ยอดขาย iPhone ลดลง 20% ในเดือนพฤศจิกายน 2018 เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า

Apple ได้ออกมายอมรับแล้วว่า iPhone ทำยอดขายได้ลดลงแต่ไม่ได้ระบุเป็นตัวเลขว่าเท่าใด โดยตามรายงานจาก Counterpoint Research เผยให้เห็นถึงตัวเลขยอดขาย iPhone ที่หายไปได้ชัดเจนมากขึ้น

DisplayMate iPhone XS Max

ยอดขายรวมของ iPhone ทุกรุ่นในเดือนพฤศจิกายน 2018 ลดลง 20% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันในปี 2017 โดยรุ่นที่ทำยอดขายได้มากสุดคือ iPhone XR ตามที่คาดการณ์เอาไว้ โดยเฉพาะในรุ่นความจุ 64GB แต่ยอดขายก็น้อยกว่า 5% เมื่อเทียบกับรุ่น iPhone 8

สำหรับยอดขาย iPhone XS นั้นสูงกว่า iPhone 8 Plus ประมาณ 3% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกัน แต่สำหรับสมาร์ทโฟนรุ่นใหญ่สุดของ Apple คือรุ่น iPhone XS Max มียอดขายต่ำที่สุด หายไป 46% เมื่อเทียบกับ iPhone X เฉพาะในเดือนพฤศจิกายน ซึ่งกำหนดการวางจำหน่ายของทั้ง 2 รุ่นไม่ได้เริ่มในช่วงเวลาเดียวกัน เมื่อนำยอดขายตั้งแต่เริ่มมารวมกันจะพบว่าตัวท็อปรุ่นใหญ่สุดทำได้มากกว่า 50%

เมื่อดูจากตัวเลขยอดขายในประเทศจีน Counterpoint Research เห็นว่าความต้องการ iPhone XR ต่ำกว่าที่คาดการณ์ไว้ เนื่องจากไม่มีฟีเจอร์ที่เป็นนวัตกรรมใหม่ๆ และมีกล้องหลังเพียงตัวเดียว นอกจากนี้ปัจจัยในการกำหนดราคาวางจำหน่ายของรุ่นนี้ก็ค่อนข้างแพงด้วย

ที่มา : phonearena