Connect with us

Featured

รีวิว vivo Y21 สมาร์ตโฟนดีไซน์งาม พร้อมแบตอึด 5000mAh ชาร์จเร็ว 18W และ Extended RAM 2.0 ในราคาเริ่มต้นเพียง 5,699 บาท

Published

on

รีวิว vivo Y21

รีวิว vivo Y21 สมาร์ตโฟนน้องเล็กแต่เต็มด้วยประสิทธิภาพเพียบ ใช้งานได้ไหลลื่นด้วยชิปเซ็ต Helio P35 พร้อมฟีเจอร์พิเศษอย่าง Extended RAM 2.0 ที่เพิ่มขนาด RAM ให้อีก 1GB ทั้งยังมีอะไรอื่นๆ ให้ลองเล่นกันอีกเพียบ จะเป็นอย่างไร ทีมงาน iphone-droid.net จัดรีวิวเต็มๆ ให้ได้ชมกันเลย !

สรุปสเปค vivo Y21

 • ขนาดรอบตัวเครื่อง : 164.26 × 76.08 × 8.0 มม.
 • น้ำหนัก : 182 กรัม
 • หน้าจอแสดงผล Halo Fullview Display ชนิด LCD ขนาด 6.51 นิ้ว ความละเอียด HD+ (1600 x 720 พิกเซล) อัตราส่วน 20:9 และมีสัดส่วนพื้นที่หน้าจอ 89%
 • หน่วยประมวลผล : MediaTek Helio P35 Octa Core
 • RAM : 4GB
 • ROM : 64/128B
 • กล้องถ่ายรูปด้านหลัง 2 เลนส์ ดังนี้
  • เลนส์หลักความละเอียด 13 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.2
  • เลนส์ Super Macro ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.4 ระยะโฟกัส 4 เซนติเมตร
 • กล้องหน้าความละเอียด 8 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.0
 • ระบบปฏิบัติการ Android 11 ครอบทับด้วย Funtouch OS 11.1
 • รองรับการเชื่อมต่อ Wi-Fi 802.11 a/b/g/n/ac, Bluetooth 5.0 และพอร์ต USB Type-C
 • แบตเตอรี่ความจุ 5000mAh รองรับ 18W Fast Charge

แกะกล่อง ดีไซน์ตัวเครื่อง และหน้าจอแสดงผล

อุปกรณ์ภายในกล่อง

 • ตัวเครื่อง vivo Y21 พร้อมติดฟิล์มกันรอย
 • อะแดปเตอร์ 18W
 • สาย USB Type-C
 • อุปกรณ์เปิดถาดซิม
 • เคสใส
 • คู่มือการใช้งานเบื้องต้น
รีวิว vivo Y21

ดีไซน์สวยงามพร้อมจับถือได้ถนัดมือ

vivo Y21 จัดว่าเป็นรุ่นประหยัดที่ทำดีไซน์ออกมาได้สวยงามเลยทีเดียว ด้วยสีสันที่ดูสดใสและมีเอกลักษณ์ใดแต่ละสีที่ชัดเจนสุดๆ ครับ โดยสีที่เราได้มาเป็นสี Diamond Glow ที่ออกแบบด้วยลวดลายเสมือนเพชรที่ตัดกันอย่างสวยงาม ถ้ายิ่งใช้ในตอนกลางวันจะได้ประกายที่สวยงามหรูหรามากๆ ขณะที่อีกสีจะเป็นสีน้ำเงิน Metallic Blue ที่เคลือบสีเงินอมม่วงเข้าไปด้วย ทำให้เพิ่มความแวววาวและการเคลื่อนไหวตามการสะท้อนของแสงได้เป็นอย่างดี

รีวิว vivo Y21
รีวิว vivo Y21

รุ่นนี้ยังออกแบบให้มีขอบจอโค้งแบบ 2.5D ช่วยให้การจับถือไม่รู้สึกบาดมือจนเกินไปครับ ใครที่ใช้งานหรือเล่นเกมนานๆ ก็จะไม่รู้สึกเจ็บหรือรบกวนการใช้งานแต่อย่างใด

ที่สำคัญตัวเครื่องยังบางเพียง 8.0 มม. ซึ่งด้วยแบตเตอรี่ที่ให้มาถึง 5000mAh แล้ว vivo Y21 ก็แทบจะมีความบางมากที่สุดรุ่นหนึ่งเลยครับ

ใครที่ชอบชมวิดีโอต่างๆ บอกเลยว่าหน้าจอ vivo Y21 จัดมาให้เต็มตาด้วย Halo Fullview Display ใหญ่ถึง 6.51 นิ้ว พร้อมความคมชัดระดับ HD+ (1600 x 720 พิกเซล) อัตราส่วน 20:9 ซึ่งใช้งานได้ในระดับมาตรฐานและถูกใจสายวิดีโอแน่นอนครับ

มาดูรอบเครื่องกันครับ เริ่มด้วยหน้าจอด้านบนจะมีหยดน้ำที่ฝังกล้องหน้าความละเอียด 8 ล้านพิกเซลลงไป พร้อมมีลำโพงสนทนาอยู่ด้วย

ฝั่งขวาตัวเครื่องมีทั้งปุ่ม Power ที่ใช้งานสแกนลายนิ้วมือได้ด้วย และมีปุ่มเพิ่ม-ลดเสียง

ด้านล่างตัวเครื่องยังมีช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม. มาให้ ถัดไปเป็นไมโครโฟนตัวที่ 1, พอร์ต USB Type-C และลำโพงตัวหลัก

ราคา vivo Y21

ส่วนด้านบนมีช่องสำหรับใส่ซิมการ์ดมาให้ครับ โดยใส่ได้ทั้งหมด 2 ซิมแบบ nanoSIM และมีช่องใส่ MicroSD Card ได้สูงสุดถึง 1TB

และที่ด้านหลังมีโมดูกล้องหลังที่แอบมีการแบ่งสีเลเยอร์เล็กน้อยครับ โดยด้านบนจะเป็นเลนส์หลัก และข้างล่างเป็นเลนส์ Super Macro ทั้งยังมีไฟแฟลช LED อยู่แถบล่างด้วย

ซอฟต์แวร์ และฟังก์ชั่นการใช้งาน

ระบบปฏิบัติการ

vivo Y21 แกะกล่องมาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Android 11 ครอบทับด้วย Funtouch OS 11.1 ซึ่งเป็นเวอร์ชันล่าสุดแบบทางการครับ โดยการใช้งานทำได้ไหลลื่นและมีฟีเจอร์ต่างๆ มาให้ลองเล่นกันเพียบเลยทีเดียว

ระบบความปลอดภัย

เรื่องความสะดวกสบายในการปลดล็อคหน้าจอก็ทำได้ง่ายๆ ด้วยระบบเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือที่อยู่ข้างตัวเครื่องครับ ใครหยิบขึ้นมาใช้งาน นิ้วก็จะลงล็อคพอดี เช่น นิ้วโป้งที่มือขวา เป็นต้น

ส่วนใครจะใช้งานสแกนใบหน้า หรือ Face Wake ก็ได้เช่นกันครับ ความเร็วในการทไงานก็แทบไม่แตกต่างกัน และยังใช้ได้เสถียรอีกด้วย

หน้าจอถนอมสายตาด้วย Eye Protection Mode

ใครที่มาสายชอบอ่าน E-Book หรือเล่นโซเชียลบ่อยๆ ก็อาจจะล้าดวงตาได้เหมือนกัน แต่รุ่นนี้ก็มีโหมดถนอมสายตาที่ลดแสงสีฟ้าลง ช่วยให้สายตาของเราไม่ล้าจนเกินไป โดยสามารถปรับความเข้มได้ตามใจชอบเลย

รองรับ Dark Mode

หากใครไม่อยากใช้โหมดถนอมสายตาที่เปลี่ยนสีสันของหน้าจอไปด้วย ก็ยังให้งานโหมดมืดได้เช่นกันครับ ซึ่งเหมาะมากกับการใช้งานในที่แสงน้อยครับ

เคลียร์ขยะพร้อมเพิ่มความเร็วได้ง่ายๆ ด้วยแอป iManager

แอปพลิเคชั่น iManager จะมีมาให้ตั้งแต่แกะกล่องเลยครับ โดยจะใช้งานได้หลากหลายมากๆ โดยเฉพาะการเคลียร์แคชและขยะต่างๆ ที่ไม่จำเป็น ทำให้เพิ่มพื้นที่ใช้งานให้มากขึ้น รวมถึงการเพิ่มพื้นที่ RAM ให้ใช้งานได้ไหลลื่นขึ้นด้วย

ราคา vivo Y21

ผู้ช่วยอัจฉริยะ Jovi Home

สำหรับ Jovi Home เป็นผู้ช่วยอัจฉริยะที่มีใน vivo เท่านั้น โดยจะช่วยเพิ่มความสะดวกในการใช้งานของเราเพิ่มขึ้นไปอีกขั้นเพียงแค่ปัดไปทางซ้ายสุดของหน้าจอ โดยใน vivo Y21 จะได้ใช้หลายฟีเจอร์เลย ไม่ว่าจะเป็นการสร้าง Shortcuts ที่เป็นทางลัดให้เข้าแอปต่างๆ ได้เร็วมากขึ้น, การเตือนความจำในจากบันทึกต่างๆ และการเตือนการใช้งานชีวิตประจำวัน เช่น การดื่มน้ำ, สภาพอากาศ และการแจ้งเตือนข่าวต่างๆ

ประสิทธิภาพ การเล่นเกม และแบตเตอรี่

vivo Y21 ขับเคลื่อนด้วยหน่วยประมวลผล Helio P35 แบบ Octa Core ซึ่งเป็นชิปเซ็ตรุ่นประหยัดของ MediaTek ที่ใช้งานทั่วไปได้ไหลลื่นอยู่แล้วครับ ทั้งยังมี 2 ความจุให้เลือก ได้แก่ 64GB และ 128GB แต่ทั้งคู่สามารถเพิ่ม MicroSD Card ได้สูงสุดถึง 1TB

เพิ่ม RAM ได้ด้วย Extended RAM 2.0

ความพิเศษของรุ่นนี้ แม้ว่าจะมี RAM 4GB เป็นพื้นฐานอยู่แล้ว แต่ก็ยังใช้ฟีเจอร์ Extended RAM 2.0 เพื่อเพิ่ม RAM ได้อีก 1GB จากการดึงพื้นที่ ROM มาให้งาน ทำให้เรามี RAM รวมที่ 5GB ช่วยให้การใช้งานอย่างการเปิดแอปหรือใช้งานพื้นหลังทำได้ไหลลื่นขึ้นและมากขึ้น

เพิ่มอรรถรสในการเล่นเกมด้วย Ultra Game Mode

ก่อนจะไปทดสอบการเล่นเกมกัน เราสามารถเปิดฟีเจอร์ Ultra Game Mode เพื่อปรับความแรงและเพิ่มฟีเจอร์ระหว่างการเล่นเกมได้ ไม่ว่าจะเป็นระบบสั่นแบบ 4 มิติ (เฉพาะเกม PUBG Mobile), ปิดการแจ้งเตือน และเปิด Esports Mode เพิ่มคาวมไหลลื่นได้อีกด้วย

ทดสอบการเล่นเกม

ROV

รีวิว vivo Y21 มาทดสอบเกม ROV กันก่อนเลยครับ โดย vivo Y21 สามารถปรับกราฟิกได้ที่ระดับสูงสุดทั้งหมดและสามารถเปิดเฟรมเรทสูงได้อีกต่างหาก ซึ่งก็เล่นได้ดีเลยทีเดียวครับ แต่เฟรมเรทอาจเหวี่ยงบ้างเป็นบางช่วง ส่วนใครที่ไม่ซีเรียสเรื่องภาพสวยสุดก็ให้ปรับกราฟิกลงมาเป็นระดับกลางๆ ก็เล่นได้ลื่นมากขึ้น แล้วเฟรมเรทก็นิ่งอีกด้วย

PUBG Mobile

ราคา vivo Y21

ส่วนเกม PUBG Mobile เราสามารถปรับกราฟิกได้ที่ระดับสมดุลและเฟรมเรทกลางครับ ซึ่งการทัชหน้าจอก็ตอบสนองได้ดีกว่าที่คิดไว้เยอะเลยครับ แถมความหน่วงก็ไม่มีให้เห็นด้วย และอย่างที่บอกไปข้างต้นที่รองรับระบบสั่น 4D ก็ยิ่งทำให้ได้อารมณ์ในการเล่นเพิ่มขึ้นไปอีก!!

เล่นได้ลื่นด้วย Multi-Turbo 5.0 พร้อม Liquid Cooling

จากที่ทดสอบเกมไป ถือว่า vivo Y21 สามารถเล่นได้ไหลลื่นและแทบไม่มีการอาการกระตุกให้เห็นเลยครับ ซึ่งจุดได้เทคโนโลยี Multi-Turbo 5.0 ที่เพิ่มความเร็ว CPU เข้ามาช่วย และระบบระบายความร้อนด้วยของเหลว 4 ส่วน ทำให้ลดอาการหน่วงลงอย่างเห็นได้ชัด

แบตเตอรี่อึด 5000mAh พร้อม 18W Fast Charge

นอกจากที่รุ่นนี้จะให้แบตเตอรี่มาแบบจุใจถึง 5000mAh ที่ใช้งานทั่วไปได้ครบวันแน่นอนแม้ชาร์จครั้งเดียว ก็ยังรองรับชาร์จเร็ว 18W ซึ่งจากที่ทดสอบจากประมาณ 20% – 100% จะใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 50 นาทีครับ

ที่สำคัญยังรองรับ Reverse charging หรือการชาร์จย้อนกลับที่เปลี่ยนตัวเองเป็น Power bank ขนาดเล็กเพื่อชาร์จสมาร์ตโฟนรุ่นอื่นได้ด้วยครับ ซึ่งต้องใช้สาย USB Type-C to Type-C ในการใช้งาน

ราคา vivo Y21

กล้องถ่ายรูป

มาถึงเรื่องกล้องหลังคู่และกล้องหน้ากันบ้างครับ ที่แม้ว่า vivo Y21 จะเป็นรุ่นเล็ก แต่ฟีเจอร์ที่มีให้ใช้งานก็จัดว่าเยอะเลยทีเดียว โดยเฉพาะ Super HDR ที่จัดว่าทำได้ดีมากๆ รวมถึงการถ่ายภาพบุคคลที่มีลูกเล่นมาให้เพียบ จะเป็นอย่างไร มาดูกันเลย !!

ราคา vivo Y21

กล้องหลัก 13MP พร้อม Super HDR

การถ่ายด้วยเลนส์หลักของ vivo Y21 ถือว่าทำได้ดีมากสำหรับรุ่นประหยัด สีสันต่างๆ รวมถึงแสงและเงาก็ทำได้สวยงามและเนียนตามากๆ ทั้งนี้ แม้ว่าจะไม่มี AI เข้ามาช่วย แต่ก็ได้ฟีเจอร์ Super HDR เข้ามาทดแทนได้เป็นอย่างดีเพื่อให้เราถ่ายภาพย้อนแสงเพื่อเก็บรายละเอียดได้ดีขึ้นครับ ภาพไม่มีอาการฟุ้งจนเกินไป และภาพที่ออกมาทั้งฉากหน้าและพื้นหลังก็สว่างใกล้เคียงกันด้วย

โหมด Portrait เสริมความบิวตี้และหลากหลายฟีเจอร์

สำหรับจุดเด่นหลักในเรื่องกล้อง vivo ทุกรุ่นคงไม่พ้นเรื่องการถ่าย Portrait ที่มีลูกเล่นให้ใช้กันเพียบ ตั้งแต่การเบลอฉากหลังที่ในรุ่น vivo Y21 ก็ทำได้เนียนๆ หรือถ้าไม่อยากเบลอเพื่อให้เห็นฉากหลังด้วยก็สามารถปรับแต่งความสวยงามบนใบหน้าได้ธรรมชาติ และปรับได้ตั้งแต่ 0-100 ระดับไปเลยจ้า

กล้องหลัง

กล้องหน้า

รีวิว vivo Y21 เดี๋ยวเรามาต่อที่ฟีเจอร์ Pose Master (ท่าทาง) ที่ถ้าใครเป็นสายเซลฟี่น่าจะต้องชอบแน่ๆ เพราะถ้าถ่ายไปเยอะจนคิดท่าไม่ออก ก็ให้บอกฟีเจอร์นี้ได้เลย เพราะจะมีภาพเซลฟี่หลายสไตล์ให้เราได้ทำตามหลาย 10 แบบเลย ทั้งยังใช้ได้ทั้งกล้องหน้าและกล้องหลังด้วยนะ

เอฟเฟ็กต์แสงบุคคล

สำหรับเอฟเฟ็กต์แสงบุคคลก็ยังมีมาให้ใช้งานเช่นเคย โดยจะเป็นเอฟเฟ็กต์พิเศษให้เลือกกัน 6 แบบ ได้แก่ ธรรมชาติ, ไฟสตูดิโอ, ไฟสเตอริโอ, ลูปไลท์, แสงรุ้ง และภาพพื้นหลังแบบขาวดำ

กล้องหลัง

หรือใครจะใช้งานเป็นฟิลเตอร์ที่มีให้เลือกเป็น 10 แบบก็ได้เหมือนกัน

Super Macro ถ่ายวัตถุได้เล็กจิ๋ว

เลนส์ที่ 2 ที่มีมาให้คือเลนส์ Super Macro ที่คงคุ้นชื่อกันครับ ซึ่งให้เราถ่ายวัตถุได้ใกล้สุดที่ 4 เซนติเมตร

สรุปการใช้งาน

จากที่ได้ทดสอบใช้งาน vivo Y21 ที่เป็นสมาร์ตโฟนรุ่นประหยัด ใครที่เน้นการใช้งานทั่วไป อย่างการเล่นโซเชียลหรือดู YouTube ตามปกติ ก็ทำได้ไหลลื่นและแบตเตอรี่ก็อึดมากๆ ชาร์จเต็มครั้งเดียวก็เกินพอแล้วครับ ส่วนใครมาสายเล่นเกมบ้างเล็กน้อยก็ยังจัดได้คุ้มๆ เลยครับ สามารถเล่นเกมอย่าง ROV, PUBG Mobile หรือ Call of Duty: Mobile ที่ปรับตามค่าเริ่มต้นได้สบายแน่นอน และในเรื่องกล้องก็ใช้งานได้จริง โดยเฉพาะกับฟีเจอร์ Portrait ที่ทำได้ดีมากๆ และเป็นจุดเด่นของ vivo อยู่แล้วครับ

ทดสอบใช้งาน vivo Y21

ราคา vivo Y21 และวันวางจำหน่าย

vivo Y21 จะวางจำน่ายทั้ง 2 ความจุด้วยกัน ดังนี้

 • รุ่นความจุ RAM 4GB + ROM 64GB มี 2 สี ได้แก่ Metallic Blue และ Diamond Glow ราคา 5,699 บาท วางจำหน่ายผ่านทาง vivo Brand Shop ทุกสาขา, ตัวแท่นจำหน่ายทั่วประเทศ, ผู้ให้บริการเครือข่าย (AIS, TRUE, Dtac) และช่องทางออนไลน์ vivo Official store (LAZADA, Shopee, JD Central, Thisshop)
 • รุ่นความจุ RAM 4GB + ROM 128GB มี 2 สี ได้แก่ Metallic Blue และ Diamond Glow ราคา 6,199 บาท วางจำหน่ายผ่านทาร้านค้าชั้นนำ BANANA, IT City, CSC, TG Fone, Jaymart, Kingkong, BKK, Big C, Maxlink, Power buy, Lotus, STAMP, Advice, แม่วังสื่อสาร, PTE, Boonchai และ Power Mall

โดยทั้ง 2 เวอร์ชันจะวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในวันที่ 9 กันยายน 2564

กำลังฮอต

Advertisement

ใหม่ล่าสุด

Apple News7 ชั่วโมง ago

แอปเปิลออกอัปเดท iPadOS 15 เวอร์ชั่นเต็ม รายละเอียดความเปลี่ยนแปลงทั้งหมดอ่านได้ที่นี่

แอปเปิลออกอัปเดท iPa...

Apple News7 ชั่วโมง ago

แอปเปิลออกอัปเดท watchOS 8 เวอร์ชั่นเต็ม รายละเอียดความเปลี่ยนแปลงทั้งหมดที่นี่

แอปเปิลออกอัปเดท wat...

IT News7 ชั่วโมง ago

แอปเปิลออกอัปเดท iOS 15 เวอร์ชั่นเต็ม รายละเอียดความเปลี่ยนแปลงทั้งหมดอ่านได้ที่นี่

แอปเปิลออกอัปเดท iOS...

Apple News11 ชั่วโมง ago

ชมตัวอย่างฉบับเต็มของ “Finch” ภาพยนตร์ต้นฉบับเรื่องใหม่ของ Apple แสดงนำโดย Tom Hanks ฉายพร้อมกันวันเสาร์ที่ 6 พ.ย. นี้

Apple Original Films...

Apple News12 ชั่วโมง ago

วิธีติดตั้ง iOS 15 และ iPadOS 15 เวอร์ชั่นเต็ม พร้อมวิธีสำรองข้อมูลก่อนติดตั้ง และรุ่นไหนติดตั้งได้ รวมไว้ให้แล้ว

แอปเปิลจะออกอัปเดท i...

Advertisement