Bloomberg ได้รายงานถึงการใช้งาน Apple Intelligence ใน iOS 27, iPadOS 27 และ macOS 27 กันแล้วครับ โดยเราอาจจะได้เลือก AI ที่ขับเคลื่อนการใช้งานว่าต้องการตัวไหนด้วย

ก่อนหน้านี้ Apple ได้ลงนามข้อตกลงกับ Google และวางแผนที่จะใช้ Gemini สำหรับฟีเจอร์ Apple Intelligence และ Siri ใน iOS 27 แต่ผู้ใช้ยังสามารถเลือกใช้บริการ AI ที่ชื่นชอบเป็นทางเลือกได้อีกด้วย
โดย Apple ได้ร่วมมือกับ OpenAI เพื่อให้สามารถใช้ ChatGPT แทนตัวเลือกที่มีมาให้ในตัวของ Apple อย่าง Siri, Writing Tools และ Image Playground บน iOS 26 ได้แล้ว แต่ใน iOS 27 จะมีแชทบอทจากผู้ให้บริการภายนอกอื่นๆ เช่น Claude และ Gemini ให้เลือกใช้ด้วย แทนที่จะจำกัดอยู่แค่ ChatGPT เท่านั้นครับ

นอกจากนี้ Apple ยังวางแผนที่จะให้ผู้ใช้สามารถเลือกเสียงจากบริการ AI ของบริษัทอื่นสำหรับ Siri ได้ด้วย จะทำให้ชัดเจนเลยว่า Siri หรือ AI อื่นๆ เช่น Gemini กำลังตอบหรือคุยกับเราอยู่ โดย Siri จะใช้เสียงหนึ่ง ขณะที่การตอบกลับจากตัวเลือก AI ของบริษัทอื่นจะใช้เสียงอีกเสียงหนึ่ง