Connect with us

Apple News

สรุป 12 ฟีเจอร์เด็ด watchOS 2 ระบบปฏิบัติการบน Apple Watch

Published

on

Apple Watch watchOS 2

watchOS 2 เป็นระบบปฏิบัติการที่ออกแบบมาสำหรับ Apple Watch เพื่อให้ใช้ประโยชน์จากอุปกรณ์สวมใส่บนข้อมือได้อย่างเต็มที่ มาพร้อมหน้าปัดที่มีให้เลือกมากขึ้น แอพที่ทำงานได้เร็วขึ้น และอื่น ๆ อีกเพียบ

 

watchOS 2 Preview -11

1. หน้าปัดนาฬิกาใหม่ ๆ

ตอนนี่บน Apple Watch สามารถเล่นวิดีโอไทม์แลปส์หรือวิดีโอแบบเร่งความเร็วที่มีการถ่ายทำนานกว่า 24 ชั่วโมงในสถานที่สำคัญต่าง ๆ ทั่วโลก มาแสดงผลอยู่บนหน้าปัดที่ข้อมือเรา

สามารถเลือกรูปภาพ จากแอพรูปภาพในนาฬิกาแล้วตั้งเป็นหน้าปัดนาฬิกาได้เลย หรือจะเลือกเป็นอัลบั้มรูปภาพ ทุกครั้งที่ยกข้อมือขึ้นมา รูปภาพจาก ”รายการโปรด” หรือจากอัลบั้มที่เลือกไว้จะมาปรากฏบนหน้าปัดนาฬิกา

 

จับภาพหน้าจอ 2558-06-09 เวลา 12.45.27

2. ปรับแต่งการแสดงข้อมูลหน้าปัดได้มากกว่า

watchOS 2 Preview -09

3. หมุนดูอนาคต

watchOS 2 มาพร้อมคุณสมบัติท่องเวลา โดยการหมุนปุ่ม Digital Crown เพื่อดูสิ่งที่กำลังจะเกิดขึ้นและสิ่งที่เกิดขึ้นไปแล้วได้ตั้งแต่เมื่อวานนี้ วันนี้ จนถึงวันพรุ่งนี้ เช่น การตรวจสอบ
สภาพอากาศสำหรับการนัดหมาย ดูตารางเวลานัดในวันถัดไปหรือวันก่อน อ่านพาดหัวข่าวที่อาจพลาดไป เป็นต้น และถ้าอยากกลับมาที่เวลาปัจจุบัน ก็เพียงแค่กดปุ่ม Digital Crown

 

watchOS 2 Preview -08

4. Nightstand Mode

Nightstand Mode หรือโหมดข้างเตียง เป็นการเปลี่ยนโหมดใช้งานหลังจากถอดนาฬิกาออกจากข้อมือ เพียงแค่จับนาฬิกาวางตะแคงแล้วต่อกับที่ชาร์จ Apple Watch ก็จะเข้าสู่ Nightstand Mode โดยอัตโนมัติ และเมื่อแตะที่ปุ่ม Digital Crown หรือปุ่มด้านข้าง หน้าจอของ Apple Watch ก็จะติดขึ้นมาทันที นอกจากนี้ยังเปลี่ยนการทำงานของ
ปุ่มต่างๆ บนนาฬิกาด้วย เช่น เมื่อเสียงปลุกดังขึ้นแล้วกดปุ่มด้านข้างก็จะเป็นการปิดแบบถาวร หรือถ้ากดปุ่ม Digital Crown ก็จะเป็นการปิดชั่วคราวแล้วให้ปลุกซ้ำ

 

watchOS 2 Preview -07

5. แอพทำงานได้อย่างสมบูรณ์แบบ

ด้วย watch OS ทำให้แอพหลายตัวสามารถรันบน Apple Watch ได้เลย ทำให้การทำงานทำได้อย่างเต็มที่และสมบูรณ์แบบ ซึ่งแอพจะสามารถใช้ประโยชน์จากคุณสมบัติต่าง ๆ ได้ ไม่ว่าจะเป็น Taptic Engine, Digital Crown, อุปกรณ์ตรวจจับการเคลื่อนไหว, เซ็นเซอร์วัดอัตราการเต้นของหัวใจ, ลำโพง หรือไมโครโฟน ตัวอย่างเช่น แอพ Ping จะใช้อุปกรณ์ตรวจจับการเคลื่อนไหวเพื่อวัดความเร็วของวงสวิงขณะที่ตีกอล์ฟ และแอพ Insteon ใช้ Digital Crown เพื่อควบคุมแสงไฟในบ้านได้ เป็นต้น

 

watchOS 2 Preview -06

6. ตอบอีเมล

อย่างที่ทราบว่า Apple Watch สามารถรับอีเมลได้ แต่ใน watchOS 2 ช่วยให้สามารถตอบได้ด้วย เพียงแค่แตะ “ตอบกลับ” ตรงท้ายข้อความ จากนั้นก็สามารถเขียนตอบ ส่งอีโมจิ หรือเลือกคำตอบที่เตรียมไว้แล้วก็ได้

 

watchOS 2 Preview -05

7. เพิ่มเพื่อนได้มากขึ้น

watchOS 2 สามารถเพิ่มหน้าจอเพื่อแสดงรายชื่อเพื่อน ๆ ได้หลายหน้า โดยแต่ละหน้าจะแสดงได้สูงสุด 12 คน นอกจากนี้ยังสามารถเพิ่มเพื่อน ๆ จากรายชื่อได้โดยตรงบนนาฬิกา รวมทั้งสามารถใช้แอพ Apple Watch บน iPhone เพื่อจัดกลุ่มเพื่อนๆ และตั้งชื่อกลุ่มได้ด้วย

watchOS 2 Preview -04

8. ส่งภาพสเก็ตช์ที่มีสีสันสดใสยิ่งขึ้น

ฟีเจอร์ของ Digital Touch ช่วยให้เราสามารถสเก็ตช์ภาพแล้วส่งให้คนอื่นที่ใส่ Apple Watch ได้ ซึ่งเป็นภาพวาดเขียนที่มีสีสันด้วย

 

watchOS 2 Preview -03

9. ดูข้อมูลตัวเลือกการเดินทาง

Apple Maps ได้เพิ่มความสามารถการแสดงแผนที่อย่างละเอียด รวมถึงข้อมูลระบบขนส่งสาธารณะสำหรับตรวจสอบตารางรถไฟ รถไฟใต้ดิน และรถประจำทาง อีกทั้งยังดูเส้นทางสำหรับเดินไปที่ป้ายรถ และเดินจากป้ายไปยังจุดหมายต่อไปได้ด้วย ซึ่งฟีเจอร์เหล่าสนี้สามารถเรียกดูได้บน Apple Watch

 

watchOS 2 Preview -02

10. Siri ฉลาดขึ้น

watchOS 2 สามารถใช้เสียงเพื่อทำสิ่งต่าง ๆ ผ่าน Siri ได้มากขึ้นกว่าเดิม เช่น ดูข้อมูลในหน้าปัดรวม ดูข้อมูลการเดินทางด้วยระบบขนส่งสาธารณะ ดูความหมายของคำในพจนานุกรม เป็นต้น

 

watchOS 2 Preview -01

11. ล็อกไม่ให้เปิดใช้งานเครื่อง

watchOS 2 มีคุณสมบัติด้านความปลอดภัยเพิ่มเข้ามาใหม่ นั่นคือการล็อกไม่ให้เปิดใช้งานเครื่อง ซึ่งกำหนดให้ต้องใช้ Apple ID และรหัสผ่านที่ใช้กับ iCloud ในการเปิดใช้งาน
นาฬิกา ดังนั้นหาก Apple Watch หายหรือถูกขโมย ข้อมูลก็จะยังคงปลอดภัย

 

watchOS 2 API

12. โอกาสใหม่ ๆ สำหรับนักพัฒนา

watchOS 2 มาพร้อมกับ API มากมาย ที่จะช่วยให้เรียกใช้คุณสมบัติเฉพาะตัวของ Apple Watch ได้อย่างเต็มที่ ช่วยให้นักพัฒนาสามารถพัฒนาแอพเพื่อใช้งานบนข้อมือได้อย่างสมบูรณ์แบบ

ที่มา : Apple

กำลังฮอต

ใหม่ล่าสุด