Connect with us

Apple News

5 เหตุผล ควรรอ iPhone 13 หรือไปต่อ iPhone 12 ได้เลย

Published

on

ควรรอ iPhone 13 รุ่นใหม่ปีนี้หรือไม่ น่าจะเป็นคำถามที่หลายคนลังเลที่จะซื้อ iPhone 12 ตอนนี้ดีหรือไม่ ทางทีมงาน iphone-droid.net ขอรวบรวมข่าวลือเกี่ยวกับรุ่นใหม่มาให้ดูกันว่าถ้ามีฟีเจอร์แบบนี้ควรจะรอดีหรือไม่

5 Reasons You Should Wait for iPhone 13 or Choose iPhone 12

① หน้าจอ 120Hz รอยบากเล็กลง

เป็นหนึ่งในฟีเจอร์ที่หลายคนรอคอยกันมานานและมีข่าวลือมาตั้งแต่ปีที่แล้ว แต่ก็ยังไม่เกิดขึ้นจริง จึงมีความเป็นไปได้ว่าในปีนี้ Apple จะมีการนำเทคโนโลยี ProMotion มาใช้งานตามที่ลือกันว่าจะรองรับอัตรารีเฟรช 120Hz และ iPhone 13 Series จะเป็นรุ่นแรกที่มีฟีเจอร์นี้

ตามรายงานอ้างข้อมูลจากบล็อกชื่อดังในญี่ปุ่น MacOtakara แหล่งข่าวที่เคยออกมาให้ข้อมูลหลุดเกี่ยวกับ iPhone ก่อนเปิดตัวอย่างเป็นทางการมาแล้วหลายรุ่น โดยในปีนี้ iPhone 13 จะยังคงมีดีไซน์ตัวเครื่องเหมือนเดิม หนาขึ้นเล็กน้อยประมาณ 0.26 มม. และจะลดขนาดรอยบากเนื่องจากมีการเปลี่ยนตำแหน่งของตัวรับสัญญาณด้านบน

② กล้องที่ดีกว่า

Apple ได้อัปเกรดกล้องครั้งใหญ่เลยกว่าได้ในปี 2020 แต่เราก็ยังไม่เห็นการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญอย่างการพัฒนาด้านฮาร์ดแวร์เกี่ยวกับเลนส์ Periscope ซึ่งล่าสุดพบว่าบริษัทมีการจดสิทธิบัตรในเรื่องนี้แล้ว ก็ต้องรอลุ้นกันว่าในปีนี้เราจะได้เห็นการอัปเกรดครั้งใหญ่เท่าที่เคยมีมาหรือไม่ หรืออย่างน้อยๆ ก็น่าจะมีการเพิ่มขนาดความละเอียดกล้องที่เพิ่มจากเดิม 12 ล้านพิกเซล

นอกจากนี้แล้วยังมีภาพ iPhone 13 mini เป็นตัวเครื่องสีน้ำเงินที่มีกล้องหลังคู่ โดยมีจุดเปลี่ยนแปลงที่สังเกตได้ชัดเจนคือกล้องหลังคู่จัดวางในแนวทแยง และหากภาพดังกล่าวเป็นของจริงก็มีความเป็นไปได้ว่า iPhone 13 ก็จะมีการจัดวางกล้องหลังแบบนี้เช่นกัน

สำหรับรุ่นใหญ่ iPhone 13 Pro และ Pro Max ยังไม่มีข้อมูลเกี่ยวกับดีไซน์กล้องหลังในขณะนี้ แต่คาดว่าจะไม่มีการเปลี่ยนแปลงมากนัก ยังคงเหมือนเดิมเนื่องจากมีกล้องสำหรับถ่ายรูป 3 เลนส์ และมี LiDAR Scanner อีกด้วย

③ ประสิทธิภาพดีขึ้น

ในเรื่องของประสิทธิภาพอาจไม่ใช่สิ่งที่สำคัญที่สุดและอาจเห็นผลที่ไม่ชัดเจนมากนักเมื่อเทียบกับรุ่นก่อนหน้าสำหรับ iPhone แต่ตามรายงานจาก TrendForce บริษัทวิจัยในไต้หวันเปิดเผยว่า Apple กำลังวางแผนที่จะใช้ชิปเซ็ตที่มีการบวนการผลิต 5nm+ รุ่นต่อไปของ TSMC มาใช้งาน iPhone 13 ซึ่งตามข่าวลือคาดว่าเป็นชิป A15

Trendforce รายงานว่า Apple วางแผนใช้เทคโนโลยีจาก TSMC เพื่อผลิตชิพในขนาด 5nm+ สำหรับ A15 Bionic ใช้ใน iPhone 13 โดย 5nm+ จะเป็นการปรับปรุงประสิทธิภาพและประหยัดพลังงานมากขึ้นจากขนาด 5nm

④ สแกนลายนิ้วมือ Touch ID

Blaine Curtis นักวิเคราะห์จาก Barclays ได้ออกมาให้ข้อมูลน่าสนใจเกี่ยวกับ Touch ID ใน iPhone รุ่นใหม่ โดยเป็นการฝังเซ็นเซอร์อ่านลายนิ้วมือไว้ใต้กระจกหน้าจอและอาจเป็นครั้งแรกที่ตัวอ่านลายนิ้วมือจะเป็นแบบเต็มหน้าจอ แตะสแกนลายนิ้วมือบริเวณใดก็ได้บนหน้าจอ ซึ่งก็ไม่ใช่ครั้งแรกที่เราได้ยินข่าวลือเกี่ยวกับเรื่องนี้ ในขณะที่ Ming-Chi Kuo ที่เชื่อว่า Apple กำลังพัฒนา iPhone 13 รุ่นที่มี Touch ID ฝังอยู่ในปุ่มเปิดปิดซึ่งคล้ายกับปุ่มเปิดปิดบน iPad Air รุ่นล่าสุด

⑤ รองรับ Wi-Fi 6E

นักวิเคราะห์ได้ออกมาให้ข้อมูลว่า iPhone 13 Series จะรองรับมาตรฐาน Wi-Fi 6E ซึ่งคล้ายกับ Wi-Fi 6 แต่มาตรฐานใหม่นั้นจะขยายไปในย่านความถี่ 6GHz อีกทั้งคู่แข่งอย่าง Galaxy S21 Ultra เรือธงรุ่นใหม่ล่าสุดของ Samsung ก็รองรับ Wi-Fi 6E ดังนั้นจึงเป็นเหตุสมผลที่น่าจะทำให้ Apple อัปเกรด iPhone ปี 2021

อย่างไรก็ตาม ข้อมูลทั้งหมดนี้เป็นเพียงข้อสรุปที่มาจากข่าวลือเท่านั้น คาดว่าเมื่อใกล้เข้าสู่ช่วงวันเปิดก็น่าจะมีข่าวหลุดที่ชัดเจนมากขึ้น!

กำลังฮอต

ใหม่ล่าสุด