Connect with us

Smart Review

รีวิว Xiaomi Watch S1 สมาร์ทวอทช์สุดพรีเมี่ยม ฟิตอย่างมีระดับ พร้อมดูแลด้านสุขภาพได้อย่างแม่นยำ

Published

on

รีวิว Xiaomi Watch S1

รีวิว Xiaomi Watch S1 สมาร์ทวอทช์สุดพรีเมี่ยมด้วยดีไซน์ที่น่าหลงใหลพร้อมด้วยเทคโนโลยีที่อัดแน่นทั้งด้านสุขภาพและการออกกำลังกายที่มีให้เลือกกว่า 117 โหมด ทั้งยังมีแบตเตอรี่ที่ใช้งานได้นานสุดถึง 12 วัน ใครที่สนใจอยู่ วันนี้ทีมงาน iphone-droid.net จะพามาชมกันครับ

สรุปสเปค Xiaomi Watch S1

 • ขนาดตัวเครื่อง : 46.5 x 46.5 x 11 มม. (ไม่รวมสายและส่วนที่ยื่นออกมาจากตัวเครื่อง)
 • กันน้ำระดับ 5ATM
 • หน้าจอแสดงผล AMOLED ขนาด 1.43 นิ้ว ความละเอียด 466 x 466 พิกเซล , 326 PPI และ Refresh Rate 60Hz
 • ระบบเซ็นเซอร์
  • ซ็นเซอร์วัดความเร่ง
  • เซ็นเซอร์ไจโรสโคป
  • เซ็นเซอร์ตรวจวัดอัตราการเต้นของหัวใจ
  • ระบบวัดค่าออกซิเจนในเลือด
  • เซ็นเซอร์ตรวจจับคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า
  • เซ็นเซอร์บรรยากาศ
  • เซ็นเซอร์วัดแสงโดยรอบ
 • รองรับไมโครโฟนและลำโพงในตัว
 • ระบบการเชื่อมต่อ Bluetooth 5.2 และ Wi-Fi IEEE 802.11b/g/n 2.4GHz
 • รองรับระบบปฏิบัติการ Android 6.0 หรือ iOS 10.0 ขึ้นไป
 • แบตเตอรี่ความจุ 470mAh

อุปกรณ์ภายในกล่อง

สำหรับสิ่งที่ให้มาในกล่องก็ถือว่าเกือบครบแล้วครับ โดยยังขาดอะแดปเตอร์ที่ต้องใช้เพื่อชาร์จ แต่หากใครมีอยู่แล้วก็สามารถใช้แทนได้เช่นกันครับ

 • ตัวเรือน Xiaomi Watch S1
 • แท่นชาร์จไร้สาย
 • สาย USB Type-A to Type-C
 • คู่มือผู้ใช้และประกาศการรับประกัน
 • สายรัดยางฟลูออโรคาร์บอน
รีวิว Xiaomi Watch S1
รีวิว Xiaomi Watch S1
รีวิว Xiaomi Watch S1

ดีไซน์กระจกแซปไฟร์แข็งแรงทนทาน

ในเรื่องการดีไซน์ Xiaomi ก็จัดเต็มในสมาร์ทวอทช์รุ่นนี้มากๆ ครับ โดยที่หน้าจอแสดงผลมาพร้อมกับวัสดุกระจกแซปไฟร์ที่ให้ความแข็งแรงและทนทานต่อแรงกระแทกหรือรอยขีดข่วน

รีวิว Xiaomi Watch S1
รีวิว Xiaomi Watch S1

ส่วนวัสดุที่ตัวกรอบเรือนของ Xiaomi Watch S1 ยังมาแบบสแตนเลสออสเทไนติค (Austenitic) 316L ทนทานต่อการขีดข่วนอย่างมาก ทำให้การดีไซน์นี้ส่งผลให้ Xiaomi Watch S1 เป็นนาฬิกาที่ทนมากที่สุดของแบรนด์ในตอนนี้ครับ

รีวิว Xiaomi Watch S1

ให้สายรัด 2 เส้น 2 สไตล์มาในกล่องเดียว

เวลาที่เราต้องการใส่นาฬิกาออกไปข้างนอก เรามักมีจุดประสงค์ในการใส่เสมอครับ เช่น ใส่เพื่อออกไปเที่ยว หรือไปออกกำลังกาย เป็นต้น ดังนั้น การได้สายเพื่อเปลี่ยนได้ตามสถานการณ์ก็มีมาให้ครบ โดยแบบแรกจะเป็นแบบสายหนังที่เน้นความพรีเมี่ยม เหมาะในโอกาสพิเศษต่างๆ ซึ่งเมื่อลองใส่ดูจะได้ความนุ่มนวลและไม่อึดอัดเวลาใส่นานๆ ครับ

รีวิว Xiaomi Watch S1

ส่วนแบบที่ 2 จะเป็นสายรัดยางฟลูออโรคาร์บอนที่เน้นการใช้งานด้านออกำลังกายเป็นหลักเลยครับ เพราะสามารถป้องกันฝุ่น คราบน้ำและเหงื่อได้ดี ทั้งยังทำความสะอาดได้ง่ายอีกด้วย

รีวิว Xiaomi Watch S1
สายรัดยางฟลูออโรคาร์บอน (ซ้าย) / สายหนัง (ขวา)
รีวิว Xiaomi Watch S1
สายรัดยางฟลูออโรคาร์บอน (ซ้าย) / สายหนัง (ขวา)

ที่สำคัญ สายรัดทั้ง 2 แบบมีความเบา ไม่หนัก และไม่มีอาการระคายเคืองผิวเลยครับ

รีวิว Xiaomi Watch S1

กันน้ำได้ตามมาตรฐาน 5 ATM

Xiaomi Watch S1 มาพร้อมกับมาตรฐานกันน้ำแบบ 5ATM ช่วยให้กันน้ำสะอาดได้ลึกสุด 50 เมตรเลยทีเดียว ใครที่ชอบใส่นาฬิกาเพื่อว่ายน้ำก็สบายหายห่วงได้เลยครับ

รีวิว Xiaomi Watch S1

จอแสดงผล AMOLED คมชัดแม้ใช้ในที่กลางแจ้ง

นอกจากดีไซน์แล้ว หน้าจอแสดงผลของ Xiaomi Watch S1 ก็จัดมาให้แบบ AMOLED ขนาดใหญ่ 1.43 นิ้ว มีความละเอียดที่ 466 x 466 พิกเซล และ 326 PPI ทำให้เราใช้งานได้แบบคมชัดและสีสันจัดจ้านแน่นอน

รีวิว Xiaomi Watch S1
รีวิว Xiaomi Watch S1

สำหรับสมาร์ทวอทช์รุ่นนี้ก็รองรับฟีเจอร์ Always On Display ที่จะแสดงผลตลอดเวลา ให้เราดูเวลาหรือข้อมูลต่างๆ ได้โดยไม่จำเป็นต้องยกข้อมือขึ้นมา แต่ก็อาจจะแลกด้วยแบตเตอรี่ที่จะหมดเร็วขึ้นด้วยครับ

รีวิว Xiaomi Watch S1

เราพามาชมรอบตัวเรือนกันครับว่ามีฟังก์ชันอะไรให้เราบ้าง ขอเริ่มที่ด้านข้างจะมี 2 ปุ่มด้วยกัน โดยปุ่มด้านบนจะเป็นปุ่มเปิด-ปิดเครื่อง หรือเข้าเมนูต่างๆ ส่วนปุ่มด้านล่างจะเป็นทางลัดเพื่อเข้าฟังก์ชันด่วนครับ

รีวิว Xiaomi Watch S1

ทางซ้ายตัวเรือนจะมีไมโครโฟนเพื่อคุยสายได้ทันที

รีวิว Xiaomi Watch S1

ขณะที่ทางขวาที่เหลื่อมไปทางด้านหลังจะมีลำโพงอยู่ครับ

รีวิว Xiaomi Watch S1

ด้านหลังจะเป็นเซ็นเซอร์ต่างๆ ครับ

รีวิว Xiaomi Watch S1

วิธีการเชื่อมต่อ

ในการใช้งานครั้งแรก เราสามารถสแกน QR Code ที่ปรากฏบนหน้าจอของ Xiaomi Watch S1 ได้เลย โดยรองรับทั้งระบบปฏิบัติการ Android 6.0 หรือ iOS 10.0 ขึ้นไปครับ ทั้งนี้ ก็ยังสามารถเชื่อมต่อผ่านแอปพลิเคชั่น Mi Fitness เพื่อดูข้อมูลและปรับเปลี่ยนฟีเจอร์ต่างๆ ได้อย่างสบายๆ ครับ

รีวิว Xiaomi Watch S1
รีวิว Xiaomi Watch S1

สามารถเลือกลวดลายบนหน้าปัดได้มากกว่า 200 รูปแบบ

เรื่องของหน้าปัดเป็นหนึ่งในสิ่งที่สำคัญเวลาเราต้องการใช้งานสมาร์ทวอทช์แน่นอน ซึ่งใน Xiaomi Watch S1 ก็จัดหน้าปัดกว่า 200 แบบให้เลือกกันแบบจุใจเลยครับ () โดยสามารถเข้าไปเปลี่ยนได้ที่แอป Mi Fitness ครับ

รีวิว Xiaomi Watch S1
รีวิว Xiaomi Watch S1
รีวิว Xiaomi Watch S1

ฟีเจอร์ด้านสุขภาพ

มาถึงสำหรับฟีเจอร์ที่สำคัญๆ ของ Xiaomi Watch S1 กันบ้างครับ โดยเราขอไปเริ่มกันที่ด้านสุขภาพกันก่อน มีให้ใช้งานแบบเจาะลึกเพียบ

วัดออกซิเจนในเลือด (SpO2) ได้ตลอดวัน!

Xiaomi Watch S1 รองรับการวัดค่าออกซิเจนในเลือด (SpO2) ได้อย่างแม่นยำครับ โดยค่าปกติจะต้องมากกว่า 95% ขึ้นไป ทั้งนี้หากใครที่ต้องการทราบตลอดวันก็สามารถไปตั้งค่าผ่าน Mi Fitness ได้เช่นกัน โดยสามารถเลือกความถี่การสัดได้ทั้งแบบ 10 นาที หรือ 30 นาทีครับ

ติดตามอัตราการเต้นของหัวใจ 24 ชั่วโมง

ระบบเซ็นเซอร์การวัดอัตราการเต้นของหัวใจใน Xiaomi Watch S1 จะเป็นแบบไบโอเซ็นเซอร์ PPG พร้อมด้วยหลายช่องสัญญาณที่มีประสิทธิภาพสูงและแม่นยำครับ ซึ่งสามารถปรับให้วัดได้ทั้งวันตลอด 24 ชั่วโมงและทุกนาที

รวมถึงการมีการแจ้งเตือนเมื่อมีอัตราการเต้นของหัวใจที่สูงผิดปกติอีกด้วยครับ โดยเราปรับได้ตั้งแต่ 100-150BPM

นอกจากนี้ในแอป Mi Fitness ยังมีการรวบรวมสถิติเป็นการสรุปอัตราการเต้นของหัวใจของเราเป็นรายเดือนหรือสัปดาห์ได้ด้วยเพื่อให้เราได้ดูการเปลี่ยนแปลงต่างๆ ได้ชัดเจนเลยครับ

วัดคุณภาพการนอนหลับได้อย่างละเอียด

ใน Xiaomi Watch S1 สามารถติดตามคุณภาพการนอนหลับของเราได้แม่นยำขึ้นถึง 35% (เวลานอนกับตื่นใกล้เคียงกับเวลาจริงมากๆ) และละเอียดอีกด้วยครับ โดยเราจะได้ข้อมูลต่างๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็นช่วงของการนอนหลับของเรา 4 ช่วง ได้แก่ หลับตื้น, หลับลึก, หลับฝัน (REM) และตื่น โดยจะมีเวลาบอกอย่างชัดเจนว่าเราใช้เวลาในแต่ละช่วงการนอนไปกี่ชั่วโมง กี่นาที รวมไปถึงการวัดอัตราการเต้นหัวใจของเราด้วยว่าเต้นด้วยความเร็วปกติในเวลาพักหรือไม่ และมีค่า SpO2 บอกด้วยเช่นกันครับ

การตรวจจับความเครียดได้เองอัตโนมัติ

เมื่อเราสวมใส่ Xiaomi Watch S1 และเปิดฟีเจอร์วัดความเครียดเอาไว้ ระบบจะมีการตรวจจับความเครียดให้เราตลอดวัน (แปรผันตามจังหวะการเต้นของหัวใจ) โดยจะมีผลลัพธ์เป็นคะแนนตามระดับความเครียดที่ถูกวัดได้ ดังนี้

 • ผ่อนคลาย : 1-25
 • อ่อน : 26-50
 • ปานกลาง : 51-80
 • รุนแรง : 81-100

ทั้งนี้ ก็ยังมีการเฉลี่ยความเครียดของเราว่าเราอยู่ในภาวะอะไรเท่าไหร่บ้างครับ

มีชนิดการออกกำลังกายให้ถึง 117 รูปแบบ

มาถึงสายรักสุขภาพที่ออกกำลังกายบ่อยๆ แล้วครับ บอกเลยว่า Xiaomi Watch S1 ไม่ทำให้ผิดหวังแน่นอนด้วยการมีชนิดกีฬาให้มากถึง 117 แบบเลยทีเดียว ซึ่งจะแบ่งเป็นโหมดมืออาชีพ 19 โหมด เช่น วิ่งกลางแจ้ง, เดิน, ลู่วิ่ง, เดินผ่า, ปั่นจักรยานในร่ม, ว่ายน้ำในสระ, โยคะ และบาสเกตบอล เป็นต้น โดยในโหมดหลักเราสามารถกดปุ่มทางลัดเพื่อเข้าเลือกกีฬาได้ทันทีครับ

ส่วนที่เหลืองจะเป็นโหมดออกกำลังกายเพิ่มเติมอีก 98 โหมด ที่มีให้เลือกและปรับแต่งให้เป็นกีฬาหลักของเราก็ได้เหมือนกันครับ

เมื่อเราเริ่มออกกำลังกายแล้ว จะมีการบอกค่าต่างๆ มากมายซึ่งขึ้นอยู่กับชนิดกีฬาครับ อย่างเราวิ่งจะมีระยะทาง, ฝีเท้าปัจจุบัน, ระยะเวลาของการออกกำลังกาย, อัตราการเต้นของหัวใจ รวมถึงการลดแคลอรี่ก็มีบอกเหมือนกันครับ

GPS ย่านความถี่คู่พร้อมความแม่นยำสูง

Xiaomi Watch S1 ได้ใส่ชิป GNSS ที่เป็นการระบุตำแหน่งดาวเทียมแบบย่านความถี่คู่ถึง 5 ระบบ ได้แก่ GPS, BeiDou, GLONASS, Galileo และ QZSS ทั้งยังได้ AI เข้ามาช่วยเรื่องการปรับตำแหน่งให้แม่นยำและรวดเร็วยิ่งขึ้นด้วยครับ ตรงนี้เองทำให้เวลาการออกกำลังกายจะได้ระยะทางที่แม่นยำมากๆ ครับ

คุยสายได้ทันทีไม่ต้องง้อหูฟัง

เมื่อเราเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนแล้ว หากมีสายโทรเข้ามาก็สามารถคุยกันได้ทันทีครับ เพราะ Xiaomi Watch S1 มีลำโพงและไมโครโฟนมาให้ในตัวเพิ่มความสะดวกในการใช้งานขึ้น

SOS เพิ่มเบอร์โทรฉุกเฉินพร้อมใช้งานได้รวดเร็ว

เมื่อเรามีเรื่องฉุกเฉินที่ต้องการความรวดเร็วในการติดต่อกับคนอื่น เราสามารถเข้าไปตั้งค่าเบอร์โทรศัพท์และชื่อที่เราต้องการได้ในแอป Mi Fitness เลยครับ โดยการใช้งานเพียงแค่กดปุ่มขวาล่าง 3 ครั้งติดต่อกันและกดโทรออกหรือรอ 3 วินาที ระบบก็จะโทรให้ทันทีครับ

แบตเตอรี่อึดพร้อมใช้งานได้เกือบ 2 สัปดาห์

Xiaomi Watch S1 มาพร้อมกับแบตเตอรี่ความจุ 470mAh ซึ่งเยอะพอสมควรสำหรับสมาร์ทวอทช์ ช่วยให้เราไม่ต้องมานั่งชาร์จบ่อยๆ ครับ โดยการใช้งานทั่วไปสามารถอยู่ได้นานสุดถึง 12 วัน หรือหากเปิดโหมดประหยัดพลังงานจะได้นานสุดถึง 24 วัน

ทั้งนี้ แท่นชาร์จแม่เหล็กไร้สายที่ให้มาก็ยังชาร์จได้รวดเร็วอีกด้วยครับ

สรุปการใช้งาน

นับตั้งแต่ที่ได้สัมผัส Xiaomi Watch S1 นับว่าเป็นนาฬิกาที่มีความพรีเมี่ยมทั้งดีไซน์และวัสดุที่ใช้ สามารถใช้งานได้หลากหลายรูปแบบ ที่สำคัญยังให้ฟีเจอร์สำหรับคนที่รักสุขภาพมาแบบครบถ้วนมากๆ การตรวจจับสุขภาพทำได้แม่นยำ โหมดออกกำลังกายก็เยอะมากเช่นกันครับ แถมแบตเตอรี่ก็อยู่ได้นานหลายวันจริงๆ ไม่ต้องเสียเวลาชาร์จบ่อยครับ

ราคาอย่างเป็นทางการ

Xiaomi Watch S1 มีทั้งหมด 2 สี ได้แก่ สีน้ำตาล และสีดำ มีราคาอยู่ที่ 6,490 บาท โดยวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการแล้วที่ Xiaomi Store และร้านค้าตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศ หรือช้อปออนไลน์ได้ที่ Shopee, Lazada และ JD Central

กำลังฮอต

Featured2 วัน ago

รีวิว realme C30s สมาร์ทโฟนสุดคุ้มมาพร้อมสแกนลายนิ้วมือด้านข้างเพียงหนึ่งเดียวในเซกเมนต์เดียวกัน

มาตามนัดสำหรับรีวิว ...

Featured2 วัน ago

AIS ผนึก ZTE เปิดตัว ศูนย์นวัตกรรม 5G A-Z Center แห่งแรกในไทย ประกาศความร่วมมือเชิงยุทธศาสตร์เดินเครื่องพัฒนาโครงข่าย 5G อัจฉริยะ

วันนี้มีความร่วมมือค...

Featured4 วัน ago

รีวิว vivo V25 Pro 5G l vivo TWS Air สมาร์ตโฟนฝาหลังเปลี่ยนสีได้ พร้อมจอ 3D Curved และหูฟัง True Wireless ตัดเสียงรบกวนได้ยอดเยี่ยม

รีวิว vivo V25 Pro 5...

New Smartphones 5000mAh Battery New Smartphones 5000mAh Battery
Buying Guides1 สัปดาห์ ago

รวมมือถือ แบตอึด 5000mAh ราคาสุดคุ้ม ในช่วงราคา 5,000 บาท

รวมมือถือ ราคาในช่วง...

Featured3 สัปดาห์ ago

4 เหตุผลทำไมต้องจอง iPhone 14 Pro | iPhone 14 ที่ดีที่สุดกว่าใครบนเครือข่าย AIS 5G

AIS 5G เปิดจอง iPhon...

Advertisement

ใหม่ล่าสุด

Copyright © 2012 iphone-droid.net.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ ดูเพิ่มเติมที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และจัดการได้ที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึก