้วทั้ง Android 9 Pie และ Android 10 ครั้งนี้

อ่านต่อ...

Android News

JerryRigEverything ทดสอบความแกร่ง Samsung Galaxy Z Flip ทุกด้านทั้งขีดข่วน, เผาจอ, เทหิน และหัก เป็นอย่างไร มาดู!

เผยแพร่แล้ว

เมื่อ

โดย

Zack Nelson ยูทูปเบอร์จากช่อง JerryRigEverything ที่เป็นผู้ทดสอบความแข็งแกร่งของสมาร์ทโฟน ตอนนี้ก็มาถึงคิว Galaxy Z Flip สมาร์ทโฟนจอพับรุ่นใหม่ของ Samsung ที่ถูกทดสอบต่างๆ ทั้งขีดบนจอ, เผาหน้าจอ, เทหินเทกรวด และทำการหักโชว์ด้วย

Zack เริ่มทดสอบด้วยการขีดบนหน้าจอแสดงผลซึ่งโดยปกติแล้วสมาร์ทโฟนที่ใช้จอกระจก Gorilla Glass จะมีรอยในระดับ 6 ขึ้นไป แต่ Galaxy Z Flip นั้นมีรอยตั้งแต่ระดับ 2 เหมือนกับหน้าจอพลาสติก อย่างไรก็ตาม ช่อง PBKreviews บน YouTube ได้ชำแหละรุ่นนี้แล้ว ปรากฏว่า Samsung ใช้พลาสติกครอบทับกระจกจริงๆ อีกชั้นหนึ่งนั่นเองครับ

ทั้งนี้ในส่วนของหน้าจอด้านหน้าขนาดเล็กที่เป็นกระจกจริงๆ นั้นมีรอยในระดับ 6 ขึ้นไป

ต่อมาการเผาด้วยไฟแช็คปรากฏว่าหน้าจอเกิดความเสียหายและพิกเซลไม่ฟื้นคืนตามปกติครับ

Zack ทำการทดสอบการหักแบบย้อนกลับ ผลออกมาคือตัวขอบเครื่องนั้นหลุดออกมาบางส่วน พร้อมกับตัวเครื่องที่งอตามการพับ แถมกระจกด้านหลังก็แตก แต่หน้าจอยังคงสัมผัสได้ตามปกติ

และสุดท้ายกับการเทหินทรายเข้าไปบริเวณหน้าจอเพื่อดูว่ามีช่องว่างให้เข้าไปได้หรือไม่ ซึ่ง Galaxy Z Flip ถือว่าทำได้ดีมาก เพราะแทบไม่มีหินหรือทรายเข้าไปรบกวนการพับของหน้าจอเลย

หากใครที่เห็น JerryRigEverything ทำแบบนี้ ก็อย่าไปลองทำที่บ้านนะครับ เพราะอาจเกิดอันตรายได้ แถมเสียเงินเล่นๆ อีกต่างหาก

ที่มา : Sammobile

อ่านต่อ...

Android News

OPPO Find X2 Pro (CPH2025) ผ่านการรับรองจาก กสทช. ในไทยแล้ว

เผยแพร่แล้ว

เมื่อ

โดย

หลังจากมีข่าวยืนยันว่า OPPO เตรียมเปิดตัว Find X2 อย่างเป็นทางการ ล่าสุดพบข้อมูลสมาร์ทโฟนรุ่น OPPO Find X2 Pro (CPH2025) ผ่านการรับรองจาก กสทช. ในไทยแล้ว

OPPO Find X2 Pro NBTC certified

เรียกได้ว่าเป็นข้อมูลที่ยืนยันได้ชัดเจนว่า OPPO Find X2 Pro และ Find X2 จะเข้ามาวางจำหน่ายในประเทศไทยเร็วๆ นี้อย่างแน่นอน หลังจากผ่านการรับรองเครื่องโทรคมนาคมและอุปกรณ์จาก กสทช. เมื่อวันที่ 28 มกราคม พ.ศ.2563

OPPO Find X2 Pro NBTC certified

สำหรับสเปคของ OPPO Find X2 Pro (CPH2025) ตามข้อมูลที่หลุดมาจาก Geekbench ก่อนหน้านี้ มีหน่วยประมวลผล Snapdragon 865 กับแรม 12GB ซึ่งถือว่าสเปคด้านประสิทธิภาพมาแบบจัดเต็ม และรันบนระบบปฏิบัติการ Android 10

นอกจากนี้แล้ว ตามข่าวก่อนหน้านี้ยังบอกว่ามีหน้าจอรองรับ Refresh Rate 120Hz, ความละเอียด QHD รวมไปถึงกล้องหลังความละเอียด 48 ล้านพิกเซล และเทคโนโลยี SuperVOOC 2.0 กำลังไฟ 65W

หากมีความคืบหน้า OPPO Find X2 ในไทย ทางทีมงานจะรีบมาอัปเดทให้ทราบกันต่อไปครับ

อ่านต่อ...

กำลังฮอต

คลิปมาใหม่

ข่าวใหม่วันนี้

IT News1 ชั่วโมง ที่แล้ว

Xiaomi Youpin เปิดตัวเก้าอี้นวดไฟฟ้าสุดสบาย ปรับตามสรีระของแต่ละคน ราคาประมาณ 18,000 บาท

Xiaomi Youpin ร่วมมื...

Android News6 ชั่วโมง ที่แล้ว

Samsung Galaxy S9 Series ศูนย์ไทยปล่อยอัปเดท Android 10 เรียบร้อย และอาจได้เป็นเวอร์ชันสุดท้าย

หลังจากที่ Samsung ป...

Android News7 ชั่วโมง ที่แล้ว

JerryRigEverything ทดสอบความแกร่ง Samsung Galaxy Z Flip ทุกด้านทั้งขีดข่วน, เผาจอ, เทหิน และหัก เป็นอย่างไร มาดู!

Zack Nelson ยูทูปเบอ...

IT News8 ชั่วโมง ที่แล้ว

HONOR เปิดตัวสมาร์ทวอทช์ HONOR MagicWatch 2 ฟีเจอร์จัดเต็ม แบตเตอรี่ที่ใช้งานได้นานถึง 14 วัน

ออเนอร์ เปิดให้จองสม...

IT News8 ชั่วโมง ที่แล้ว

Xiaomi เปิดตัวลำโพงบลูทูธ Mi Outdoor Bluetooth Speaker กันน้ำได้ พร้อมใช้งานต่อเนื่อง 20 ชั่วโมง

Xiaomi เปิดตัวลำโพงบ...

มือถือมาใหม่

กำลังมาแรง