Connect with us

Featured

รีวิว Vivo Y12 สมาร์ตโฟน 3 กล้องหลัง AI และแบตอึด 5000mAh ราคาไม่ถึง 5,000 บาท

Published

on

Vivo Y12 สมาร์ตโฟนราคาประหยัดเพียง 4,999 บาท แต่อัดแน่นด้วยเทคโนโลยีใหม่ล่าสุด มาพร้อมหน้าจอแสดงผล 6.35 นิ้ว Halo FullView Display โดดเด่นด้วยกล้องหลัง 3 ตัวที่มี AI ช่วยให้การถ่ายออกมาสวย และแบตเตอรี่ขนาดใหญ่ 5000mAh ใช้งานได้ยาวนานข้ามวัน

Vivo Y12 Camera Review

สรุปข้อมูลและสเปค Vivo Y12

 • ราคาเปิดตัว 4,999 บาท (กรกฎาคม 2019)
 • ขนาดตัวเครื่อง 159.43 × 76.77 × 8.92 มิลลิเมตร
 • น้ำหนัก 190.5 กรัม
 • หน้าจอแสดงผลขนาด 6.35 นิ้ว LCD HD+ (ความละเอียด 1544 × 720 พิกเซล) อัตราส่วน 19.3:9
 • ระบบปฏิบัติการ Funtouch OS 9 (Android 9 Pie)
 • ชิพเซ็ต Mediatek Helio P22 MT6762
 • แรม 3GB ความจุตัวเครื่อง 32GB ใส่เมมเพิ่มได้สูงสุด 256GB
 • กล้องหลัง 3 เลนส์ : เลนส์หลัก 13 + 8 + 2 ล้านพิกเซล
 • กล้องหน้าความละเอียด 8 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/1.8
 • Wi-Fi 2.4GHz + 5GHz, Bluetooth 5.0, microUSB, GPS
 • แบตเตอรี่ 5000mAh
 • สแกนลายนิ้วมือด้านหลังตัวเครื่อง และปลดล็อกด้วยใบหน้า

 

แกะกล่อง ดีไซน์ตัวเครื่อง และหน้าจอแสดงผล

Vivo Y12 Review

อุปกรณ์ภายในกล่องประกอบไปด้วยตัวเครื่อง Vivo Y12, คู่มือการใช้งาน, สาย USB, หัวชาร์จแบตเตอรี่, เข็มจิ้มถาดใส่ซิม และเคส

 

Vivo Y12 Reviewด้านการดีไซน์ของ Vivo Y12 มาพร้อมกับสีสันตัวเครื่องแบบใหม่ โดยการไล่ระดับเฉดสีที่ได้แรงบันดาลใจจากธรรมชาติของแสงที่กระทบบนพื้นผิวทะเลสาบ เกิดแสง และเงาสะท้อนขึ้นมา มีให้เลือก 2 สี ได้แก่ Aqua Blue และ Burgundy Red

 

Vivo Y12 Reviewสำหรับสีที่ใช้ในบทความรีวิวนี้เป็นสี Burgundy Red เป็นการเปลี่ยนสีของธรรมชาติของสีแดงเข้มและสีดำที่ผสานรวมกันได้อย่างลงตัว และสะท้อนมุมมองของแสงที่แตกต่าง ทำให้ตัวเครื่องดูหรูหราสวยงามในทุกมุมมอง

 

Vivo Y12 Reviewเลนส์กล้องด้านหลังมีทั้งหมด 3 ตัว ความละเอียด 13 + 8 + 2 ล้านพิกเซล จัดเรียงในแนวตั้ง พร้อมแฟลช LED และกรอบเลนส์นูนขึ้นมาเหนือฝาหลังเล็กน้อย โดยมีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมืออยู่บริเวณกลางหลังของตัวเครื่อง

 

Vivo Y12 Review

อีกหนึ่งจุดด้านดีไซน์ที่ทำให้ด้านหลังดูสวยงามมากขึ้นคือการตัดกรอบเลนส์ด้วยสีทอง และมีความมันเงาสะท้อนแสงให้ดูหรูหรามากยิ่งขึ้น

 

Vivo Y12 Review

ขนาดหน้าจอของ Vivo Y12 อยู่ที่ 6.35 นิ้ว อัตราส่วนหน้าจอ 19.3:9 ขยายพื้นที่ด้านหน้าให้เต็มไปด้วยหน้าจอแสดงผลที่เรียกว่า Halo FullView Display ซึ่งการดีไซน์แบบใหม่นี้ทำให้รอยบากมีขนาดที่เล็กลง ได้พื้นที่หน้าจอมากขึ้น

 

Vivo Y12 Reviewบริเวณรอยบากรูปหยดน้ำจะมีเลนส์กล้องหน้าความละเอียด 8 ล้านพิกเซล และเซ็นเซอร์ต่างๆ รวมถึงช่องลำโพงสำหรับเสียงโทรศัพท์จะถูกซ่อนอยู่ที่ขอบตัวเครื่อง ทำให้พื้นที่ด้านหน้าดูสะอาดตาและกลมกลืนเป็นชิ้นเดียวกันทั้งหมด

 

ซอฟต์แวร์และฟังก์ชั่นการใช้งาน

Vivo Y12 Review

Vivo Y12 รันระบบปฏิบัติการ Funtouch OS 9 (บนพื้นฐานระบบปฏิบัติการ Android 9.0 Pie) แอพพลิเคชั่นที่ติดตั้งมากับตัวเครื่องจะถูกจัดเรียงไว้ในหน้าจอโฮมทั้งหมด

 

Vivo Y12 Review

แถบบาร์ด้านบนเมื่อลากลงมาจะเป็นในส่วนของ Notifications แสดงรายการแจ้งเตือนต่างๆ และมีช่องค้นหาเพื่อให้ผู้ใช้งานค้นหาสิ่งที่ต้องการได้ง่ายมากขึ้น ในขณะที่การลากจากขอบล่างหน้าจอขึ้นมาจะเป็นในส่วนของ Quick Settings สำหรับการเลือกเปิด/ปิดหรือปรับค่าต่างๆ

 

Vivo Y12 Reviewตัวเครื่องรุ่นนี้รองรับเครือข่าย 4G และเปิดใช้งาน VoLTE ได้ ซึ่งเป็นการส่งข้อมูลเสียงหรือการโทรด้วยความเร็วสูงผ่านสัญญาณ 4G ที่ให้คุณภาพเสียงขณะคุยกันมีความคมชัดมากขึ้น สามารถใช้เน็ตไปพร้อมๆ กันการโทรได้อย่างไม่มีปัญหา

 

Vivo Y12 Reviewการเชื่อมต่ออื่นๆ รองรับ Wi-Fi ทั้ง 2.5GHz และ 5GHz ซึ่งเป็นฟีเจอร์ที่สำคัญมากในปัจจุบันสำหรับการเชื่อมต่อเครือข่าย Wi-Fi ที่เร็วแรงมากยิ่งขึ้น ในขณะที่การเชื่อมต่อ Bluetooth รองรับเวอร์ชั่น 5.0 และพอร์ตเชื่อมต่อ microUSB 2.0 (รองรับ OTG ด้วย) ช่วยให้สามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์เสริมภายนอกตัวอื่นๆ ได้

 

Vivo Y12 ReviewVivo Y12 ได้เพิ่มฟีเจอร์ให้ผู้ใช้งานสามารถกำหนดปุ่มนำทางบนหน้าจอแบบเดิม ให้เปลี่ยนไปใช้ท่าทางการนำทางได้ ซึ่งจะทำให้มุมมองบนหน้าจอไม่ถูกปุ่มเมนูมาบดบัง โดยมีรูปแบบท่าทางการใช้งานดังนี้

  • ลากจากขอบด้านล่างขึ้นจากตำแหน่งปุ่มด้านซ้าย เพื่อแสดงแผงเมนูศูนย์ควบคุม
  • ลากจากขอบด้านล่างขึ้นจากตำแหน่งปุ่มตรงกลาง เพื่อกลับไปยังหน้าโฮม (เหมือนปุ่มโฮม)
  • ลากจากขอบด้านล่างขึ้นจากตำแหน่งปุ่มด้านขวา เพื่อกลับไปยังหน้าจอก่อนหน้าตามลำดับ (เหมือนปุ่ม Back)
  • ลากจากขอบด้านล่างขึ้นจากตำแหน่งปุ่มตรงกลางแล้วค้างนิ้วเอาไว้บนหน้าจอ เพื่อเข้าสู่หน้าจอ App Switcher แสดงรายการแอพที่เปิดใช้งานอยู่เบื้องหลังทั้งหมด

 

Vivo Y12 Reviewสำหรับหน้าจอของ Vivo Y12 มีขนาด 6.35 นิ้ว อัตราส่วนจอแสดงผล 19.3:9 ทำให้มีพื้นที่หน้าจอที่ใหญ่ขึ้น ช่วยให้การเล่นเกมหรือดูหนังได้ภาพที่ใหญ่เต็มตามากขึ้น

 

Vivo Y12 ReviewVivo Y12 มี AI เข้ามาช่วยให้การใช้งานมีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้น เริ่มจากแอปแกลเลอรี่ที่สามารถระบุประเภทภาพถ่ายแล้วแยกเป็นหมวดหมู่ได้ ไม่ว่าจะเป็นภาพบุคคล ภาพเซลฟี่ ทิวทัศน์ อาหาร หรือแบ่งตามตำแหน่ง GPS เป็นต้น

 

Vivo Y12 ReviewJovi ผู้ช่วยส่วนตัวที่เข้ามาช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถจัดการกับสิ่งต่างๆ ได้ง่ายและสะดวกสบายมากขึ้น โดยข้อมูลที่สำคัญและเกี่ยวข้องกับผู้ใช้งานจะถูกรวบรวมแสดงไว้ที่ Jovi Smart Scene เพื่อให้ง่ายต่อการเรียกดูทุกอย่างในที่เดียว ไม่ว่าจะเป็นการแจ้งเตือนสภาพอากาศ ตารางนัดหมาย ผลการแข่งขันกีฬา และนับก้าวเดิน เป็นต้น

 

Vivo Y12 Review

Vivo Y12 สามารถเรียกใช้งาน Google Assistant ผู้ช่วยอัจฉริยะจาก Google ซึ่งปัจจุบันรองรับคำสั่งเสียงภาษาไทย สามารถสั่งการได้ง่ายๆ ไม่ว่าจะสั่งให้ค้นหาข้อมูลที่ต้องการ เปิดเครื่องเล่นเพลง ส่งข้อความ เปิดแอพต่างๆ หรือเรียกใช้งาน GPS นำทาง เป็นต้น

 

Vivo Y12 ReviewVivo Y12 มีระบบยืนยันตัวตนด้วยปุ่มสแกนลายนิ้วมือที่อยู่ด้านหลังตัวเครื่อง จากการใช้งานพบว่าอ่านลายนิ้วมือและประมวลผลได้รวดเร็วดี

 

Vivo Y12 Review

อีกหนึ่งฟีเจอร์ที่ใช้ปลดล็อกหน้าจอคือระบบปลดล็อกด้วยใบหน้า เพียงยกสมาร์ตโฟนขึ้นมาก็สามารถปลดล็อกเข้าใช้งานได้ทันที เพิ่มความสะดวกสบายมากขึ้นหากเราไม่สามารถปลดล็อกด้วยลายนิ้วมือได้

 

ประสิทธิภาพ การเล่นเกม และแบตเตอรี่

Vivo Y12 Review

Vivo Y12 ใช้ชิพประมวลผล MediaTek MT6762 Helio P22 ที่มีกระบวนการผลิตขนาด 12 นาโนเมตร โดยซีพียู Octa-core 2.0GHz Cortex-A53 เน้นประสิทธิภาพการทำงานพร้อมกับประหยัดพลังงานได้ดีมากขึ้น และมาพร้อมกับแรม 3GB โดยผลการทดสอบ AnTuTu เป็นการทดสอบภาพรวมของการทำงานในส่วนของหน่วยความจำแรม และประสิทธิภาพการทำงานของหน่วยประมวลผลกราฟิกหรือจีพียู ทำคะแนนรวมได้ 78,420 คะแนน

 

Vivo Y12 Review

ผลการทดสอบด้วย Geekbench 4 เพื่อทดสอบประสิทธิภาพการทำงานและการประมวลผล การทดสอบนี้จะทำการประมวลออกมาเป็นตัวเลขแบ่งออกเป็น 2 แบบคือ Single-Core และ Multi-Core หากได้คะแนนยิ่งสูงประสิทธิภาพการทำงานจะยิ่งดี โดยผลทดสอบของ Vivo Y12 ทำคะแนน Single-Core ได้ 832 คะแนน และ Multi-Core ทำได้ 3,561 คะแนน

 

Vivo Y12 Reviewการเพิ่มประสิทธิในการเล่นเกมนั้น Vivo Y12 มาพร้อม Ultra Game Mode ซึ่งเมื่อเข้าเกมครั้งแรกฟีเจอร์นี้จะขึ้นมาแนะนำว่าทำอะไรได้บ้าง ซึ่งหลักๆ ก็จะช่วยเตรียมความพร้อมทั้งตัวซีพียูและจีพียูสำหรับการเล่นเกม และปิดกั้นการรบกวนในขณะที่กำลังเล่นเกม ไม่ว่าจะเป็นการตัดเสียงรบกวนจากสายโทรเข้าหรือข้อความที่เข้ามา เพื่อให้การเล่นเกมมีความลื่นไหล ไม่สะดุด

 

Vivo Y12 Reviewทุกครั้งที่เปิดเข้าเล่นเกม Ultra Game Mode จะทำงานอัตโนมัติโดยทำการเตรียมซีพียูและหน่วยความจำเครื่องให้พร้อมสำหรับการเล่นเกม และมีโหมด Competition Mode สำหรับการเล่นระดับมืออาชีพแบบ eSport ที่จะช่วยเพิ่มความเร็วของเกม และลดปัญหาเฟรมเรตตก ให้เล่นเกมได้อย่างไหลลื่น

 

Vivo Y12 Reviewทดสอบเล่นเกม PUBG Mobile สุดยอดเกมแอ็คชั่นใหม่ล่าสุดที่พัฒนาด้วย Unreal Engine 4 เป็นเกมที่มีภาพและกราฟิกที่สวยงามมาก สามารถเล่นได้ปกติในโหมดสมดุล ซึ่งชิปเซ็ต Helio P22 ที่มีกราฟิก PowerVR GE8320 รวมไปถึง Dual-Turbo ก็เพียงพอให้การเล่นเกมกราฟิกสวยๆ ทำได้ไม่แพ้สมาร์ตโฟนรุ่นแพงๆ

 

Vivo Y12 ReviewVivo Y12 รองรับการเล่นเกม ROV ในโหมดเฟรมเรตสูง ซึ่งไม่น่าเชื่อว่าสมาร์ตโฟนราคาต่ำกว่า 5 พันบาทจะรองรับความสามารถนี้ และรองรับโหมดภาพระดับ HD ที่จะเห็นภาพคมชัดมากขึ้นด้วย โดยมุมมองของภาพเกมก็จะได้มุมที่กว้างมากขึ้นด้วยเพราะสัดส่วนหน้าจอที่ยาว แต่อาจมีอาการกระตุกบ้างเล็กน้อยในฉากที่ต้องเข้าร่วมทีมไฟต์ ซึ่งโดยรวมก็ถือว่าทำได้ดีเกินราคาหากนับฟีเจอร์ทั้งหมดที่มีให้ในรุ่นนี้

 

Vivo Y12 Reviewทดสอบเล่นเกม Asphalt 9 : Legends เกมแข่งรถภาคใหม่ล่าสุดจาก Gameloft ที่มีการออกแบบมาเพื่อให้ประสบการณ์เกมคอนโซลที่สมจริงและภาพกราฟิกที่สวยงามมากขึ้นด้วยเทคนิค HDR ก็สามารถเล่นได้ ภาพสวยเต็มตามากๆ

 

Vivo Y12 Reviewสำหรับแบตเตอรี่ 5000mAh ถือว่าให้มาเยอะมากเมื่อเทียบกับสมาร์ตโฟนในระดับราคาเดียวกัน จากการใช้งานทั่วไป สามารถอยู่ได้ยาวนานเกิน 1 วัน โดยเปิดกล้องถ่ายรูปไปร้อยกว่ารูป เล่นโซเชียล และเล่นเกมเกือบ 2 ชั่วโมง ตอบโจทย์ผู้ที่เน้นการใช้งานทั่วไปตลอดทั้งวันโดยไม่ต้องพก Power Bank

 

กล้องถ่ายรูป

Vivo Y12 Review

Vivo Y12 มาพร้อม AI Triple Camera กล้องหลัง 3 ตัว ประกอบด้วยกล้องหลัง 13 ล้านพิกเซล, กล้อง 8 ล้านพิกเซล Super Wide-Angle และ 2 ล้านพิกเซล Depth Camera

Auto Mode

Vivo Y12 Review Vivo Y12 Review Vivo Y12 Review Vivo Y12 Review Vivo Y12 Review Vivo Y12 ReviewVivo Y12 กล้องหลักมีความละเอียด 13 ล้านพิกเซล โดยการถ่ายภาพใน Auto Mode ทำได้ง่ายๆ แค่ยกกล้องขึ้นมา แล้วเลือกจุดโฟกัส จากนั้นก็กดปุ่มชัตเตอร์ได้เลย ซึ่งภาพที่ออกมานั้นถือว่าสวยงาม คมชัดใช้ได้เลยหากเทียบกับกล้องมือถือในระดับราคาไม่เกิน 5 พันบาท

 

Super Wide-Angle Camera

Vivo Y12 Review Vivo Y12 Review Vivo Y12 Review Vivo Y12 Review Vivo Y12 Review Vivo Y12 Review Vivo Y12 Review

สำหรับ Super Wide-Angle Camera เป็นการถ่ายภาพมุมกว้างพิเศษด้วยกล้อง 8 ล้านพิกเซลที่ให้มุมกว้างถึง 120 องศา สามารถเก็บภาพบุคคลเป็นกลุ่ม และภาพวิวทิวทัศน์ได้กว้างขึ้น โดยไม่ต้องถือกล้องถอยห่างอีกต่อไป

 

ถ่ายภาพ Portrait ด้วยโหมดเปิดรูรับแสง

Vivo Y12 Review Vivo Y12 Review Vivo Y12 Reviewการถ่ายภาพ Portrait ด้วยโหมดเปิดรูรับแสง เป็นการใช้ทั้งฮาร์ดแวร์คือตัวกล้องหลัก + Depth Camera และซอฟต์แวร์กล้องทำงานร่วมกันได้อย่างมีประสิทธิภาพ จะเห็นว่าภาพที่ได้มีการละลายฉากหลังได้ค่อนข้างเนียนมากๆ แทบจะใกล้เคียงกับการถ่ายด้วยสมาร์ตโฟนราคาแพงๆ

 

Vivo Y12 Review

ภาพที่ถ่ายด้วยโหมดนี้ยังสามารถปรับค่ารูรับแสง (f) ได้ทั้งขณะถ่ายและหลังจากถ่ายได้ด้วย อยากให้จุดไหนชัดหรืออยากให้ฉากหลังเบลอมาก เบลอน้อย ก็ปรับเองได้เลย

 

Vivo Y12 Review Vivo Y12 Reviewนอกจากนี้แล้ว กล้องหลังก็มีโหมด Face Beauty ที่ช่วยให้ใบหน้ามีความสวยเนียน ปรับใบหน้าให้ออกมาดูสวยเป็นธรรมชาติด้วย

 

กล้องหน้า 8 ล้าน AI Face Beauty

Vivo Y12 ReviewVivo Y12 Review Vivo Y12 Reviewกล้องหน้าของ Vivo Y12 มีความละเอียด 8 ล้านพิกเซล f/1.8 เก็บแสงได้สว่างมากขึ้น พร้อมด้วย AI Face Beauty ที่สามารถปรับแต่งรูปภาพได้อัตโนมัติ เพื่อให้รูปหน้าออกมาสวยงามที่สุดโดยที่ยังเก็บรายละเอียดได้อย่างครบถ้วน และที่สำคัญสำหรับยุคนี้คือถ่ายแล้วแชร์ได้ทันที ไม่ต้องเสียเวลาปรับแต่งให้ยุ่งยาก

สรุปจุดเด่น

 • Vivo Y12 เป็นสมาร์ตโฟนที่หน้าจอขนาดใหญ่ 6.35 นิ้ว Halo FullView Display เห็นภาพได้ใหญ่เต็มตาทั้งการดูหนังและเล่นเกม
 • รันระบบปฏิบัติการ Funtouch OS 9 ตั้งแต่แกะออกจากกล่อง
 • แรม 3GB ความจุ 32GB ใส่เมมเพิ่มได้สูงสุด 256GB
 • กล้องหลัง 3 ตัวที่มี AI ช่วยให้การถ่ายภาพออกมาสวย และสามารถถ่ายภาพมุมกว้าง Super Wide-Angle และถ่ายภาพบุคคลแบบหน้าชัดหลังเบลอได้
 • กล้องหน้า 8 ล้านพิกเซล มี AI Face Beauty เซลฟี่สวย แชร์ได้ทันที ไม่ต้องแต่งรูปให้ยุ่งยาก
 • แบตเตอรี่ขนาดใหญ่ 5000mAh ใช้งานทั่วไปได้ยาวนานข้ามวัน

จุดสังเกตเพิ่มเติม

 • ไม่มีหูฟังให้ในกล่อง

กำลังฮอต

ใหม่ล่าสุด

Copyright © 2012 iphone-droid.net.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ ดูเพิ่มเติมที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และจัดการได้ที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึก