รีวิว Vivo Y91i แฟชั่นโฟนสีสันสวยงาม หน้าจอใหญ่ แบตอึด ราคาไม่แพง แถมสแกนนิ้วและใบหน้าได้ด้วย

Vivo Y91i สมาร์ทโฟนที่มีความโดดเด่นด้านการดีไซน์ตัวเครื่องผสมผสานกับสีสันแฟชั่นที่สวยงาม มาพร้อมกล้องหน้าเซลฟี่ Beauty Mode หน้าจอแสดงผลขนาดใหญ่ และแบตเตอรี่ที่มีความจุมากถึง 4030mAh ในราคาที่ทุกคนจับต้องได้เพียง 4,999 บาท

Vivo Y91i Review

สรุปข้อมูลและสเปค Vivo Y91i

 • ราคาเปิดตัว 4,999 บาท (
 • ขนาดตัวเครื่อง 155.11 × 75.09 × 8.28mm
 • น้ำหนัก 163.5 กรัม
 • ระบบปฎิบัติการ Funtouch OS 4.5(บนพื้นฐาน Android 8.1)
 • ซีพียู MTK6762R
 • แรม 2GB
 • ความจุ 16GB ใส่เมมเพิ่มได้
 • กล้องหน้า 8 ล้านพิกเซล
 • กล้องหลัง 13 + 2 ล้านพิกเซล
 • แบตเตอรี่ 4030mAh
 • ระบบปลดล็อกด้วยลายนิ้วมือและใบหน้า

 

ดีไซน​์ตัวเครื่อง และหน้าจอแสดผล

Vivo Y91i Review

Vivo Y91i เป็นสมาร์ทโฟนราคาประหยัดที่มีรูปลักษณ์สวยงามไม่แพ้รุ่นที่มีราคาแพงๆ ซึ่งความโดดเด่นอย่างแรกเลยอยู่ที่สีสันตัวเครื่องที่มีการเคลือบสีให้มีความมันวาวสูง ทำให้เกิดการสะท้อนและให้แสงเงาเมื่อมองจากมุมต่างๆ ซึ่งมีความพรีเมียมมากๆ อีกทั้งตัวเครื่องยังมีน้ำหนักค่อนข้างเบาด้วย

 

Vivo Y91i Review

จะเห็นว่าเฉดสีตัวเครื่องใช้เทคโนโลยีพิเศษในการเคลือบผิวของฝาหลังทำให้ผิวตัวเครื่องมีความความแวววาว และดูหรูหรามากขึ้น โดยสีมีให้เลือก 2 สี ได้แก่ สีแดงที่ใช้บทความนี้ และอีกหนึ่งสีคือสีดำ-น้ำเงิน ซึ่งเป็นเฉดสีที่มีการไล่ระดับของสีดำและน้ำเงินบนตัวเครื่องที่ออกแบบให้มีความโค้งมนแบบ 3D

 

Vivo Y91i Review

หน้าจอแสดงผลของรุ่นนี้มีขนาด 6.22 นิ้ว เป็นการขยายพื้นหน้าจอให้ชิดขอบทุกด้านแบบ Halo FullView Display ทำให้ได้สัดส่วนพื้นที่หน้าจอสูงถึง 88.6% ของพื้นที่ด้านหน้า และยังทำให้ตัวเครื่องไม่ต้องมีขนาดใหญ่ตามหน้าจอ ยังคงจับใช้งานได้ถนัดในมือเดียว

 

Vivo Y91i Review

บริเวณรอยบากรูปหยดน้ำจะเป็นพื้นที่สำหรับติดตั้งกล้องหน้าเซลฟี่ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล และมีช่องลำโพงที่มีการดีไซน์ซ่อนไว้บริเวณขอบตัวเครื่อง ทำให้ด้านหน้าดูสะอาดตาสวยงาม

 

Vivo Y91i Review

ขอบด้านล่างตัวเครื่องมีช่องหูฟัง, ไมโครโฟน, พอร์ตเชื่อมต่อ micro USB และช่องลำโพงตัวเครื่อง

 

Vivo Y91i Review

ขอบด้านขวามีปุ่มปรับระดับเสียง และปุ่ม Power

 

Vivo Y91i Review

ขอบด้านซ้ายมีช่องถาดใส่ซิมแบบ 3 Slot ทำให้ใส่ได้ 2 ซิมการ์ดขนาด Nano SIM พร้อมกับเมม microSD card ได้ด้วย

 

Vivo Y91i Review

ด้านหลังมีเลนส์กล้องคู่ความละเอียด 13 + 2 ล้านพิกเซล และแฟลช LED โดยบริเวณกลางเครื่องมีปุ่มสำหรับสแกนลายนิ้วมือ

 

อินเตอร์เฟซ ฟังก์ชั่นการใช้งาน และแบตเตอรี่

Vivo Y91i Review

Vivo Y91i มาพร้อมระบบปฏิบัติการ Funtouch OS 4.5 บนพื้นฐาน Android 8.1 ที่มีการปรับอินเตอร์เฟซให้รองรับการทำงานบนหน้าจอแบบยาว FullView Display ซึ่งไอคอนแอพพลิเคชั่นระบบได้รับการปรับเฉดสีไอคอนใหม่ และเมนูต่างๆ ที่ดูเรียบง่ายกว่าเดิมด้วย

 

Vivo Y91i in Review

หน้าจอที่กว้าง ทำให้มุมมองภาพที่เห็นเต็มตามากขึ้น อีกทั้งรอยบากรูปหยดน้ำแบบใหม่นี้ยังมีขนาดเล็กกว่ารอยบากที่เป็นแบบแถบยาว ทำให้ไม่รบกวนหรือเกะกะสายตาเวลาใช้งาน

 

Vivo Y91i Review

สำหรับใครที่เบื่อหน้าตาแบบเดิม ก็สามารถเปลี่ยนธีมใหม่ได้ฟรีที่มีให้ดาวน์โหลดใช้งานผ่าน iTheme และยังมีแบบตัวอักษรให้ดาวน์โหลดมาเปลี่ยนเองได้อีกด้วย ซึ่งฟีเจอร์นี้น่าสนใจมากที่ให้ผู้ใช้งานสามารถปรับแต่งเองได้เลย

 

Vivo Y91i Review

แม้จะเป็นสมาร์ทโฟนราคาประหยัด แต่ฟีเจอร์ด้านการโทรศัพท์นั้นครบทุกการใช้งานจริงๆ โดยตัวเครื่องรุ่นนี้รองรับเครือข่าย 4G พร้อมกันทั้ง 2 ซิม และรองรับเปิดใช้งาน VoLTE ได้ด้วย ซึ่งเป็นการส่งข้อมูลเสียงหรือการโทรด้วยความเร็วสูงผ่านสัญญาณ 4G ที่ให้คุณภาพเสียงขณะคุยกันมีความคมชัดมากขึ้น อีกทั้งระหว่างการโทรก็ยังสามารถเล่นเน็ต 4G ได้อีกด้วย หรือใช้เป็นตัวกระจายสัญญาณ Wi-Fi ให้เครื่องอื่นได้สูงสุด 8 เครื่อง

 

Vivo Y91i Review

ปุ่มนำทางบนหน้าจอสามารถเปลี่ยนไปใช้ท่าทางการนำทางได้ ซึ่งจะทำให้มุมมองบนหน้าจอไม่ถูกปุ่มเมนูมาบดบัง โดยมีรูปแบบท่าทางการใช้งานดังนี้

 • ลากจากขอบด้านล่างขึ้นจากตำแหน่งปุ่มด้านซ้าย เพื่อแสดงแผงเมนูศูนย์ควบคุม
 • ลากจากขอบด้านล่างขึ้นจากตำแหน่งปุ่มตรงกลาง เพื่อกลับไปยังหน้าโฮม (เหมือนปุ่มโฮม)
 • ลากจากขอบด้านล่างขึ้นจากตำแหน่งปุ่มด้านขวา เพื่อกลับไปยังหน้าจอก่อนหน้าตามลำดับ (เหมือนปุ่ม Back)
 • ลากจากขอบด้านล่างขึ้นจากตำแหน่งปุ่มตรงกลางแล้วค้างนิ้วเอาไว้บนหน้าจอ เพื่อเข้าสู่หน้าจอ App Switcher แสดงรายการแอพที่เปิดใช้งานอยู่เบื้องหลังทั้งหมด
 • ปาดนิ้วไปทางซ้ายหรือขวา เพื่อสลับไปยังแอพที่เปิดใช้งานก่อนหน้า

 

Vivo Y91i Review

Vivo Y91i มีผู้ช่วยอัจฉริยะ Jovi ที่เข้ามาช่วยสำหรับการถ่ายภาพให้สวยงามเป็นธรรมชาติ และจัดการทรัพยากรตัวเครื่องให้พร้อมสำหรับการเล่นเกม สามารถเข้าไปเปิดใช้งานฟีเจอร์นี้ได้ในเมนูตั้งค่าตัวเครื่อง

 

Vivo Y91i Review

แอพอัลบั้มรูปภาพสามารถจดจำใบหน้าและระบุภาพได้ด้วย AI ไม่ว่าจะเป็นภาพบุคคล สถานที่ อาหาร เอกสาร ทิวทัศน์ เป็นต้น แล้วจัดรูปภาพเหล่านั้นให้อยู่ในอัลบั้มเดียวกันอัตโนมัติ

 

Vivo Y91i Review

ด้านความปลอดภัยตัวเครื่องจะใช้การยืนยันตัวตนโดยการสแกนลายนิ้วมือ และสามารถใช้ระบบจดจำใบหน้าสำหรับปลดล็อคหน้าจอได้รวดเร็วมากขึ้น เพียงกดเปิดหน้าจอแล้วยกสมาร์ทโฟนขึ้นมาที่ตำแหน่งใบหน้าเท่านั้น

 

Vivo Y91i in Review

สำหรับประสิทธิภาพตัวเครื่องจากการทดสอบเล่นเกม ROV แม้จะไม่รองรับการเล่นเฟรมเรตสูง ก็ยังได้ปกติ และมุมมองของภาพเกมก็จะได้มุมที่กว้างมากขึ้นด้วยเพราะสัดส่วนหน้าจอที่ยาว

 

Vivo Y91i in Review

การเล่นเกมที่ลื่นไหลนอกจากชิพประมวลผลแล้ว ส่วนหนึ่งก็มาจากฟีเจอร์ AI Game Mode ซึ่งเป็นระบบที่ช่วยเตรียมความพร้อมทั้งตัวซีพียูและจีพียูสำหรับการเล่นเกม และปิดกั้นการรบกวนในขณะที่กำลังเล่นเกม ไม่ว่าจะเป็นการตัดเสียงรบกวนจากสายโทรเข้าหรือข้อความที่เข้ามา

 

Vivo Y91i Review

สำหรับแบตเตอรี่ 4030mAh เมื่อเทียบกับระดับราคาไม่ถึง 5 พันบาท ถือว่าให้มาเยอะมากๆ สามารถใช้งานทั่วไปได้ยาวนานเกือบทั้งวัน จากการทดสอบใช้งานมา ไม่ว่าจะเป็นเปิดกล้องถ่ายรูปเป็นร้อย เล่นโซเชียล และเกมราวๆ ชั่วโมง แบตก็ยังเหลือ และอยู่ได้ทั้งวัน

 

กล้องถ่ายรูป

Vivo Y91i Review

กล้องหน้าเซลฟี่ของ Vivo Y91i มีความละเอียด 8 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้าง f/1.8 มาพร้อม AI Face Beauty สำหรับปรับแต่งความงามของผิวหน้า รวมไปถึงโครงหน้าให้ออกมาสวยเป็นธรรมชาติ

 

Vivo Y91i Camera Review Vivo Y91i Camera Review Vivo Y91i Camera Review Vivo Y91i Camera Review

ภาพถ่ายจากกล้องหน้าถือเป็นจุดเด่นของสมาร์ทโฟนจาก Vivo อยู่แล้วในทุกรุ่น ซึ่งในทุกระดับราคาก็ถ่ายภาพออกมาได้สวยงาม จะเห็นว่าเลนส์ความละเอียด 8 ล้านพิกเซลก็ทำออกมาได้ดีเช่นเดียวกัน ถูกใจคนรักการเซลฟี่แน่นอน

 

Vivo Y91i Camera ReviewVivo Y91i Camera ReviewVivo Y91i Camera Review Vivo Y91i Camera Review Vivo Y91i Camera Review Vivo Y91i Camera Review

สำหรับกล้องหลังเลนส์คู่ความละเอียด 13 ล้านพิกเซล f/2.2 และ 2 ล้านพิกเซล f/2.4 ก็มาพร้อมกับโหมดหน้าสวยเช่นเดียวกัน และสามารถถ่ายภาพแบบหน้าชัดหลังละลายได้ด้วย

 

Vivo Y91i Camera Review Vivo Y91i Camera ReviewVivo Y91i Camera Review Vivo Y91i Camera Review Vivo Y91i Camera Review

จะเห็นว่าภาพถ่ายแบบหน้าชัดหลังถ่ายจากกล้องหลังถือว่าทำได้ดีเลยทีเดียว ละลายฉากหลังได้ค่อนข้างเนียน ซึ่งการถ่ายในโหมดนี้แนะนำให้แบบยืนห่างจากฉากหลังและถือกล้องให้ห่างจากตัวแบบประมาณ 2 เมตร เพื่อให้ระบบทำการตัดขอบได้แม่นยำและละลายได้ได้สวยงามมากขึ้น

 

Vivo Y91i Review

นอกจากนี้แล้ว การถ่ายภาพในโหมดนี้ยังสามารถนำมาปรับความเบลอของฉากหลังหรือเลือกจุดโฟกัสใหม่ได้ทั้งขณะถ่ายและหลังถ่าย ไม่ต้องถ่ายรูปหลายช็อต

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้อง Vivo Y91i

Vivo Y91i Camera Review Vivo Y91i Camera Review Vivo Y91i Camera Review Vivo Y91i Camera Review Vivo Y91i Camera Review Vivo Y91i Camera Review Vivo Y91i Camera Review Vivo Y91i Camera Review Vivo Y91i Camera Review Vivo Y91i Camera Review Vivo Y91i Camera Review Vivo Y91i Camera Review Vivo Y91i Camera Review

 

สรุปจุดเด่น

 • Vivo Y91i เป็นสมาร์ทโฟนราคาประหยัดที่มีดีไซน์สวยงาม หน้าจอขนาดใหญ่ ครบทุกฟีเจอร์การใช้งาน เหมาะสำหรับผู้ที่กำลังมองหามือถือสวยๆ ราคาไม่แพง แถมได้ทั้งสแกนนิ้วและใบหน้าได้อีกด้วย
 • กล้องถ่ายรูปทำออกมาได้ดีทั้งกล้องหน้าและกล้องหลัง พร้อมฟีเจอร์เพื่อการถ่ายภาพเซลฟี่และภาพบุคคลให้ออกมาสวยงาม
 • ตัวเครื่องรองรับ 4G พร้อมกันทั้ง 2 ซิม และใช้งาน VoLTE ได้
 • แบตเตอรี่ขนาด 4030mAh ใช้งานทั่วไปได้ยาวนานทั้งวัน

จุดสังเกตเพิ่มเติม

 • ความจุตัวเครื่อง 16GB ถ้าติดตั้งแอพหรือเกมหลายตัว รวมไปถึงถ่ายรูปเยอะๆ ควรหา microSD card มาใส่เพิ่ม
 • ในกล่องไม่แถมหูฟัง

Vivo Y91i เริ่มวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในวันที่ 22 ธันวาคมนี้ ที่ Vivo Brand Shop และร้านตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศ รายละเอียดเพิ่มเติมเว็บไซต์ Vivo Thailand