Connect with us

IT News

ทำไมปัจจุบัน เราถึงไม่เห็นกล้องสมาร์ทโฟนขนาด 41 ล้านพิกเซลอีก?

Published

on

ในปี 2012 นั้นตลาดสมาร์ทโฟนได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวาง และภาพถ่ายมีคุณภาพมากกว่าแต่ก่อนมากเมื่อเทียบกับยุคก่อน และผู้ผลิตส่วนใหญ่เริ่มหันมาใส่ใจเกี่ยวกับกล้องของสมาร์ทโฟน ให้มีความสามารถในการภาพดียิ่งขึ้น สิ่งที่เด่นชัดคือ การเปิดตัวของ Nokia PureView 808

Nokia PureView 808 มาพร้อมกับเลนส์ Carl Zeiss ขนาดเซนเซอร์ 41 ล้านพิกเซล ซึ่งเป็นสมาร์ทโฟนตัวแรกที่ผลักดันให้เกิดการถ่ายภาพบนโทรศัพท์มือถืออย่างแท้จริง ต่อมามีการเปิดตัวของ Nokia Lumia 1020 ในปีถัดมา ที่มาพร้อมกับความสามารถป้องกันภาพสั่นไหว 3 แกนและแอพพลิเคชั่นกล้องที่ทันสมัยและยังคงคุณภาพของขนาดเซนเซอร์ที่ 41 ล้านพิกเซล ถึงแม้จะเปลี่ยนระบบปฏิบัติการจาก Symbian บน Nokia PureView 808 เป็น Windows Phone 8 บน Nokia Lumia 1020 แต่ทำไมปัจจุบันจึงไม่เห็นสมาร์ทโฟนตัวอื่นที่มีเทคโนโลยีที่คล้ายกันออกมาบ้าง ?

หลักการการกระจายแสง, รูรับแสงและคุณภาพของภาพถ่าย

คลื่นแสงมักจะเดินทางเป็นเส้นตรงเมื่อผ่านก๊าซ ของเหลวหรือวัสดุบางชนิด เช่น แก้ว หรือกระทบกับพื้นผิวบางประเภทจะสามารถหักเหแสงเมื่อแสงตกกระทบ หากจินตนาการว่าแสงเดินทางผ่านช่องเปิดขนาดใหญ่ แสงจะเดินทางไปได้โดยส่วนใหญ่ ทำให้เกิดการเลี้ยวเบนที่น้อย แต่ถ้าหากแสงเดินทางผ่านช่องขนาดเล็ก แสงจะเกิดการเลี้ยวเบนมากขึ้น เพราะเนื่องจากถูกกีดขวางเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งมีลักษณะคล้ายกันกับเลนส์กล้อง ซึ่งภาพด้านล่างแสดงถึงสิ่งที่กล่าวมาข้างต้น เกี่ยวกับปรากฏการณ์เลี้ยวเบน

เราสามารถสรุปได้ว่า “ยิ่งขนาดของรูที่แสงผ่านมีขนาดเล็กเท่าไร จะยิ่งเกิดการเลี้ยวเบนแทรกสอดได้มากเท่านั้น” โดยแสงที่ผ่านช่องแคบรูปวงกลมจะมีลักษณะว่า “Airy Disk”

โดยขนาดและระยะห่างของ Airy Disk นั้นมีบทบาทสำคัญต่อการกำหนดความคมชัดและคุณภาพของภาพถ่าย

ปรากฏการณ์ Diffraction-limited

ขนาดรูรับแสงนั้นมีความสำคัญต่อการกำหนดขนาดของพิกเซล เมื่อเราทำการถ่ายภาพ รูรับแสงจะรับแสงแล้วทำการแปลงข้อมูลเป็นข้อมูลดิจิตอล โดยรูรับแสงที่มีขนาดเล็กจะทำให้ภาพถ่ายมีความละเอียดสูง แค่ขนาดรูรับแสงที่มีขนาดใหญ่นั้นจะส่งผลทำให้ภาพสูญเสียความคมชัดและรายละเอียดที่เห็นลง

ปัญหานี้จะเกิดรุนแรงขึ้นเมื่อ Airy Disk ทำงานซ้อนทับกันหลายตำแหน่งจนเกิดปรากฏการณ์ “Diffraction-limited” ทำให้คุณภาพของภาพถ่ายต่ำลง จึงทำให้ต้องลดขนาดของ Airy Disk ให้มีขนาดเล็กลงเพื่อลดการซ้อนทับกัน ทำให้ไม่สามารถปรับขนาดพิกเซลของภาพให้มีขนาดใหญ่เกินไปได้ โดยสิ่งที่เกิดขึ้นบนสมาร์ทโฟนของ Nokia ทั้งรุ่น PureView 808 และ Lumia 1020 คือ ใช้ขนาดรูรับแสงขนาดใหญ่และขนาดพิกเซลถึง 41 ล้านพิกเซล เพื่อซ่อนรายละเอียดที่ไม่คมชัดเท่าที่ควร

วิวัฒนาการของกล้องในสมาร์ทโฟน

ถึงแม้ว่าทาง Nokia จะใช้เซนเซอร์รูรับแสงขนาดใหญ่และมีขนาดพิกเซลถึง 41 ล้านพิกเซลก็ตาม แต่ในปัจจุบันของอุตสาหกรรมการผลิตสมาร์ทโฟน ทางผู้ผลิตพยายามใช้ขนาดเซนเซอร์รูรับแสงที่ขนาดเล็กลงเพื่อป้องกันการเกิดการเลี้ยวเบนของแสง ซึ่งจะทำให้ภาพถ่ายเสียรายละเอียด ดังตารางด้านล่างที่แสดงข้อมูลของ Nokia Lumia 1020 กับ Google Pixel/Pixel XL เพื่อพิจารณาถึงความก้าวหน้าของเทคโนโลยีเซนเซอร์ภาพ

จากการพัฒนาของเทคโนโลยีด้านฮาร์ดแวร์และซอฟแวร์ปรับปรุงมากขึ้นในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา ซึ่งในปัจจุบันมีคุณภาพมากขึ้นในทุกๆ ด้านและใช้พื้นที่น้อยลงถึง 40% เมื่อเทียบกับ Nokia Lumia 1020 ที่เปิดตัวในปี 2013

สรุป

จากข้อมูลข้างต้น ทำให้ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนไม่ได้แข่งขันกันในเรื่อง Megapixel Wars อีกต่อไป แต่มุ่งเน้นในการใช้ขนาดพิกเซลที่เหมาะสมแทน ซึ่งขนาดที่เหมาะสมอยู่ในช่วง 12 ถึง 16 ล้านพิกเซลในปัจจุบัน

แหล่งที่มา – androidauthority

Advertisement

กำลังฮอต

Buying Guides1 สัปดาห์ ago

เปิดเทอมทั้งที ต้องมีแท็บเล็ตดี ๆ ใช้! แนะนำ Galaxy Tab น่าซื้อต้อนรับเปิดเทอม พร้อมโปรโมชัน Back to School พิเศษสุดสำหรับนักเรียน นักศึกษา!

เข้าสู่ช่วงเปิดเทอมก...

Editor’s Recommended2 สัปดาห์ ago

Editor’s Recommended: ให้เลย 3 ข้อต้องรับมง HUAWEI WATCH FIT 3 ผู้นำสมาร์ทวอทช์จัดเต็มแห่งยุค

หลังจากที่ได้เห็น HU...

Android News3 สัปดาห์ ago

เจาะลึก 5 ฟีเจอร์เด่น Redmi Note 13 Series ที่สุดของสมาร์ทโฟนระดับกลางช่วงต้นปี 2024

Redmi Note 13 Series...

Featured4 สัปดาห์ ago

รีวิว realme C65 น้องใหม่ดีไซน์หรู บอดี้บางเฉียบ 7.64 มม. | ชาร์จไว 45W Fast Charge | ได้รับรองคุณภาพยาวนาน 48 เดือนจาก TÜV SÜD!

รีวิว realme C65 สมา...

Featured1 เดือน ago

รีวิว iQOO Z9 5G และ Z9x 5G ขุมพลังไร้ขีดจำกัด ด้วยแบต 6000mAh l ชิปเซ็ต Snapdragon l ขยาย RAM 12GB + 12GB

รีวิว iQOO Z9 5G และ...

IT News12 ชั่วโมง ago

HUAWEI Pura 70 Series พรีออเดอร์ในไทย!! เริ่มต้นเพียง 29,990 บาท สมาร์ทโฟนเรือธงอัดแน่นด้วยคุณภาพด้านการถ่ายภาพผ่านกล้อง Ultra Lighting Pop-out

เก็บภาพเหนือจินตนากา...

IT News1 วัน ago

สรุปข่าวรอบสัปดาห์ระหว่างวันที่ 8 – 14 มิ.ย. 67

ข่าวเด่นช่วงระหว่างว...

Smart Review1 วัน ago

รีวิว Xiaomi Pad 6S Pro | Redmi Pad Pro สองแท็บเล็ตจอ 12″ ใหญ่ขึ้น เติมเต็มไอเดียได้มากกว่า!

รีวิววันนี้มาแบบแพ็ก...

Android News2 วัน ago

หลุดตามคาด ! สเปคเต็ม Galaxy Z Fold6 จอนอก 6.3″ HD+ l SD 8 Gen 3 l ความจุสูงสุด 12GB + 1TB

ใครที่ติดตามข่าวของส...

Smart Review2 วัน ago

รีวิว HUAWEI Pura 70 Ultra มือถือหัวเว่ยเรือธงกลับมาแล้ว อัปเกรดกล้องครั้งใหญ่ด้วยเซ็นเซอร์ 1″ พร้อมชิป Kirin รุ่นล่าสุด!

รีวิว HUAWEI Pura 70...

Advertisement

Copyright © 2012 iphone-droid.net.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ ดูเพิ่มเติมที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และจัดการได้ที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึก