รีวิว Vivo Y95 ดีไซน์สวยหรู หน้าจอใหญ่ แบตอึด และกล้องหน้า 20 ล้าน AI Face Beauty

Vivo Y95 สมาร์ทโฟนที่มีดีไซน์ตัวเครื่องไล่เฉดสีสวยงาม จับกระชับมือด้วยฝาหลังโค้งเว้าเข้าหากรอบตัวเครื่อง โดยมาพร้อมกล้องหน้าโหมด AI Face Beauty เซลฟี่สวยตามเอกลักษณ์ของแต่ละบุคคล และแบตเตอรี่ขนาดใหญ่ 4030mAh ใช้งานได้ยาวนานตลอดทั้งวัน

Vivo Y95 in Review

สรุปข้อมูลและสเปค Vivo Y95

 • ราคาเปิดตัว 7,499 บาท (ธันวาคม 2018)
 • ขนาดตัวเครื่อง 155.11 x 75.09 x 8.28 มิลลิเมตร
 • น้ำหนัก 163.5 กรัม
 • หน้าจอแสดงผลขนาด 6.22 นิ้ว HD+ (ความละเอียด 1520 x 720 พิกเซล)
 • ระบบปฏิบัติการ Funtouch OS 4.5 (Android 8.1 Oreo)
 • ชิพเซ็ต Qualcomm SDM439 Snapdragon 439
 • จีพียู Adreno 505
 • แรม 4GB ความจุตัวเครื่อง 64GB ใส่เมมเพิ่มได้สูงสุด 256GB
 • กล้องหลังเลนส์คู่ : เลนส์หลัก 13 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.2 และเลนส์เสริม 2 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.4
 • กล้องหน้าความละเอียด 20 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.0
 • Wi-Fi, Bluetooth 4.2, microUSB, GPS
 • แบตเตอรี่ 4030mAh
 • สแกนลายนิ้วมือด้านหลังตัวเครื่อง และปลดล็อคใบหน้า

 

แกะกล่อง ดีไซน์ตัวเครื่อง และหน้าจอแสดงผล

Vivo Y95 in Review

อุปกรณ์ภายในกล่องประกอบไปด้วยตัวเครื่อง Vivo Y95, หูฟัง, คู่มือการใช้งาน, สาย USB, หัวชาร์จแบตเตอรี่ เข็มจิ้ม SIM และเคส

 

Vivo Y95 in Review

ด้านการดีไซน์ของ Vivo Y95 มาพร้อมกับฝาหลังแบบ 3D โค้งเว้าเข้าหากรอบตัวเครื่องทั้ง 4 ด้านซึ่งการดีไซน์แบบนี้นอกจากจะได้มิติรูปทรงที่ดูสวยงามแล้ว เวลาจับใช้งานยังรู้สึกกระชับมือ เพราะว่าตัวเครื่องจะสอดรับกับอุ้งมือของคนเราพอดี และฝาหลังยังได้รับการดีไซน์ไล่เฉดสีได้อย่างสวยงามสำหรับสี Aurora Red เป็นการผสมผสานระหว่างโทนสีแดงและสีม่วง

 

Vivo Y95 in Review

เลนส์กล้องด้านหลังเป็นเลนส์คู่ความละเอียด 13 + 2 ล้านพิกเซล จัดเรียงในแนวตั้ง พร้อมแฟลช LED และกรอบเลนส์นูนขึ้นมาเหนือฝาหลังเล็กน้อย โดยมีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมืออยู่บริเวณกลางหลังของตัวเครื่อง

 

Vivo Y95 in Review

ขนาดหน้าจอของ Vivo Y95 อยู่ที่ 6.22 นิ้ว ขยายพื้นที่ด้านหน้าให้เต็มไปด้วยหน้าจอแสดงผลที่ทาง Vivo เรียกการดีไซน์แบบนี้ว่าหน้าจอ Halo FullView Display มีอัตราส่วนหน้าจอที่สูงถึง 88.6% โดยออกแบบให้กล้องหน้าอยู่ในตำแหน่งวงแหวนตรงกลางด้านบนของหน้าจอ ช่วยให้รอยบากมีขนาดที่เล็กลง สวยงาม และยังเพิ่มพื้นที่ให้กับหน้าจออีกด้วย จะสังเกตเห็นว่าขอบหน้าจอทางด้านซ้ายและขวามีความบางมาก

 

Vivo Y95 in Review

มาดูที่บริเวณรอยบากรูปหยดน้ำจะมีเลนส์กล้องหน้าและเซ็นเซอร์ต่างๆ โดยช่องลำโพงสำหรับเสียงโทรศัพท์จะอยู่ที่ขอบตัวเครื่อง หากไม่สังเกตดีๆ อาจจะมองไม่เห็น เรียกว่าเป็นการดีไซน์ที่ทำให้ด้านหน้าดูสะอาดตามากขึ้น

 

Vivo Y95 in Review

ขอบด้านล่างตัวเครื่องมีช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม., ไมโครโฟนหลักของเครื่อง, ถัดมาตรงกลางเป็นพอร์ต microUSB และช่องลำโพง

 

Vivo Y95 in Review

ขอบด้านขวามีปุ่มปรับระดับเสียงและปุ่ม Power

 

Vivo Y95 in Review Vivo Y95 in Review

ชอบด้านซ้ายมีถาดใส่ซิมแบบ 3 Slot รองรับซิมการ์ดขนาด Nano SIM จำนวน 2 ช่อง และใส่เมมได้สูงสุด 256GB

 

อินเตอร์เฟซและฟังก์ชั่นการใช้งาน

Vivo Y95 FuntouchOS in Review

Vivo Y95 รันระบบปฏิบัติการ Funtouch OS 4.5 บนระบบปฏิบัติการ Android 8.1 Oreo ซึ่งในเวอร์ชั่นนี้มีการปรับปรุงอินเตอร์เฟซให้มีความง่ายในการใช้งาน รองรับการทำงานบนหน้าจอที่อัตราส่วนที่ยาวได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

 

Vivo Y95 FuntouchOS in Review

ตัวเครื่องรุ่นนี้รองรับเครือข่าย 4G และเปิดใช้งาน VoLTE ได้ ซึ่งเป็นการส่งข้อมูลเสียงหรือการโทรด้วยความเร็วสูงผ่านสัญญาณ 4G ที่ให้คุณภาพเสียงขณะคุยกันมีความคมชัดมากขึ้น สามารถใช้เน็ตไปพร้อมๆ กันการโทรได้อย่างไม่มีปัญหา ส่วนการเชื่อมต่ออื่นๆ รองรับ Wi-Fi, Bluetooth 4.2 และพอร์ตเชื่อมต่อ microUSB 2.0 (รองรับ OTG ด้วย) ช่วยให้สามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์เสริมภายนอกตัวอื่นๆ ได้

 

Vivo Y95 FuntouchOS in Review

อย่างที่บอกไปแล้วว่าเฟิร์มแวร์เวอร์ชั่นนี้รองรับการทำงานร่วมกับหน้าจอ FullView ได้เป็นอย่างดี ทาง Vivo ก็ได้เพิ่มฟีเจอร์ให้ผู้ใช้งานสามารถกำหนดปุ่มนำทางบนหน้าจอแบบเดิม ให้เปลี่ยนไปใช้ท่าทางการนำทางได้ ซึ่งจะทำให้มุมมองบนหน้าจอไม่ถูกปุ่มเมนูมาบดบัง โดยมีรูปแบบท่าทางการใช้งานดังนี้

 • ลากจากขอบด้านล่างขึ้นจากตำแหน่งปุ่มด้านซ้าย เพื่อแสดงแผงเมนูศูนย์ควบคุม
 • ลากจากขอบด้านล่างขึ้นจากตำแหน่งปุ่มตรงกลาง เพื่อกลับไปยังหน้าโฮม (เหมือนปุ่มโฮม)
 • ลากจากขอบด้านล่างขึ้นจากตำแหน่งปุ่มด้านขวา เพื่อกลับไปยังหน้าจอก่อนหน้าตามลำดับ (เหมือนปุ่ม Back)
 • ลากจากขอบด้านล่างขึ้นจากตำแหน่งปุ่มตรงกลางแล้วค้างนิ้วเอาไว้บนหน้าจอ เพื่อเข้าสู่หน้าจอ App Switcher แสดงรายการแอพที่เปิดใช้งานอยู่เบื้องหลังทั้งหมด
 • ปาดนิ้วไปทางซ้ายหรือขวา เพื่อสลับไปยังแอพที่เปิดใช้งานก่อนหน้า

 

Vivo Y95 in Review

อัตราส่วนหน้าจอที่กว้างมากถึง 19:9 จะได้มุมมองที่กว้างมากขึ้น เวลาดูคอนเทนท์บนหน้าจอเว็บไซต์ก็ไม่ต้องเลื่อนหน้าจอบ่อยๆ หรือดูวิดีโอที่ได้เห็นมุมมองได้แบบเต็มตามากกว่าสมาร์ทโฟนทั่วไป รวมไปถึงการเล่นเกมก็จะเห็นศัตรูรอบๆ ขอบจอได้ก่อนสมาร์ทโฟนทั่วไปด้วย

 

Vivo Y95 FuntouchOS in Review

มี AI เข้ามาช่วยให้การใช้งานมีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้น เริ่มจากแอพแกลเลอรี่ที่สามารถระบุประเภทภาพถ่ายแล้วแยกเป็นหมวดหมู่ได้ ไม่ว่าจะเป็นภาพบุคคล ภาพเซลฟี่ ทิวทัศน์ อาหาร หรือแบ่งตามตำแหน่ง GPS เป็นต้น

 

Vivo Y95 FuntouchOS in Review

Jovi ผู้ช่วยส่วนตัวที่เข้ามาช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถจัดการกับสิ่งต่างๆ ได้ง่ายและสะดวกสบายมากขึ้น โดยข้อมูลที่สำคัญและเกี่ยวข้องกับผู้ใช้งานจะถูกรวบรวมแสดงไว้ที่ Jovi Smart Scene เพื่อให้ง่ายต่อการเรียกดูทุกอย่างในที่เดียว ไม่ว่าจะเป็นการแจ้งเตือนสภาพอากาศ ตารางนัดหมาย ผลการแข่งขันกีฬา และนับก้าวเดิน เป็นต้น

 

Vivo Y95 สามารถใช้งาน Google Lens ได้แล้ว เพียงเปิดกล้องแล้วส่องไปยังวัตถุที่ต้องการหาข้อมูล ระบบจะทำการสแกนและแสดงข้อมูลต่างๆ ทันที โดยไม่ต้องเข้าไปในหน้า Google Search ให้ยุ่งยากอีกต่อไปแล้ว

 

Vivo Y95 FuntouchOS in Review

Google Assistant ผู้ช่วยอัจฉริยะจาก Google ซึ่งปัจจุบันรองรับคำสั่งเสียงภาษาไทย ก็สามารถสั่งการได้ง่ายๆ บน Vivo Y95 ไม่ว่าจะสั่งให้ค้นหาข้อมูลที่ต้องการ เปิดเครื่องเล่นเพลง ส่งข้อความ เปิดแอพต่างๆ หรือเรียกใช้งาน GPS นำทาง เป็นต้น

 

Vivo Y95 in Review

AI Game Mode ซึ่งเป็นระบบที่ช่วยเตรียมความพร้อมทั้งตัวซีพียูและจีพียูสำหรับการเล่นเกม และปิดกั้นการรบกวนในขณะที่กำลังเล่นเกม ไม่ว่าจะเป็นการตัดเสียงรบกวนจากสายโทรเข้าหรือข้อความที่เข้ามา เพื่อให้การเล่นเกมมีความลื่นไหล ไม่สะดุด

 

Vivo Y95 in Review

ทดสอบเล่นเกมที่กำลังฮิตที่สุดเกมหนึ่งในขณะนี้ Ragnarok M: Eternal Love ซึ่งเป็นเกม MMORPG และเป็นเกมออนไลน์ที่ต้องต่อเน็ตในการเล่นเกมตลอดเวลา ซึ่งตัวเกมเกมจำเป็นต้องใช้ทรัพยากรตัวเครื่องค่อนข้างสูงมากในการแสดงข้อมูลต่างๆ และเอฟเฟ็กต์ระหว่างการเล่น ซึ่งบน Vivo Y95 ก็สามารถให้ภาพที่ลื่นไหลตลอดการเล่น และไม่ตัดหน้าจอออกจากเกมด้วยแม้จะมีสายโทรเข้า โดยจะมีหน้าต่างเล็กๆ ให้เลือกกดวางสายหรือรับสาย

 

Vivo Y95 in Review

ทดสอบเล่นเกม PUBG Mobile สุดยอดเกมแอ็คชั่นใหม่ล่าสุดที่พัฒนาด้วย Unreal Engine 4 เป็นเกมที่มีภาพและกราฟิกที่สวยงามมาก สามารถเล่นได้ปกติในโหมดสมดุล

 

Vivo Y95 in Review

เกม ROV แม้จะไม่รองรับโหมดเฟรมเรตสูง แต่ก็สามารถเล่นได้แบบนิ่งๆ ที่ 30fps ตลอดการเล่น ได้ภาพนิ่งๆ ไม่กระตุก และมุมมองของภาพเกมก็จะได้มุมที่กว้างมากขึ้นด้วยเพราะสัดส่วนหน้าจอที่ยาว

 

Vivo Y95 in Review

หากต้องการใช้คีย์บอร์ดเพื่อแชทในเกม ระบบจะทำการย่อขนาดคีย์บอร์ดให้เล็กลง ทำให้ไม่พลาดช่วงเวลาสำคัญของการเล่นเกม ไม่ปิดบังหน้าจอเหมือนสมาร์ทโฟนรุ่นอื่นๆ

 

Vivo Y95 in Review

อีกหนึ่งความปลอดภัยในการยืนยันตัวตนนอกจากการสแกนลายนิ้วมือบน Vivo Y95 คือระบบปลดล็อคด้วยใบหน้า เพียงยกสมาร์ทโฟนขึ้นมาก็สามารถปลดล็อคเข้าใช้งานได้ทันที เพิ่มความสะดวกสบายมากขึ้นหากเราไม่สามารถปลดล็อคด้วยลายนิ้วมือได้ เช่น สวมถุงมือ หรือนิ้วมือเปียกเลอะ เป็นต้น

 

Vivo Y95 FuntouchOS in Review

สำหรับแบตเตอรี่ 4030mAh ถือว่าให้มาเยอะมากเมื่อเทียบกับสมาร์ทโฟนในระดับราคาเดียวกัน จากการทดสอบใช้งานทั่วไป สามารถอยู่ได้ยาวนานเกือบทั้งวัน โดยมีการเปิดกล้องถ่ายรูป เล่นโซเชียล และเล่นเกมเกือบชั่วโมง แต่ถ้าเล่นเกมหนักๆ ติดต่อกันก็จะอยู่ได้ราวๆ ครึ่งวัน

 

กล้องถ่ายรูป

Vivo Y95 in Review

Vivo Y95 มีความโดดเด่นด้านการเซลฟี่ด้วยกล้องหน้าความละเอียด 20 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้าง f/1.0 ที่มีโหมด AI ใบหน้าสวย (AI Face Beauty) เพื่อตรวจจับใบหน้าแล้วทำการปรับโครงหน้าให้อัตโนมัติ เพื่อให้ภาพเซลฟี่ออกมาสมบูรณ์และสวยเป็นธรรมชาติ

 

Vivo Y95 Camera in Review

จะเห็นว่า AI Face Beauty ที่มีอยู่ใน Vivo Y95 สามารถเพิ่มความขาวเนียนและปรับรูปหน้าให้ออกมาสวยงามโดยที่เราไม่ต้องตั้งค่ากล้องให้ยุ่งยาก และไม่เพียงแต่ได้ผิวหน้าที่สวยเท่านั้น ยังเก็บรายละเอียดต่างๆ ได้ครบ เช่น เส้นผม ฉากหลัง สีสันของสภาพแวดล้อม เป็นต้น

 

Vivo Y95 Camera in ReviewVivo Y95 Camera in Review

กล้องหน้ายังมีเอฟเฟ็กต์โบเก้สำหรับการถ่ายภาพหน้าชัดหลังละลาย เพื่อให้ภาพเซลฟี่มีความโดดเด่นมากขึ้น ซึ่งการละลายฉากหลังแม้จะเป็นการใช้ซอฟต์แวร์เข้ามาช่วย แต่ก็ถือว่าทำออกมาได้สวยงามเลยทีเดียว

 

Vivo Y95 Camera in Review

นอกจากนี้แล้ว ก็มีเครื่องมือเอฟเฟ็กต์แสงภาพถ่ายบุคคล สำหรับปรับแต่งรูปภาพเมื่อถ่ายภาพบุคคลเป็นการเพิ่มลูกเล่นด้านแสงไฟเข้ามาทำให้ภาพถ่ายเซลฟี่มีความแตกต่างคล้ายกับการจัดไฟในห้องสตูดิโอ ได้แก่ แสงธรรมชาติ, ไฟสตูดิโอ, ไฟสเตอริโอ, ลูปไลท์, แสงรุ้ง และภาพพื้นหลังแบบขาวดำ เป็นต้น

 

Vivo Y95 FuntouchOS in Review

Vivo Y95 มีกล้องด้านหลังเลนส์คู่ความละเอียด 13 + 5 ล้านพิกเซล มีการนำเทคโนโลยี AI เข้ามาช่วยให้การถ่ายภาพบุคคลง่ายมากขึ้นด้วยโหมด AI จัดองค์ประกอบภาพบุคคล (AI Portrait Framing) เมื่อกล้องตรวจจับแล้วพบว่ามีคนอยู่ในรูป ระบบจะให้หันกล้องไปตามทิศทางบนหน้าจอเพื่อให้ตำแหน่งของภาพออกมาดีที่สุด

 

Vivo Y95 Camera in ReviewVivo Y95 Camera in ReviewVivo Y95 Camera in Review

ภาพถ่ายจากกล้องหลังสามารถเก็บรายละเอียดของภาพได้ในระดับที่ถือว่าดีมาก มีความคมชัด ซึ่งฟีเจอร์ AI Portrait Framing ยังช่วยให้เราสามารถจัดองค์ประกอบของภาพได้ง่ายๆ โดยที่ไม่ต้องคิดนานว่าจะหันกล้องอย่างไร

 

Vivo Y95 Camera in ReviewVivo Y95 Camera in Review Vivo Y95 Camera in ReviewVivo Y95 Camera in Review Vivo Y95 Camera in Review

กล้องหลังเลนส์คู่มาพร้อมการทำเอฟเฟ็กต์โบเก้ด้วยโหมด Portrait ซึ่งภาพที่ถ่ายออกมาก็ทำออกมาได้ดีมาก ละลายฉากหลังได้ค่อนข้างเนียน ทำให้ตัวแบบที่ต้องการโฟกัสมีความโดดเด่นขึ้นมา

 

Vivo Y95 Camera in Review

สำหรับภาพถ่าย Portrait ยังสามารถปรับรูรับแสงเพื่อละลายฉากหลังได้ทั้งก่อนถ่ายและหลังถ่าย อยากได้เบลอมากหรือเบลอน้อยก็ปรับค่าได้ตามใจชอบ

 

Vivo Y95 Camera in Review

การถ่ายย้อนแสงถือเป็นปัญหาหนึ่งของกล้องสมาร์ทโฟน ซึ่งทาง Vivo ก็เพิ่มฟีเจอร์ที่เรียกว่า AI Backlight HDR
ทำให้สามารถเก็บรายละเอียดของภาพได้ครบถ้วน พื้นที่มืดก็จะสว่างขึ้นมา ในขณะเดียวกันถ้าพื้นที่ที่แสงจ้าก็ปรับลดแสงลง และหน้าก็ไม่ดำด้วย

 

Vivo Y95 AI Scene Recognition

AI Scene Recognition ฟีเจอร์ตรวจจับวัตถุหรือสภาพแวดล้อมแบบอัตโนมัติ เพื่อแยกแยะประเภทของภาพที่กำลังถ่ายพร้อมกับปรับค่ากล้องให้เหมาะสมกับการถ่ายภาพนั้นๆ ด้วย เช่น เมื่อส่องกล้องไปที่อาหาร ก็จะขึ้นไอคอนอาหาร หรือกำลังจะถ่ายดอกไม้ ก็มีไอคอนดอกไม้ขึ้นมา เป็นต้น

ภาพถ่ายจากกล้อง Vivo Y95

Vivo Y95 Review Vivo Y95 Review Vivo Y95 ReviewVivo Y95 Review Vivo Y95 Review Vivo Y95 Review Vivo Y95 Review Vivo Y95 Review Vivo Y95 Review Vivo Y95 Review

 

สรุปจุดเด่น

 • Vivo Y95 เป็นสมาร์ทโฟนราคาย่อมเยาที่มีดีไซน์สวยงามมากๆ ด้วยการไล่เฉดสีที่มีความโดดเด่นเฉพาะตัว และฝาหลังมีความพรีเมียมด้วยดีไซน์ให้โค้งเว้า จับกระชับมือ
 • ตัวเครื่องให้แรมมา 4GB ทำให้การจัดการทรัพยากรต่างๆ ทำได้ลื่นไหล เพียงพอต่อการใช้งานทั่วไป และความจุตัวเครื่อง 64GB ใส่เมมเพิ่มได้สูงสุด 256GB
 • กล้องหน้าเซลฟี่ถ่ายภาพออกมาได้ผิวที่ขาวเนียนด้วย AI Face Beauty และกล้องหลังคู่ทำเอฟเฟ็กต์โบเก้ละลายฉากหนังได้สวยงาม ระบบโฟกัสทำงานได้ค่อนข้างรวดเร็วดี อีกทั้งยังมี AI Scene Recognition รู้ฉากที่กำลังถ่ายได้แบบเรียลไทม์
 • ถาดใส่ซิมแบบ 3 Slot ทำให้ใช้งานได้ 2 ซิมพร้อมกับใส่เมมได้ด้วย
 • แบตเตอรี่ 4030mAh ใช้งานได้เกือบทั้งวัน

จุดสังเกตเพิ่มเติม

 • ยังเป็นพอร์ต microUSB และไม่รองรับชาร์จไว