ติดตามพวกเรา

Apple News

สรุป 12 ฟีเจอร์เด็ด watchOS 2 ระบบปฏิบัติการบน Apple Watch

เผยแพร่แล้ว

เมื่อ

Apple Watch watchOS 2

watchOS 2 เป็นระบบปฏิบัติการที่ออกแบบมาสำหรับ Apple Watch เพื่อให้ใช้ประโยชน์จากอุปกรณ์สวมใส่บนข้อมือได้อย่างเต็มที่ มาพร้อมหน้าปัดที่มีให้เลือกมากขึ้น แอพที่ทำงานได้เร็วขึ้น และอื่น ๆ อีกเพียบ

 

watchOS 2 Preview -11

1. หน้าปัดนาฬิกาใหม่ ๆ

ตอนนี่บน Apple Watch สามารถเล่นวิดีโอไทม์แลปส์หรือวิดีโอแบบเร่งความเร็วที่มีการถ่ายทำนานกว่า 24 ชั่วโมงในสถานที่สำคัญต่าง ๆ ทั่วโลก มาแสดงผลอยู่บนหน้าปัดที่ข้อมือเรา

สามารถเลือกรูปภาพ จากแอพรูปภาพในนาฬิกาแล้วตั้งเป็นหน้าปัดนาฬิกาได้เลย หรือจะเลือกเป็นอัลบั้มรูปภาพ ทุกครั้งที่ยกข้อมือขึ้นมา รูปภาพจาก ”รายการโปรด” หรือจากอัลบั้มที่เลือกไว้จะมาปรากฏบนหน้าปัดนาฬิกา

 

จับภาพหน้าจอ 2558-06-09 เวลา 12.45.27

2. ปรับแต่งการแสดงข้อมูลหน้าปัดได้มากกว่า

watchOS 2 Preview -09

3. หมุนดูอนาคต

watchOS 2 มาพร้อมคุณสมบัติท่องเวลา โดยการหมุนปุ่ม Digital Crown เพื่อดูสิ่งที่กำลังจะเกิดขึ้นและสิ่งที่เกิดขึ้นไปแล้วได้ตั้งแต่เมื่อวานนี้ วันนี้ จนถึงวันพรุ่งนี้ เช่น การตรวจสอบ
สภาพอากาศสำหรับการนัดหมาย ดูตารางเวลานัดในวันถัดไปหรือวันก่อน อ่านพาดหัวข่าวที่อาจพลาดไป เป็นต้น และถ้าอยากกลับมาที่เวลาปัจจุบัน ก็เพียงแค่กดปุ่ม Digital Crown

 

watchOS 2 Preview -08

4. Nightstand Mode

Nightstand Mode หรือโหมดข้างเตียง เป็นการเปลี่ยนโหมดใช้งานหลังจากถอดนาฬิกาออกจากข้อมือ เพียงแค่จับนาฬิกาวางตะแคงแล้วต่อกับที่ชาร์จ Apple Watch ก็จะเข้าสู่ Nightstand Mode โดยอัตโนมัติ และเมื่อแตะที่ปุ่ม Digital Crown หรือปุ่มด้านข้าง หน้าจอของ Apple Watch ก็จะติดขึ้นมาทันที นอกจากนี้ยังเปลี่ยนการทำงานของ
ปุ่มต่างๆ บนนาฬิกาด้วย เช่น เมื่อเสียงปลุกดังขึ้นแล้วกดปุ่มด้านข้างก็จะเป็นการปิดแบบถาวร หรือถ้ากดปุ่ม Digital Crown ก็จะเป็นการปิดชั่วคราวแล้วให้ปลุกซ้ำ

 

watchOS 2 Preview -07

5. แอพทำงานได้อย่างสมบูรณ์แบบ

ด้วย watch OS ทำให้แอพหลายตัวสามารถรันบน Apple Watch ได้เลย ทำให้การทำงานทำได้อย่างเต็มที่และสมบูรณ์แบบ ซึ่งแอพจะสามารถใช้ประโยชน์จากคุณสมบัติต่าง ๆ ได้ ไม่ว่าจะเป็น Taptic Engine, Digital Crown, อุปกรณ์ตรวจจับการเคลื่อนไหว, เซ็นเซอร์วัดอัตราการเต้นของหัวใจ, ลำโพง หรือไมโครโฟน ตัวอย่างเช่น แอพ Ping จะใช้อุปกรณ์ตรวจจับการเคลื่อนไหวเพื่อวัดความเร็วของวงสวิงขณะที่ตีกอล์ฟ และแอพ Insteon ใช้ Digital Crown เพื่อควบคุมแสงไฟในบ้านได้ เป็นต้น

 

watchOS 2 Preview -06

6. ตอบอีเมล

อย่างที่ทราบว่า Apple Watch สามารถรับอีเมลได้ แต่ใน watchOS 2 ช่วยให้สามารถตอบได้ด้วย เพียงแค่แตะ “ตอบกลับ” ตรงท้ายข้อความ จากนั้นก็สามารถเขียนตอบ ส่งอีโมจิ หรือเลือกคำตอบที่เตรียมไว้แล้วก็ได้

 

watchOS 2 Preview -05

7. เพิ่มเพื่อนได้มากขึ้น

watchOS 2 สามารถเพิ่มหน้าจอเพื่อแสดงรายชื่อเพื่อน ๆ ได้หลายหน้า โดยแต่ละหน้าจะแสดงได้สูงสุด 12 คน นอกจากนี้ยังสามารถเพิ่มเพื่อน ๆ จากรายชื่อได้โดยตรงบนนาฬิกา รวมทั้งสามารถใช้แอพ Apple Watch บน iPhone เพื่อจัดกลุ่มเพื่อนๆ และตั้งชื่อกลุ่มได้ด้วย

watchOS 2 Preview -04

8. ส่งภาพสเก็ตช์ที่มีสีสันสดใสยิ่งขึ้น

ฟีเจอร์ของ Digital Touch ช่วยให้เราสามารถสเก็ตช์ภาพแล้วส่งให้คนอื่นที่ใส่ Apple Watch ได้ ซึ่งเป็นภาพวาดเขียนที่มีสีสันด้วย

 

watchOS 2 Preview -03

9. ดูข้อมูลตัวเลือกการเดินทาง

Apple Maps ได้เพิ่มความสามารถการแสดงแผนที่อย่างละเอียด รวมถึงข้อมูลระบบขนส่งสาธารณะสำหรับตรวจสอบตารางรถไฟ รถไฟใต้ดิน และรถประจำทาง อีกทั้งยังดูเส้นทางสำหรับเดินไปที่ป้ายรถ และเดินจากป้ายไปยังจุดหมายต่อไปได้ด้วย ซึ่งฟีเจอร์เหล่าสนี้สามารถเรียกดูได้บน Apple Watch

 

watchOS 2 Preview -02

10. Siri ฉลาดขึ้น

watchOS 2 สามารถใช้เสียงเพื่อทำสิ่งต่าง ๆ ผ่าน Siri ได้มากขึ้นกว่าเดิม เช่น ดูข้อมูลในหน้าปัดรวม ดูข้อมูลการเดินทางด้วยระบบขนส่งสาธารณะ ดูความหมายของคำในพจนานุกรม เป็นต้น

 

watchOS 2 Preview -01

11. ล็อกไม่ให้เปิดใช้งานเครื่อง

watchOS 2 มีคุณสมบัติด้านความปลอดภัยเพิ่มเข้ามาใหม่ นั่นคือการล็อกไม่ให้เปิดใช้งานเครื่อง ซึ่งกำหนดให้ต้องใช้ Apple ID และรหัสผ่านที่ใช้กับ iCloud ในการเปิดใช้งาน
นาฬิกา ดังนั้นหาก Apple Watch หายหรือถูกขโมย ข้อมูลก็จะยังคงปลอดภัย

 

watchOS 2 API

12. โอกาสใหม่ ๆ สำหรับนักพัฒนา

watchOS 2 มาพร้อมกับ API มากมาย ที่จะช่วยให้เรียกใช้คุณสมบัติเฉพาะตัวของ Apple Watch ได้อย่างเต็มที่ ช่วยให้นักพัฒนาสามารถพัฒนาแอพเพื่อใช้งานบนข้อมือได้อย่างสมบูรณ์แบบ

ที่มา : Apple

Apple News

เดือนแห่งการดูหนังผ่านแอพ Apple TV พบกับภาพยนตร์ยอดนิยมแบบนอนสต๊อปต่อเนื่อง 4 สัปดาห์ 

เผยแพร่แล้ว

เมื่อ

โดย

เดือนแห่งการดูหนังผ่านแอพ Apple TV พบกับภาพยนตร์ยอดนิยมแบบนอนสต๊อปต่อเนื่อง 4 สัปดาห์

ในเดือนกรกฏาคมนี้ Apple ชวนแฟนหนังมาเพลินกับหนังดังส่งตรงถึงบ้านคุณผ่านแอพ Apple TV ซึ่งจะได้พบกับภาพยนตร์ยอดนิยมแบบนอนสต๊อปต่อเนื่อง 4 สัปดาห์ โดยในแต่ละสัปดาห์จะมีธีมที่แตกต่างกันไปไม่ว่าจะเป็น สุดยอดฮีโร่ภาพยนตร์สำหรับเด็กที่มีรางวัลการันตี และ แอ็คชั่นสุดมันส์ พร้อมชุดหนังดังในราคาสุดพิเศษประจำสัปดาห์ โดยในสัปดาห์แรกนี้พบกับหนังซุปเปอร์ฮีโร่เรื่องดังอย่าง Shazam, Dark Phoenix และ Spider-Man: Far From Home

 

สามารถรับชมกันได้ที่ https://geni.us/Summer2020 

อ่านต่อ...

Apple News

นักวิเคราะห์เผย iPhone 12 จะใช้กล้องระดับ “High-End” จากบริษัท Largan

เผยแพร่แล้ว

เมื่อ

โดย

นักวิเคราะห์ชื่อดังอย่าง Ming-Chi Kuo ได้เผยรายละเอียดเกี่ยวกับเรื่องกล้องของ iPhone 12 ทุกรุ่นว่าจะใช้เลนส์กล้องระดับ High-End จาก Largan เพื่อพัฒนาความละเอียดของภาพ

Kuo เผยว่า Largan จะเป็นผู้ส่งออกเลนส์กล้องระดับพรีเมี่ยมให้กับ Apple แม้ว่า Apple เองก็ได้รับเลนส์จากบริษัทนี้มาแล้วในช่วง 2 – 3 ปีล่าสุดอยู่แล้ว อย่างไรก็ตาม Kuo ไม่ได้ระบุว่าเลนส์ “High-End” ชนิดไหนจะใช้ใน iPhone 12 กันแน่

สำหรับเรื่องกล้องของ iPhone 12 รุ่นจอ 5.4 นิ้ว และ 6.1 นิ้ว (รุ่นประหยัด) คาดว่าจะมี 2 เลนส์ ส่วนรุ่นจอ 6.1 นิ้ว (รุ่นท็อป) และ 6.7 นิ้ว จะมีทั้งหมด 3 เลนส์ + LiDar Scanner

ที่มา : macrumors

อ่านต่อ...

Apple News

สุดยอดแห่ง Ecosystem! นักพัฒนาโชว์แปลง UI ใน iPad ให้เหมือนกับ macOS Big Sur ผ่านโปรแกรม SwiftUI

เผยแพร่แล้ว

เมื่อ

โดย

หลังจากที่ Apple ได้เผยโฉม macOS Big Sur ที่ให้หน้าตา UI คล้ายกับ iOS หรือ iPadOS 14 ล่าสุด นักพัฒนารายหนึ่งอย่าง Jordan Singer ได้โพสต์คลิปในทวิตเตอร์ด้วยการแปลง UI ใน iPad ให้เหมือนกับ macOS Big Sur ผ่านโปรแกรม SwiftUI

Jordan Singer ได้ทดสอบดังกล่าวและได้เผยภาพ Screenshot ให้เราได้เห็นกันว่าถ้า iPad รันบนระบบปฏิบัตการ macOS Big Sur จะมีหน้าตาเป็นอย่างไร (ไม่ใช่การรันบน macOS Big Sur)

นอกจากนี้ ถ้า Apple จะทำให้ macOS รันบน iPad จริงๆ ก็มีโอกาสเกิดขึ้นในอนาคตเช่นกัน เพราะเราทราบกันดีกว่า Apple เตรียมเปลี่ยนให้ Mac รุ่นต่างๆ รันบน Apple Silicon ของตัวเอง ซึ่งเป็นการประมวลผลเดียวกับใน iPad และ iPhone ด้วย

ที่มา : cultofmac

อ่านต่อ...

กำลังฮอต

Advertisement

คลิปมาใหม่

ข่าวใหม่วันนี้

Apple News9 ชั่วโมง ที่แล้ว

เดือนแห่งการดูหนังผ่านแอพ Apple TV พบกับภาพยนตร์ยอดนิยมแบบนอนสต๊อปต่อเนื่อง 4 สัปดาห์ 

เดือนแห่งการดูหนังผ่...

Android News14 ชั่วโมง ที่แล้ว

จอพับหลบก่อน! LG เตรียมเผยโฉมสมาร์ทโฟนจอม้วน (Rollable) เป็นรุ่นแรกของโลกในนาม “Project B” ช่วงต้นปี 2021

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่า...

Apple News14 ชั่วโมง ที่แล้ว

นักวิเคราะห์เผย iPhone 12 จะใช้กล้องระดับ “High-End” จากบริษัท Largan

นักวิเคราะห์ชื่อดังอ...

Android News14 ชั่วโมง ที่แล้ว

เปิดตัว Motorola One Fusion ใช้ขุมพลัง Snapdragon 710, กล้อง 48MP ในราคาราว 7,700 บาท

เปิดตัวอย่างเป็นทางก...

Android News16 ชั่วโมง ที่แล้ว

Samsung Galaxy Tab S7+ 5G เผยบนหน้าเว็บหลักของเยอรมนีด้วยโมเดล SM-T976B

เว็บไซต์ Samsung ของ...

มือถือมาใหม่

กำลังมาแรง