Connect with us

How To

10 วิธีช่วยประหยัดแบตเตอรี่ iPhone 13 ทั้ง 4 รุ่นให้ใช้งานได้ยาวนานขึ้น !

Published

on

เป็นครั้งแรกๆ ที่ Apple ได้เพิ่มความจุแบตเตอรี่ให้กับ iPhone รุ่นใหม่มากขึ้น โดยเฉพาะกับ iPhone 13 ทั้ง 4 รุ่นเพื่อให้ใช้งานได้ยาวนานขึ้นเช่นกันครับ แต่การใช้งานจริงอาจทำให้การชาร์จ 1 ครั้งต่อวันอาจไม่เพียงพอ ดังนั้น วันนี้เรามี 10 วิธีง่ายๆ เพื่อให้การใช้งานแบตเตอรี่ประหยัดมากขึ้นระหว่างวันครับ

1. เปิด Dark Mode

Apple เปิดตัวฟีเจอร์ Dark Mode ใน iOS 13 ซึ่งช่วยประหยัดแบตเตอรี่จากการใช้หน้าจอได้เป็นอย่างดี และทำให้เครื่องร้อนน้อยลงด้วย โดยสามารถเปิดได้ที่ การตั้งค่า > หน้าจอและความสว่าง > มืด

2. ปิด Raise to Wake

จริงๆ ฟีเจอร์นี้เป็นฟีเจอร์ที่สะดวกและแทบทุกคนก็เปิดใช้งานครับ ซึ่งหน้าจอจะเปิดอัตโนัมติเมื่อยกเครื่องขึ้นมาดู แต่ก็อาจจะกิแบตเตอรี่ไปเล็กน้อยจากการตรวจจับการเคลื่อนไหวด้วยครับ ซึ่งใครที่อยากปิดก็สามารถเข้าไปได้ที่ การตั้งค่า > หน้าจอและความสว่าง > ยกขึ้นเพื่อปลุก และปิด

3. ใช้อะแดปเตอร์ที่ได้มาตรฐาน

แม้ว่าในช่วง 1 – 2 ปีที่ผ่านมา Apple ไม่ได้แถมอะแดปเตอร์มาให้ ดังนั้นเราจึงต้องหาอะแดปเตอร์มาใช้เอง ซึ่งนอกจากจะซื้อรุ่นจาก Apple โดยตรงแล้ว หากใครจะใช้รุ่นของ Third-Party ก็ขอให้ดูสัญลักษณ์ MFi (Made Fore iPhone) เพื่อการันตีว่าได้รับการรองรับมาตรฐานจาก Apple และจะไม่ส่งผลกับแบตเตอรี่ในเครื่องแล้วนั่นเองครับ

4. แอปไหนกินแบต ก็ปิดใช้งานก่อน

เมื่อเราเปิดใช้งานแอปพลิเคชั่นมากๆ ก็อาจส่งผลให้แบตเตอรี่ใช้งานมากขึ้นในเบื้องหลังครับ ดังนั้น เราก็ต้องดูว่าแอปไหนใช้แบตเยอะ โดยให้เข้าไปที่ การตั้งค่า > แบตเตอรี่ และเลื่อนลงมาที่ด้านล่างเพื่อดูว่าแอปไหนที่กำลังกินแบตเราเยอะอยู่

5. เปิดโหมดประหยัดพลังงาน

ฟีเจอร์นี้แน่นอนว่าต้องประหยัดแบตในเครื่องได้แน่นอนครับ ซึ่งการเปิดฟีเจอร์นี้เวลาในแบตเหลือน้อยๆ จะเป็นการลดการทำงานพื้นหลังลง โดยเปิดได้ที่ การตั้งค่า > แบตเตอรี่ > โหมดประหยัดพลังงาน

6. ปิด 5G

การใช้งานเครือข่าย 5G ในตอนนี้ยังคงกินแบตเตอรี่มากกว่าการใช้งาน 4G ตามปกติครับ ซึ่งเราสามารถปิดการใช้งานหากไม่ได้จำเป้นต้องใช้ในช่วงนั้นครับ โดยให้ไปที่ การตั้งค่า > เซลลูลาร์ > ตัวเลือกข้อมูลเซลลูลาร์ > เสียงและข้อมูล > เลือก 4G

7. จัดการการตั้งค่า iCloud

หากใครใช้ฟีเจอร์ iCloud จะมีการอัปโหลดขึ้นขึ้น Cloud อยู่ตลอดเวลา ก็อาจทำให้กินแบตเตอรี่ได้ แต่เราก็สามารถเลือกได้ว่าจะให้เครื่องได้อัปโหลดอะไรขึ้นไปบ้างเพื่อให้ได้กินแบตมากเกินไป โดยให้เราเข้าไปเลือกได้ที่ การตั้งค่า > Apple ID > iCloud

8. ปรับความสว่างหน้าจอ

สำหรับ iPhone 13 ทั้ง 4 รุ่น เป็นหนึ่งในสมาร์ทโฟนที่มีหน้าจอสวยที่สุดในโลก ดังนั้น เราก็สามารถลดการใช้งานหน้าจอได้ด้วยการปิด True Tone ที่ระบบจะปรับแสงหน้าจอให้เข้ากับสภาวะแวดล้อมโดยอัตโนมัติ ซึ่งเราสามารถเข้าไปปิดได้ที่ การตั้งค่า > หน้าจอและความสว่าง > True Tone

9. จัดการการดึงข้อมูลแอปจากเบื้องหลัง

การดึงข้อมูลแอปจากเบื้องหลังเป็นฟีเจอร์ที่ให้แอปต่างๆ ทำงานที่เบื้องหลังได้และมีการอัปเดทอัตโนมัติเมื่อเรากลับมาใช้งานต่อ ซึ่งก็มีการกินแบตเตอรี่จากการทำงานในเบื้องหลังเช่นกัน แต่ถ้าใครอยากปิดแอปไหนไม่ให้ใช้งานก็สามารถเข้าไปได้ที่ การตั้งค่า > ทั่วไป > การดึงข้อมูลแอปจากเบื้องหลัง และเลือกปิดแอปที่ต้องการได้ทันทีครับ

10. อัปเดทซอฟต์แวร์ให้เร็วที่สุด

เรื่องนี้ก็เป็นเรื่องสำคัญมากๆ โดย Apple มักจะมีการอัปเดทซอฟต์แวร์ล่าสุดให้ตลอด ช่วยให้เราได้ทั้งความปลอดภัยและมีการแก้ไขข้อผิดพลาดต่างๆ ที่เกิดขึ้นด้วย โดยเราสามารถอัปเดทได้ที่ การตั้งค่า > ทั่วไป > รายการอัปเดทซอฟต์แวร์

ที่มา : idropnews

กำลังฮอต

HUAWEI FreeBuds Lipstick and HUAWEI WATCH GT 3 42mm image HUAWEI FreeBuds Lipstick and HUAWEI WATCH GT 3 42mm image
Featured2 วัน ago

ไอเท็มเอาใจสาว หูฟังลิปสติกสุดเก๋และสมาร์ทวอทช์สุดหรู ต้อนรับปลายปีนี้

ขอแนะนำสองไอเท็มเด็ด...

Featured3 วัน ago

รีวิว Samsung Galaxy M22 ตอบโจทย์ทุกความบันเทิงด้วยจอ sAMOLED 90Hz, แบตฯอึด 5000mAh กล้อง 48MP ในงบ ไม่ถึง 7,000 บาท

รีวิว Galaxy M22 สมา...

HUAWEI WATCH GT Runner HUAWEI WATCH GT Runner
Featured3 วัน ago

HUAWEI WATCH GT Runner นิยามใหม่ของผู้ช่วยเทรนนิ่ง-เก็บสถิติ มุ่งสู่การวิ่งอย่างมืออาชีพ

HUAWEI WATCH GT Runn...

Android News3 วัน ago

HUAWEI nova 9 สมาร์ทโฟนนวัตกรรมกล้องอันทรงพลัง “The Recommended Camera Smartphone” ในงบไม่ถึง 17,000 บาท

HUAWEI nova 9 อีกหนึ...

Featured5 วัน ago

รีวิว vivo V23e 5G คมชัดทุกโมเม้นท์ที่คุณเป็น ด้วยดีไซน์ระดับพรีเมี่ยม ตื่นตาทุกการใช้งานผ่านกล้องหน้าคมชัดสูง 44MP และขุมพลัง Dimensity 810

รีวิว vivo V23e 5G ส...

Advertisement

ใหม่ล่าสุด