Connect with us

IT News

สรุป 9 ฟีเจอร์เด่น MediaTek Dimensity 1050 จาก MediaTek

Published

on

สรุป 9 ฟีเจอร์ในชิป MediaTek Dimensity 1050 โดยคุณ Ch Chen รองผู้จัดการทั่วไปของหน่วยธุรกิจการสื่อสารไร้สายแห่ง MediaTek

ผู้ใช้งานจากหลากหลายกลุ่มมากที่สุดจะได้มีโอกาสใช้ชิป MediaTek Dimensity 1050ซึ่งเชื่อมต่อได้เร็วที่สุดและมีค่าความหน่วงต่ำสุดขีด ด้วยตัวชิปมีการผสานรวมการเชื่อมต่อทั้งแบบ Sub-6GHz และ mmWaveทำงานด้วยกันได้อย่างไม่มีสะดุด เรามาดูกันว่าทำไมชิปสมาร์ทโฟน 5G จึงเป็นชิปรุ่นแรกของ MediaTek ที่มีประสิทธิภาพเหนือกว่า

1) การเชื่อมต่อ 5G Sub-6GHz + mmWave ที่ราบรื่น

Dimensity 1050 มอบประสบการณ์การใช้งาน 5G อันราบรื่น โดยจะสลับการเชื่อมต่อ Sub-6GHz ที่ส่งคลื่นได้ระยะไกลและการเชื่อมต่อ mmWave ที่ฉับไวไปมาได้อย่างไม่มีสะดุด โดยการเชื่อมต่อทั้งสองอย่างพร้อมกันนั้นจะทำให้ชิปทำความเร็วได้เร็วกว่าชิปสมาร์ทโฟนอื่นๆ ที่สามารถเชื่อมต่อกับ 4G LTE และ mmWave ได้ถึง 53% ภายในครั้งเดียวเท่านั้น

2ใช้งานได้เร็วกว่า เข้าถึงได้มากกว่า ด้วยการรวมย่านความถี่แบบ 3CC

MediaTek ทำงานร่วมกับผู้ให้บริการอุปกรณ์สัญญานเซลลูลาร์เพื่อให้แน่ใจว่าโมเด็ม 5G ชั้นนำในวงการจะสามารถใช้เทคโนโลยีการรวมย่านความถี่ 5G ที่เพิ่งออกมาล่าสุดได้ ขณะนี้ชิป Dimensity 1050 พร้อมใช้งานแล้วเนื่องด้วยกลุ่มผู้ให้บริการได้เริ่มใช้การรองรับ 3CC-CA ในช่วงปี 2565 ซึ่งครอบคลุมย่านความถี่ระดับกลาง (TDD) และต่ำ (FDD) มากขึ้น ช่วยให้เชื่อมต่อ 5G ได้น่าเชื่อถือมากขึ้น เข้าถึง 5G ได้เพิ่มขึ้น ทำความเร็วเฉลี่ยได้สูงขึ้น และมีความเร็วสูงสุดที่สูงกว่าเมื่อเทียบกับชิปของสมาร์ทโฟนอื่นๆ (3CC/200MHz เทียบกับ 2CC/120MHz)

3) แสดงผลเร็วพริบตาด้วยสีสันพันล้านเฉด

ด้วยชิป Dimensity 1050 ผู้ผลิตอุปกรณ์สามารถรังสรรค์สมาร์ทโฟนด้วยหน้าจอแสดงผล Full HD+ 144Hz ที่เร็วชั่วพริบตาซึ่งรองรับสี 10 บิตแบบเนทีฟ ผู้ใช้สมาร์ทโฟนจึงสามารถใช้งานมีเดียความละเอียดระดับ HDR และเกมที่แสดงภาพได้อย่างสมจริงยิ่งขึ้นด้วยสีสันที่สดใสฉูดฉาด

นอกจากนี้เทคโนโลยี MediaTek Intelligent Display Sync จะช่วยให้ใช้พลังงานได้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด โดยจะปรับอัตราการรีเฟรชอย่างฉับพลันให้ตรงกับการเคลื่อนไหวบนหน้าจอ นั่นก็คือ ถ้าคอนเทนต์ไม่มีการเคลื่อนไหว ระบบจะลดอัตราการรีเฟรชเพื่อประหยัดพลังงาน แต่ถ้าภาพที่เคลื่อนไหวไปมาอย่างรวดเร็วอยู่ตลอดเวลา ระบบจะปรับให้เร็วขึ้นเพื่อไม่เกิดภาพเบลอหรือภาพกระตุก

4) รองรับ HDR10+ Adaptive Media Profile รุ่นใหม่ล่าสุด

HDR10 Media Profile เปิดตัวในปี 2558 ตามมาด้วย HDR10+ ในปี 2560 ที่เพิ่ม Metadata แบบไดนามิกเข้ามา และตอนนี้ก็มี HDR10+ Adaptive ที่ปรับคอนเทนต์ HDR10+ ให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด โดยปรับเปลี่ยนได้ตามสภาพแสงรอบตัวผู้ชมเพื่อมอบประสบการณ์การรับชมที่ดีที่สุด อีกทั้งชิป Dimensity 1050 ยังเป็นชิประดับ Mid Range ตัวแรกที่รองรับ HDR10+ Adaptive Media Profile รุ่นล่าสุดด้วย

5) เอ็นจิ้นการบันทึกวิดีโอ HDR แบบคู่

ด้วยชิป Dimensity 1050 ผู้ใช้สามารถสตรีมหรือบันทึกจากกล้องสองตัวในรูปแบบ HDR ได้พร้อมกัน ทั้งยังเลือกใช้เลนส์ต่างๆ สำหรับมุมมองอื่นๆ หรือใช้กล้องด้านหน้าและด้านหลังร่วมกัน ซึ่งช่วยจับภาพเหตุการณ์และท่าทางของแต่ละบุคคลได้ในเวลาเดียวกัน พร้อมทั้งยังทำหน้าที่เป็นเอ็นจิ้นการจับภาพ HDR ที่ใช้ฮาร์ดแวร์ จึงใช้พลังงานต่ำเป็นพิเศษและให้ผลลัพธ์ที่มีคุณภาพสูงในการบันทึกภาพทุกๆ ครั้ง

6) ประสิทธิภาพอันทรงพลัง

ชิป Dimensity 1050 ภายใน CPU แบบ Octa Core ประกอบไปด้วย CPU Arm Cortex-A78 ระดับพรีเมี่ยมถึงสองตัวที่ทำความเร็วได้สูงสุด 2.5GHz ซึ่งช่วยเร่งความเร็วของแอปพลิเคชั่น ฟีดโซเชียลได้อย่างฉับไวกว่าเดิม รวมถึงประสบการณ์การท่องเว็บที่รวดเร็วยิ่งขึ้น ชิปยังผสานรวมกับเอ็นจิ้นกราฟิก Arm Mali-G610 รุ่นล่าสุด และขับเคลื่อนด้วยหน่วยความจำ LPDDR5 ที่เร็วสุดขีด เกมเมอร์จึงเล่นเกมได้มันทะลุจอด้วยอัตรา FPS ที่เร็วขึ้นกว่าเดิม

7) ออกแบบมาเพื่อเกมมิ่ง

ชิป Dimensity 1050 ประกอบไปด้วยเทคโนโลยีเกมมิ่งรุ่นล่าสุด MediaTek HyperEngine 5.0 ชุดเทคโนโลยีนี้ประกอบไปด้วยการเพิ่มประสิทธิภาพ CPU และ GPU สำหรับเกมมิ่งรุ่นล่าสุด อีกทั้งกราฟฟิก Variable Rate Shading (AI-VRS) ที่ใช้ AI และเทคโนโลยี MediaTek Intelligent Display Sync พร้อมการเพิ่มประสิทธิภาพการรับรู้เกม (Game Aware) ที่มาพร้อมกับการเพิ่มประสิทธิภาพ Wi-Fi และ 5G ซึ่งจะช่วยจัดลำดับแพ็คเก็ตของเกม (Gaming Packets) เพื่อการเชื่อมต่อที่มีค่าความหน่วงต่ำ

8) Wi-Fi 6E ไตรแบนด์รุ่นใหม่

ไม่ใช่แค่ 5G ที่มี mmWave ที่ทำงานได้เร็วขึ้น แต่ชิป Dimensity 1050 ยังผสานรวมการเชื่อมต่อ Wi-Fi 6E รุ่นล่าสุด โดยเพิ่มการเชื่อมต่อแบบไตรแบนด์ (2.4GHz, 5GHz และ 6GHz) เพื่อให้มีประสิทธิภาพสูงขึ้นและความหน่วงของการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตต่ำลง ซึ่งเสาอากาศ 2×2 MIMO จะได้ใช้ประโยชน์ไปพร้อมกันด้วย เช่นเดียวกับโมเด็ม 5G ก็มีเอ็นจิ้น Wi-Fi ติดตั้งไว้ในชิปเพื่อประสิทธิภาพด้านการประหยัดพลังงานที่เหนือกว่า

9) ชิป 6nm ประสิทธิภาพล้ำเหนือใคร

สร้างขึ้นโดยใช้เทคโนโลยีระดับ 6nm ของ TSMC ชิปครบวงจรรุ่นนี้จึงประหยัดพลังงานสุดขีด ยืดอายุการใช้งานแบตเตอรี่ให้นานสูงสุด และใช้สมาร์ทโฟนได้ไม่ร้อนมือไม่ว่าจะเล่นเกมมาอย่างยาวนาน หรือออกไปถ่ายวิดีโอสตรีม หนังสั้น และภาพยนตร์มาหลายวันก็ตาม

กำลังฮอต

ใหม่ล่าสุด

Android News10 นาที ago

Samsung อาจเปิดตัวสมาร์ทโฟนจอพับราคาต่ำกว่า 28,000 บาท ภายในปี 2024

แม้ว่าในปัจจุบันสมาร...

Android News10 นาที ago

มาอีกหนึ่ง! เผยภาพเรนเดอร์ทางการ Xiaomi 12S ในสีขาวสุดงาม พร้อมยืนยันขนาดพกพาง่ายและเซ็นเซอร์ IMX707 กับตรา Leica

ใกล้เข้ามาเรื่อย ๆ ส...

Android News41 นาที ago

เข้ม!! หลุดเรนเดอร์ Nothing phone (1) สีดำ พร้อมฝาหลังโปร่งใสเหมือนกัน

หลังจากที่เราได้เห็น...

IT News12 ชั่วโมง ago

GWM เปิดตัว ORA Good Cat GT เคาะราคา 1.549 ล้านบาท หรือ 1.286 ล้านบาท หลังหักส่วนลดภาครัฐ พร้อมเปิดจองให้เป็นเจ้าของ 500 คันภายในหนึ่งเดือน

เกรท วอลล์ มอเตอร์ เ...

IT News15 ชั่วโมง ago

เปิดตัว ARM Cortex-X3 และ Cortex-A715 แรงขึ้นและประหยัดพลังงานกว่าเดิม

ARM เปิดตัวหน่วยประม...

Advertisement

Copyright © 2012 iphone-droid.net.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ ดูเพิ่มเติมที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และจัดการได้ที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึก