สรุปฟีเจอร์ใหม่ของ Samsung Galaxy S10 บนระบบปฏิบัติการ Android 10 และ One UI 2.0 beta

เปิดให้ทดสอบอย่างเป็นทางการแล้วระบบปฏิบัติการ Android 10 คู่กับ One UI 2.0 beta ใน Samsung Galaxy S10 Series ที่เกาหลีใต้และสหรัฐอเมริกา โดยมีฟีเจอร์ใหม่ๆ และการเปลี่ยนแปลงเล็กๆ น้อยๆ ซึ่งเราจะมาสรุปกันว่ามีอะไรบ้างครับ

การนำทางแบบใหม่ที่มีทั้งแบบ Google และของ Samsung เอง

ใน One UI 2.0 beta ทาง Sasmung ได้นำการนำทางแบบใช้ท่าทางแบบใหม่เข้ามาเพื่อเพิ่มความสะดวกแล้ว หลังจากที่เมื่อก่อนจะมีเพียงการให้เลื่อนขึ้นที่ล่างหน้าจอตามปุ่มที่ถูกซ่อน แต่หากเป็นตามฉบับ Google จะต้องลากขึ้นเพื่อไปหน้าโฮม, ปัดซ้าย-ขวาที่ข้างจอเพื่อย้อนกลับ หรือลากขึ้นแล้วค้างไว้เพื่อเข้าหน้าแอปล่าสุด อย่างไรก็ตาม Samsung ก็ยังเก็บปุ่มกดแบบปกติเอาไว้ให้เหมือนเดิม

เปลี่ยน UI ของแอปกล้องเล็กน้อย

Samsung ได้เปลี่ยนหน้าตาของแอปกล้องอีกครั้ง โดยโหมดภาพถ่าย, วิดีโอ, Live Focus และ Live Focus Video จะอยู่ในหมวดเดียวกัน ทั้งนี้ เมื่อเราซูมเข้า-ออก ก็จะมีระยะให้เลือกแล้วตั้งแต่ 0.5x, 1.0x, 2.0x และ 10x

มีตัวบันทึกหน้าจอมาให้

ในการอัปเดทใหม่ มีการเพิ่มฟีเจอร์ Screen recorder หรือตัวบันทึกหน้าจอแสดงผลมาให้ ซึ่งจริงๆ ฟีเจอร์นี้มีใน Galaxy Note 10 แล้ว โดยเราสามารถเลือกได้ว่าจะบันทึกแบบมีเสียงเฉพาะในเครื่อง, บันทึกแบบมีเสียงในเครื่องบวกกับไมโครโฟน หรือบันทึกวิดีโอแบบไม่มีเสียงเลยก็ได้

ทั้งนี้เราก็ยังสามารถเลือกหยุดการใช้งานการชาร์จย้อนกลับหรือ Wireless PowerShare ได้เมื่อมีแบตเตอรี่ลดลงถึงตามที่กำหนด

เปิดการใช้งานมือเดียวแบบใหม่

หากใครที่ใช้โหมดมือเดียวบ่อยๆ ตอนนี้จะสามารถเลือกเปิดใช้งานได้โดยไม่จำเป็นต้องเลื่อนขึ้นจากมุมซ้ายหรือขวาแล้ว แค่เพียงให้เราปัดขึ้นจากหน้าจอส่วนล่างก็จะใช้งานได้ทันที

ตัวควบคุม Digital Wellbeing เพิ่มโหมด Focus

ในโหมดโฟกัสของ Digital Wellbeing จะเป็นการให้เรากำหนดเวลาในการทำสิ่งต่างๆ ได้อย่างสงบ ซึ่งจะไม่มีการแจ้งเตือนใดๆ ทั้งสิ้น นอกจากนี้ ก็ยังมีรีโมตที่ให้ผู้ปกครองควบคุมระยะเวลาการเล่นมือถือของลูกๆ อีกด้วย

ฟีเจอร์อื่นๆ

  • ชื่อ Night Mode เปลี่ยนเป็น Dark Mode แล้ว
  • ในส่วนของการแจ้งเตือน เวลาและวันที่จะมีขนาดเล็กลง
  • ดีไซน์ของการกดปุ่มเพิ่ม-ลดเสียงเปลี่ยนไป
  • แอปรายชื่อมีถังขยะแล้ว โดยเราสามารถกู้คืนรายชื่อที่ลบไปได้ภายใน 15 วัน
  • แอปเครื่องคิดเลขสามารถแปลงเวลาตามภูมิภาคและหน่วยความเร็วได้แล้ว

สำหรับการอัปเดท Android 10 ใน Samsung Galaxy S10 Series ถือว่ายังเปลี่ยนแปลงไปไม่มากนัก ซึ่งเราต้องรอมาดูเวอร์ชันเต็มว่าจะมีอะไรเพิ่มเติมขึ้นจากนี้หรือไม่ครับ

ที่มา : Sammobile