Connect with us

Featured

รีวิว Vivo Y17 กล้องหลัง 3 ตัว AI และแบตอึด 5000mAh ชาร์จไวไม่ต้องรอนาน

Published

on

Vivo Y17 สมาร์ทโฟนราคาย่อมเยาที่มาพร้อมหน้าจอแสดงผล 6.35 นิ้ว Halo FullView Display โดดเด่นด้วยกล้องหลัง 3 ตัวที่มี AI ช่วยให้การถ่ายออกมาสวย และแบตเตอรี่ขนาดใหญ่ 5000mAh ชาร์จไวไม่ต้องรอนาน

Vivo Y17 Review

สรุปข้อมูลและสเปค Vivo Y17

 • ราคาเปิดตัว 6,999 บาท (พฤษภาคม 2019)
 • ขนาดตัวเครื่อง 159.43 × 76.77 × 8.92 มิลลิเมตร
 • น้ำหนัก 190.5 กรัม
 • หน้าจอแสดงผลขนาด 6.35 นิ้ว HD+ (ความละเอียด 1544 × 720 พิกเซล)
 • ระบบปฏิบัติการ Funtouch OS 9 (Android 9 Pie)
 • ชิพเซ็ต MediaTek MT6765 Helio P35
 • แรม 4GB ความจุตัวเครื่อง 64GB ใส่เมมเพิ่มได้สูงสุด 256GB
 • กล้องหลัง 3 เลนส์ : เลนส์หลัก 13 + 8 + 2 ล้านพิกเซล
 • กล้องหน้าความละเอียด 20 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.0
 • Wi-Fi, Bluetooth, microUSB, GPS
 • แบตเตอรี่ 5000mAh
 • สแกนลายนิ้วมือด้านหลังตัวเครื่อง และปลดล็อคด้วยใบหน้า

 

แกะกล่อง ดีไซน์ตัวเครื่อง และหน้าจอแสดงผล

Vivo Y17 Review

อุปกรณ์ภายในกล่องประกอบไปด้วยตัวเครื่อง Vivo Y17, คู่มือการใช้งาน, สาย USB, หัวชาร์จแบตเตอรี่, เข็มจิ้มถาดใส่ซิม และเคส

 

Vivo Y17 Review

ด้านการดีไซน์ของ Vivo Y17 มาพร้อมกับสีสันตัวเครื่องแบบใหม่ โดยการไล่ระดับเฉดสีที่ได้แรงบันดาลใจจากประกายของน้ำเมื่อมีแสงมาตกกระทบ มีให้เลือก 2 สี ได้แก่ Mineral Blue (สีน้ำเงิน) และ Mystic Purple (สีม่วง)

 

Vivo Y17 Review

ตัวเครื่องที่ใช้ในรีวิวนี้เป็นสี Mystic Purple ที่ใช้โทนสีม่วง แล้วไล่จากโทนสีอ่อนขึ้นไปหาโทนสีที่เข้มมากขึ้น อีกทั้งเมื่อมองเข้าไปใกล้ๆ จะเห็นลวดลายที่อยู่ในภายอีกด้วย

 

Vivo Y17 Review

เลนส์กล้องด้านหลังมีทั้งหมด 3 ตัว ความละเอียด 13 + 8 + 2 ล้านพิกเซล จัดเรียงในแนวตั้ง พร้อมแฟลช LED และกรอบเลนส์นูนขึ้นมาเหนือฝาหลังเล็กน้อย โดยมีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมืออยู่บริเวณกลางหลังของตัวเครื่อง

 

Vivo Y17 Review

ขนาดหน้าจอของ Vivo Y17 อยู่ที่ 6.35 นิ้ว ขยายพื้นที่ด้านหน้าให้เต็มไปด้วยหน้าจอแสดงผล Halo FullView Display ซึ่งการดีไซน์แบบใหม่นี้ทำให้รอยบากมีขนาดที่เล็กลง และดูสวยงามมากขึ้น

 

Vivo Y17 Review

บริเวณรอยบากรูปหยดน้ำจะมีเลนส์กล้องหน้าและเซ็นเซอร์ต่างๆ โดยช่องลำโพงสำหรับเสียงโทรศัพท์จะอยู่ที่ขอบตัวเครื่อง หากไม่สังเกตดีๆ อาจจะมองไม่เห็น เรียกว่าเป็นการดีไซน์ที่ทำให้ด้านหน้าดูสะอาดตามากขึ้นอีกด้วย

 

Vivo Y17 Review

ขอบด้านล่างตัวเครื่องมีช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม., ไมโครโฟนหลักของเครื่อง, ถัดมาตรงกลางเป็นพอร์ต microUSB และช่องลำโพง

 

Vivo Y17 Review

ขอบด้านขวามีปุ่มปรับระดับเสียงและปุ่ม Power

 

Vivo Y17 Review

ขอบด้านซ้ายมีถาดใส่ซิมแบบ 3 Slot รองรับซิมการ์ดขนาด Nano SIM จำนวน 2 ช่อง และใส่เมมได้สูงสุด 256GB

 

ซอฟต์แวร์และประสิทธิภาพการทำงาน

Vivo Y17 Review

Vivo Y17 รันระบบปฏิบัติการ Funtouch OS 9 (บนพื้นฐานระบบปฏิบัติการ Android 9.0 Pie) แอพพลิเคชั่นที่ติดตั้งมากับตัวเครื่องจะถูกจัดเรียงไว้ในหน้าจอโฮมทั้งหมด โดยแถบบาร์ด้านบนเมื่อลากลงมาจะเป็นในส่วนของ Notifications แสดงรายการแจ้งเตือนต่างๆ ในขณะที่การลากจากขอบล่างหน้าจอขึ้นมาจะเป็นในส่วนของ Quick Settings สำหรับการเลือกเปิด/ปิดหรือปรับค่าต่างๆ

 

Vivo Y17 Review

ตัวเครื่องรุ่นนี้รองรับเครือข่าย 4G และเปิดใช้งาน VoLTE ได้ ซึ่งเป็นการส่งข้อมูลเสียงหรือการโทรด้วยความเร็วสูงผ่านสัญญาณ 4G ที่ให้คุณภาพเสียงขณะคุยกันมีความคมชัดมากขึ้น สามารถใช้เน็ตไปพร้อมๆ กันการโทรได้อย่างไม่มีปัญหา ส่วนการเชื่อมต่ออื่นๆ รองรับ Wi-Fi, Bluetooth และพอร์ตเชื่อมต่อ microUSB 2.0 (รองรับ OTG ด้วย) ช่วยให้สามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์เสริมภายนอกตัวอื่นๆ ได้

 

Vivo Y17 Review

Vivo Y17 ได้เพิ่มฟีเจอร์ให้ผู้ใช้งานสามารถกำหนดปุ่มนำทางบนหน้าจอแบบเดิม ให้เปลี่ยนไปใช้ท่าทางการนำทางได้ ซึ่งจะทำให้มุมมองบนหน้าจอไม่ถูกปุ่มเมนูมาบดบัง โดยมีรูปแบบท่าทางการใช้งานดังนี้

 • ลากจากขอบด้านล่างขึ้นจากตำแหน่งปุ่มด้านซ้าย เพื่อแสดงแผงเมนูศูนย์ควบคุม
 • ลากจากขอบด้านล่างขึ้นจากตำแหน่งปุ่มตรงกลาง เพื่อกลับไปยังหน้าโฮม (เหมือนปุ่มโฮม)
 • ลากจากขอบด้านล่างขึ้นจากตำแหน่งปุ่มด้านขวา เพื่อกลับไปยังหน้าจอก่อนหน้าตามลำดับ (เหมือนปุ่ม Back)
 • ลากจากขอบด้านล่างขึ้นจากตำแหน่งปุ่มตรงกลางแล้วค้างนิ้วเอาไว้บนหน้าจอ เพื่อเข้าสู่หน้าจอ App Switcher แสดงรายการแอพที่เปิดใช้งานอยู่เบื้องหลังทั้งหมด

 

Vivo Y17 Review

สำหรับหน้าจอของ Vivo Y17 มีขนาด 6.35 นิ้ว อัตราส่วนจอแสดงผล 19.3:9 ทำให้มีพื้นที่หน้าจอสูงถึง 89% ช่วยให้การเล่นเกมหรือดูหนังได้ภาพที่ใหญ่เต็มตามากขึ้น

 

Vivo Y17 Review

Vivo Y17 มี AI เข้ามาช่วยให้การใช้งานมีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้น เริ่มจากแอพแกลเลอรี่ที่สามารถระบุประเภทภาพถ่ายแล้วแยกเป็นหมวดหมู่ได้ ไม่ว่าจะเป็นภาพบุคคล ภาพเซลฟี่ ทิวทัศน์ อาหาร หรือแบ่งตามตำแหน่ง GPS เป็นต้น

 

Vivo Y17 Review

Jovi ผู้ช่วยส่วนตัวที่เข้ามาช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถจัดการกับสิ่งต่างๆ ได้ง่ายและสะดวกสบายมากขึ้น โดยข้อมูลที่สำคัญและเกี่ยวข้องกับผู้ใช้งานจะถูกรวบรวมแสดงไว้ที่ Jovi Smart Scene เพื่อให้ง่ายต่อการเรียกดูทุกอย่างในที่เดียว ไม่ว่าจะเป็นการแจ้งเตือนสภาพอากาศ ตารางนัดหมาย ผลการแข่งขันกีฬา และนับก้าวเดิน เป็นต้น

 

Vivo Y17 Review

Vivo Y17 สามารถเรียกใช้งาน Google Assistant ผู้ช่วยอัจฉริยะจาก Google ซึ่งปัจจุบันรองรับคำสั่งเสียงภาษาไทย สามารถสั่งการได้ง่ายๆ ไม่ว่าจะสั่งให้ค้นหาข้อมูลที่ต้องการ เปิดเครื่องเล่นเพลง ส่งข้อความ เปิดแอพต่างๆ หรือเรียกใช้งาน GPS นำทาง เป็นต้น

 

Vivo Y17 OS Review

อีกหนึ่งความปลอดภัยในการยืนยันตัวตนนอกจากการสแกนลายนิ้วมือบน Vivo Y17 คือระบบปลดล็อคด้วยใบหน้า เพียงยกสมาร์ทโฟนขึ้นมาก็สามารถปลดล็อคเข้าใช้งานได้ทันที เพิ่มความสะดวกสบายมากขึ้นหากเราไม่สามารถปลดล็อคด้วยลายนิ้วมือได้ เช่น สวมถุงมือ หรือนิ้วมือเปียกเลอะ เป็นต้น

 

Vivo Y17 Review

Game Cube ฟีเจอร์ที่ช่วยเตรียมความพร้อมทั้งตัวซีพียูและจีพียูสำหรับการเล่นเกม และปิดกั้นการรบกวนในขณะที่กำลังเล่นเกม ไม่ว่าจะเป็นการตัดเสียงรบกวนจากสายโทรเข้าหรือข้อความที่เข้ามา เพื่อให้การเล่นเกมมีความลื่นไหล ไม่สะดุด

 

Vivo Y17 Review

ทดสอบเล่นเกม PUBG Mobile สุดยอดเกมแอ็คชั่นใหม่ล่าสุดที่พัฒนาด้วย Unreal Engine 4 เป็นเกมที่มีภาพและกราฟิกที่สวยงามมาก สามารถเล่นได้ปกติในโหมดสมดุล

 

Vivo Y17 Review

เกม ROV แม้จะไม่รองรับโหมดเฟรมเรตสูง แต่ก็สามารถเล่นได้แบบนิ่งๆ ที่ 30fps ตลอดการเล่น และมุมมองของภาพเกมก็จะได้มุมที่กว้างมากขึ้นด้วยเพราะสัดส่วนหน้าจอที่ยาว

 

Vivo Y17 Review

หากต้องการใช้คีย์บอร์ดเพื่อแชทในเกม ระบบจะทำการย่อขนาดคีย์บอร์ดให้เล็กลง ทำให้ไม่พลาดช่วงเวลาสำคัญของการเล่นเกม ไม่ปิดบังหน้าจอเหมือนสมาร์ทโฟนรุ่นอื่นๆ

 

Vivo Y17 Review

สำหรับแบตเตอรี่ 5000mAh ถือว่าให้มาเยอะมากเมื่อเทียบกับสมาร์ทโฟนในระดับราคาเดียวกัน จากการทดสอบใช้งานทั่วไป สามารถอยู่ได้ยาวนานเกิน 1 วัน โดยมีการเปิด Google Maps นำทางเป็นชั่วโมง เปิดกล้องถ่ายรูป เล่นโซเชียล และเล่นเกมเกือบชั่วโมง

 

Vivo Y17 Fast Charge

นอกจากแบตเตอรี่ขนาดใหญ่ Vivo Y17 ยังมีระบบ Dual-Engine Fast Charging ที่ช่วยให้การชาร์จทำได้เร็วขึ้น และมีระบบป้องกันความปลอดภัย 9 ชั้นด้วย โดยจาการทดสอบชาร์จเริ่มที่ 27% ชาร์จไปจนถึง 63% ใช้เวลาเพียง 35 นาทีเท่านั้น ซึ่งถือว่ารวดเร็วมากๆ

 

กล้องถ่ายรูป

Vivo Y17 Review

Vivo Y17 มาพร้อม AI Triple Camera กล้องหลัง 3 ตัว ประกอบด้วยกล้องหลัง 13 ล้านพิกเซล, กล้อง 8 ล้านพิกเซล Super Wide-Angle และ 2 ล้านพิกเซล Depth Camera

 

AI Super Wide-Angle Camera

Vivo Y17 Review Vivo Y17 Review Vivo Y17 Review Vivo Y17 Review Vivo Y17 Review Vivo Y17 Review Vivo Y17 Review Vivo Y17 Review Vivo Y17 Review

สำหรับ AI Super Wide-Angle Camera เป็นการถ่ายภาพมุมกว้างพิเศษด้วยกล้อง 8 ล้านพิกเซลที่ให้มุมกว้างถึง 120° สามารถเก็บภาพบุคคล และภาพวิวทิวทัศน์ได้กว้างขึ้น ได้มุมมองของภาพคล้ายกับการถ่ายด้วยกล้องแอคชั่น

 

ถ่ายภาพ Portrait ด้วยโหมดเปิดรูรับแสง

Vivo Y17 Camera Review Vivo Y17 Camera Review Vivo Y17 Camera Review Vivo Y17 Camera Review Vivo Y17 Camera Review Vivo Y17 Camera Review Vivo Y17 Camera Review

การถ่ายภาพ Portrait ด้วยโหมดเปิดรูรับแสง เป็นการใช้ทั้งฮาร์ดแวร์คือตัวกล้องหลัก + Depth Camera และซอฟต์แวร์กล้องทำงานร่วมกันได้อย่างมีประสิทธิภาพ จะเห็นว่าภาพที่ได้มีการละลายฉากหลังได้ค่อนข้างเนียนมากๆ แทบจะใกล้เคียงกับการถ่ายด้วยสมาร์ทโฟนราคาแพงๆ

 

Vivo Y17 Camera Review

ภาพที่ถ่ายด้วยโหมดนี้ยังสามารถปรับค่ารูรับแสง (f) ได้ทั้งขณะถ่ายและหลังจากถ่ายได้ด้วย อยากให้จุดไหนชัดหรืออยากให้ฉากหลังเบลอมาก เบลอน้อย ก็ปรับเองได้เลย

 

Vivo Y17 Camera Review Vivo Y17 Camera Review

นอกจากนี้แล้ว กล้องหลังก็มีโหมด Face Beauty ที่ช่วยให้ใบหน้ามีความสวยเนียน ปรับใบหน้าให้ออกมาดูสวยเป็นธรรมชาติด้วย

 

กล้องหน้า 20 ล้าน AI Face Beauty

Vivo Y17 Camera Review Vivo Y17 Camera Review Vivo Y17 Camera Review Vivo Y17 Camera Review

กล้องหน้าของ Vivo Y17 มีความละเอียด 20 ล้านพิกเซล พร้อมด้วย AI Face Beauty ที่สามารถปรับแต่งรูปภาพได้อัตโนมัติ เพื่อให้รูปหน้าออกมาสวยงามที่สุดโดยที่ยังเก็บรายละเอียดได้อย่างครบถ้วน และที่สำคัญสำหรับยุคนี้คือถ่ายแล้วแชร์ได้ทันที ไม่ต้องเสียเวลาปรับแต่งให้ยุ่งยาก

 

Vivo Y17 Camera Review

กล้องหน้ายังสามารถถ่ายภาพแบบหน้าชัดหลังละลายโดยการทำเอฟเฟ็กต์โบเก้ได้ด้วย ซึ่งภาพถ่ายจากกล้องหน้าด้วยโหมดนี้ถือว่าทำออกมาได้ดีมาก ตัดขอบแล้วทำการเบลอฉากหลังได้เนียนสวยงาม

 

สรุปจุดเด่น

 • Vivo Y17 เป็นสมาร์ทโฟนที่หน้าจอขนาดใหญ่ 6.35 นิ้ว Halo FullView Display
 • รันระบบปฏิบัติการ Funtouch OS 9 ตั้งแต่แกะออกจากกล่อง ไม่ต้องรออัพเดท
 • แรม 4GB ความจุ 64GB ใส่เมมเพิ่มได้สูงสุด 256GB
 • กล้องหลัง 3 ตัวที่มี AI ช่วยให้การถ่ายออกมาสวย โดยเฉพาะการถ่ายภาพมุมกว้าง Super Wide-Angle และถ่ายภาพบุคคล
 • กล้องหน้า 20 ล้านพิกเซล มี AI Face Beauty เซลฟี่สวย แชร์ได้ทันที ไม่ต้องแต่งให้ยุ่งยาก
 • แบตเตอรี่ขนาดใหญ่ 5000mAh ชาร์จไวไม่ต้องรอนานด้วยกำลังไฟสูงสุด 18W

จุดสังเกตเพิ่มเติม

 • ไม่มีหูฟังให้ในกล่อง

Vivo Y17 ตอนนี้เปิด Pre – Order แล้วนะครับ ที่ Vivo Brand Shop ทุกสาขาและตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศตั้งแต่วันที่ 11 –  17 พฤษภาคม 2562 พร้อมรับของสมนาคุณพิเศษ ตั้งแต่วันที่ 18  พฤษภาคม2562 เป็นต้นไป

กำลังฮอต

Featured3 ชั่วโมง ago

รีวิว vivo X80 | X80 Pro 5G ที่สุดของสมาร์ตโฟนกล้องเทพ ด้วยเลนส์คุณภาพ ZEISS ให้ทุกช่วงเวลาของคุณ คมชัดดั่งภาพยนตร์

รีวิว vivo X80 | X80...

5 reasons why HUAWEI WATCH FIT 2 is a smartwatch you shouldn't miss 5 reasons why HUAWEI WATCH FIT 2 is a smartwatch you shouldn't miss
Featured23 ชั่วโมง ago

เปิด 5 เหตุผลที่ HUAWEI WATCH FIT 2 คือสมาร์ทวอทช์ที่ไม่ควรพลาด อัจฉริยะ-คุ้มค่า-ครบเครื่อง

ใครที่อยู่ในช่วงเริ่...

5G Smartphones under 15000 5G Smartphones under 15000
Featured2 วัน ago

แนะนำสมาร์ทโฟน รุ่นฮิต ติดเทรนด์ ไม่เกิน 15,000 บาท ที่รองรับ 5G

ในเดือนพฤษภาคมนี้ มี...

HUAWEI Super Device HUAWEI Super Device
Featured3 วัน ago

HUAWEI Super Device ยกระดับประสิทธิภาพการทำงานเต็มพิกัด เพียงลากไอคอนเพื่อเชื่อมต่อก็พร้อมสัมผัสอีโคซิสเต็มสุดล้ำ

ความสุขของคนทำงานคงห...

Featured1 สัปดาห์ ago

โปรลดหนัก จัดเต็ม! ที่บูธ AIS ในงาน Thailand Mobile Expo 2022 ลดสูงสุดถึง 25,000 บาท!

Thailand Mobile Expo...

ใหม่ล่าสุด

Copyright © 2012 iphone-droid.net.