วิธีเพิ่มความแรงให้ AIS Fibre ด้วยแพ็กเสริม speedBOOST เพิ่มสปีดเน็ตบ้านเป็นบางวัน แรงสูงสุด 1000/1000 Mbps

ปัจจุบันอินเตอร์เน็ตบ้านผู้ให้บริการมีหลากหลายแแพ็กเกจให้เราเลือกใช้แต่ส่วนใหญ่ยังเป็นแบบ Fix Rate หรือคิดอัตราค่าบริการแบบคงที่ไม่สามารถเพิ่มสปีดความเร็วแบบชั่วคราวได้เช่น ความเร็วช่วง 100/30 Mbps (เมกกะบิท) เป็นแบบเรทปกติ 699 บาทต่อเดือน แต่ถ้าวันนึงถ้าเราอยากอัพเกรดความเร็วในระยะเวลาช่วงสั้นๆ ไม่กี่วันหรืออัพโหลดไฟล์งานในเวลาที่ลูกค้ากำหนด 1-3 วัน รวมไปถึงต้องการดาวน์โหลดไฟล์ขนาดใหญ่ๆ ให้เร็วแรงเช่นไฟล์ตัวติดตั้งเกมที่มีขนาดเกิน 5GB-10GB เรื่องเหล่านี้บางคนบอกรอไม่ได้หรือถ้าได้เร็วกว่านี้ก็จะดีมาก แต่มักจะติดที่แพ็กเกจเน็ตบ้านส่วนใหญ่จะมีความเร็วในแต่ล่ะแพ็กเกจที่ไม่สามารถเพิ่มความเร็วให้กับแพ็กเกจของตัวเองได้ไม่ยืดหยุ่นต่อผู้ใช้งาน แล้วเราจะทำอย่างไรดีเพื่อให้เน็ตบ้านที่มีข้อจำกัดนี้หมดลง?

 

ประสบการณ์การใช้งานในแพ็กเกจอินเตอร์เน็ตรูปแบบเก่า

จากประสบการณ์การใช้งานเน็ตบ้านมายาวนาน มักเจอปัญหาอย่างหนึ่งคือ ถ้าเราต้องการเพิ่มความเร็ว Internet ให้เร็วขึ้นในแพ็กเกจปัจจุบัน ก็คือต้องจ่ายเพิ่มโยกไปอีกแพ็กเกจหนึ่งที่ผู้บริการมีรองรับการใช้งาน ซึ่งต้องไปรอจ่ายในรอบบิลถัดไปตามแพ็กเกจที่สูงขึ้นและเมื่อต้องการจะดาวน์เกรดตัวแพ็กเกจลงได้อีกครั้งก็มีเงื่อนไขยุ่งยาก เช่นต้อง เป็นผู้ใช้งานเกิน 6 เดือน หรือ 1 ปี ขึ้นไป ซึ่งก็ไม่สะดวกมากนักตรงที่ติดเงื่อนไขจากผู้ให้บริการ ทำให้ผู้ใช้งานบางรายต้องทำใจโยกอัพเกรดไปอีกแพ็กเกจที่ความเร็วเน็ตที่สูงกว่าเดิมในราคาที่แพงขึ้นเพียงเพราะต้องการใช้งานความเร็วสูงกว่าปกติแค่ 3 หรือ 7 วัน เพื่อใช้เน็ตในการส่งงานในระยะเวลาอันสั้นเท่านั้น

 

เมื่อยุคใหม่มาถึงการเปลี่ยนแปลงในหลายๆ ด้านของตลาดผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ตตามบ้านที่พยายามเสนอโปรโมชั่นแพ็กเกจและโปรโมชั่นต่างๆ มากมายแก่ผู้ใช้งาน อีกทั้งการที่มีผู้บริการรายใหญ่มากขึ้นการแข่งขันทำโปรโมชั่นดึงดูดลูกค้าก็มากตามยิ่งค่ายผู้ให้บริการรายใดทำโปรโมชั่นออกมาส่งเสริมการขายแบบเติมหรือลดค่าบริการได้ยิ่งน่าสนใจ ล่าสุด AIS Fibre ออกแพ็กเกจเสริมรูปแบบใหม่ที่ทำให้ผู้ใช้ทั้งรายเก่ารายปัจจุบัน รวมไปถึงรายใหม่ได้ใช้งานกัน ซึ่งเป็นแพ็กเกจเสริมที่มาขยายศักยภาพให้แก่ผู้ใช้ประเภทรายครั้งได้ ยิ่งทำให้ภาพจำแบบเดิมๆ ของผู้ใช้เริ่มหายไปทีละนิดๆ แล้วแพ็กเกจที่ว่านั้นคืออะไร? ลองอ่านกันดูต่อจากนี้ได้เลยแล้วคุณจะเปลี่ยนมุมมองเดิมออกไปว่าความสะดวกยืดหยุ่นในการใช้งานอินเตอร์เน็ตความเร็วสูงเป็นเช่นไร

 

AIS Fibre speedBOOST เป็นแพ็กเกจเสริมความเร็วเน็ตบ้านรูปแบบใหม่ที่ออกมาเอาใจคนชอบความแรง

ตัว AIS Fibre speedBOOST เป็นแพ็กเกจเสริมสำหรับคนใช้เน็ตบ้าน AIS Fibre โดยเฉพาะ และเป็นรายแรกรายเดียวที่มีแพ็กเกจเสริมแบบนี้ให้แก่ลูกค้าที่ใช้เน็ตบ้าน 

 

ซึ่งเป็นการออกโปรโมชั่นแพ็กเกจเสริมที่เรียกได้ว่ายืดหยุ่น และไม่ใช่เพียงการเพิ่มความเร็วเพียงฝั่งเดียวแต่ทำได้ทั้งสองขาคือทั้งอัพโหลด กับ ดาวน์โหลดให้มีความเร็วเท่ากัน ผลดีคือไม่ว่าจะดาวน์โหลดไฟล์พร้อมกับอัพโหลดไฟล์ก็สามารถกระจายเน็ตให้ได้เต็มที่กว่าหรือใช้งานพร้อมๆ กันหลายคนในบ้านก็ช่วยให้สามารถทำงานอย่างไม่มีสะดุด

 

ช่วงความเร็วในการให้บริการของแพ็กเกจเสริม AIS Fibre speedBOOST

ตาม Package ใน speedBOOST ที่ AIS Fibre จัดไว้ให้ลูกค้าทั้งเก่าและใหม่นั้นจะมีความเร็วเท่ากันแต่อาจจะมีเงื่อนไขการบริการต่างเพียงกันเล็กน้อยเท่านั้น

 

ถ้าหากเราดูเงื่อนไขที่กำหนดในแพ็กเกจจะเหมาะกับผู้ใช้ตามบ้านทั่วไป หรือตามคอนโดที่มีจุดบริการถึงห้องพักแบบ FTTR เป็นหลัก อย่างไรก็ดีแนะนำว่าก่อนสมัคร Package นี้ ควรสอบถามไปทาง Shop หรือ Call Center 1175 ของ AIS Fibre ก่อนก็ดีครับจะได้ไม่พลาดในการอัพเกรดตัว Package เสริม

 

ช่วงความเร็วทาง AIS Fibre กำหนดให้ไว้ 3 แพ็กเกจเสริม AIS Fibre speedBOOST ด้วยกันดังนี้

  • 99 บาท นาน 3 วัน ความเร็วที่ได้เพิ่มมาคือ 100 /100 Mbps
  • 199 บาท นาน 3 วัน กับความเร็ว 300/300 Mbps
  • 99 นาท นาน 1 วัน ความเร็วเสริมที่ได้ 1000/1000 Mbps

จากแพ็กเกจเสริม speedBOOST ถ้าดูความคุ้มค่าข้างต้นน่าจะเหมาะกับผู้ใช้เน็ต AIS Fibre ในแพ็กเกจ AIS HomeBROADBAND และ AIS HomePLUS ที่ความเร็วปัจจุบัน 50/20Mbps ดูจะคุ้มค่าที่สุดเพราะจ่ายแค่ 99 บาท ได้ความเร็วไปอีก 1-3 เท่าตัวเลยทีเดียว ส่วนผู้ใช้ Package ความเร็ว 100/30 Mbps ถ้าจะให้เหมาะต้องเลือกเติมตามเงื่อนไขคือ 300/300 Mbps ที่ 199 บาท จึงจะสามารถใช้งานได้อย่างเต็มที่และตรงตามแพ็กเกจหลักปัจจุบัน

ส่วนความเร็วเสริมที่ 1000/1000 Mbps เหมาะกับผู้ใช้ความเร็วในแพ็กเกจปัจจุบันที่มากกว่า 200/50 Mbps ขึ้นไปและอยู่ในกลุ่มแพ็กเกจ HomePlus กับแพ็กเกจ Fibre Power 4 ที่ต้องการรับชมภาพยนต์และรายการต่าง ๆ ผ่าน AIS Play Box พร้อมเล่นเน็ตไปในขณะเดียวกัน

อีกแนวคิดในกลุ่มที่ต้องการการอัพสปีดความเร็วในแพ็กเกจเสริม 1000/1000 Mbps คือ กลุ่มผู้ที่ใช้งานแพ็กเกจหลักที่มีความเร็วตามเงื่อนไขกำหนดที่ความเร็ว 200 Mbps ขึ้นไป และต้องการอัพโหลด / ดาวน์โหลดไฟล์งานสำคัญเพียงแค่ให้เสร็จ 1 วัน นับว่าลงตัวเป็นอย่างมากทีเดียว

 

ขั้นตอนการสมัครแพ็กเกจเสริมเพื่อเพิ่มความเร็วเน็ตใน AIS Fibre speedBOOST

สำหรับผู้ใช้ AIS Fibre อยู่แล้วสามารถสมัครแพ็กเกจเสริม AIS Fibre SpeedBOOST ได้ง่ายๆ ด้วยตัวเอง คือ

สมัครผ่าน Web Site AIS Fibre ขั้นตอนนี้จะง่ายไม่ยุ่งยากเหมาะกับคนที่อยู่บ้านอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์อยู่แล้วโดยทำตามนี้ได้เลย

1. แพ็กเกจหลักในโปรโมชั่นสำหรับลูกค้าปัจจุบัน ที่คุณใช้งานอยู่ช่วงความเร็วปกติ และหากต้องการกดสมัครเสริมความเร็วเน็ตปัจจุบันที่ใช้อยู่กับ Package speedBOOST ให้แรงจาก Pacakge ปัจจุบันไปอีกเท่าตัวให้ อับดับแรกเข้าผ่านหน้าเว็บ   https://newfibre.ais.co.th/process/existingfibre

กรอกข้อมูลส่วนตัวเพื่อทำการ Login ทั้งหมายเลข ID ลูกค้า AIS Fibre / และหมายเลขบัตรประชาชนหรืออื่น ๆ ที่กำหนด

 

2. คลิกไปที่หน้าเมนูตรงด้านซ้ายมือตรงคำว่า “แพ็กเกจ คลิกเลือก สมัครแพ็กเกจเสริม/speedBOOST” จากหน้าหลักของระบบสมาชิก AIS Fibre

 

 

3. เมื่อเจอหน้าสมัครบริการเสริม ระบบจะแจ้งแพ็กเกจ speedBOOST ให้เราเห็นซึ่งถ้าเราต้องการเลือกสมัครสามารถติ๊กเลือกได้ทันที

 

โดยแพ็กเกจที่เราเลือกอัพเกรด ความเร็วจะเป็นไปตามเงื่อนไขที่กำหนดในแพ็กเกจหลักปัจจุบันซึ่งในระบบสมาชิกจะแสดงผลไว้ให้แล้วเราสามารถกดเลือกแพ็กเกจ AIS Fibre speedBOOST รับความเร็วที่ 300/300Mbps 199 บาท ได้ทันที โดยอัตราค่าบริการ 199 บาท นี้จะถูกนำไปรวมกับรอบบิลปัจจุบันโดยอัตโนมัติ

4. ระบบทำการสรุปข้อมูลให้เราทราบถึงค่าบริการเสริมให้เราเห็นก่อนกดตัดสินใจสมัครแพ็กเกจเสริม speedBOOST โดยเราต้องใส่รหัส CAPTCHA ที่ปรากฎจากนั้นกดปุ่ม “ยืนยันสมัครบริการ” ได้เลย

5. หากกดสมัครแล้วระบบจะแจ้งเตือนการทำรายการสำเร็จเป็นอันเสร็จกระบวนการสมัครแพ็กเกจเสริม AIS speedBOOST

 

6. หลังจากสมัครเสร็จจะมีข้อความแจ้งเตือนบอกให้ทราบจากระบบว่าทำการสมัครแพ็กเกจเสริมเรียบร้อยแล้ว

หลังจากกดสมัครเสร็จทุกกระบวนการแล้วจะมี SMS ส่งมาหาเราภายใน 15 นาที แต่เท่าที่ทดสอบเพียงแค่ 1 นาที SMS ก็ถูกส่งมาจากระบบอย่างรวดเร็วจากนั้นการอัพแพ็กเกจ speedBOOST ก็เสร็จสิ้น

แต่ยังไม่จบซะทีเดียวจากการสอบถามไปยัง Contact Center 1175 เจ้าหน้าที่แนะนำให้ ปิด / เปิด Router 1 ครั้งประมาณ 30 วินาที และเปิดสวิทช์พาวเวอร์ออนให้ตัว Router กลับมาทำงานใหม่อีกครั้งเพื่อให้รับสปีดความเร็วใหม่ได้เต็มประสิทธิภาพ หลังจากนั้นสามารถใช้งานได้เลยตามปกติในความเร็วที่เรากดเลือกสมัครแพ็กเกจเสริม speedBOOST ที่เราเลือกไว้

 

ผลทดสอบความเร็วก่อนและหลังสมัครอัพเกรดการใช้งานแพ็กเกจเสริม AIS Fibre SpeedBOOST

ก่อนสมัครแพ็กเกจ AIS Fibre speedBOOST ความเร็วปัจจุบันตามแพ็กเกจที่ใช้งานคือ 100/30 Mbps – 699 บาท ต่อเดือน (ยังไม่รวม VAT 7%)

 

ผลทดสอบความเร็ว Package HomeBROADBAND 100/30 Mbps

ก่อนสมัครแพ็กเกจเสริม speedBOOST เดิมความเร็วตามแพ็กเกจการใช้งานอยู่ที่ 100/30 Mbps

 

ผลทดสอบความเร็วหลังกดสมัครแพ็กเกจ AIS Fibre speedBOOST 300/300 Mbps

จะเห็นได้ว่าความเร็วอัพขึ้นมาทันทีหลังจากกดอัพเกรดสมัครแพ็กเกจ speedBOOST วิธีการสมัครทำได้ง่ายและยังเลือกช่องทางการสมัครได้ตามความสะดวกของผู้ใช้นับเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับคนที่ต้องการความเร็วแรงของเน็ตบ้านให้มีประสิทธิภาพที่ดีขึ้นในเวลาระยะสั้นๆ เพื่อการใช้งานที่ตอบโจทย์ในบางครั้งบางคราว ถัดมาเราลองทดสอบการใช้งานจริงกับการใช้งานในหลายด้าน

 

ทดสอบการใช้งาน – หลังจากอัพเกรดสู่แพ็กเกจเสริม AIS Fibre speedBOOST

ทดสอบ 1) การดาวน์โหลดไฟล์

เราได้ลองดาวน์โหลดไฟล์ด้วยวิธีไดเร็กดาวน์โหลดทดสอบโดยดาวน์โหลดไฟล์ ISO ขนาด 4.6GB จากเว็บ Microsoft เป็นตัวติดตั้ง Windows 10 Insider Preview โดยทดสอบใช้โปรแกรมช่วยเร่งการดาวน์โหลด ความเร็วที่ได้จากการอัพเกรดแพ็กเกจ AIS speedBOOST นี้ช่วยย่นระยะเวลาลงได้มากขึ้นทีเดียวโดยใช้เวลาดาวน์โหลดไฟล์เพียง 3-4 นาทีเท่านั้น 

 

ทดสอบ 2 ) การอัพโหลดไฟล์

ทำการทดสอบอัพโหลด File Video ขนาด 3.6GB ไปยัง Microsoft One Drive ใช้เวลาประมาณ 10 นาที ในการอัพโหลดนับว่าไวมากทีเดียว ความเร็วเฉลี่ยสูงสุดประมาณ 100 Mbps – 280 Mbps

แต่จะมีบางจังหวะที่สามารถส่งได้ถึงแตะความเร็วอัพโหลดที่ 300 Mbps

 

อัพโหลด Video ขนาด 3.6GB ขึ้น Youtube โดยใช้ไฟล์แบบเดียวกันในการอัพโหลดผลได้ที่น่าประทับใจด้วยความเร็วแรงตรงตามแพ็กเกจที่ทำการอัพเกรด สู่ speedBOOST 300/300 Mbps

 

ทดสอบ 3 ) ดาวน์โหลดเกมจาก Steam

เกมที่ทำการทดสอบดาวน์โหลดคือ Sniper Elite 4 ขนาด 38.5GB จาก Steam ซึ่งเป็นเกมที่มีตัวติดตั้งขนาดใหญ่ตัวนึงเลยก็ว่าได้โดยปกติตัว Steam จะประเมินความเร็วล่วงหน้าในการดาวน์โหลดตัวเกมไว้ที่ 2 ชั่วโมง

แต่ด้วยความเร็วเน็ตที่สูงขึ้นจากการเติมแพ็กเกจเสริม AIS speedBOOST ทำให้เวลาในการดาวน์โหลดเกมสั้นลงและความเร็วเฉลี่ยที่ได้ราว 240-250 Mbps แต่ถ้าดูดีๆ ตัว Steam วัดค่าจริงของความเร็วเน็ตในช่วงดาวน์โหลดได้เต็มสปีดเลยทีเดียว

 

สรุปการใช้งานในการอัพเกรดแพ็กเกจ AIS speedBOOST

การเติมเน็ตแบบเสริมความเร็วนี้เหมาะกับผู้ใช้ตามบ้านหรือ Home Office ที่ต้องการเน็ตความเร็วเน็ตที่เท่าๆ กัน ทั้งการอัพโหลด / ดาวน์โหลด ที่ไม่สะดุด เช่นการอัพไฟล์รูปไฟล์ Video ใหญ่ๆ หรือส่งไฟล์แนบผ่านทางอีเมลขนาดใหญ่หรือการฝากไฟล์ขึ้นสู่ File Sharing Service เพื่อใช้ในการส่งงานให้ลูกค้าทันในเวลาที่กำหนดเป็นต้น โดยเฉพาะกลุ่มผู้ใช้ที่ทำงาน Video Editor / Youtuber ที่เน้นความเร็วฝั่งอัพโหลดเป็นหลักเพราะยิ่งความเร็วฝั่งอัพโหลดเร็วมากเท่าใดยิ่งทำให้พวกเขามีเวลาผลิตงานส่งลูกค้าได้มากขึ้น หรือกลุ่มอัพโหลดภาพขายไปยัง Stock Photo ส่วนใหญ่จะชอบความเร็วเน็ตที่แรงเกือบหรือเกิน 100 Mbps ขึ้นไปจะชอบมากเป็นพิเศษเช่นกันและกลุ่มนี้อาจจะไม่ได้อัพส่งงานกันถี่ทุกวันแต่ต้องการะยะเวลา 1-3 วันในการส่งงานในบางครั้งบางคราว

 

สำหรับนักดาวน์โหลดไฟล์ ปัจจุบันอาจจะไม่เน้นเหมือนแต่ก่อนนักแต่กลุ่มที่มีผลมากขึ้นคือกลุ่มที่รับชมรายการทางเน็ตแบบ Real Time เช่น การถ่ายทอดสดการแข่งขันเกมออนไลน์ในช่วงสำคัญๆ ของ Tournament ซึ่งอาจจะจัดในระยะช่วง 1-3 หรือ 4 วัน ก็ดี หรือการดาวน์โหลดเกมจาก Steam ก็มีผลเช่นกันยิ่งเกม Next Gen รุ่นใหม่ ๆ ในปัจจุบันมีขนาดใหญ่โตมากขึ้นการมีเน็ตบ้านความเร็วสูงเกินกว่าแพ็กเกจปัจจุบันเพียง 1 วัน หรือ 3 วัน สามารถย่นระยะเวลาการดาวน์โหลดตัวเกมลงได้เป็นอย่างมากและนั้นก็หมายถึงเราจะมีเวลาได้เล่นเกมที่ดาวน์โหลดมาติดตั้งได้ไวยิ่งขึ้นนั้นเอง ผู้ที่สนใจสามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติม AIS Fibre speedBOOST ได้ที่ www.ais.co.th/fibre/speedboost_ontop