Connect with us

IT News

AIS เปิดเวทีให้คนไทย ฉายไอเดีย “AIR INNO HACK นวัตกรรมเพื่อคุณภาพอากาศที่ยั่งยืน” ภายใต้โครงการ ‘JUMP THAILAND 2021’ จาก AIS Academy

Published

on

หนึ่งในเป้าหมายของการพาคนไทยมาร่วมยกระดับสังคมไทยกับโครงการ JUMP THAILAND จาก AIS Academy ที่ตอกย้ำเป้าหมายภารกิจคิดเผื่อ เพื่อคนไทย คือ การชวนคนไทยกระโดดเข้าสู่การเปลี่ยนแปลงอย่างแข็งแกร่งด้วยนวัตกรรม ผ่านการทำงานของทีม AIS NEXT หน่วยงานขับเคลื่อนนวัตกรรม ที่เปิดโอกาสให้สตาร์ทอัพโชว์ไอเดียร่วมการแข่งขัน Virtual Hackathon ภายใต้แนวคิด “นวัตกรรมเพื่อคุณภาพอากาศที่ยั่งยืน หรือ AIR INNO HACK” เพื่อเฟ้นหาสุดยอดความคิดนวัตกรรมในการแก้ปัญหามลพิษทางอากาศที่สามารถนำไปใช้ในการแก้ไขปัญหาได้จริงอย่างยั่งยืนในอนาคต ซึ่งมี Startup เข้าร่วมโครงการกว่า 180 ทีม โดยทีม DONE DO DEE เป็นผู้คว้ารางวัลชนะเลิศ ด้วยผลงาน “เลิกเผาด้วยคาร์บอนเครดิต” ลด PM 2.5 และปัญหาดินเสื่อมจากการเผาไร่ของเกษตร ด้วย Carbon Coin แลกเหรียญเป็นเงินสดใช้ในการค้ำประกันในการกู้เงินทุน หรือเครื่องมือทางการเกษตร

นางสาวกานติมา เลอเลิศยุติธรรม หัวหน้าคณะผู้บริหารด้านทรัพยากรบุคคล กลุ่มบริษัท AIS และกลุ่มอินทัช  อธิบายว่า “JUMP TO INNOVATION เป็นหนึ่งในแกนสำคัญของโครงการ JUMP THAILAND 2021 จาก AIS Academy เพราะเราเชื่อว่านวัตกรรมจะสามารถนำมาสร้างคุณค่าเพื่อยกระดับสังคม หรือแม้กระทั่งแก้ปัญหาต่างๆ ได้อย่างเห็นผล สำหรับในปีนี้เราได้หยิบเอาเรื่องของคุณภาพอากาศที่ยังคงสร้างปัญหาให้กับสังคมไทยในทุกช่วงปลายปี ที่ต้องเผชิญกับมลภาวะจากฝุ่น PM 2.5 มาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งหากได้มีการระดมสมองจากทุกภาคส่วน  โดยเฉพาะภาคประชาชน หรือ กลุ่ม Startup ที่เชื่อมั่นในการใช้เทคโนโลยีมาแก้ปัญหา โดย AIS พร้อมเป็นแกนกลางเปิดโอกาสให้นำเสนอไอเดีย และร่วมผลักดันให้เกิดเป็นรูปธรรม อันจะนำไปสู่การแก้ปัญหาสาธารณะได้อย่างยั่งยืน ดังนั้นจึงภาคภูมิใจเป็นอย่างยิ่งที่วันนี้เราได้หลากหลายไอเดียดีๆ ที่สามารถนำไปพัฒนาต่อสู่นวัตกรรมเพื่อแก้ไขวิกฤติด้านสภาพภูมิอากาศได้ รวมไปถึงการได้ร่วมแชร์ไอเดีย ฝึกวิธีคิด ที่จะนำนวัตกรรมมาใช้แก้ปัญหาแก่ผู้เข้าร่วมโครงการอีกด้วย”

นายอราคิน รักษ์จิตตาโภค หัวหน้าฝ่ายขับเคลื่อนนวัตกรรม AIS กล่าวเสริมว่า “จากการดำเนินโครงการมาตั้งแต่ต้นปีทำให้เราเห็นว่าคนไทยมีศักยภาพมากพอในการคิดค้นนวัตกรรมใหม่เพื่อสร้างสรรค์และนำมาแก้ไขปัญหาในด้านต่างๆ ของสังคม โดยเฉพาะในเรื่องของมลพิษทางอากาศที่สร้างปัญหาให้กับผู้คน และสังคมอย่างมาก แน่นอนว่ากิจกรรมในครั้งนี้ของ AIS จะเป็นก้าวสำคัญที่ทำให้ภาคส่วนต่างๆ ทั้งภาครัฐและเอกชนมองเห็นศักยภาพในตัว Startup สัญชาติไทยในการคิดนวัตกรรมเพื่อที่จะแก้ไขปัญหาและสร้างประโยชน์ให้กับประเทศไทยได้แบบก้าวกระโดดต่อไป”

สำหรับ การแข่งขัน Virtual Hackathon ในโครงการ “JUMP THAILAND 2021” ได้ใช้โจทย์ในหัวข้อ นวัตกรรมเพื่อคุณภาพอากาศที่ยั่งยืน หรือ AIR INNO HACK ที่ผ่านการโหวตจากคนไทยในการนำนวัตกรรมเข้าแก้ไขปัญหาด้านต่างๆ ของสังคม เป็นเวทีที่เปิดโอกาสให้กับ Startup ได้เข้าร่วมการแข่งขันเพื่อโชว์แนวคิดศักยภาพและนวัตกรรมที่สามารถสร้างคุณค่าเพื่อแก้ไขปัญหาด้านคุณภาพอากาศได้อย่างยั่งยืน ซึ่งได้รับเกียรติจากคณะกรรมผู้เชี่ยวชาญจากสายงานต่างๆ กว่า 10 ท่านร่วมตัดสินผลงาน โดยเกณฑ์ในการตัดสิน 3 ด้านหลักคือ

1.      มิติของตลาด (Market Desirability)ไอเดียที่คิดขึ้นต้องไปต่อยอดในการสร้างสินค้าและบริการได้

2.      มีความเป็นไปได้ (Operational Feasibility) ที่สามารถไปใช้ได้จริง ตอบโจทย์สังคม

3.      ความต่างที่สร้างสรรค์ (Uniqueness) คือนวัตกรรมนั้นๆต้องมีความแตกต่างกว่าที่ผ่านมา

โดยการแข่งขันได้เดินทางมาถึงโค้งสุดท้ายซึ่งได้มีการจัด Final Pitching ในรูปแบบออนไลน์จนได้ผู้ชนะไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วนั่นคือทีม DONE DO DEE ที่นำเสนอผลงานนวัตกรรมมุ่งลด PM 2.5 จากการเผาไร่ของเกษตรกร ด้วยแนวคิด “เลิกเผาด้วยคาร์บอนเครดิต” ลด PM 2.5 และปัญหาดินเสื่อมจากการเผาไร่ของเกษตร  โดยมี 4 ขั้นตอน คือ ลง ลด รับ แลก ที่ชวนเกษตรกร ลงทะเบียนเลิกเผา จากนั้นใช้ข้อมูลดาวเทียมตรวจสอบว่าเกษตรกรเผาจริงหรือไม่ โดยใช้ข้อมูลจากคณะกรรมการระหว่างรัฐบาลว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ  IPCC คำนวณว่า ลดการเลิกเผา ของเกษตรกรคิดเป็นเท่าไหร่ และนำคาร์บอนเครดิตไปขายให้กับภาคเอกชน เพื่อนำเงินดังกลับคืนสู่เกษตรกรให้รับในรูปแบบ Carbon Coin โดยเหรียญดังกล่าวเกษตรกรสามารถนำไปแลกเป็นเงินสด หรือจะใช้ในการค้ำประกันในการกู้ อีกทั้งยังสามารถไปแลกเครื่องมือทางการเกษตรได้อีกด้วย ที่สำคัญเศษฟางที่เหลือจากการทำเกษตรทางทีมดังกล่าวพร้อมเป็นตัวกลางในการนำไปขายเศษพืชให้กับโรงงานถ่านหินชีวภาพและโรงไฟฟ้าชีวมวลเพื่อเป็นรายได้ให้กับเกษตรกรอีกทาง

“ภารกิจเฟ้นหาสุดยอดไอเดียนวัตกรรมที่จะนำมาพัฒนาและต่อยอด เพื่อแก้ไขปัญหาพร้อมยกระดับคุณภาพอากาศ คุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นของคนไทย การแข่งขันในครั้งนี้นับว่าเป็นเวทีที่สำคัญในการสร้างสังคมนวัตกรรมให้กับคนไทย ในขณะที่โลกยังคงหมุนต่อไปและไม่มีวันที่เราจะหยุดก้าวไปข้างหน้า วันนี้ AIS พร้อมเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างสรรค์นวัตกรรมแก้ปัญหาสำคัญของประเทศ และพร้อมรับมือกับโลกที่เปลี่ยนไปอย่างก้าวกระโดด” นายอราคิน กล่าวทิ้งท้าย

ทั้งนี้นอกจากโครงการ JumpThailand 2021 virtual Hackathon ทาง AIS จะมีอีกหนึ่งโครงการ ในแกนของ JUMP TO INNOVATION ที่เตรียมเปิดตัวในเร็วๆ นี้ โดยเป็นการเปิดโอกาสให้ Startup และผู้ที่สนใจ ได้มีโอกาสเรียนรู้กระบวนการสร้างนวัตกรรม จากสถาบันการศึกษาระดับโลก ในโครงการ Jump Bootcamp 2022 โดยสามารถติดตามข้อมูลเพิ่มเติมได้ทางwww.jumpthailand.earth และ FB JUMPTHAILAND

Advertisement

กำลังฮอต

ใหม่ล่าสุด

Advertisement

Copyright © 2012 iphone-droid.net.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ ดูเพิ่มเติมที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และจัดการได้ที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึก