แกะดูกันชัดๆ AirPods Pro หูฟังรุ่นใหม่ ซ่อมไม่ได้ เปลี่ยนใหม่เท่านั้น!

iFixit ได้ทำการแกะและแยกชิ้นส่วนต่างๆ ของ AirPods Pro หูฟังรุ่นใหม่ พบว่าการแกะซ่อมนั้นเป็นได้ยากที่สุด โดยได้คะแนน 0 คือแกะซ่อมไม่ได้เลย เช่นเดียวกับ AirPods รุ่นเดิม

AirPods Pro Teardown

จุดเด่นของ AirPods Pro คือการเพิ่มซิลิโคนครอบตัวหูฟังที่เราจะใส่เข้าไปในหูเพื่อตัดเสียงรบกวนแบบ Passive Noise Isolation และทำให้กระชับหูมากขึ้นด้วย ในขณะที่น้ำหนักตัวหูฟังก็เพิ่มขึ้นเล็กน้อย

ข้างในพบแบตเตอรี่ขนาด 1.98 Wh เป็นก้อนแบตเตอรี่ชนิด Pin ที่สามารถแกะเปลี่ยนได้เหมือนกับที่ใช้ในรุ่น AirPods รุ่นก่อนหน้านี้ โดยทาง iFixit ตั้งข้อสังเกตว่าอาจเป็นแบตเตอรี่ตัวเดียวกับใน Galaxy Buds ของ Samsung

AirPods Pro Teardown

อย่างไรก็ตาม แม้จะไม่สามารถแกะซ่อมได้ด้วยความยากจากกระบวนการผลิต โดยทาง iFixit ก็เชื่อว่า Apple สามารถนำช้ินส่วนภายใน ตัวหูฟัง กลับมาใช้ใหม่ได้ รวมถึง System on Package (SiP), เสาอากาศ, ไมโครโฟน และเซ็นเซอร์ต่างๆ แต่บริษัทเลือกที่จะไม่ทำเช่นนั้น มีการออกแบบที่ไม่ใช่แบบการแยกชิ้นส่วนติดกาว ทำให้การซ่อมแซมทำไม่ได้และไม่คุ้มค่า

Apple ได้ออกมา AppleCare+ สำหรับหูฟังด้วยในราคา $29 เพื่อรับประกันความเสียหายและคุ้มครองการเปลี่ยนหูฟัง AirPods Pro รุ่นใหม่ได้ภายในระยะเวลา 2 ปีนับจากวันที่ซื้อความคุ้มครอง

ที่มา : iFixit