Connect with us

Featured

รีวิว vivo Y17s สมาร์ตโฟนสุดคุ้ม RAM 6GB+6GB l กล้องคมชัด 50MP l แบตฯ ขนาดใหญ่ 5000mAh ในราคาสบายกระเป๋า

Published

on

รีวิว vivo Y17s สมาร์ตโฟนน้องเล็กที่สเปคไม่ธรรมดาเลย ในรุ่นนี้ vivo จัดเต็มทั้งภายนอกด้วยดีไซน์ที่สวย ยกระดับ vivo Y Series และภายในที่จัดขุมพลัง MediaTek Helio G85, รองรับ RAM 6GB ขยาย RAM ได้อีก 6GB รวมถึงกล้องหลังจัดเต็ม 50MP และแบตเตอรี่ขนาดใหญ่ 5000mAh

สรุปสเปค vivo Y17s

 • ขนาดตัวเครื่อง : 163.74 × 75.43 × 8.09 มม. 
 • น้ำหนัก : 186 กรัม
 • หน้าจอแสดงผล LCD ขนาด 6.56 นิ้ว ความละเอียด HD+ (1612 × 720 พิกเซล) และความสว่างหน้าจอสูงสุด 840 นิต
 • หน่วยประมวลผล : MediaTek Helio G85 Octa-core ความเร็ว 2.0GHz
 • GPU : Mali G52 MC2
 • RAM : 6GB
 • ROM : 128GB รองรับการใส่ MicroSD สูงสุด 1TB
 • กล้องถ่ายรูปด้านหลัง 2 เลนส์ ดังนี้
  • เลนส์หลักความละเอียด 50 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/1.8
  • เลนส์ Bokeh ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.4
 • กล้องหน้าความละเอียด 8 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.0
 • ระบบปฏิบัติการ Android 13 ครอบทับด้วย Funtouch OS 13
 • รองรับการเชื่อมต่อ Wi-Fi 2.4 และ 5, Bluetooth 5.0, ช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม. และพอร์ต USB Type-C
 • แบตเตอรี่ความจุ 5000mAh รองรับชาร์จไว 15W

แกะกล่อง ดีไซน์ตัวเครื่อง และหน้าจอแสดงผล

แกะกล่อง vivo Y17s

vivo ยังคงให้อุปกรณ์มาครบถ้วน ตั้งแต่เปิดออกมาจะเจอกับตัวเครื่อง vivo Y17s ที่ติดฟิล์มกันรอยมาให้เรียบร้อยครับ

จากนั้นก็จะเจอกับกล่องของเสริมต่างๆ ตั้งแต่เคสใส, คู่มือการใช้งานทั่วไปและใบรับประกัน

และท้ายสุดจะเป็นอะแดปเตอร์ 15W , สาย USB Type-C to Type A ตามมาตรฐานปกติ และเข็มเปิดถาดซิมครับ

ดีไซน์ทันสมัยสัมผัสนุ่มนวล ใช้งานถนัดมือ

vivo Y17s มีการใส่ใจในรายละเอียดในการดีไซน์ออกมาเพื่อเราได้สัมผัสความนุ่มนวลของตัวเครื่อง ซึ่งได้ความถนัดและกระชับมือในการถือรวมไปถึงการใช้งานมากขึ้นครับ

ขอบตัวเครื่องรุ่นนี้ก็มาแบบแบนเรียบเพื่อให้รู้สึกแน่นหนาเวลาใช้งาน และยังเป็นเทรนด์ในยุคนี้ ที่สำคัญตัวเครื่องก็ยังมีความบางอยู่ที่ 8.09 มม. ถือว่าไม่หนาเลยกับรุ่นที่ใช้แบตฯ ถึง 5000mAh ครับ แถมยังเบาเพียง 186 กรัม

เมื่อพูดถึงความสวยงามก็ต้องมาดูกันที่สีม่วง กลิตเตอร์เพอร์เพิล (Glitter Purple) ที่เป็นสีหลักของ vivo Y17s กันบ้าง โดยสีนี้ได้ความสวยงามบนพื้นผิว Glitter AG ที่มีความระยิบระยับแบบกลิตเตอร์ ดูมีชีวิตีวามากขึ้นเวลาใช้งานและเพิ่มความหรูหราเวลาจับถือ เรียกว่าเป็นสีที่ลงตัวมากๆ กับ vivo Y17s

แต่สีเขียว ฟอเรสต์กรีน (Forest Green) ที่เราได้ตัวเครื่องนี้มาจริงๆ ก็ได้ความสวยงามที่ไม่แพ้กันเลยครับ มีความเป็นสีเขียวป่าที่มีความเขียวชอุ่มคลาสสิก ออกแนวสีเขียวเข้มอมดำแฝงไปด้วยความลึกลับของป่าใหญ่ที่มีการเล่นสีเมื่อกระทบแสงด้วยเล็กน้อยครับ

มั่นใจทุกสถานการณ์ด้วยมาตรฐานกันน้ำ-ฝุ่น IP54

ไม่ใช่แค่ความสวยเท่านั้น แต่ vivo Y17s ยังใส่ใจเรื่องการออกแบบให้เราใช้งานได้ทุกสถานการณ์ผ่านมาตรฐานกันน้ำและฝุ่น IP54 ที่ป้องกันน้ำกระเซ็นหรือใช้งานในตอนฝนปอยๆ ได้ต่ออย่างเนื่องเลยครับ

หน้าจอสว่างสู้แสงพร้อมความโค้ง 2.5D

มาดูกันที่หน้าจอแสดงผลกันบ้างครับ ในรุ่นนี้มาพร้อมหน้าจอที่พัฒนาขึ้นในเรื่องของความสว่างหน้าจอที่สู้แสงแดดได้มากขึ้น โดยจะสว่างทั่วไปอยู่ที่ 700 นิต และสามารถขยับขึ้นไปได้สูงสุดที่ 840 นิตเมื่อใช้ในที่กลางแจ้ง ถือว่าหมดปัญหาที่ต้องเอามือป้องเพื่อให้เห็นหน้าจอแถมยังลดอาการปวดตาตอนเพ่งนาน ๆ อีกด้วยครับ

ฝั่งของคนที่ชอบดูวิดีโอ vivo Y17s รุ่นนี้ใช้พาเนลแบบ LCD ขนาดใหญ่ 6.56 นิ้ว ความละเอียด HD+ ซึ่งอยู่ในความคมชัดมาตรฐานทั่วไปในสมาร์ตโฟนราคานี้ครับ ทั้งนี้ หากสังเกตดีๆ เราจะเห็นว่า vivo Y17s มีขอบหน้าจอที่โค้งลงมาเล็กน้อยในระดับ 2.5D เพื่อให้ดูมีความสวยงามมากขึ้นครับ

พาชมรอบเครื่อง

มาต่อกันที่รอบ ๆ ตัวเครื่องกันบ้างว่ามีอะไรอยู่จุดไหนครับ เริ่มด้วยส่วนบนหน้าจอที่ให้กล้องหน้าแบบหยดน้ำมา และลำโพงสำหรับการสนทนาจะอยู่ด้านบนครับ

ทางฝั่งขวาเครื่องจะได้ทั้งปุ่มเพิ่ม-ลดเสียง และปุ่ม Power ที่ก็แน่นอนว่ารองรับการสแกนลายนิ้วมือในจุดนี้ด้วยครับ

ที่ด้านล่างให้ช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม. ตามด้วยไมโครโฟนตัวที่ 1, พอร์ต USB Type-C และลำโพงตัวหลัก

ที่ด้านบนจะได้ช่องใส่ซิมการ์ดแบบ nanoSIM ถึง 2 ช่อง พร้อมด้วยล่องใส่ MicroSD Card มาให้อีก 1 ช่องแยกกันเลยแบบ 3 Slot ครับ

และท้ายสุดที่ด้านหลังจะได้กล้องหลังคู่ 2 เลนส์ มีไฟแฟลชมาให้อีก 1 ดวง พร้อมข้อความ “PREMIUM LENS HIGH PERFORMANCE ASPHERICAL”

ซอฟต์แวร์ และฟังก์ชั่นการใช้งาน

ระบบปฏิบัติการ

vivo Y17s แกะกล่องมาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Android 13 ครอบทับด้วย Funtouch OS 13 ซึ่งเป็น Android เวอร์ชันตัวเต็มล่าสุดที่ใช้งานบนสมาร์ตโฟน vivo มีการจัดการแอพฯ พื้นหลังให้มีการทำงานอย่างเหมาะสมและเปิดแอพฯ ต่างๆ ได้ไวขึ้นด้วยครับ

สแกนลายนิ้วมือสุดสะดวกที่ปุ่มด้านข้าง

สำหรับ vivo Y17s มาพร้อมระบบความปลอดภัยที่ใช้งานง่ายมากๆ ด้วยการรองรับการสแกนลายนิ้วมือที่ด้านข้างตรงปุ่ม Power ช่วยให้ใช้งานได้สะดวกตอนถือเครื่องและตรวจจับลายนิ้วมือได้เร็วมากๆ ครับ

ทั้งยังรองรับการสแกนใบหน้าได้เช่นเดิม เผื่อเวลาที่มือไม่ว่างครับ

เปิดใช้งาน 2 แอพฯ พร้อมกันได้แบบไหลลื่น

ด้วย RAM ที่ให้มารุ่นนี้ 6GB และเพิ่มได้อีก 6GB ทำการทำงาน 2 แอพพลิเคชั่นพร้อมกันเป็นไปได้อย่างไหลลื่นและต่อเนื่องครับ อย่างใครที่ต้องการค้นหาข้อมูลผ่านเบราว์เซอร์ควบคู่การใช้งาน Facebook ก็ทำได้เลย เพียงแค่เปิดแอพฯ ที่ต้องการ > เปิดหน้ารายการแอพฯ > เลือกหน้าจอแยกที่ด้านบน > เลือกอีกแอพฯ เพื่อใช้งานได้ทันที

เพิ่มความสะดวกไปอีกขั้นด้วยปุ่ม Easy Touch

ปุ่ม Easy Touch หรือการแตะอย่างง่ายจะเป็นปุ่มแบบลอยเพื่อให้เราเข้าถึงการใช้งานตั้งค่าคำสั่งลัดต่างๆ หรือเปิดแอพฯ ที่เราใช้งานบ่อยได้ง่ายกว่าเดิมโดยไม่ต้องมาเปิดหาให้เสียเวลาเลยครับ

โดยการใช้งานก็ง่ายมาก เพียงเข้าไปที่ การตั้งค่า > ทางลัดและการเข้าถึง > การแตะอย่างง่าย

ประสิทธิภาพ การเล่นเกม และแบตเตอรี่

พลังชิปเซ็ต MediaTek Helio G85 พร้อมรองรับ Extended RAM 3.0

vivo Y17s เลือกใช้หน่วยประมวลผล MediaTek Helio G85 แบบ Octa-core ความเร็ว Clock สูงสุดที่ 2.0GHz ในการขับเคลื่อน การใช้งานทั่วไปทำงานได้ดี ไหลลื่น และใช้งานกลางแจ้งได้ไม่ร้อนจนเกินไปครับ โดยชิปตัวนี้มาคู่กับ GPU Mali G52 MC2 ที่ได้ความแรงในการประมวลผลด้านกราฟิกเพื่อเล่นเกมทั่วไปดังๆ ได้ทั้งหมดแน่นอน

