กำลังรอ iPhone SE 2 อยู่หรือ? Apple อาจทำให้คุณผิดหวัง

แฟนๆ ที่รอคอยสมาร์ทโฟนรุ่นเล็ก iPhone SE รุ่นใหม่หรือ iPhone SE 2 ที่คาดว่าจะเปิดตัวในช่วงวานเดือนมีนาคมนี้ อาจจะผิดหวังไปตามๆ กัน เนื่องจาก Apple อาจเปิดตัวเฉพาะซอฟต์แวร์และบริการใหม่ๆ เท่านั้น

iPhone SE 2 Black Concept

 

ไม่มี iPhone SE 2 แล้ว?

ตามรายงานการคาดการณ์จากนักวิเคราะห์ชื่อ Ming-Chi Kuo จากบริษัท KGI Securities ที่เคยออกมาให้ข้อมูลเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ของ Apple ได้อย่างแม่นยำก่อนการเปิดตัว โดยในครั้งนี้ได้ออกมาให้ข้อมูลว่า Apple จะเน้นเปิดตัวสินค้าที่เป็นซอฟต์แวร์และบริการมากกว่าที่จะเป็นฮาร์ดแวร์

สำหรับ iPhone นั้น Apple จะเน้นไปที่เรือธงรุ่นใหม่ที่มีแผนและกำหนดการวางจำหน่ายในช่วงฤดูใบไม้ร่วง เพื่อหลีกเลี่ยงความล่าช้าในการจัดส่งสินค้าเหมือนที่เคยเกิดขึ้นกับ iPhone ในปีที่แล้ว ซึ่งแน่นอนว่าจะส่งผลไม่ดีนักกับบริษัท จึงทำให้ไม่มีกำลังที่จะไปพัฒนา iPhone SE 2 รุ่นเล็กในปีนี้

แต่อย่างไรก็ตาม หาก Apple ยังพยายามต้องการที่จะเปิดตัว iPhone รุ่นเล็กภายในปีนี้ ก็อาจจะไม่ได้มีสเปคหรือดีไซน์ที่แตกต่างไปจากเดิมมากนัก Ming-Chi Kuo คาดว่าจะเป็นการรีเฟรชสเปคตัวเครื่องเล็กน้อยเท่านั้น เช่น ชิปประมวลผลที่เร็วกว่าเดิมและมีราคาที่ถูกกว่ารุ่นก่อน แต่จะไม่มีฟีเจอร์ใหม่ๆ ที่มีอยู่บน iPhone X เช่น การดีไซน์หน้าจอแบบเต็มพื้นที่ด้านหน้า เทคโนโลยี Face ID หรือการชาร์จไร้สาย

นอกจากนี้แล้ว iPhone XR ในปัจจุบันก็ถือว่าเป็นรุ่นที่มีราคาถูกที่สุดของ Apple และมีหน้าขนาดใหญ่ ซึ่งการเปิดตัวหน้าจอขนาดเล็กในระดับ 4 นิ้ว อาจไม่มีอีกต่อไปแล้ว