Connect with us

IT News

ทำไมปัจจุบัน เราถึงไม่เห็นกล้องสมาร์ทโฟนขนาด 41 ล้านพิกเซลอีก?

Published

on

ในปี 2012 นั้นตลาดสมาร์ทโฟนได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวาง และภาพถ่ายมีคุณภาพมากกว่าแต่ก่อนมากเมื่อเทียบกับยุคก่อน และผู้ผลิตส่วนใหญ่เริ่มหันมาใส่ใจเกี่ยวกับกล้องของสมาร์ทโฟน ให้มีความสามารถในการภาพดียิ่งขึ้น สิ่งที่เด่นชัดคือ การเปิดตัวของ Nokia PureView 808

Nokia PureView 808 มาพร้อมกับเลนส์ Carl Zeiss ขนาดเซนเซอร์ 41 ล้านพิกเซล ซึ่งเป็นสมาร์ทโฟนตัวแรกที่ผลักดันให้เกิดการถ่ายภาพบนโทรศัพท์มือถืออย่างแท้จริง ต่อมามีการเปิดตัวของ Nokia Lumia 1020 ในปีถัดมา ที่มาพร้อมกับความสามารถป้องกันภาพสั่นไหว 3 แกนและแอพพลิเคชั่นกล้องที่ทันสมัยและยังคงคุณภาพของขนาดเซนเซอร์ที่ 41 ล้านพิกเซล ถึงแม้จะเปลี่ยนระบบปฏิบัติการจาก Symbian บน Nokia PureView 808 เป็น Windows Phone 8 บน Nokia Lumia 1020 แต่ทำไมปัจจุบันจึงไม่เห็นสมาร์ทโฟนตัวอื่นที่มีเทคโนโลยีที่คล้ายกันออกมาบ้าง ?

หลักการการกระจายแสง, รูรับแสงและคุณภาพของภาพถ่าย

คลื่นแสงมักจะเดินทางเป็นเส้นตรงเมื่อผ่านก๊าซ ของเหลวหรือวัสดุบางชนิด เช่น แก้ว หรือกระทบกับพื้นผิวบางประเภทจะสามารถหักเหแสงเมื่อแสงตกกระทบ หากจินตนาการว่าแสงเดินทางผ่านช่องเปิดขนาดใหญ่ แสงจะเดินทางไปได้โดยส่วนใหญ่ ทำให้เกิดการเลี้ยวเบนที่น้อย แต่ถ้าหากแสงเดินทางผ่านช่องขนาดเล็ก แสงจะเกิดการเลี้ยวเบนมากขึ้น เพราะเนื่องจากถูกกีดขวางเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งมีลักษณะคล้ายกันกับเลนส์กล้อง ซึ่งภาพด้านล่างแสดงถึงสิ่งที่กล่าวมาข้างต้น เกี่ยวกับปรากฏการณ์เลี้ยวเบน

เราสามารถสรุปได้ว่า “ยิ่งขนาดของรูที่แสงผ่านมีขนาดเล็กเท่าไร จะยิ่งเกิดการเลี้ยวเบนแทรกสอดได้มากเท่านั้น” โดยแสงที่ผ่านช่องแคบรูปวงกลมจะมีลักษณะว่า “Airy Disk”

โดยขนาดและระยะห่างของ Airy Disk นั้นมีบทบาทสำคัญต่อการกำหนดความคมชัดและคุณภาพของภาพถ่าย

ปรากฏการณ์ Diffraction-limited

ขนาดรูรับแสงนั้นมีความสำคัญต่อการกำหนดขนาดของพิกเซล เมื่อเราทำการถ่ายภาพ รูรับแสงจะรับแสงแล้วทำการแปลงข้อมูลเป็นข้อมูลดิจิตอล โดยรูรับแสงที่มีขนาดเล็กจะทำให้ภาพถ่ายมีความละเอียดสูง แค่ขนาดรูรับแสงที่มีขนาดใหญ่นั้นจะส่งผลทำให้ภาพสูญเสียความคมชัดและรายละเอียดที่เห็นลง

ปัญหานี้จะเกิดรุนแรงขึ้นเมื่อ Airy Disk ทำงานซ้อนทับกันหลายตำแหน่งจนเกิดปรากฏการณ์ “Diffraction-limited” ทำให้คุณภาพของภาพถ่ายต่ำลง จึงทำให้ต้องลดขนาดของ Airy Disk ให้มีขนาดเล็กลงเพื่อลดการซ้อนทับกัน ทำให้ไม่สามารถปรับขนาดพิกเซลของภาพให้มีขนาดใหญ่เกินไปได้ โดยสิ่งที่เกิดขึ้นบนสมาร์ทโฟนของ Nokia ทั้งรุ่น PureView 808 และ Lumia 1020 คือ ใช้ขนาดรูรับแสงขนาดใหญ่และขนาดพิกเซลถึง 41 ล้านพิกเซล เพื่อซ่อนรายละเอียดที่ไม่คมชัดเท่าที่ควร

วิวัฒนาการของกล้องในสมาร์ทโฟน

ถึงแม้ว่าทาง Nokia จะใช้เซนเซอร์รูรับแสงขนาดใหญ่และมีขนาดพิกเซลถึง 41 ล้านพิกเซลก็ตาม แต่ในปัจจุบันของอุตสาหกรรมการผลิตสมาร์ทโฟน ทางผู้ผลิตพยายามใช้ขนาดเซนเซอร์รูรับแสงที่ขนาดเล็กลงเพื่อป้องกันการเกิดการเลี้ยวเบนของแสง ซึ่งจะทำให้ภาพถ่ายเสียรายละเอียด ดังตารางด้านล่างที่แสดงข้อมูลของ Nokia Lumia 1020 กับ Google Pixel/Pixel XL เพื่อพิจารณาถึงความก้าวหน้าของเทคโนโลยีเซนเซอร์ภาพ

จากการพัฒนาของเทคโนโลยีด้านฮาร์ดแวร์และซอฟแวร์ปรับปรุงมากขึ้นในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา ซึ่งในปัจจุบันมีคุณภาพมากขึ้นในทุกๆ ด้านและใช้พื้นที่น้อยลงถึง 40% เมื่อเทียบกับ Nokia Lumia 1020 ที่เปิดตัวในปี 2013

สรุป

จากข้อมูลข้างต้น ทำให้ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนไม่ได้แข่งขันกันในเรื่อง Megapixel Wars อีกต่อไป แต่มุ่งเน้นในการใช้ขนาดพิกเซลที่เหมาะสมแทน ซึ่งขนาดที่เหมาะสมอยู่ในช่วง 12 ถึง 16 ล้านพิกเซลในปัจจุบัน

แหล่งที่มา – androidauthority

กำลังฮอต

ใหม่ล่าสุด

ข่าวประชาสัมพันธ์2 ชั่วโมง ago

CASETiFY ร่วมโชว์เคสกับ 10 ศิลปินไทย สร้างสรรค์ผลงานสุดครีเอทบนเคสโทรศัพท์มือถือ ในงาน Bangkok Design Week 2023

CASETiFY (เคสทิฟาย) ...

IT News5 ชั่วโมง ago

AIS อุ่นใจ CYBER ต่อยอดกลยุทธ์ Edutainment จับมือ ขายหัวเราะสตูดิโอ ส่งการ์ตูนชุด “เมื่อผมตกหลุมรักขึ้นไม่ไหว” เล่าเรื่องด้วยความรู้ และ เสียงหัวเราะผ่าน 8 ทักษะดิจิทัล ตอกย้ำภารกิจเสริมสร้างความปลอดภัยจากการใช้อินเทอร์เน็ต ในวัน Safer Internet Day 2023

วัน Safer Inter...

Apple News5 ชั่วโมง ago

ลือ !! Apple อาจยังไม่เปิดตัว Mac Studio ชิป M2 Ultra เพราะจะเหมือนกับ Mac Pro เกินไป

Mark Gurman นักข่าวช...

Android News6 ชั่วโมง ago

9To5Google เผย Galaxy S23 Series ยังไม่รองรับฟีเจอร์ Android Seamless Updates

หนึ่งในฟีเจอร์ของ An...

Android News6 ชั่วโมง ago

จอมหลุดเผยภาพกล่อง realme GT 3 ยืนยันมาพร้อมระบบชาร์จไว 240W คาดคือเวอร์ชั่น Global ของ GT Neo 5 !?

realme เตรียมเปิดตัว...

Advertisement

Copyright © 2012 iphone-droid.net.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ ดูเพิ่มเติมที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และจัดการได้ที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึก