ปัญหาเรื่องราคา RAM ที่สูงขึ้น น่าจะกระทบกับราคาของมือถือในช่วงนี้อย่างเห็นได้ชัด เพราะหลายรุ่นที่เปิดมาใหม่จะมีราคาที่พุ่งขึ้นอย่างเลี่ยงไม่ได้ ล่าสุดทาง Nothing ก็ออกมายืนยันเองว่า ต้นทุนของ RAM นั้นสูงขึ้นมาก และกลายเป็นชิ้นส่วนที่แพงที่สุดของสมาร์ทโฟนไปแล้วครับ!

โดย Carl Pei ซีอีโอของ Nothing ได้เผยผ่าน X ว่า RAM และที่หน่วยความจำรวมกันตอนนี้มีราคาเกิน 50% ของต้นทุนสมาร์ทโฟนทั้งเครื่องแล้ว ค่าหน่วยความจำของ Nothing Phone (4a) เพิ่มขึ้นเป็นสองเท่าระหว่างเวลาที่พวกเขาตัดสินใจสร้างและเมื่อเปิดตัวจริง และหลังจากวางจำหน่าย ราคาหน่วยความจำก็เพิ่มขึ้นเป็นสองเท่าอีกครั้ง จึงทำให้เลี่ยงได้ยากที่ทำให้ราคาของสมาร์ทโฟนจะสูงขึ้น

Pei ชี้ให้เห็นว่าตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา มือถือรุ่นใหม่จํานวนมากเปิดตัวแพงกว่ารุ่นก่อนประมาณ 100 ดอลลาร์ ด้วยต้นทุนที่ยังคงเพิ่มขึ้น เขายังเสริมอีกว่า “หากใครที่กําลังมีแผนจะอัปเกรดมือถือ เวลาที่ดีที่สุดคือเมื่อวาน แต่ถ้าไม่ทันก็คือต้องตอนนี้แล้วแหละ เพราะช่วงเวลาลดโหด ๆ แบบที่ผ่านมาจะหากได้ยากแล้วในปีนี้
ไม่ใช่ครั้งแรกที่เราได้ยินเรื่องราคาของสมาร์ทโฟนที่จะสูงขึ้น เพราะก่อนหน้านี้รายงานจาก Digital Chat Station ก็เผยว่าเรือธงรุ่นใหม่ในจีนอาจมีราคาสูงขึ้นเช่นกัน เนื่องจากต้นทุนที่สูงขึ้นนั่นเองครับ
ที่มา : Gizmochina