Mark Gurman จาก Bloomberg ได้เผยถึงผลิตภัณฑ์ใหม่ของ Apple อย่างแว่นตาอัจฉริยะ Apple Glasses ที่อาจเปิดตัวในปี 2027 โดยจะมีหลายฟีเจอร์ที่รอให้ใช้งานอยู่ครับ

ก่อนหน้านี้เขาเคยบอกว่า Apple วางแผนที่จะเริ่มจัดส่ง Apple Glasses ภายในต้นปี 2027 แต่ท้ายที่สุดเขาก็บอกว่าผลิตภัณฑ์ดังกล่าวประสบปัญหาความล่าช้าในการพัฒนา ซึ่งแว่นตานี้จะมีฟีเจอร์กล้องรูปทรงวงรี สีสันที่เป็นเอกลักษณ์ และกรอบหลายแบบ โดย Apple เชื่อว่าเมื่อเวลาผ่านไป แว่นตาเหล่านี้จะพัฒนาไปเป็นอุปกรณ์ด้านสุขภาพ และในที่สุดจะรวมเอาเทคโนโลยีความจริงเสริม (AR) ที่สามารถปรับปรุงการมองเห็นของผู้คนได้ แต่เทคโนโลยีนี้อาจต้องใช้เวลาอีกหลายปี
จากแหล่งข่าวของ Gurman เผยว่า ซีอีโอของ Apple อย่าง tim Cook มองว่าแว่นตาดังกล่าวเป็น สิ่งสำคัญที่สุดก่อนที่เขาจะส่งมอบตำแหน่งให้กับ John Ternus ในวันที่ 1 กันยายนนี้ โดยแว่นตานี้จะแข่งขันกับสินค้าที่มีราคาตั้งแต่ 200 – 500 ดอลลาร์ในสหรัฐอเมริกา

Gurman บอกด้วยว่า Apple Glasses จะมีความคล้ายกับแว่นกันแดด Meta Ray-Bans โดยของ Apple จะมีกล้องในตัวที่ให้ผู้ใช้ถ่ายภาพและวิดีโอได้ มีลำโพงและไมโครโฟนสำหรับฟังเพลง รับสายโทรศัพท์ และรับฟังการแจ้งเตือนจาก Siri ด้วย
ส่วนเรื่องคุณภาพการผลิต เขาบอกว่า Apple กำลังออกแบบกรอบพลาสติกของตัวเอง โดยอ้างว่ากำลังทดสอบอย่างน้อย 4 แบบ ดังนี้
- กรอบสี่เหลี่ยมผืนผ้าขนาดใหญ่ คล้ายกับแว่น Ray-Ban รุ่น Wayfarer
- กรอบสี่เหลี่ยมผืนผ้าที่เพรียวบางกว่า คล้ายกับแว่นที่ Tim Cook ใส่
- กรอบรูปไข่หรือวงกลมขนาดใหญ่
- กรอบรูปไข่หรือวงกลมขนาดเล็ก
นอกจากนี้ Apple ก็กำลังพิจารณาตัวเลือกสีต่างๆ รวมถึงสีดำ สีน้ำเงินเข้ม และสีน้ำตาลอ่อน และแว่นตาอาจมีเลนส์กล้องรูปทรงวงรีที่วางในแนวตั้งด้วยครับ