Connect with us

Android News

พรีวิวแรกสัมผัส Xiaomi 14 Ultra เรือธงกล้อง Leica ที่เทพที่สุด มาไทยเสียทีนะ!

Published

on

Xiaomi 14 Series เตรียมเปิดตัวทางการในประเทศไทยวันที่ 13 มีนาคมนี้แล้ว รอบนี้มาด้วยกัน 2 รุ่นคือ Xiaomi 14 และ Xiaomi 14 Ultra ในบมความนี้เราขอมาพรีวิวที่ Xiaomi 14 Ultra ให้ชมกันสักหน่อยหลังจากลองสัมผัสมาคร่าว ๆ เป็นอีกเรือธงที่เราว่าสายถ่ายภาพไม่ควรพลาดเลยล่ะ พร้อมแล้วติดตามครับ!

ดีไซน์ Xiaomi 14 Ultra

Xiaomi 14 Ultra จะมาพร้อมดีไซน์ทรงเอกลักษณ์ของรุ่น Ultra จาก Xiaomi คือมีกล้องหลังวงกลมโดดเด่น ฝาหลังเป็นหนังวีแกนที่เพิ่มความพรีเมี่ยมและหรูหราได้อารมณ์เหมือนกล้องโปรจาก Leica ได้ไม่น้อยเลยทีเดียวครับ

ที่โมดูลกล้องหลังของ Xiaomi 14 Ultra จะมาในทรงวงกลมใหญ่เบิ้มอย่างที่บอกไป ตัวกล้องภายในจะมีด้วยกัน 4 ตัว พร้อมคำว่า Leica และเลขสเปคเบื้องต้นของกล้องที่ให้มาระบุไว้ด้วย

ที่ตัวกรอบเลนส์จะยกสูงขึ้นจากฝาหลังอยู่พอสมควร รอบ ๆ จะเป็นกรอบสีทองที่มีลวดลายซ่อนอยู่ ให้ความรู้สึกหรูหราขึ้น คล้ายวงแหวนของเลนส์ราคาแพง ๆ อยู่เหมือนกันเนาะ

พลิกกลับมาดูที่ด้านหน้า Xiaomi 14 Ultra ต้องบอกเลยว่าทำถึง! เพราะใช้หน้าจอแบบแบนแต่ก็เพิ่มความพรีเมี่ยมด้วยการใช้กระจกโค้ง 3D แบบ 4 ด้านเข้ามาคลุมหน้าจอ เพิ่มความลื่นไหลในการสัมผัสได้เป็นอย่างดีเลย

ส่วนตัวหน้าจอก็จะเป็นจอ AMOLED ขนาด 6.73″ ใหญ่เต็มตา ความละเอียดระดับ QHD+ สวยคมชัดมาก มีความสว่างสูงสุด 3000nits และยังได้ Refresh rate แบบ LTPO ที่ปรับขึ้น-ลงได้ตั้งแต่ 1-120Hz อีกด้วย

กรอบตัวเครื่องจะเป็นอลูมิเนียมผิวด้านที่มีขอบเหลี่ยมทำให้จับได้พอดีและเต็มมือ ตัวปุ่มกดจะอยู่ด้านขวามือทั้งหมด แบ่งเป็นปุ่มเพิ่ม-ลดเสียงปุ่มเรียบยาว ๆ ส่วนปุ่ม Power มีลวดลายเพชรเล็ก ๆ เพิ่มลูกเล่นให้อีกหน่อยครับ

ด้านบนตัวเครื่องจะมีลำโพงและไมโครโฟน ส่วนด้านล่างจะมีพอร์ตการเชื่อมต่อ USB-C ลำโพงหลักของตัวเครื่องและช่องใส่ซิมการ์ดครับ

สำหรับสีสันของ Xiaomi 14 Ultra ที่มีวางจำหน่ายในบ้านเราจะมีด้วยกัน 2 สีคือ สีดำและสีขาว เป็นโทนคลาสสิคแต่ก็ลงตัวทั้งคู่ครับ วัสดุฝาหลังก็เป็นหนังวีแกนเหมือนกันเลย ต่างกันที่โทนคมเข้มหรือสว่างแค่นั้นเอง

โดยรวมในเรื่องดีไซน์ Xiaomi 14 Ultra ก็ถือว่าทำออกมาได้ยอดเยี่ยมสมกับที่ชูเรื่องกล้องเป็นจุดเด่นจริง ๆ เพราะทั้งการออกแบบที่พรีเมี่ยมของฝาหลังหนังวีแกน กล้องที่อลังการ การจับถือในแนวนอนที่ได้ฟิลลิ่งเหมือนกล้องโปรสักตัว แต่ได้หน้าจอที่เต็มตากว่า เซ็กซี่กว่า เรียกว่าพรีเมี่ยมและลงตัวเอามาก ๆ ครับ!

กล้อง Xiaomi 14 Ultra

แน่นอนว่าขั้นชื่อว่า Ultra ก็ต้องมาพร้อมกล้องที่ทรงพลังที่สุด รอบนี้ได้กล้องหลังมา 4 ตัวสเปคสุดจัดทั้งหมด แถมได้การพัฒนาตัวชิ้นเลนส์จาก Leica เป็นเลนส์ Leica SUMMILUX ซะด้วย มีสเปคคร่าว ๆ ดังนี้ครับ

 • 50MP กล้องหลัก (เซ็นเซอร์ LYT-900 ขนาด 1″) f/1.63 – f/4.0, OIS
 • 50MP กล้อง Ultra Wide (เซ็นเซอร์ IMX858) f/1.8
 • 50MP กล้อง Tele 3.2x (เซ็นเซอร์ IMX858) f/1.8, OIS
 • 50MP กล้อง Periscope 5x (เซ็นเซอร์ IMX858) f/2.5, OIS

อย่างที่เห็นกล้องของ Xiaomi 14 Ultra นั้นให้มาที่ 50MP หมดทุกตัว มีกล้องหลักที่โดดเด่นอย่าง Sony LYT-900 ขนาด 1″ แถมยังสามารถปรับรูรับแสงได้อัตโนมัติตั้งแต่ f/1.63 – f/4.0 กว่า 14 stop ทำให้ถ่ายภาพได้หลากหลายสถานการณ์กว่าที่เคย ส่วนกล้องเสริมอีก 3 ตัวก็ให้มาแบบจัดเต็มใช้เซ็นเซอร์ขนาดใหญ่ IMX858 ทั้งหมดและที่สำคัญสังเกตจากตัวเลข f/stop ยังกว้างมากอีกด้วยนี่แหละ Leica SUMMILUX ของแท้!

ส่วนเรื่องซูม Xiaomi 14 Ultra ก็ทำได้ถึงใจด้วยการให้กล้องซูมมา 2 ตัวคือ 3.2x (75มม.) และ 5x (120มม.) อย่างที่เห็นว่าเซ็นเซอร์เป็นระดับสูง ทำให้การถ่ายภาพระยะไกลหวังผลได้แน่นอน ซึ่ง Xiaomi ก็เคลมเลยว่าด้วยกล้องชุดใหม่นี้ทำให้รุ่นนี้มีช่วงที่ได้แบบจัดเต็มถึง 6 ระยะตั้งแต่ 0.6x>1x>2x>3.2x>5x>10x

แต่ทีเด็ดอีกอย่างของ Xiaomi 14 Ultra ก็คือชุด Photography Kit หรืออุปกรณ์เสริมที่จะมาเปลี่ยนตัวเครื่องให้เป็นกล้องจริง ๆ ไปซะเลย ภายในชุดนี้จะประกอบไปด้วยเคสทรงกล้องที่เข้ากับดีไซน์ตัวเครื่องมาก, Grip ที่มีแบตเตอรี่ 1500mAh ในตัวพร้อมปุ่มกด, อะแดปเตอร์สำหรับฟิลเตอร์ขนาด 67 มม.และวงแหวนสำหรับตกแต่งหน้าเลนส์

เรียกว่าพอรวมร่างกันแล้วจะเปลี่ยนร่าง Xiaomi 14 Ultra ให้กลายเป็นกล้องโปรไปเลยครับ ตัว Grip ที่ให้มาต้องบอกว่าใช้งานได้จริงและมีประโยชน์มาก เพราะนอกจากจะทำให้เราจับเครื่องได้ถนัดพร้อมถ่ายภาพแล้ว ยังมีปุ่มกดจริง ๆ มาให้ใช้งานทั้ง ปุ่มชัตเตอร์แบบ 2 จังหวะ, ปุ่มบันทึกวิดีโอ, ปุ่มเลื่อนซูม หรือตัวเลื่อนที่สามารถตั้งค่าได้ว่าจะทำงานอะไร

อย่างในที่นี้เราลองตั้งเป็นปรับค่ารูรับแสงดูก็ถือว่าให้อารมณ์เหมือนกล้องจริง ๆ มากขึ้น ด้วยความที่กล้องหลักของ Xiaomi 14 Ultra สามารถปรับรูรับแสงได้จริงถึง 14 ระดับอย่างที่บอกไปน่ะเนาะ ถ้าปกติไม่ได้ใช้ Grip เราก็ต้องไปแตะที่หน้าจอเพื่อเปลี่ยนเองแบบ Manual แต่พอมาแบบนี้สะดวกขึ้นเยอะ!

ถือว่าเป็นชุดอุปกรณ์เสริมที่น่าสนใจมาก สำหรับสายถ่ายภาพจากที่ลองมาคร่าว ๆ ก็ต้องบอกว่าน่าประทับใจจริง ๆ รวมร่างกันแล้วแบบจบจริง ทั้งความหล่อเท่ที่เห็นภายนอก และการใช้งานจริงในฟีเจอร์กล้องต่าง ๆ เนาะ

สเปค Xiaomi 14 Ultra

ปิดท้ายที่เรื่องสเปค Xiaomi 14 Ultra จะมาพร้อมกับชิปเซ็ต Snapdragon 8 Gen 3 (4nm) เช่นเดียวกับเรือธงประจำปีนี้ ความจุรุ่นที่ขายในไทยจะมีให้เลือกสูงสุดที่ 16GB + 512GB ครับผม

ส่วนแบตเตอรี่ก็ได้มาที่ 5000mAh ตรงนี้จะแตกต่างจากเวอร์ชั่นที่เปิดตัวในประเทศจีนนิดหน่อย (เวอร์ชั้นที่ขายจีนได้มา 5300mAh) แต่ระบบชาร์จเร็วยังได้มาแบบสาย 90W และไร้สายถึง 80W เหมือนกัน ระบบปฏิบัติการจะใช้เป็น HyperOS ตัวล่าสุดจาก Xiaomi ด้วยครับ

สรุปสเปค Xiaomi 14 Ultra

 • หน้าจอ : AMOLED ขนาด 6.73″
 • ความละเอียดหน้าจอ : WQHD+ (3200 x 1440 พิกเซล), ความสว่างสูงสุด 3000nits
 • Refresh rate : 1-120Hz (LTPO)
 • ชิปเซ็ต : Snapdragon 8 Gen 3 Octa-Core (4nm)
 • RAM : 16GB (LPDDR5X)
 • ความจุ : 512GB (UFS 4.0)
 • แบตเตอรี่ : 5000mAh
 • ระบบชาร์จไว : 90W HyperCharge (แบบสาย) | 80W HyperCharge (ไร้สาย)
 • กล้องหน้า : 32MP f/2.0
 • กล้องหลัง : 3 ตัว LEICA VARIO-SUMMILUX
  • 50MP กล้องหลัก (LYT-900) f/1.63 – f/4.0, OIS
  • 50MP กล้อง Ultra Wide (IMX858) f/1.8
  • 50MP กล้อง Tele 3.2x (IMX858) f/1.8, OIS
  • 50MP กล้อง Periscope 5x (IMX858) f/2.5, OIS
 • มาตรฐานกันน้ำกันฝุ่น IP68
 • ระบบปฏิบัติการ Android 14 (HyperOS)

ทั้งหมดนี้ก็เป็นเพียงพรีวิวแรกสัมผัสของ Xiaomi 14 Ultra เท่านั้นเนาะ เพราะเราได้ลองจับในเวลาสั้น ๆ แต่ก็ได้ความรู้สึกที่ชัดเจนในเรื่องดีไซน์ตัวเครื่อง และอุปกรณ์เสริมอย่าง Photography Kit ที่บอกสั้น ๆ เลยว่า “น่าใช้มากกก” เป็นการมาไทยของรุ่น Ultra ที่สมการรอคอยแน่นอน ส่วนเรื่องคุณภาพกล้องรวมถึงประสิทธิภาพด้านอื่น ๆ อันนี้คงต้องรอเครื่องมารีวิวอีกที ไว้เราจัดเต็มให้แน่นอน ส่วนบทความนี้คงต้องฝากไว้เท่านี้ก่อน แล้วพบกันในรีวิวฉบับเต็มอีกทีเนาะ!

กำลังฮอต

Apple News2 วัน ago

AIS เปิดบริการ AIS Care+ with AppleCare Services รายแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ให้ผู้ใช้อุ่นใจมากขึ้น สบายใจที่สุด

AIS คว้า AppleCare S...

Featured3 สัปดาห์ ago

รีวิว vivo Y100 5G สนุกกับสเปกเต็ม 100 ด้วยขุมพลัง SD 4 Gen 2 5G ดีไซน์อัปเกรดสุดพรีเมียม พร้อมชาร์จเร็ว 80W FlashCharge

รีวิว vivo Y100 5G น...

Featured1 เดือน ago

รีวิว realme 12+ 5G | realme 12 Pro+ 5G “Be a Portrait Master” ด้วยกล้อง Periscope ระดับเรือธง | ดีไซน์นาฬิกาหรู | ชาร์จไว 67W SUPERVOOC

รีวิว realme 12+ 5G ...

Featured1 เดือน ago

รีวิว Xiaomi 14 | 14 Ultra เรือธงกล้องเทพในสองขนาด พร้อมการถ่ายภาพและวิดีโอระดับ Next-Generation ของ Leica!

รีวิว Xiaomi 14 Seri...

Featured2 เดือน ago

รีวิว vivo V30 Pro 5G สมาร์ตโฟน “Portrait So Pro” ถ่ายเทพเกินคนด้วยกล้องขั้นสูงควบคู่เลนส์ ZEISS ระดับโปร พร้อมเทคโนโลยีระดับเรือธง

รีวิว vivo V30 Pro 5...

ข่าวประชาสัมพันธ์35 นาที ago

เสียวหมี่จัดเวิร์คช้อปถ่ายภาพสุดเอ็กซ์คลูซีฟให้แก่ลูกค้า Xiaomi 14 Series เพื่อสร้างผลงานภาพถ่ายตามสโลแกน Lens to legend

เสียวหมี่ ประเทศไทย ...

The Journey To RE BiRTH CASETiFY 01 The Journey To RE BiRTH CASETiFY 01
ข่าวประชาสัมพันธ์1 ชั่วโมง ago

The Journey To RE/BiRTH: CASETiFY เผยเส้นทางคืนคุณค่าเคสมือถือเก่า 84 ตัน ผ่านแคมเปญ Re/CASETiFY ครั้งยิ่งใหญ่ทั่วโลก

นับตั้งแต่ก่อตั้งขึ้...

ข่าวประชาสัมพันธ์1 ชั่วโมง ago

เจาะฟีเจอร์กล้อง 108MP ใน HUAWEI nova 12i สเปกเท่าเรือธงในงบต่ำหมื่น!

ในฐานะผู้นำเรื่องกล้...

HarmonyOS2 ชั่วโมง ago

หลุดสเปคหลัก HUAWEI nova 13 Series ใช้ชิป Kirin 9010 l รองรับ 5G ทุกรุ่น l จอโค้ง และอื่นๆ

ไม่นานมานี้ HUAWEI ไ...

Apple News3 ชั่วโมง ago

มาก่อนกาล ! ESR ผู้ผลิตของเสริมวางขายเคส iPad Air รุ่น 12.9″ บน Amazon แม้จะยังไม่ได้เปิดตัว

แม้ว่าจะมีข่าวลือของ...

Advertisement

Copyright © 2012 iphone-droid.net.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ ดูเพิ่มเติมที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และจัดการได้ที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึก