Connect with us

Smart Review

รีวิว Xiaomi Pad 5 แท็บเล็ตครบทุกการใช้งานระดับโปรด้วยขุมพลังเรือธง Snapdragon 860 พร้อมรองรับ Xiaomi Smart Pen

Published

on

Xiaomi Pad 5 แท็บเล็ต “Play Hard, Work Smart” ตัวช่วยที่ให้ผู้ใช้สนุกสุดเหวี่ยงและทำงานอย่างโปร มาพร้อมขุมพลังระดับท็อป Snapdragon 860 รองรับการทำงานเต็มที่ด้วย Xiaomi Smart Pen และฟีเจอร์รองรับความบันเทิงเต็มรูปแบบ โดยทุกงานใช้งานจะเป็นอย่างไร ทีมงาน iphone-droid.net จะรีวิวเต็มๆ ให้ได้ชมกันเลยครับ

สรุปสเปค Xiaomi Pad 5

 • ขนาดรอบตัวเครื่อง : 254.69 x 166.25 x 6.85 มม.
 • น้ำหนัก : 511 กรัม
 • หน้าจอแสดงผลขนาด 11 นิ้ว ความละเอียด WQHD+ (2560x 1600 พิกเซล) อัตราส่วน 16:10, 275PPI รองรับ Refresh Rate 120Hz, Dolby Vision, 1 พันล้านสี, DCI-P3 และความสว่างสูงสุด 500 นิต
 • หน่วยประมวลผล : Qualcomm Snapdragon 860 Octa-Core ความเร็ว 2.96GHz
 • GPU : Adreno 640
 • RAM : 6GB LPDDR4X
 • ROM : 128/256GB UFS 3.1
 • กล้องถ่ายรูปด้านหลังความละเอียด 13 ล้านพิกเซล
 • กล้องหน้าความละเอียด 8 ล้านพิกเซล
 • ระบบปฏิบัติการ Android 11 ครอบทับด้วย MIUI for Pad
 • รองรับลำโพง 4 ตัว แบบ Dolby Atmos
 • รองรับการเชื่อมต่อ Wi-Fi 802.11 a/b/g/n/ac, Bluetooth 5.0 และพอร์ต USB Type-C
 • แบตเตอรี่ความจุ 8720mAh รองรับการชาร์จเร็ว 22.5W

แกะกล่อง ดีไซน์ตัวเครื่อง และหน้าจอแสดงผล

อุปกรณ์ภายในกล่อง

อุปกรณ์ภายในกล่องของ Xiaomi Pad 5 ก็ให้มาครบถ้วน ไม่ต้องซื้ออะไรเพิ่มแล้วครับ ตั้งแต่ตัวเครื่อง, อะแดปเตอร์ 22.5W, สาย USB Type-C, คู่มือการใช้งานเบื้องต้น และใบรับประกันสินค้า

ดีไซน์สุดพรีเมี่ยม

Xiaomi Pad 5 ใช้ดีไศน์ที่ดูพรีเมี่ยมมากๆ ครับ โดยสีที่เราได้มาเป็นสีเทา Cosmic Grey ที่ดูมีความคลาสสิกในตัวอย่างมาก ทั้งยังมีการเล่นแสงที่ตัวโมดูกล้องเมื่อโดนแสงอาทิตย์ก็จะเหมือนเปล่งประกายออกมา ส่วนอีกสีที่มีให้เลือกจะเป็นสีขาวเรืองแสง Pearl White

ทั้งนี้ ที่ขอบตัวเครื่องจะเป็นแบบแบนเรียบทั้ง 4 ด้านครับ ซึ่งเหมาะมากๆ กับการใช้งานงานๆ และงานที่ต้องใช้เขียนหน้าจอบ่อยๆ

หน้าจอ 1 พันล้านสี

Xiaomi Pad 5 จัดเต็มด้วยหน้าจอแสดงผลขนาด 11 นิ้ว คมชัดระดับ WQHD+ ทั้งยังใช้งานไหลลื่นทุกการใช้งานด้วย Refresh Rate 120Hz

หน้าจอของแท็บเล็ตรุ่นนี้จะมีเทคโนโลยี Low Blue Light เพื่อการตัดแสงสีฟ้า ช่วยให้ตอนที่เราใช้งานนานจะไม่เกิดอาการล้าของดวงตาจนเกินไป

ซึ่งใครที่ชอบใช้งานเวลาออกไปข้างนอก ก็จะได้โหมด Sunlight Display เข้ามาช่วยเพื่อให้เราอ่านสิ่งต่างๆ บนหน้าจอเวลาแสงแดดสะท้อนได้ชัดเจนขึ้นครับ ซึ่งระบบจะปรับความสว่างให้อัตโนมัติโดยที่เราไม่ต้องทำอะไรเลย

รอบเครื่องของ Xiaomi Pad 5 หากเป็นแนวตั้งจะมีกล้องหน้าเหนือนหน้าจอแสดงผล

ทางซ้ายตัวเครื่องจะมีแถบแม่เหล็กเพื่อเชื่อมต่อกับเคสคีย์บอร์ด

ด้านขวาจะมีปุ่มเพิ่มและลดเสียง ตามมาได้ไมโครโฟน 2 ตัว และตรงกลางจะเป็นแถบเพื่อชาร์จ Xiaomi Smart Pen

ด้านล่างของตัวเครื่องจะมีลำโพง 2 ตัว, ไมโครโฟน และพอร์ต USB Type-C

ขณะที่ด้านบนจะมีอีกลำโพง 2 ตัวรวมเป็น 4 ตัว, ไมโครโฟนอีก 1 ตัว รวมทั้งหมดถึง 4 ตัวเช่นกัน และปุ่ม Power

และที่ด้านหลังจะมีกล้องหลังที่โมดูลกล้องหลัง 1 เลนส์ โดยใช้ดีไซน์ Deco Style ที่คล้ายการออกของสมาร์ทโฟนรุ่น Xiaomi 11 Series ซึ่งยังมีไฟแฟลช LED อีก 2 ดวงมาให้ด้วย

ซอฟต์แวร์ และฟังก์ชั่นการใช้งาน

ระบบปฏิบัติการ

Xiaomi Pad 5 แกะกล่องมาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Android 11 ครอบทับด้วย MIUI for Pad ที่จะเสริมฟีเจอร์เพื่อให้ใช้งานกับแท็บเล็ตได้เหมาะสมมากยิ่งขึ้น และมีความแตกต่างกับการใช้งานบนสมาร์ทโฟนบางส่วนครับ

ใช้งาน Multi-Windows ได้แบบสบายๆ สูงสุด 3 แอปพร้อมกัน

ฟีเจอร์แรกที่ไม่พูดถึงไม่ได้คือเมื่อใช้หน้าจอใหญ่แล้ว ก็ต้องใช้งานหลายแอปพลิเคชั่นได้พร้อมกันด้วยครับ ซึ่ง Xiaomi Pad 5 สามารถแบ่งแอปแบบครึ่งจอได้ 2 แอปตามปกติ ซึ่งสามารถปรับความกว้างการแสดงผลได้ตามใจชอบครับ

ทั้งนี้ยังสามารถเปิดแอปหน้าต่างลอยได้อีก 1 แอป ซึ่งแอปบนหน้าต่างลอยจะปรับขนาดเล็ก-ใหญ่ได้เหมือนกันตามความถนัดในการใช้งานนั้นๆ เลยจ้า

ลำโพงระดับสเตอริโอ 4 ตัว Dolby Atmos

นอกจากจะใช้เพื่อทำงานกันแล้ว ใครที่มาสายภาพยนตร์หรือเน้นรับชมวิดีโอบ่อยๆ จะได้ลำโพงถึง 4 ตัวที่ด้านล่างและบนตัวเครื่องที่ปรับแต่งโดย Dolby Atmos การันตีความกระหึ่มและเพิ่มอรรถรสในการรับชมได้แน่นอนครับ โดยรูปแบบเสียงของ Xiaomi Pad 5 จะมีความทุ้มและเบสที่ค่อนข้างแน่น

รองรับปากกา Xiaomi Smart Pen

สำหรับ Xiaomi Pad 5 สามารถใช้งานปากกา Xiaomi Smart Pen ได้เหมือนกัน ซึ่งตัวปากกามีน้ำหนักเพียง 12.2 กรัมเท่านั้น ใช้งานนานๆ ได้ไม่รู้เมื่อยมือแน่นอนจ้า

โดย Xiaomi Smart Pen จะมี 2 ฟังก์ชันการใช้งานด้วยปุ่มด้านล่าง 2 ปุ่ม แบ่งเป็นปุ่มหลัก (ปุ่มด้านล่าง) เมื่อกดค้างก็จะเปิดแอป Swift Notes เพื่อจดบันทึกได้ทันที และปุ่มรองรับ (ปุ่มด้านบน) หากกดค้างไว้จะเป็นการบันทึกหน้าจอทันที

ส่วนเรื่องความไหลลื่นหรือการตอบสนองแบบเรียลไทม์ระหว่างการเขียนก็ได้ฟิลลิ่งแบบเขียนบนกระดาษจริงๆ มีทั้งความแม่นยำในการจดหรือเขียน มีความไหลลื่น 240Hz Sampling rate และรองรังแรงกดได้ถึง 4,096 ระดับ

เมื่อใช้งานเสร็จ Xiaomi Smart Pen จะชาร์จเต็มในเวลาประมาณ 18 นาที หรือชาร์จ 10 วินาที ใช้ได้ต่อ 20 นาที

ระบบความปลอดภับด้วยปลดล็อกด้วยใบหน้า

สำหรับ Xiaomi Pad 5 จะมาพร้อมระบบความปลอดภัยด้วยการสแกนใบหน้าเท่านั้นครับ แต่ก็เพียงพอต่อการใช้งานแล้วเพราะมีความสเถียรในการใช้งานมากและสแกนได้รวดเร็ว ทั้งยังสามารถจดจำได้ 2 ใบหน้าด้วย

ประสิทธิภาพ การเล่นเกม และแบตเตอรี่

Xiaomi Pad 5 ขับเคลื่อนด้วยหน่วยประมวลผลระดับท็อปอย่าง Qualcomm Snapdragon 860 แบบ Octa-Core ขนาดเล็ก 7 นาโนเมตร ความเร็ว Clock สูงสุด 2.96GHz ซึ่งการใช้งานหนักๆ ทำได้แบบสบายมาก ไม่ว่าจะเน้นการตัดงาน แต่งภาพ หรือเล่นเกม

ทดสอบการเล่นเกม

Genshin Impact

ภาพกราฟิกงามๆ ของเกม Genshin Impact จะได้เห็นแบบเต็มอิ่มแน่นอนเพราะเราสามารถเปิดสูงสุดได้ทั้งหมด รวมถึงความไหลลื่น 60FPS ซึ่งระหว่างการเล่นก็ไม่มีอาการกระตุกใดๆ และการสัมผัสหน้าจอก็ทำได้ติดนิ้วดีมาก

PUBG Mobile

สำหรับเกมแนวยิง PUBG Mobile ก็สามารถเปิดภาพกราฟิกระดับ Ultra HD และกราฟิฟระดับสูงสุดได้แบบสบายๆ ใครที่เล่นเกมนี้นอกจากจะได้ความไหลลื่นแล้ว ก็ยังได้ความกระหึ่มของลำโพง 4 ตัวแบบจัดเต็มด้วย มีการแยกเสียงซ้าย-ขวามีชัดเจนมากๆ และได้ยินเสียงเดิน/เสียงปืนจากระยะไกลที่ค่อนข้างแม่นยำครับ

Asphalt 9: Legends

และสุดท้ายกับเกมแข่งรถกราฟิกเทพเกมนี้เราก็สามารถเปิดภาพระดับสูงได้ และก็เล่นได้สบายๆ ยิ่งช่วง Cut Scene ต่างๆ ให้ภาพการแสดงผลที่สวยงามมากและไม่มีอาการกระตุกให้เห็น

แบตเตอรี่อึด พร้อมใช้งานได้เต็มวัน

Xiaomi Pad 5 มาพร้อมกับความจุแบตเตอรี่ที่ 8720mAh ซึ่งใครที่ใช้งานทั่วไป เช่น เขียนงาน, เล่นโซเชียล หรือดู YouTube ก็ใช้งานได้ครบวันแน่นอนครับ หรือใครที่ใช้เล่นเกมหนักๆ หน่อยก็จะอยู่ได้ประมาณ 5-6 ชั่วโมงครับ

แต่ก็รองรับเทคโนโลยีชาร์จเร็ว 22.5W ซึ่งเราลองชาร์จแล้ว จากแบตเหลือประมาณ 35% ถึง 100% ใช้เวลาประมาณ 60 นาที

กล้องถ่ายรูป

สุดท้ายในเรื่องกล้องที่อาจจะไม่ได้ใช้งานบ่อยนัก ก็ยังใช้กล้องหลังมาที่ 13 ล้านพิกเซล และกล้องหน้า 8 ล้านพิกเซล โดยภาพที่ได้ออกมาก็มีความสวยงามและสามารถแชร์ได้ทันทีเผื่อใครไม่อยากหยิบสมาร์ทโฟนขึ้นมาถ่ายครับ

กล้องหลัง AI

กล้องหลังของ Xiaomi Pad 5 จะรองรับทั้ง HDR เพื่อถ่ายภาพย้อนแสงได้ และรองรับ AI เพื่อปรับสีสันต่างๆ ให้เหมาะสมกับแต่ละวัตถุได้

กล้องหน้า

ส่วนกล้องหน้าก็สามารถถ่ายเซลฟี่เพื่อแชร์ให้เพื่อนหรือใช้งานวิดีโอคอลก็ทำได้ในมาตรฐานที่คมชัดและสวยงามครับ

สรุปการใช้งาน

ใครที่มองหาแท็บเล็ตเพื่อการใช้งานทั้งทำงานหรือแบบบันเทิง Xiaomi Pad 5 ถือว่าทำได้แบบครบถ้วน และทำได้ดีด้วยครับ ใครที่ทำงานก็รองรับก็สามารถใช้ปากกา Xiaomi Smart Pen เพื่อจดข้อความหรือวาดรูปได้แบบมืออาชีพ ส่วนใครที่เน้นการใช้งานหนักกว่านั้น ไม่ว่าจะเล่นเกมก็ได้ขุมพลัง Snapdragon 860 ที่แรงระดับเรือธงมาช่วย ควบคู่ความไหลลื่นด้วยจอ Refresh Rate 120Hz หรือจะดูภาพยนตร์ก็จะได้จอใหญ่ถึง 11 นิ้ว คมชัดระดับ WQHD พร้อมสีสันจัดเต็มแบบ Dolby Vision และ 1 พันล้านสี

ราคาอย่างเป็นทางการ

Xiaomi Pad 5 เปิดราคาตามความจุ ดังนี้

 • รุ่น RAM 6GB + ROM 128GB : 10,990 บาท
 • รุ่น RAM 6GB + ROM 256GB : 12,990 บาท

ทั้งนี้ ปากกา Xiaomi Smart Pen เพื่อใช้งานร่วมกับ Xiaomi Pad 5 จะมีราคา 2,499 บาท แต่หากถ้าซื้อพร้อม Xiaomi Pad 5 (รุ่นใดก็ได้) จะได้ในราคาพิเศษเพียง 1,499 บาทเท่านั้น

ช่องทางทางจำหน่าย JD Central, Lazada และ Shopee

กำลังฮอต

Advertisement

ใหม่ล่าสุด

HUAWEI WATCH GT 3 HUAWEI WATCH GT 3
HarmonyOS13 นาที ago

เปิดตัว HUAWEI Watch GT 3 วัด SpO2 ได้ตลอด 24 ชม. ราคาราว 12,700 บาท

เปิดตัว HUAWEI Watch...

ข่าวประชาสัมพันธ์4 ชั่วโมง ago

‘Shopee’ ลุยเปิดฉากมหกรรมช้อปปิ้งออนไลน์ ‘Shopee 11.11 Big Sale’ พร้อมต่อยอดพื้นที่โลกออนไลน์ ส่งต่อความสุขคืนสู่สังคม ผ่านโครงการ ‘ช้อปปี้ร่วมใจไฟท์โควิด’

โครงการ ‘ช้อปปี้ร่วม...

Apple News4 ชั่วโมง ago

เตรียมพบกับ “Just Remembered” EP แรกของไทยในรูปแบบ Spatial Audio และ “Last Time” จาก MONA V พิเศษเฉพาะบน Apple Music ที่เดียวเท่านั้น

เตรียมพบกับ “J...

ข่าวประชาสัมพันธ์4 ชั่วโมง ago

เทลสกอร์จัดงานประกาศรางวัลสุดยอดอินฟลูเอนเซอร์แห่งปี “Thailand Influencer Awards 2021” ครั้งแรกในรูปแบบออนไลน์

บริษัท เทลสกอร์ จำกั...

ข่าวประชาสัมพันธ์5 ชั่วโมง ago

realme Pad ทุบสถิติยอดขายแท็บเล็ตสูงสุดใน 1 วัน โดดเด่นด้วยดีไซน์หรู จอบาง กล้องหน้าสวยมุมกว้าง แถมแบตอึดสุดๆ

เหมาะเป็นไอเท็มสุดล้...

Advertisement