Connect with us

Apple News

ทำไม iPhone 13 ถึงน่าใช้

Published

on

หลังจาก Apple เปิดตัว iPhone 13 ไปเมื่อปลายปีที่ผ่านมา หลายคนคงได้เห็นดีไซน์และสเปคต่างๆ ทุกรุ่นกันไปแล้ว วันนี้ผมจะมาพูดถึง iPhone 13 หลังจากใช้งานจริงแล้ว จะมาเล่าให้ทุกคนฟังว่าทำไมรุ่นนี้ถึงน่าใช้ ชมคลิป

iPhone 13 มีให้เลือกถึง 4 รุ่น มีตั้งแต่รุ่นเล็กสุดอย่าง iPhone 13 mini ถัดมาเป็นรุ่นขนาดกลางนั่นก็คือ iPhone 13 กับ iPhone 13 Pro และรุ่นใหญ่สุดคือ iPhone 13 Pro Max แต่ทำไม iPhone 13 ถึงน่าใช้

ดีไซน์

ทำไม iPhone 13 ถึงน่าใช้

มาเริ่มกันที่อย่างแรกเลยก็คือดีไซน์ตัวเครื่องบางๆ น้ำหนักเบากำลังดี เวลาถือใช้งานจะรู้สีกว่าขนาดตัวเครื่องพอดีมือ จับถนัด และยังสามารถถือใช้งานมือเดียวได้อยู่ และตัวเครื่องยังมาพร้อม Ceramic Shield ที่มีความแข็งเกร่งทนทานอีกด้วย ก็ช่วยให้ไม่ต้องกังวลในเรื่องของปกป้องตัวเครื่องจากการเกิดรอยขีดข่วน และตัวเครื่องยังได้มาตราฐานทนน้ำ IP68 อีกด้วย

สำหรับตัวเครื่องสีเขียวใหม่ที่อยู่ในมือผมตอนนี้ ก็เป็นสีที่สวยและน่าสนใจมากๆ สำหรับทุกคน เรียกได้ว่าเป็นสีที่ดีต่อใจจริงๆ สำหรับสายมูหรือใครที่มีความเชื่อเรื่องสีมงคล อันนี้ก็น่าโดนมากๆ ครับ

หน้าจอ

ทำไม iPhone 13 ถึงน่าใช้

หน้าจอ iPhone 13 มีขนาด 6.1 นิ้ว ต้องบอกว่าขนาดจอประมาณนี้คือกำลังดีเลย ไม่เล็ก ไม่ใหญ่จนเกินไป และด้วยการดีไซน์ขอบจอให้บางลง มีพื้นที่จอแสดงผลแบบเต็มพื้นที่ด้านหน้ายังช่วยให้ตัวเครื่องไม่ใหญ่มากด้วย เป็นขนาดที่ถือว่าลงตัวมากๆ สำหรับการถือใช้งานมือเดียวและสะดวกในการพกพา ใครที่เป็นสายกิจกรรมเดินทางทำโน่นนี่บ่อยๆ ขนาดตัวเครื่องประมาณนี้ก็จะพกติดตัวได้ง่าย ใส่กระเป๋ากางเกงได้สบายๆ

สายเอนเตอร์เทนท์ ดูหนัง ดูซีรีส์ ก็ได้ภาพที่สวยคมชัด เพราะรุ่นนี้ได้หน้าจอแบบ Super Retina XDR ซึ่งเป็นแผงหน้าจอแบบ OLED นั่นเอง มีคอนทราสต์ที่สูง ทำให้การแสดงผลบนหน้าจอมีสีสันที่สวยสมจริง สีดำก็จะดำสนิท และรองรับ HDR10, Dolby Vision ที่จะให้ความสว่างสุงสุด 1200 นิต

กล้องถ่ายรูป

ทำไม iPhone 13 ถึงน่าใช้

ส่ิงที่สมาร์ทโฟนขาดไม่ได้และต้องมีเลยก็คือในเรื่องของกล้องถ่ายรูป รุ่นนี้มีกล้องหลังคู่คือเป็นกล้อง wide และ Ultra-wide ความละเอียด 12MP เท่ากัน โดยกล้องกล้องหลักที่เป็นกล้อง Wide มีรูรับแสงที่กว้าง f/1.6 ข้อดีก็คือ จะช่วยให้รับแสงได้ดีมากขึ้น โดยเฉพาะเวลาถ่ายภาพหรือวิดีโอในที่แสงน้อย ภาพก็จะสว่างมากขึ้น เห็นรายละเอียดที่ดีขึ้นด้วย

สำหรับกล้อง Ultra-wide ก็จะทำให้ทุกคนสามารถถ่ายภาพมุมกว้างพิเศษ เก็บวิวกว้างๆ ตึกสูงๆ ต้นไม้ใหญ่ให้ดูอลังการได้ หรือใช้เป็นเทคนิคถ่ายภาพบุคคลให้ดูสูงยาว ดูอลังการก็ทำได้ครับ อันนี้ก็แล้วจะครีเอทตามโลเคชั่นที่นจะถ่ายได้ ทำให้ถ่ายสนุกมากขึ้นตามไปด้วย

นอกจากนี้แล้ว ตัวกล้องก็มีกันสั่น sensor-shift OIS ถ้าใครเป็นสายครีเอเตอร์ ถ่ายคอนเทนท์ Vlog หรือทำคลิป YouTube ทั่วไป อันนี้ถือว่าค่อนข้างตอบโจทย์ได้ดีเลย ด้วยขนาดที่ใหญ่เกินไป ถือถนัด และคุณภาพกล้องก็ดีมากด้วย รองรับการถ่ายวิดีโอสูงสุดที่ 4K@60fps

แถมยังมีโหมดภาพยนตร์สำหรับถ่ายวิดีโอแบบระยะชึดลึกสลับจุดโฟกัสจากสิ่งหนึ่งไปยังอีกสิ่งหนึ่งเหมือนกับที่ทุกคนเคยเห็นในฉากหนังต่าง ๆ โดยเป็นการสร้างเอฟเฟ็กต์ระยะชัดลึกที่สวยงามและเปลี่ยนจุดโฟกัสให้โดยอัตโนมัติ

ชิป A15 Bionic

การที่ iPhone 13 มีฟีเจอร์ต่างๆ และน่าใช้งานมากขึ้น นอกจากการอัปเกรดฮาร์ดแวร์และการพัฒนาซอฟต์แวร์รุ่นใหม่ ชิปตัวใหม่อย่าง A15 Bionic ก็เป็นตัวสำคัญที่ทำให้ตัวเครื่องสามารถทำส่ิงต่างๆ ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของความเร็วในการทำงาน ฟีเจอร์ในกล้องถ่ายรูปทำได้ดีขึ้น ช่วยประหยัดแบตเตอรี่ และปกป้องความเป็นส่วนตัวด้วย

สำหรับใครที่ใช้งาน iPhone 13 อยู่ เชื่อว่าทุกคนจะสัมผัสได้ถึงความลื่นไหลในการใช้งานต่างๆ และยอมรับเลยว่าแบตเตอรี่อยู่ได้นานมากขึ้นกว่าเดิมมากเมื่อเทียบกับรุ่นก่อนๆ

รองรับ 5G

ใครที่ชอบดูหนังหรือสตรีมคอนเทนต์ต่างๆ จะต้องถูกใจ เพราะว่า iPhone 13 รองรับ 5G ได้ ทำให้การอัปโหลด ดาวน์โหลดข้อมูลต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องงาน แอป หรือเกมใหม่ๆ ที่ภาพสวยๆ ตอนนี้ก็ใหญ่ระดับกิกะไบท์ ก็จะโหลดได้อย่างรวดเร็ว หรืออยากไลฟ์สดตอนไหนก็สามารรถทำได้ลื่นไหลมากขึ้น

อัปเดท iOS เวอร์ชั่นใหม่หลายปี

ทุกคนน่าจะทราบกันดีอยู่แล้วว่า iPhone จะได้รับการสนับสนุนหรือว่ารองรับการอัปเดท iOS เวอร์ชั่นใหม่ประมาณ 5 ปี นั่นก็หมายความว่า iPhone 13 ก็ใช้งานได้ยาวๆ อีกหลายปี และถึงแม้ว่าจะไม่รองรับเวอร์ชั่นใหม่ในอนาคต ก็ยังใช้งานได้ต่อเนื่อง เพียงแต่ไม่ได้เวอร์ชั่นใหม่เท่านั้น อันนี้ก็เป็นจุดเด่นที่น่าสนใจของ Apple เลยครับ

iPhone 13 เหมาะกับใคร

ทำไม iPhone 13 ถึงน่าใช้

iPhone 13 เหมาะกับผู้ใช้งาน iPhone รุ่นเก่าอย่าง iPhone 7 หรือรุ่นเก่ากว่านั้น เพราะใน iOS 16 จะไม่รองรับรุ่นดังกล่าวแล้ว ถ้าใครใช้รุ่นเหล่านั้นนะครับ การขยับขึ้นมาใช้ iPhone 13 จะเป็นการก้าวกระโดดแบบยกเครื่องใหม่กันเลยทีเดียว เหมือนเปลี่ยนโลกเลยก็ว่าได้ เพราะแค่เรื่องหน้าจอและกล้องถ่ายรูปก็น่าสนใจมากๆ แล้ว หรือใครที่ยังใช้ iPhone แบบมีปุ่ม Touch ID อยู่ ถ้าอยากได้หน้าจอใหญ่ขึ้นในขนาดเครื่องที่ไม่ใหญ่ รุ่นนี้ก็เป็นตัวเลือกที่ดีเลยครับ

iPhone 13 ยังเป็นรุ่นที่เหมาะกับเหล่าคอนเทนต์ครีเอเตอร์มือใหม่ที่มองหาอุปกรณ์สำหรับการถ่ายทำ เก็บ Insert หรือภาพเบื้องหลัง โดยเฉพาะคนที่ต้องเดินทางแบบแอดเวนเจอร์หรืออยู่ในบริเวณที่มีพื้นที่จำกัด iPhone 13 เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่จะช่วยให้การถ่ายทง่ายขึ้นมากๆ ที่สำคัญเวลาถ่ายทำก็จะไม่รบกวนคนอื่นด้วย

นอกจากนี้แล้ว หากใครที่ต้องการ iPhone รุ่นใหม่และไม่แน่ใจว่าต้องการเน้นอะไรเป็นพิเศษ iPhone 13 จะเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุด ทั้งในแง่ของดีไซน์ ขนาดตัวเครื่อง ฟีเจอร์ต่างๆ ประสิทธิภาพตัวเครื่อง และราคา

ถึงแม้ว่า iPhone13 Pro นั้นดีกว่า เพราะได้หน้าจอ 120Hz ProMotion ระบบกล้องที่จัดเต็มมากกกว่า รวมไปถึงความสามารถในการถ่ายภาพมาโคร และแบเตอรี่ที่ใช่งานได้ยาวนานกว่านิดหน่อย แต่ก็อาจไม่จำเป็นสำหรับทุกคน เพราะราคาของ iPhone 13 Pro นั้นแพงกว่า iPhone 13 อยู่ที่ 9,000 บาท หากไม่ได้ใช้งานฟีเจอร์ที่สูงกว่าก็อาจจะเกินความจำเป็น ดังนั้นรุ่นมาตรฐานจึงเป็นรุ่นที่คุ้มค่าที่สุดเมื่อเทียบกับ iPhone ทุกรุ่น

ทั้งหมดนี้ก็เป็นเหตุผลที่ทำให้ iPhone 13 น่าใช้ ผมก็เชื่อว่าทุกคนที่ได้ใช้งานแล้วจะชอบรุ่นนี้ หลังใช้งานแล้วขอบอกว่ารุ่นนี้ลงตัวในหลายๆ เรื่องจริงๆ อย่างที่ผมได้บอกไปทั้งหมดแล้วในคลิปนี้ครับ

ใครที่กำลังเล็งๆ iPhone รุ่นใหม่อยู่และอาจจะมีความคำถามข้อสงสัย หรืออยากพูดคุยกัน ก็สามารถเข้าไปคอมเม้นท์ที่คลิปนี้ได้ครับ

กำลังฮอต

ใหม่ล่าสุด

Copyright © 2012 iphone-droid.net.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ ดูเพิ่มเติมที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และจัดการได้ที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึก