5 เหตุผลไม่ควรซื้อมือถือตกรุ่น

มือถือตกรุ่น

หลายครั้งที่เรามักจะมองหามือถือตกรุ่นราคาถูกกว่าช่วงเปิดตัวแรก ๆ โดยลืมนึกถึงว่ามือถือรุ่นนั้นหากนำมาใช้งานในปัจจุบันจะมีผลเป็นอย่างไร วันนี้เราจะมาพูดถึงเหตุผลที่น่าสนใจเกี่ยวกับ “ทำไมไม่ควรซื้อมือถือตกรุ่น

 

Plastic Smartphones

ฮาร์ดแวร์หรือตัวเครื่องเก่าเกินไปแล้ว

มือถือตกรุ่นที่วางขายตามร้านค้าต่าง ๆ มักจะมีราคาที่ถูกลงจากเดิมเป็นตัวดึงดูดใจลูกค้าให้เลือกซื้อ ซึ่งมือถือตกรุ่นเหล่านี้จะใช้ฮาร์ดแวร์และวัสดุตัวเครื่องที่อาจเทียบกับรุ่นใหม่ในปัจจุบันไม่ได้ และอาจมีคุณภาพด้อยกว่าที่ใช้เทคโลยีใหม่ ๆ ในการผลิต ดังนั้นแม้เป็นของใหม่เมื่อหลายปีก่อน แต่เก่าไปแล้วสำหรับปีนี้ เช่น เลนส์กล้องถ่ายรูปที่มือถือรุ่นใหม่ ๆ จะมีดีกว่ารุ่นเก่า ๆ เป็นต้น

 

Galaxy A9 Camera

ไม่รองรับเทคโนโลยี ฟีเจอร์ใหม่ ๆ

แม้ว่ามือถือตกรุ่นจะใช้งานได้ไม่ต่างจากรุ่นใหม่ ๆ แต่จะสังเกตเห็นว่าบางฟีเจอร์จะไม่มีให้ใช้งาน เช่น ระบบเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือที่มือถือรุ่นใหม่แทบทุกรุ่นจะมีให้ใช้งาน ซึ่งอาจเป็นเพราะว่าในขณะนั้นยังไม่มีการนำโนโลยีนี้มาใช้งานกับมือถืออย่างในปัจจุบัน หรือจะเป็นการรองรับเทคโลยี 4G LTE ที่ช่วยให้การเข้าถึงข้อมูลนั้นทำได้รวดเร็วยิ่งขึ้น รวมไปถึงเทคโนโลยีการชาร์จแบตแบบรวดเร็ว เป็นต้น โดยมือถือตกรุ่นเหล่านี้แม้ว่าบางรุ่นจะได้อัปเดทซอฟต์แวร์รุ่นใหม่ ๆ แต่ก็ไม่สามารถใช้งานบางฟีเจอร์ได้

 

Android 6.0 Marshmallow

ไม่รองรับการอัปเดทซอฟต์แวร์รุ่นใหม่

มือถือตกรุ่นส่วนใหญ่มักจะไม่รองรับการอัปเดทซอฟต์แวร์รุ่นใหม่ ๆ ด้วยปัจจัยหลายอย่าง ทั้งตัวฮาร์ดแวร์ที่ไม่รองรับ หรือเป็นรุ่นที่วางจำหน่ายไปนานแล้วก็มักจะถูกปล่อยไปตามชะตากรรม หรือเรียกว่าการลอยแพอย่างที่เราเคยได้ยินกันนั่นเอง

 

EI-GP20HNBEGWW-110092-0

ใช้งานร่วมกับอุปกรณ์อื่นไม่ได้

หลายคนอาจเคยเจอปัญหาเหล่านี้ที่มือถือใช้งานกับอุปกรณ์อื่น ๆ ไม่ได้ เช่น หูฟังไร้สาย, อุปกรณ์ต่อพ่วงอื่น ๆ ด้วยข้อจำกัดด้านฮาร์ดแวร์ที่ต่ำเกินไป และระบบปฏิบัติการเวอร์ชั่นที่ใช้งานอยู่ล้าหลังไปแล้ว เป็นต้น

 

Gaming

แอพพลิเคชั่นและเกมไม่รองรับ

สำหรับแอพพลิเคชั่นและเกมใหม่ ๆ ที่ถูกปล่อยออกมาให้ดาวน์โหลดใช้งานกันนั้นก็มักจะมีการออกแบบมาให้รองรับกับเทคโนโลยีรุ่นใหม่ ๆ โดยเฉพาะเกมที่มีภาพกราฟิกสวยงาม 3 มิติ ก็จำเป็นต้องใช้งานบนมือถือที่มีสเปคสูง ๆ ตัวใหม่ ๆ ดังนั้นมือถือตกรุ่นบางตัวก็อาจจะไม่สามารถใช้งานแอพพลิเคชั่นหรือเกมเหล่านี้

 

ทั้งหมดนี้เป็นเพียงเหตุผลหลัก ๆ ที่มักจะพบเจอเมื่อใช้งานมือถือตกรุ่น ซึ่งก็ยังมีอีกหลายเหตุผล ดังนั้นถ้าไม่อยากตกรุ่นหรือกำลังมองหามือถือรุ่นใหม่อยู่ ลองดูข้อมูลจากลิงค์ด้านล่างนี้เลย