Connect with us

Featured

รีวิว vivo Y22s สมาร์ตโฟนดีไซน์งาม กล้องคมชัดสูงสุด 50MP พร้อมแบตพันธุ์อึด 5000mAh

Published

on

รีวิว vivo Y22s สมาร์ตโฟนรุ่นกลางรุ่นใหม่จากทาง vivo ที่จัดสเปคและดีไซน์แบบเกินราคามาให้เลยทีเดียวครับ ใครที่ได้ลองสัมผัสจะต้องหลงรัก vivo Y22s รุ่นนี้แน่นอน ว่าแล้วก็มาดูรีวิวฉบับเต็มกันเลยดีกว่าครับ

สรุปสเปค vivo Y22s

 • ขนาดตัวเครื่อง : 164.30 × 76.10 × 8.38 มม.
 • น้ำหนัก : 192 กรัม
 • หน้าจอแสดงผล Halo FullView Display ชนิด LCD ขนาด 6.55 นิ้ว ความละเอียด HD+ (1600 × 720 พิกเซล) อัตราส่วนภาพ 20.1:9, อัตราส่วนหน้าจอต่อร่างกาย 89.67% รองรับ Refresh Rate 90Hz และความสว่างสูงสุด 530 นิต
 • หน่วยประมวลผล : Qualcomm Snapdragon 680 Octa-core ความเร็ว 2.4GHz
 • RAM : 6GB
 • ROM : 128GB รองรับ microSD Card สูงสุด 1TB
 • กล้องถ่ายรูปด้านหลัง 2 เลนส์ ดังนี้
  • เลนส์หลักความละเอียด 50 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/1.8
  • เลนส์ Macro ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.4
 • กล้องหน้าความละเอียด 8 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.0
 • ระบบปฏิบัติการ Android 12 ครอบทับด้วย Funtouch OS 12
 • รองรับการเชื่อมต่อ Wi-Fi 2.4GHz / 5GHz, Bluetooth 5.0 และพอร์ต USB Type-C
 • แบตเตอรี่ความจุ 5000mAh รองรับ 18W Fast Charge

แกะกล่อง ดีไซน์ตัวเครื่อง และหน้าจอแสดงผล

อุปกรณ์ภายในกล่อง

 • ตัวเครื่อง vivo Y22s พร้อมติดฟิล์มกันร้อย
 • สาย USB Type-C
 • อะแดปเตอร์ 18W
 • เคสใสซิลิโคน
 • อุปกรณ์เปิดถาดซิม
 • คู่มือการใช้งาเบื้องต้น

ดีไซน์ทันสมัยพร้อมความโค้ง 2.5D

vivo Y22s ใช้ดีไซน์การออกที่มีความโค้งของขอบตัวเครื่องแบบ 2.5D ให้ความโค้งมนเล็กน้อยเพื่อการจับถือที่สบายมือยิ่งขึ้น ทำให้ด้านหน้าและด้านหลังมีความสมมาตรกัน ช่วยให้เราจับกระชับแน่นอนครับ

ทั้งนี้ที่ฝาหลังของ vivo Y22s ยังใช้วัสดุพลาสติกผิวด้านเคลือบ AG ช่วยให้ดูมีความพรีเมียมที่เกินราคา แถมยังช่วยในเรื่องการเกิดรอยนิ้วมือและรอยขีดข่วนที่ลดลงด้วย

เปล่งประกายสวยงามครบทุกสี

สำหรับสีที่เราได้มาเป็นสีจะเป็นสีน้ำเงินเข้ม Starlit Blue ที่จะออกแนวเกือบสีดำแต่จริงๆ คือสีน้ำเงินเข้ม ใครที่ชอบสีแบบคลาสสิก ดูสงบ ใช้งานได้แบบคมเข้ม แถมยังได้ความสวยงามด้วยลายกริตเตอร์ที่ผิวฝาหลังอย่างลงตัวแต่ผิวสัมผัสยังเรียบและนุ่มนวลอยู่นะ

ส่วนอีกสีจะเป็นสี Summer Cyan ที่แค่แรกเห็นก็ให้ความสดชื่นและเย็นสบายแบบฤดูร้อนผ่านกระบวนการผลิตแบบ LDI (Laser Direct Imaging) ที่รวมแสงและสีสันต่างๆ เข้ามาใส่บนฝาหลัง ช่วยให้ได้ความแวว มีประกายอย่างสวยงาม และการไล่สีก็ยังคล้ายกับการตวัดของปลายพู่กันที่เรามักไม่ค่อยได้เห็นสีแบบนี้จากในสมาร์ตโฟนรุ่นต่างๆ

จอใหญ่ Halo FullView Display คมชัดเต็มตาระดับ HD+

vivo Y22s ใช้หน้าจอแสดงผลขนาดใหญ่แบบ Halo FullView Display ที่ใช้ทรงหยดน้ำที่ไม่ได้บดบังหน้าจอมากเกินไปครับ โดยขนาดอยู่ที่ 6.51 นิ้ว พร้อมความละเอียดแบบ HD+ 1600 x 720 พิกเซล ทั้งยังมีสัดส่วนพื้นที่ต่อหน้าจอถึง 89.67% ซึ่งถือว่าเยอะพอสมควรเลยครับ

และแม้ว่าจะเป็นตระกูล vivo Y Series แต่ vivo Y22s ยังรองรับ Refresh Rate 90Hz ที่ให้ความไหลลื่นกว่าปกติ ใช้งานได้ติดนิ้วมากขึ้น ซึ่งจะเห็นได้ชัดเจนเมื่อเล่นเกมต่างๆ ครับ ซึ่งมีการทดสอบให้ด้วยนะที่ด้านล่างครับ

พาชมรอบเครื่อง

บริเวณเหนือหน้าจอแสดงผลรุ่นนี้จะมีกล้องหน้า 8 ล้านพิกเซล และลำโพงสำหรับการสนทนาในแถบบน

ทางฝั่งขวาตัวเครื่องจะมีทั้งปุ่มเพิ่ม-ลดเสียง และปุ่ม Power ที่ฝังระบบเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือเอาไว้ด้วยครับ

ส่วนด้านล่างจะยังคงมีช่องเสียบหูฟังขนาด 3.5 มม. มาให้ด้วย ถัดไปเป็นไมโครโฟนตัวที่ 1, พอร์ต USB Type-C และลำโพงตัวหลัก

ขณะที่ด้านบนตัวเครื่องจะมีช่องสำหรับใส่ซิมการ์ดแบบ NanoSIM 2 ช่อง พร้อมช่องใส่ microSD Card แยกให้อีก 1 ช่อง รวมเป็น 3 Slot ที่ใช้เลือกใช้กันได้เต็มที่

สุดท้ายที่ด้านหลังจะมีโมดูลกล้องหลังที่ใหญ่พอสมควร ประกอบด้วยเลนส์กล้องทรงกลม 2 วงใหญ่ๆ ที่ฝังเลนส์หลักและเลนส์ Macro เอาไว้แยกกัน และที่ด้านนอกจะมีไฟแฟลช LED มาให้ด้วยอีก 2 ดวง

ซอฟต์แวร์ และฟังก์ชั่นการใช้งาน

ระบบปฏิบัติการ

vivo Y22s แกะกล่องมาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Android 12 ครอบทับด้วย Funtouch OS 12 ซึ่งเป็นเวอร์ชันล่าสุดของทาง vivo ในตอนนี้ครับ โดยข้อดีคือฟีเจอร์ที่จำเป็นยังมีมาให้ครบถ้วน และความไหลลื่นของระบบก็ยังคงตามมาตรฐานของ Funtouch OS 12 ครับ

ระบบความปลอดภัยจัดมาให้ครบถ้วน

อย่างที่มีบอกไปข้างต้นแล้วว่า vivo Y22s มาพร้อมกับระบบเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือด้านข้างที่ปุ่ม Power ซึ่งจุดเด่นเลยคือความสะดวกในการใช้งานที่มีมากเลยครับ เวลาหยิบเครื่องขึ้นมาใช้งานก็สามารถสแกนที่นิ้วโป้งได้เลยแบบทันใจมากๆ ซึ่งความเร็วในการสแกนจะอยู่แค่เวลา 0.25 วินาทีเท่านั้น แต่ยังคงได้ความแม่นยำและความปลอดภัยที่สูงอยู่นะ

ทั้งนี้ หากมือไม่ว่างก็ยังรองรับฟีเจอร์สแกนใบหน้าหรือ Face Wake ที่ยังคงใช้ใบหน้าสแกนเพื่อปลดล็อกหน้าจอได้รวดเร็วไม่แพ้กัน

ส่งไฟล์หากันได้อย่างรวดเร็วด้วย EasyShare

ในสมาร์ตโฟน vivo จะมาพร้อมกับฟีเจอร์ EasyShare ที่เป็นการรับ-ส่งไฟล์หากันได้อย่างรวดเร็วและครบแน่นอน โดยไม่จำเป็นต้องใช้ข้อมูลมือถือเลยครับ

iManager ผู้ช่วยดูแลระบบให้เร็วเหมือนใหม่

ทุกเครื่องของสมาร์ตโฟน vivo รวมถึง vivo Y22s ก็มาพร้อมกับแอปพลิเคชั่น iManager ที่ติดตั้งมาให้ตั้งแต่แกะกล่อง ซึ่งจะเป็นผู้ช่วยในการล้างแคช ล้างขยะในเครื่อง ล้างหน่วยความจำ RAM ให้สะอาดได้เลยทันทีเพียงแค่กด 1 คลิกเท่านั้นครับ

ประสิทธิภาพ การเล่นเกม และแบตเตอรี่

ขุมพลัง Snapdragon 680 ขนาด 6nm เร็วแรง คุ้มค่าในระดับ Mid-Range

Qualcomm Snapdragon 680 เป็นหน่วยประมวลผลที่ใช้ขับเคลื่อนใน vivo Y22s รุ่นนี้ โดยชิปรุ่นนี้ใช้สถาปัตยกรรมการผลิตขนาดเล็กเพียง 6 นาโนเมตรเท่านั้น ซึ่ง CPU แกนหลักเป็น Cortex-A73 และ A53 อย่างละ 4 คอร์ช่วยกัน พร้อมความเร็ว Clock สูงสุด 2.4GHz ซึ่งจะเร็วกว่า Snapdragon 662 ถึง 20% และ GPU ก็ยังแรงกว่าเดิม 10% ทำให้จะเล่นเกมหรือใช้งานทั่วไปทำได้เร็วกว่าเดิม

รองรับ Extended RAM 2.0 อีก 2GB รวมเป็น 8GB

vivo Y22s มาพร้อมกับ RAM 6GB แบบพื้นฐานที่มากับตัวเครื่อง ซึ่งฟีเจอร์ Extended RAM 2.0 ยังสามารถเปลี่ยนพื้นที่ว่างให้เป็น RAM เสมือนได้อีก 2GB รวมเป็น 8GB ครับ ซึ่งเป็นหน่วยความจำที่เพียงพอต่อการใช้งานที่สามารถเปิดแอปหรือสลับแอปได้ไหลลื่นเลยครับ

ผลคะแนนการทดสอบด้านประสิทธิภาพด้าน CPU, GPU และหน่วยความจำบน AnTuTu ได้มาที่ 286,173 คะแนน

Multi-Turbo 5.5 ควบคู่ Ultra Game Mode ตัวช่วยเล่นเกมให้ไหลลื่นไม่มีสะดุด

vivo Y22s มาพร้อมกับเทคโนโลยี Multi-Turbo 5.5 ที่เป็นฟีเจอร์ที่ช่วยในการปรับแต่งฉากในเกมให้เหมาะสมกับสถานะตัวเครื่อง ทำให้เฟรมเรทไม่ดรอปหรือกระตุก และยังใช้ RAM ที่เหลืออยู่ให้เต็มประสิทธิภาพด้วยครับ

ทั้งนี้ ในส่วนของ Ultra Game Mode จะช่วยในเรื่องพื้นฐานหลังเปิดเกมขึ้นมา ไม่ว่าจะเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพของเกมต่างๆ ด้วยโหมด Esports , การปิดกั้นการแจ้งเตือน รวมถึงการปรับเอฟเฟ็กต์เสียงให้สมจริงยิ่งขึ้นกว่าเดิม

ทดสอบการเล่นเกม

ROV

ในเกม ROV จะสามารถเปิดภาพในระดับสูงได้ครบและเฟรมเรทสูงได้ด้วย โดยเราทดสอบการเล่นในโหมดปกติไป ด้วยชิป Snapdragon 680 ก็ทำได้ดีมากๆ เฟรมเรทนิ่งทั้งเกมอยู่ที่ 60fps สบายๆ

PUBG Mobile

ส่วนเกม PUBG Mobile จะเปิดภาพได้ที่สมดุลและเฟรมเรทกลางครับ แต่การเล่นก็ไม่ได้รบกวนเรื่องภาพอะไรเลย เพราะแทนที่ด้วยความไหลลื่นของระบบและหน้าจอที่ทัชได้ลื่นมากๆ ครับ

Asphalt 9 : Legends

และสุดท้ายกับเกมกราฟิกระดับสูงอย่าง Asphalt 9 : Legends ก็เปิดภาพสูงได้ด้วยเหมือนกันครับ แถมเล่นได้แบบไม่มีกระตุกจริงๆ ภาพก็ดูสมูธไปหมดเลย

แบตเตอรี่ใหญ่ 5000mAh พร้อม Fast Charge 18W

vivo Y22s จัดแบตเตอรี่ขนาดใหญ่มาให้ถึง 5000mAh ซึ่งหากชาร์จเต็มจะอยู่ในโหมดสแตนบายด์ได้นานสุดถึง 2 วัน หรือจะดูภาพยนตร์ผ่านสตรีมมิ่งก็ได้นานถึง 21.5 ชั่วโมง หรือจะเล่นเกมก็ทำได้นานสุดกว่า 9.4 ชั่วโมงเลยทีเดียวครับ

ที่สพคัญยังมาพร้อม Fast Charge 18W ที่เมื่อแบตใกล้หมดก็ทำให้ชาร์จเร็วขึ้น โดยหากชาร์จประมาณ 70 นาทีก็จะได้มาที่ 70% ทั้งยังใช้เทคโนโลยี vivo Energy Guardian (VEG) เพื่อช่วยปรับแต่งพลังงานของตัวเครื่องให้เหมาะสมและช่วยให้ประสิทธิภาพของแบตเตอรี่อยู่ได้คงทนอีกด้วย

กล้องคมชัดสูงสุด 50MP

ความละเอียดสูง 50MP ในระดับเรือธง

vivo Y22s เป็นมาร์ตโฟนในราคาต่ำหมื่นเพียงไม่กี่รุ่นที่มาพร้อมกับกล้องหลังคมชัดสูงสุดถึง 50 ล้านพิกเซล ที่ถ่ายได้คมชัดสูง สามารถซูมภาพในระยะไกลเพื่อเห็นรายละเอียดเล็กๆ ได้ และเวลาถ่ายก็ใช้เวลาประมวลผลไม่นานเลยด้วยครับ

ถ่ายได้สวยงามด้วย AI ควบคู่กับ Super HDR

ในโหมดปกติ เราจะได้เทคโนโลยี AI เพื่อมาปรับแต่งสีสันตามวัตถุที่ถูกตรวจจับได้ (แม่นยำมากๆ) ให้อย่างเหมาะสม ทั้งยังรองรับฟีเจอร์ Super HDR ที่เปิดให้เป็นแบบอัตโนมัติได้ ช่วยให้ส่วนของภาพที่มีแสงจ้าและเงามืดปรับให้สว่างเท่ากันทั้งภาพได้ค่อนข้างดี ช่วยให้ภาพถ่ายนั้นสมบูรณ์แบบมากที่สุด

ถ่าย Portrait ได้สวยเป็นธรรมชาติตามสไตล์ vivo

ในโหมด Portrait หรือโหมดบุคคลใน vivo Y22s ก็เป็นอีกรุ่นของ vivo ที่ถ่ายได้สวยงามเกินตัวไปมากครับ การเบลอฉากหลังทำได้เนียนตา ตัดขอบค่อนข้างคม ไม่ค่อยมีหลุดให้เห็นเท่าไหร่ครับ ทั้งนี้ ยังสามารถปรับความสวยงามบนใบหน้าได้ตามใจชอบรวมถึงการปรับความเบลอฉากได้ด้วย จะให้เบลอมากหรือเบลอน้อยก็ทำได้เช่นกันครับ

หรือใครที่อยากได้อารมณ์ของภาพ Portrait ให้หลากหลายอารมณ์ก็ยังมาพร้อมกับฟีเจอร์ Multi-Style Portrait ที่มีให้เลือกหลายแบบ เช่น ธรรมชาติ, วินเทจ, แฟชั่น และสไลต์ญี่ปุ่น เป็นต้น

และยังมีฟีเจอร์ Portrait Light Effect ที่จะเป็นการเล่นแสงในสไตล์ต่างๆ ให้ดูสวยงามและมีมิติมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นแบบแสงธรรมชาติ, ไฟสตูดิโอ, แสงรุ้ง, ลูปไลท์ และภาพพื้นหลังสีขาวดำ

Super Night ถ่ายภาพกลางคืนได้สวยงาม สว่างคมชัด

แม้ว่า vivo Y22s จะเป็นตระกูล vivo Y Series รุ่นเล็ก แต่การถ่ายภาพกลางคืนนั้นทำได้ดีมากๆ ด้วยเลนส์กล้อง 50 ล้านพิกเซล ซึ่งในภาพกลางคืนเราจะเห็นเลยว่า Noise ในภาพนั้นค่อนข้างน้อย มีการปรับแสงในส่วนที่สว่างและมืดให้เหมาะสมกันด้วย

ถ่าย Macro ในระยะ 4 ซม. ได้

อีก 1 เลนส์ที่มีมาให้จะเป็นเลนส์ Macro ที่ให้เราเจาะรายละเอียดสิ่งเล็กๆ ที่ตามองไม่เห็นให้ชัดเจนได้เลยครับ และยิ่งหากใช้ในที่แสงเยอะๆ จะได้ภาพที่สวยและสีสันสดใสมากๆ

สายเซลฟี่ต้องหลงรักด้วยกล้องหน้า 8MP

การเซลฟี่ด้วยกล้องหน้าในรุ่นนี้ก็ถือว่าทำได้สวยงามและคมชัดมากๆ ครับ โดยฟีเจอร์ที่มีมาให้ก็จะเหมือนกับการถ่ายด้วยโหมด Portrait จากกล้องหลังทั้งหมดครับ ไม่ได้ตัดฟีเจอร์อะไรไปเลย

สรุปการใช้งาน vivo Y22s

หากจะสรุปสิ่งที่ vivo Y22s ให้แบบครบในคำเดียวเลยคือ “ความคุ้มค่า” เลยครับ ด้วยราคาเพียง 7,500 บาทมีทอน แต่สเปคที่ได้ก็ให้มาแบบจัดเต็มทั้ง CPU Snapdragon 680 ขนาด 6nm รองรับ Extended RAM 2.0 อีก 2GB ทั้งยังให้แบตเตอรี่มาที่ 5000mAh คู่กับชาร์จเร็ว 18W และที่ขาดไม่ได้เลยคือกล้องคมชัดสูงสุดถึง 50MP ที่แค่จุดนี้ก็คุ้มค่ามากๆ แล้วครับ

ราคาและวันวางจำหน่าย

vivo Y22s มีให้เลือก 2 สี ได้แก่ Starlit Blue และ Summer Cyan โดยสนนราคาจำหน่ายอยู่ที่ 7,699 บาท สามารถสั่งซื้อได้ทุกช่องทาง ยกเว้น DTAC, AIS และ TrueMove H ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป

กำลังฮอต

HUAWEI Mate 50 Series in Thailand HUAWEI Mate 50 Series in Thailand
Featured2 สัปดาห์ ago

HUAWEI Mate 50 series นี่คือการกลับมาอีกครั้งของผู้นำกล้องสมาร์ทโฟนระดับเรือธงแห่งยุค ตอบโจทย์ทุกบริบทการถ่ายภาพ พร้อมใช้งานทุกสถานการณ์ เปิดจองในไทยวันที่ 23 พฤศจิกายน 2565

หลังจากที่เทคโนโลยีก...

Featured2 สัปดาห์ ago

รีวิว vivo Y22s สมาร์ตโฟนดีไซน์งาม กล้องคมชัดสูงสุด 50MP พร้อมแบตพันธุ์อึด 5000mAh

รีวิว vivo Y22s สมาร...

Featured2 สัปดาห์ ago

รีวิว vivo Y16 สมาร์ตโฟน AI กล้องหลังอัจฉริยะ ดีไซน์สวยงาม พร้อมจอใหญ่ 6.51″ คมชัดเต็มตา

รีวิว vivo Y16 สมาร์...

HUAWEI GT3 SE (4) HUAWEI GT3 SE (4)
Featured3 สัปดาห์ ago

เกินคุ้ม! HUAWEI WATCH GT 3 SE สมาร์ทวอทช์บางเบาเพียง 35.6 กรัม อัดแน่นฟีเจอร์ครบจบทุกความฟิต พร้อมลุยทุกไลฟ์สไตล์แอคทีฟ

HUAWEI WATCH GT 3 SE...

Featured1 เดือน ago

รีวิว vivo Y22 น้องเล็กสุดคุ้มด้วย กล้องหลัก 50MP | แบตฯ 5000mAh ชาร์จไว 18W | หน่วยประมวลผล Helio G85 กับราคา 6,300 มีทอน!

รีวิว vivo Y22 สมาร์...

ใหม่ล่าสุด

Copyright © 2012 iphone-droid.net.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ ดูเพิ่มเติมที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และจัดการได้ที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึก