ติดตามพวกเรา

Android Tips

มาทำความรู้จักโหมด HDR และวิธีการใช้ HDR ที่ถูกต้อง เพื่อการถ่ายภาพที่สวยที่สุด

เผยแพร่แล้ว

เมื่อ

What is HDR and when should I use it on my smartphoneเชื่อว่าทุกคนที่ชอบถ่ายรูปผ่านกล้องของสมาร์ทโฟน ต่างก็ต้องเคยเห็นตัวอักษร 3 ตัวนี้อย่างแน่นอน “HDR” แต่ใช่ว่าทุกคนจะเข้าใจความหมายของตัวอักษรทั้ง 3 ตัวนี้ แล้ว HDR คืออะไรล่ะ ในบทความนี้จะมาอธิบายทุกสิ่งที่เกี่ยวกับ HDR ให้กับทุกคนได้เข้าใจกัน

HDR คืออะไร?

HDR (High Dynamic Range) คือ ความสามารถในการสร้างภาพที่มีช่วงการรับแสงสูงกว่าปกติ และจะช่วยให้ภาพมีความสว่างชัดเจนทั่วทั้งภาพ และดูมีมิติ ในการถ่ายภาพเราจะมีช่วงความแตกต่างของภาพอยู่ 2 ช่วงคือช่วงมืดและช่วงสว่าง HDR จะช่วยปรับสมดุลของภาพให้ดูเด่นชัดขึ้น ซึ่งจะช่วยให้เราสามารถเห็นภาพที่ถ่ายจากเลนส์ของกล้องสมาร์ทโฟน ให้มีความสมจริงและเด่นชัดมากยิ่งขึ้นหรือภาพวิวทิวทัศน์ก็จะช่วยเพิ่มความละเอียด ความเด่นชัดของภาพให้สูงขึ้น

What is HDR and when should I use it on my smartphone

แม้ว่าเป้าหมายสูงสุดของเทคโนโลยี HDR คือการสร้างภาพที่น่าประทับใจและสวยงาม แต่ก็ไม่ใช่คุณลักษณะที่จะใช้สำหรับการถ่ายภาพทุกรูปแบบ แต่ขึ้นอยู่กับสิ่งที่คุณถ่ายภาพ

HDR ทำงานอย่างไร?

เมื่อคุณถ่ายภาพโดยใช้เทคโนโลยี HDR กล้องที่เราถ่ายจะจับภาพหลายๆ ภาพพร้อมๆ กันซึ่งจะเป็นภาพที่มีความแตกต่างของค่าแสงที่แตกต่างกันด้วย เทคโนโลยี HDR จะทำการรวมภาพที่ถ่ายไว้หลายภาพไว้ให้เหลือเพียงรูปภาพเดียว โดยจะเก็บรายละเอียดในส่วนที่มืดที่สุดและสว่างที่สุดไว้ในภาพที่รวมไว้

ถ้ามองให้เห็นวิธีการทำงานให้ชัดเจนขึ้นก็เหมือนกับเราถ่ายภาพในวิวทิวทัศน์ในมุมเดิม ประมาณ 3 ภาพแล้วเราภาพเหล่านั้นมาปรับแต่งในโปรแกรม Photoshop ให้กลายเป็นภาพเดียวกันนั้นเอง ซึ่งสิ่งที่ HDR ทำก็เหมือนกับการรวมภาพทั้ง 3 ภาพไว้ด้วยกันและเน้นในส่วนที่ดีที่สุดของแต่ละภาพมาแสดงไว้ในภาพเดียวนั้นเอง

What is HDR and when should I use it on my smartphone

ภาพด้านขวาคือภาพที่มีค่าแสงสูงและต่ำ ด้านซ้ายทั้งสองถูกรวมด้วยเทคโนโลยี HDR

สำหรับการใช้งาน HDR ในสมาร์ทโฟนนั้นเป็นเรื่องที่ง่ายมากๆ เพราะระบบทุกอย่างได้ถูกตั้งค่าแบบอัตโนมัติเพียงคุณถ่ายภาพจากสมาร์ทโฟนของคุณ เพียงเท่านี้โหมด HDR ก็จะทำการรวมภาพและสร้างภาพสุดท้ายของคุณให้สวยงามที่สุด

คุณควรใช้ HDR เมื่อใด?

การถ่ายภาพที่ใช้โหมด HDR นั้นไม่ใช่ว่าจะใช้ได้กับทุกสถานการณ์ เราควรเลือกใช้การถ่ายภาพ HDR ในสถานที่ที่เหมาะกับการใช้งานโหมดนี้มากที่สุดเพื่อจะได้ภาพที่ดีที่สุด

วิวทิวทัศน์

แสงสว่างเป็นส่วนสำคัญที่สุดของถ่ายภาพ แต่ถ่ายภาพกลางแจ้งที่มีแสงแดดแรง อาจทำให้เกิดความคมชัดมากเกินไป HDR สามารถช่วยปรับความสมดุลเหล่านี้ ให้เหมาะสมโดยจะช่วยในการปรับสมดุลของแสงให้รูปดูมีมิติและสมจริงยิ่งขึ้น ดูภาพทั้ง 2 ด้านล่าง และดูว่ารายละเอียดบริเวณท้องฟ้าจะมีความแตกต่างกันอย่างไรกับภาพที่ถ่ายด้วยโหมด HDR

What is HDR and when should I use it on my smartphone

รูปแรกเป็นรูปที่ไม่ใช้งานโหมด HDR

What is HDR and when should I use it on my smartphone

รูปที่สองจะเป็นรูปที่เปิดใช้งานโหมด HDR

ฉากที่มีแสงน้อยและย้อนแสง

หากภาพของคุณมืดเกินไปหรือมืดมากๆ ในบางส่วนของภาพ HDR สามารถใช้เพื่อเพิ่มระดับความสว่างโดยรวมได้ แต่ถึงกระนั้นเลย HDR ก็ไม่สามารถที่จะเพิ่มแสงในส่วนที่ไม่มีแสงในสภาพแวดล้อมที่ถ่ายได้ แต่เนื่องจาก HDR ทำงานบนพื้นฐานของการจับภาพที่สว่างที่สุดและมืดที่สุดของรูปภาพและรวมภาพทั้งสว่างและมืดเข้าด้วยกันจะช่วยให้ภาพออกมาสวยงามได้

ไม่ควรใช้ HDR เมื่อใด?

ใช่ว่าเทคโนโลยี HDR จะสามารถใช้งานได้ทุกสถานการณ์ โดยส่วนมากแล้ว เราไม่ควรนำเทคโนโลยี HDR ไปถ่ายกับภาพเคลื่อนไหว ถ้าคุณยังจำได้ว่า HDR นั้นคือการรวมภาพถ่ายทั้งหมด เพื่อมารวมกันให้ได้ภาพที่ดีที่สุดแต่ถ้าคุณเคลื่อนไหวระหว่างถ่ายอาจจะทำให้ภาพที่ออกมาเบลอได้ ดังนั้นนี่คือเหตุผลที่เทคโนโลยี HDR จึงเหมาะที่จะถ่ายภาพนิ่งมากที่สุด

บริเวณที่เป็นฉากมีความต่างของแสงสูง

ภาพถ่ายบางภาพจะดูดีขึ้นโดยมีความคมชัดระหว่างบริเวณที่มีแสงและบริเวณที่มืด การใช้ HDR จะลดความคมชัดนี้ลงดังนั้นภาพที่ออกมาอาจจะไม่สวยเหมือนอย่างที่คุณคิดไว้ก็ได้

บริเวณฉากที่มีสีสดใส

ถ้าคุณต้องการภาพที่มีสีสดใส หรือต้องการแสดงสีจริงในเวลานั้น การเปิดโหมด HDR ก็จะไม่เหมาะกับสถานการณ์นี้เพราะ HDR อาจจะทำให้ภาพที่ออกมาดูไม่มีชีวิตชีวาได้ แต่ถ้าคุณกำลังต้องการลดความโดดเด่นของสีลงการเปิดโหมด HDR ก็สามารถทำให้ภาพเหล่านั้นดูมีสีสดใสน้อยลงได้ จากภาพตัวอย่างทั้ง 2 ภาพด้านล่างนี้จะทำให้เราได้เห็นถึงสีสันที่แตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัด (ลองมองที่สีของไม้ที่เป็นสีน้ำตาลจะเห็นถึงความแตกต่างของสีอย่างชัดเจน)

What is HDR and when should I use it on my smartphone

ภาพแรกเป็นภาพที่ถ่ายแบบไม่ได้เปิดโหมด HDR

What is HDR and when should I use it on my smartphone

ภาพสองเป็นภาพที่ถ่ายแบบเปิดโหมด HDR

แล้วคุณสามารถใช้เทคโนโลยี HDR ในสมาร์ทโฟนของคุณได้หรือไม่ ?

ส่วนมากแล้วสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ๆ จะมีโหมดการทำงาน HDR มาพร้อมแล้วเพียงคุณเปิดการใช้งานก็สามารถใช้ความสามารถของเทคโนโลยี HDR ได้แล้ว แต่สำหรับสมาร์ทโฟนเครื่องไหนไม่มีโหมด HDR ก็สามารถโหลดแอพพลิเคชั่นเกี่ยวกับการใช้งาน โหมด HDR จาก Google Play ได้เช่นกัน

HDR + คืออะไรและจะใช้มันอย่างไร?

นับตั้งแต่เปิดตัวสมาร์ทโฟน Pixel 2 ของ Google ในเดือนตุลาคมปี 2017 ผู้ใช้งานหลายคนต่างยอมรับอย่างกว้างขวางว่าเป็น Smartphone Camera World Cup เหตุผลที่ทำให้หลายคนประทับใจกล้องจาก Pixel 2 ก็คือความลับของซอฟต์แวร์ที่อยู่ในเครื่องและโดยเฉพาะอย่างยิ่งเทคโนโลยี HDR +

What is HDR and when should I use it on my smartphone

HDR+ เหมือนกับ HDR การทำงานไม่มีอะไรที่แตกต่างกันมาก แต่สิ่งที่เพิ่มเข้ามานั้นก็คือช่วยลดสัญญาณรบกวนที่เกิดขึ้นในภาพและปรับปรุงสีในเวลาเดียวกัน แอพพลิเคชั่นของกล้องสมาร์ทโฟน Pixel 2 จะสามารถถ่ายภาพอย่างรวดเร็ว เมื่อถ่ายภาพเสร็จก็จะรวมภาพเหล่านี้ เพื่อสร้างภาพที่ดีที่สุดออกมา

เนื่องจากเคล็ดลับนี้ใช้ซอฟต์แวร์เป็นหลัก ไม่ใช่ฮาร์ดแวร์จึงเป็นไปได้ที่จะใช้ HDR + บนสมาร์ทโฟนระบบ Android เครื่องอื่นได้เช่นกัน

บทสรุปเทคโนโลยี HDR

เคล็ดลับที่ดีที่สุดในการใช้ HDR สำหรับการถ่ายรูปก็คือ การถ่ายภาพในฉากเดียวกันหรือในวัตถุที่อยู่นิ่งๆ ไม่เคลื่อนไหว โดยคุณต้องจำไว้ว่าตอนถ่ายรูป มือของคุณจะต้องไม่สั่นไหวเลยเพื่อให้ภาพออกมาดีที่สุด แต่สิ่งสำคัญในการถ่ายภาพในโหมด HDR ให้ดีที่สุดก็คือการฝึกฝนถ่ายในสถานที่และสถานการณ์ที่แตกต่างกัน ประสบการณ์ก็จะสอนคุณเองว่าช่วงไหนเหมาะกับการถ่ายรูปด้วยเทคโนโลยี HDR นั่นละครับเป็นสิ่งที่ผมอยากบอกว่าถ้าคุณต้องการทำอะไรซักแล้วควรมั่นฝึกฝนสิ่งๆ นั้นอยู่เสมอและผลลัพธ์ที่ได้มันจะคุ้มค่ากับสิ่งที่คุณเสียไปอย่างแน่นอน ขอบคุณครับ

ที่มา androidpit

Android Tips

[How-To] วิธีปิดข้อมูลการติดตามใน Line ไม่ให้เพื่อนเห็นว่าเราติดตามอะไรบ้าง!!

เผยแพร่แล้ว

เมื่อ

โดย

เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา Line ได้อัปเดทใหม่ โดยจะแสดงผลการติดตาม Line Official Account บนหน้าโปรไฟล์ของเรา ซึ่งเพื่อนของเราสามารถเข้ามาดูได้ แต่เราก็มีวิธีปิดที่ง่ายมากๆ มาให้ดูกันครับ

วิธีการปิดข้อมูลการติดตามใน Line

1. เปิดแอปพลิเคชั่น Line
2. ไปที่ “หน้าหลัก” แล้วเลือก “การตั้งค่า”

3. เลือก “โปรไฟล์”

4. ที่ด้านล่างสุด ให้ปิด “แสดงข้อมูลการติดตาม” เพียงเท่านี้ก็เป็นอันเรียบร้อยครับ

เรียกว่าปิดได้ง่ายๆ ครับ หรือถ้าใครอยากเปิดไว้ก็ไม่เสียหายอะไรเช่นกัน

อ่านต่อ...

Android Tips

[How-To] วิธีแปลงข้อความในภาพเป็นตัวอักษร ผ่านสมาร์ทโฟนทั้ง iOS และ Android พร้อมแก้ไขและใช้งานได้ทันที

เผยแพร่แล้ว

เมื่อ

โดย

น่าจะเป็นสิ่งที่ใครหลายคนต้องการแน่นอนครับสำหรับการคัดลอกข้อความในภาพต่างๆ แล้วเราสามารถแก้ไขได้ทันที โดยเราก็มีวิธีง่ายๆ บนสมาร์ทโฟนทั้งระบบปฏิบัติการ Android และ iOS มาให้ลองใช้งานกันครับ

วิธีการทำมีดังนี้

1. ดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่น Google Lens (Android) หรือ Google (iOS)
1.1 ถ้าใช้ระบบ Android สามารถเปิดแอป ก็จะเข้ามาเป็นกล้องในทันที
1.2 ถ้าใช้ระบบ iOS ให้เข้าแอป Google และกดที่สัญลักษณ์ Google Lens (ข้างๆ ปุ่มพูด)

2. เลื่อนเมนูข้างล่างไปที่ ‘ข้อความ’ (จากนี้ iOS และ Android จะทำเหมือนกันครับ)

3. สามารถทำการคัดลอกข้อภาพในภาพได้ 2 แบบ ได้แก่ การถ่ายภาพ (กดถ่ายได้ทันที) หรือการใช้ภาพที่มีอยู่แล้ว (เลือกได้ที่มุมขวาบน ข้างเมนู ‘ตัวเลือก’)

4. เลือกข้อความที่ต้องการคัดลอก
5. วางข้อความไปที่ที่ต้องการ
6. เสร็จสิ้น

ส่วนใครที่ใช้งานบน Desktop เราก็มีวิธีง่ายๆ ครับ คือให้อัปโหลดภาพที่มีเข้าไปใน Google Drive จากนั้นให้คลิกขวาที่ภาพดังกล่าว และเลือกเปิดด้วย “Google เอกสาร”

อ่านต่อ...

Android Tips

วิธียกเลิก Subscriptions สำหรับ iOS และ Android หลังจากหมดช่วงทดลองใช้ฟรี ถ้าไม่ใช้ต่อให้ยกเลิกก่อนโดนเรียกเก็บเงิน

เผยแพร่แล้ว

เมื่อ

โดย

สำหรับผู้ใช้งาน iOS และ Android ที่สมัครรับบริการต่างๆ ภายในแอป ซึ่งหลายๆ แอปจะมีบริการทดลองใช้งาน หากไม่ต้องการใช้งานต่อจะต้องยกเลิกเพื่อไม่ให้ถูกเรียกเก็บค่าบริการ วันนี้จะมาแนะนำวิธีการยกเลิกกันครับ

 

บริการ Subscriptions คืออะไร

Subscriptions จะเป็นการซื้อภายในแอป ซึ่งเป็นการสมัครใช้บริการต่างๆ เป็นแบบรายสัปดาห์ รายเดือน รายปีเป็นต้นครับ ซึ่งจะมีการเรียกเก็บค่าบริการเมื่อครบกำหนดในแต่ละช่วงเวลาที่ได้สมัครใช้งานไว้เพื่อเป็นการทดลองใช้งาน หรือใช้งานอย่างต่อเนื่อง หากไม่ยกเลิกในช่วงระยะเวลาทดลองใช้งานก็จะถูกเรียกเก็บค่าบริการ

 

ตัวอย่าง

แอปจะมีการให้ทดลองใช้งานก่อนที่จะสมัครรับบริการอย่างต่อเนื่อง ซึ่งก่อนซื้อตัวแอปจะบอกไว้ชัดเจนว่าการทดลองใช้นั้นจะมีระยะเวลานานเท่าไหร่ และเริ่มตั้งแต่เมื่อไหร่ หลังจากที่กดยืนยันก็จะเป็นการสมัครรับบริการเรียบร้อย

 

จากแอปตัวอย่างจะเห็นว่าสมารถทดลองใช้งานได้ 1 สัปดาห์นั่นหมายความว่า หลังจากครบ 1 สัปดาห์ไปแล้วหากไม่ยกเลิกจะต่ออายุอัตโนมัติ และมีการเรียกเก็บค่าบริการ 319 บาทต่อเดือน ทุกเดือนจะกว่าจะมีการยกเลิกครับ หากไม่ต้องการให้ทำการยกเลิกด้วยนะครับ

วิธีการยกเลิก Subscriptions (สมัครรับ) สำหรับ iOS และ Android

iOS 

เข้าไปที่ App Store > การสมัครรับ  (Subscriptions) > เลือกแอปที่สมัครรับบริการไว้ > ยกเลิกทดลองใช้งาน > ยืนยัน หลังจากที่ยกเลิกไปแล้ว ยังสามารถใช้งานต่อได้ หากยังไม่หมดช่วงทดลองใช้งานครับ

 

 

Android

เข้าไปที่ Play Store แตะไปที่เครื่องหมาย 3 ขีด ซ้ายมือด้านบน > เลือกไปที่ การสมัครรับข้อมูล (Subscriptions) > เลือกแอปที่ต้องกรยกเลิก > ยกเลิกสมัครรับข้อมูล

 

สิ่งที่สำคัญที่สุดนั่นคือ ห้ามลืมยกเลิก” กันเด็ดขาด หรือหากต้องการทดลองใช้จริงๆ และคิดว่าไม่ต้องการใช้บริการต่อแน่ๆ หลังจากช่วงทดลองใช้ฟรี หลังจากที่ Subscribtions แล้ว ให้กดยกเลิกเลย​ก็ได้ครับ เพราะว่าหลังจากที่ยกเลิกไปแล้วเรายังสามารถใช้งานได้ต่อจนกว่าจะหมดช่วงเวลาทดลองใช้งานนั่นเองครับ แค่นี้ก็จะทำให้ไม่ลืมและไม่โดนเรียกเก็บเงินอย่างแน่นอน ฝากกันไว้ด้วยครับ

อ่านต่อ...

กำลังฮอต

Featured3 วัน ที่แล้ว

รีวิว Vivo Y50 สมาร์ตโฟน Ultra Speed เร็วแรงทะลุพิกัด ขุมพลัง Snapdragon 665 พร้อมจอ Ultra O Screen และกล้อง 4 เลนส์สวยงาม

Vivo Y50 สมาร์ตโฟนรุ...

Samsung Galaxy A31 Review Samsung Galaxy A31 Review
Featured6 วัน ที่แล้ว

รีวิว Samsung Galaxy A31 หน้าจอ Super AMOLED แบตอึด เซลฟี่สวยกล้อง 20 ล้านพิกเซล

Samsung Galaxy A31 ส...

3BB broadband with customers pain points 3BB broadband with customers pain points
Featured1 สัปดาห์ ที่แล้ว

เปิดกลยุทธ์ 3BB รุกตลาดบรอดแบนด์ด้วย Pain Point ของลูกค้า ตอบโจทย์ทุกความต้องการ

ตลาดที่มีการแข่งขันส...

Featured1 สัปดาห์ ที่แล้ว

รีวิว OnePlus 8 Pro เรือธงรุ่นใหม่พลังแรง หน้าจอ QHD+ 120Hz, กล้อง 4 เลนส์ และรองรับชาร์จไร้สายรุ่นแรกของแบรนด์

  รุ่นพี่ใหญ่ของ One...

HUAWEI nova 7i AI Video Editing HUAWEI nova 7i AI Video Editing
Android News2 สัปดาห์ ที่แล้ว

แนะนำ HUAWEI nova 7i ตัดต่อวีดีโอแบบง่ายๆ จบในเครื่อง ไม่ต้องลงแอปเพิ่ม

เชื่อว่าทุกวันนี้ ใค...

Advertisement

คลิปมาใหม่

ข่าวใหม่วันนี้

HUAWEI MateBook X Pro, MateBook D 14, MatePad and MatePad T 8 HUAWEI MateBook X Pro, MateBook D 14, MatePad and MatePad T 8
Android News3 ชั่วโมง ที่แล้ว

เปิดตัวในไทย HUAWEI MateBook X Pro, MateBook D 14, MatePad และ MatePad T 8

หัวเว่ย เปิดตัว 4 ผล...

Android News4 ชั่วโมง ที่แล้ว

OPPO เปิดตัว Ace2 EVA Limited Edition ดีไซน์หุ่นยนต์สุดเท่จากเรื่อง Evangelion พร้อมสเปคแบบ Ace2

หลังจากที่ OPPO เปิด...

ข่าวประชาสัมพันธ์8 ชั่วโมง ที่แล้ว

ทรู 5G ปักหมุดโรงพยาบาลนพรัตนราชธานี เผยโฉมโรงพยาบาลต้นแบบ ER ครั้งแรกในไท จัดเต็มนวัตกรรมและเทคโนโลยีด้านการแพทย์ ผ่านเครือข่ายอัจฉริยะทรู 5 จี

พร้อมสู่การแพทย์ฉุกเ...

Android News9 ชั่วโมง ที่แล้ว

ลือ! Samsung Galaxy M51 และ Galaxy M31s จะมีกล้อง 4 เลนส์ 64 ล้านพิกเซล

ดูเหมือนว่า Samsung ...

Android News9 ชั่วโมง ที่แล้ว

Samsung เตรียมผลิตขุมพลัง Exynos ขนาด 5 นาโนเมตร ในเดือนสิงหาคมนี้ อาจใช้จริงปีหน้า

มีรายงานจากเว็บไซต์ ...

มือถือมาใหม่

กำลังมาแรง