RAM 6GB รองรับ Extended RAM 3.0 เพิ่มได้อีก 6GB

vivo Y17s มาพร้อมกับ RAM พื้นฐานมาให้ 6GB แต่ก็ยังมี Extended RAM 3.0 ที่เปลี่ยน ROM เป็น RAM เพิ่มได้อีก 6GB รวมเป็น 12GB ช่วยให้ใช้งานแอพพลิเคชั่นไหลลื่นมากขึ้น สลับไปมาได้สบาย ๆ และเปิดแอพฯ ได้มากกว่าเดิม โดยเฉพาะการทำงานในพื้นหลังที่บางแอพฯ ที่ต้องการก็ยังทำงานต่อไปได้ อย่างการอัปโหลดไฟล์ต่าง ๆ บน Google Drive ครับ

การทดสอบประสิทธิภาพ

ผลคะแนนการทดสอบด้านประสิทธิภาพด้าน CPU, GPU และหน่วยความจำบน AnTuTu 10.0.4-OB4 ได้มาที่ 273,877 คะแนน

ผลคะแนนด้าน CPU บน Geekbench 6 ทำ Single-Core ไปที่ 398 คะแนน และ Multi-Core ที่ 1,231 คะแนน

ทดสอบการเล่นเกม

ROV

การเปิดกราฟิกการแสดงผลใน ROV จะอยู่ที่ระดับสูงและนอกนั้นสามารถเปิดสูงสุดได้ทั้งหมด ซึ่งเราได้ลองไปประมาณ 2 เกมติดๆ กัน เครื่องไม่ร้อน และเฟรมเรทก็วิ่งได้ค่อนข้างนิ่งๆ ประมาณ 59-61ps ตลอดเกม

PUBG Mobile

ส่วน PUBG Mobile เปิดภาพได้ในระดับ HD และเฟรมเรทสูง ซึ่งการเล่นก็ทำได้ดี พอเหมาะพอเจาะกับสมาร์ตโฟนราคาหลักพัน

พลังแบตเตอรี่ใหญ่ 5000mAh ใช้งานได้เต็มวัน !

เห็นเครื่องบางและเบาขนาดนี้แต่ vivo Y17s ให้แบตเตอรี่มาถึง 5000mAh ซึ่งใช้งานทั่วไปได้ทั้งวัน หรือถ้าจะเล่นเกมก็ใช้งานต่อเนื่องได้ราวๆ 6-7 ชั่วโมงครับ โดยระบบการชาร์จให้มาที่ชาร์จไว 15W ชาร์จได้ถึง 32% ใน 30 นาที และยังมีระบบชาร์จที่ชาญฉลาดเพื่อควบคุมการชาร์จได้อย่างเหมาะสมที่สุดครับ

กล้องหลัก 50MP ถ่ายสนุกทุกช็อต

vivo Y17s มาพร้อมกล้องหลังคู่ความละเอียดสูงสุด 50MP ช่วยให้ถ่ายภาพได้คมชัด พร้อมได้เลนส์ Bokeh เพื่อช่วยตรวจจับฉากหลังในการถ่ายในโหมด Portrait ให้ละลายหลังได้เนียนตามากขึ้นครับ ส่วนกล้องหน้าก็ให้มาที่ 8MP ที่ยังคงได้ภาพเซลฟี่ที่สวยงามและเนียนตาอยู่ครับ

กล้องหลัง 50MP ถ่ายฉลาดด้วย Auto HDR

ในโหมดหลักของรุ่นนี้ ให้ภาพที่คมชัด โฟกัสได้ค่อนข้างไวครับ โดยที่ความฉลาดจะได้ Auto HDR เข้ามาช่วยในเรื่องการถ่ายภาพย้อนแสงให้พร้อมทุกสถานการณ์ ส่วนเรื่องความอิ่มสีของภาพก็อยู่ระดับที่ดี ไม่ได้ปรับฉูดฉาดเกินไปครับ

ยกระดับการถ่ายภาพด้วยโหมด Portrait

ในเรื่องการถ่ายโหมดภาพบุคคลในรุ่นนี้จะได้การโฟกัสดวงตาเข้ามาด้วย ซึ่งความแม่นยำก็ทำได้ดีพอสมควรครับ ช่วยให้การจับใบหน้ามีความแม่นยำและไม่หลุดโฟกัสมากเกินไป ทั้งยังปรับความบิวตี้ได้สูงสุดถึง 100 ระดับ ขณะที่การเบลอฉากหลังก็ได้เลนส์ Bokeh เข้ามาช่วยเพื่อให้มีมิติและตัดขอบรอบ ๆ ตัวบุคคลได้ดีครับ

เพิ่มมิติการเบลอฉากหลังด้วย Bokeh Flare Portrait

ในโหมดนี้มาพร้อมกับโหมดภาพบุคคล โดยจะเป็นการเล่นเอฟเฟ็กต์แสงโบเก้ที่พื้นหลัง เพื่อเปลี่ยนจากดวงวงกลมปกติมาเป็นลักษณะต่างๆ ได้แก่ หัวใจ, กลม, สามเหลี่ยม, ดาว และห้าเหลี่ยม

มาพร้อมลูกเล่น Multi Style Portrait

อีกฟีเจอร์ที่มีให้ใช้งานในโหมดบุคคลจะเป็นสไตล์ของภาพคล้ายกับการใช้ฟิลเตอร์ต่างๆ เพื่อเป็นการปรับอารมณ์ของภาพให้มีความหลากหลายมากขึ้นครับ

Night mode ถ่ายสวย คมชัด ใช้งานได้เกินราคา

แม้จะเป็นรุ่นน้องเล็กแต่ก็ยังมีโหมดถ่ายภาพกลางคืนมาให้ด้วยครับ โดย vivo Y17s ใช้เวลาในการประมวลผลภาพกลางคืนประมาณ 3 – 4 วินาที ผลลัพธ์ที่ออกมาก็ทำได้ดีสำหรับสมาร์ตโฟนเซกเมนต์นี้ Noise ค่อนข้างน้อยเมื่อใช้ในที่ที่ยังมีแสงอยู่ครับ รวมไปถึงการได้ Night Filter เข้ามาเพิ่มเติมให้ภาพกลางคืนมีหลายมิติเข้าไปอีกถึง 9 แบบ เช่น ดำและทอง, ไซเบอร์พังก์, สปอตไลท์, พื้นผิวสีขาวดำ และน้ำแข็งสีฟ้า เป็นต้น

เซลฟี่ได้สวยพร้อมปรับระดับบิวตี้ได้เยอะ !

สำหรับการเซลฟี่ใน vivo Y17s รุ่นนี้ก็ยังคงทำได้เนียนตา สามารถปรับบิวตี้ได้เหมือนกับกล้องหลังและโฟกัสได้แม่นยำ

สรุปการใช้งาน vivo Y17s

vivo Y17s จัดเป็นสมาร์ตโฟนในตระกูลราคาประหยัดที่ใช้งานทั่วไปได้สมราคาเลยครับ ทั้งดีไซน์ที่ได้ความพรีเมียม สวยงามขึ้นด้วยฝาหลังผิวด้าน พร้อมสีสันที่เป็นเอกลักษณ์ได้ทั้งความสดใสแบบสีม่วง กลิตเตอร์เพอร์เพิล และสีเขียว ฟอเรสต์กรีน ขณะที่หน้าจอก็สู้แสงกลางแจ้งได้ดี จอใหญ่ 6.56 นิ้ว ขับเคลื่อนด้วยชิป MediaTek Helio G85 เล่นเกมได้ไหลลื่นและใช้งานได้สบายใจเครื่องแทบไม่ร้อนเลย

และกล้องหลังคู่ 50MP + 2MP ก็ใช้งานได้ในระดับที่น่าพอใจ รองรับหลายฟีเจอร์ที่อัดแน่นเข้ามาทั้งในโหมด Portrait, Night Mode และเซลฟี่ที่สวยเนียนตาเลยทีเดียว

ราคาอย่างเป็นทางการ

vivo Y17s มาในราคาเพียง 4,999 บาท และเริ่มวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการแล้วตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไปที่ vivo Brand Shop ทุกสาขาและตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศ

กำลังฮอต

Featured6 วัน ago

รีวิว vivo Y27s สมาร์ตโฟนดีไซน์สวยระดับพรีเมียม หน้าจอ Sunlight คมชัดแบบ FHD+ และชาร์จเร็ว 44W FlashCharge

รีวิว vivo Y27s สมาร...

Featured1 สัปดาห์ ago

รีวิว Redmi 13C สมาร์ทโฟนหน้าจอ 90Hz Adaptive Sync l กล้อง 3 ตัว AI 50MP l แบตฯ ใหญ่ 5000mAh และสเปคที่ครบจบได้ในราคาสุดคุ้ม

รีวิว Redmi 13C สมาร...

Featured2 สัปดาห์ ago

รีวิว OPPO A79 5G สมาร์ตโฟน “ป๊อปทุกความสนุก” ดีไซน์ใหม่ Glowing Feather ราวเพชรอันงดงาม เพรียวบาง และสเปคที่จัดเต็ม

OPPO A79 5G สมาร์ตโฟ...

Featured1 เดือน ago

รีวิว vivo V29e 5G สมาร์ตโฟน “ออร่าพอร์ตเทรต พิเศษทุกความรู้สึก” กล้องคมชัด 64MP พร้อม Aura Light Portrait 2.0 และสเปคระดับท็อปในราคาจับต้องได้

รีวิว vivo V29e 5G ส...

Featured1 เดือน ago

รีวิว OPPO Find N3 Flip พับกับกล้องที่ดีกว่า! ด้วยกล้อง Telephoto Portrait Camera ครั้งแรกบนสมาร์ทโฟนจอพับ!

รีวิว OPPO Find N3 F...

Android News8 ชั่วโมง ago

มาไทยด้วย!? OPPO Reno11 Pro 5G ผ่านการรับรองจาก กสทช. แล้ว

OPPO Reno11 Series เ...

iPhone Pricing in December 2023 iPhone Pricing in December 2023
Buying Guides8 ชั่วโมง ago

ราคาไอโฟน (iPhone) ทุกรุ่น เครื่องเปล่า ไม่ติดโปร เดือนธันวาคม 2023

ราคาไอโฟน (iPhone) ร...

O Fans’ Festival 2023 O Fans’ Festival 2023
ข่าวประชาสัมพันธ์9 ชั่วโมง ago

OPPO จัดเต็มโปรโมชันส่งท้ายปี มอบสิทธิสุดพิเศษมากมายให้กับลูกค้า OPPO ในแคมเปญ O Fans’ Festival 2023

OPPO แบรนด์เทคโนโลยี...

real Deals real Joy real Deals real Joy
ข่าวประชาสัมพันธ์10 ชั่วโมง ago

real Deals real Joy จัดเต็มกับส่วนลดและของแถมจุใจ ลุ้นรับไอเท็มสุดเอ็กคลูซีฟจาก Viput A.

realme พร้อมต้อนรับเ...

AIS Academy Steward Leadership AIS Academy Steward Leadership
ข่าวประชาสัมพันธ์10 ชั่วโมง ago

เอไอเอส โดย เอไอเอส อดาเคมี่ ภูมิใจ องค์กรโทรคมไทย 1 เดียว ที่ได้รับการยอมรับจากเวทีระดับสากล Steward Leadership 25 ในฐานะผู้ขับเคลื่อนทักษะดิจิทัลคนไทยผ่าน EdTech

นางสาวกานติมา เลอเลิ...

Advertisement

Copyright © 2012 iphone-droid.net.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ ดูเพิ่มเติมที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และจัดการได้ที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึก