Connect with us

Featured

รีวิว vivo Y02s สมาร์ตโฟนน้องเล็ก จอใหญ่ 6.51″ พร้อมพลังแบตอึด 5000mAh ในราคาสบายกระเป๋า

Published

on

รีวิว vivo Y02s

รีวิว vivo Y02s สมาร์ตโฟนในสโลแกน “That’s Y” อีกรุ่นของทาง vivo ที่จัดสเปคมาแบบใช้งานได้อย่างคุ้มค่าและมาในราคาสุดประหยัด จับต้องได้สบายๆ และใช้งานทั่วไปได้ไหลลื่นเลย วันนี้ทีมงาน iphone-droid.net จะมารีวิวเต็มๆ ให้ได้ชมกันครับ

สรุปสเปค vivo Y02s

 • ขนาดตัวเครื่อง : 163.95 × 75.55 × 8.19mm มม.
 • น้ำหนัก : 182 กรัม
 • หน้าจอแสดงผล Halo FullView Display ชนิด LCD (IPS) ขนาด 6.51 นิ้ว ความละเอียด HD+ (1600 × 720 พิกเซล)
 • หน่วยประมวลผล : MediaTek Helio P35 Octa-core
 • RAM : 3GB
 • ROM : 32GB รองรับ MicroSD สูงสุด 1TB
 • กล้องถ่ายรูปด้านหลังความละเอียด 8 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.0
 • กล้องหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.2
 • ระบบปฏิบัติการ Android 12 ครอบทับด้วย Funtouch OS 12
 • รองรับการเชื่อมต่อ Wi-Fi 2.4GHz/5GHz, Bluetooth 5.0 และพอร์ต USB Type-C
 • แบตเตอรี่ความจุ 5000mAh

ดีไซน์ทันสมัยพร้อมความโค้มน 2.5D

แม้ว่า vivo Y02s จะเป็นรุ่นเล็กของตระกูล vivo Y Series แต่ดีไซน์ทำได้สวยงามเกินราคาเลยทีเดียวครับ ด้วยความโค้งมนแบบ 2.5D ที่ขอบหน้าจอแสดงผล ช่วยให้จับได้ถนัดมือและใช้งานได้นานมากขึ้นด้วย

รีวิว vivo Y02s

ส่วนที่ฝาหลังจะเป็นวัสดุโพลิเมอร์ PMMA และ PC ที่ให้ความรู้สึกคล้ายกระจกมากๆ เวลาสัมผัสครับ ป้องกันร้อยนิ้วมือและรอยขีดข่วนได้เป็นอย่างดี ทั้งยังช่วยให้เครื่องมีความเบาเพียง 182 กรัมเท่านั้นด้วย

โดยสีที่เราได้มาเป็นสี Vibrant Blue ที่ให้ความรู้สึกที่คล้ายกับผิวน้ำที่มีความเคลื่อนไหวอยู่ตลอดเวลา ดูสดใส และยังมีการเล่นแสงเวลาตกกระทบมาที่ฝาหลังอีกด้วยครับ โดยตัวเครื่องจะมีอีกหนึ่งสีให้เลือกด้วยคือ Fluorite Black

รีวิว vivo Y02s

ได้ความทนทานขั้นสุด

สำหรับ vivo Y02s และสมาร์ตโฟนทุกเครื่องของ vivo ได้รับการทดสอบอย่างเข้มข้น ได้มาตรฐานความทนทานและใช้งานได้นานหลายปีแน่นอน ดังนี้

 • ปุ่มปรับระดับเสียง : กด 70,000 ครั้ง ต้านทาน 7 กก.
 • ปุ่มเปิด-ปิด : กด 150,000 ครั้ง ต้านทาน 7 กก.
 • พอร์ต USB : เสียบ/ถอดปลั๊ก 10,000 รอบ
 • พอร์ตหูฟัง : เสียบ/ถอดปลั๊ก 6,500 รอบ
รีวิว vivo Y02s

หน้าจอ Halo Fullview Display ขนาดใหญ่ รับชมได้เต็มตา

รีวิว vivo Y02s มาพร้อมกับหน้าจอแสดงผลแบบ Halo Fullview Display ชนิด LCD ขนาดใหญ่ 6.51 นิ้ว ความคมชัดระดับ HD+ (1600 x 720 พิกเซล) ทำให้ผู้ที่ชอบดูวิดีโอหรือภาพยนตร์ต่างๆ บนสมาร์ตโฟนทำได้เต็มตาแน่นอนครับ และความคมชัดในระดับ HD+ ก็ถือว่าทำได้เป็นอย่างดีแล้วครับ

รีวิว vivo Y02s

พาชมรอบเครื่อง

ที่เหนือหน้าจอแสดงผลของ vivo Y02s จะมีกล้องหน้าพร้อมลำโพงสำหรับการสนทนามาให้ครับ

รีวิว vivo Y02s

ที่ด้านขวาตัวเครื่องจะมีปุ่มเพิ่ม-ลดเสียง และปุ่ม Power

ด้านล่างเครื่องจะมีทั้งช่องเสียบหูฟังขนาด 3.5 มม. ไมโครโฟนตัวที่ 1, พอร์ต USB Type-C และลำโพงตัวหลักครับ

รีวิว vivo Y02s

ส่วนด้านบนจะมีช่องใส่ซิมการ์ดแบบ Triple Slot แบ่งเป็นซิมการ์ด Nano SIM 2 ซิมในเครื่องเดียว และเลือกใส่ MicroSD ความจุสูงสุด 1TB ได้อีก 1 ตัวเลยด้วย ทำให้ไม่ต้องเลือกว่าจะตัดอะไรออกไปครับ

รีวิว vivo Y02s
รีวิว vivo Y02s

และที่ด้านหลังจะมีโมดูลกล้องขนาดใหญ่ 1 เลนส์ที่ด้านบน โดยที่ด้านล่างจะเป็นกรอบของไฟแฟลช LED 1 ดวง และมีสัญลักษณ์ AI CAM ASPHERICAL

รีวิว vivo Y02s

ซอฟต์แวร์ และฟังก์ชั่นการใช้งาน

ระบบปฏิบัติการ

vivo Y02s แกะกล่องมาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Android 12 ครอบทับด้วย Funtouch OS 12 ซึ่งเป็น OS ล่าสุดของทาง vivo ในตอนนี้ครับ ทำให้ใช้งานได้เสถียรและไหลลื่นมากที่สุดเช่นกัน ซึ่งจุดนี้ต้องชมทาง vivo ที่ให้ Android 12 มากับรุ่นเล็กครับ

รีวิว vivo Y02s

มาพร้อมโหมดถนอมสายตา

ใครที่ชอบใช้งานในที่แสงน้อยหรือตอนกลางคืนบ่อยๆ vivo Y02s ก็มาพร้อมโหมดถนอมสายตาเพื่อตัดแสงรบกวนสีฟ้าออกไป โดยที่เราสามารถปรับความเข้มของสีได้ตามความชอบครับ

รีวิว vivo Y02s

ปลดล็อกด้วยใบหน้าได้อย่างรวดเร็ว

แม้ว่ารุ่นนี้จะไม่มีระบบเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือมาให้ แต่ระบบแสนใบหน้าก็ใช้งานได้เป็นอย่างดี ซึ่งการใช้งานจริงๆ ไม่จำเป็นต้องตั้งตรงเพื่อสแกนใบหน้าเลยครับ เพียงแค่วางและมองลงเวลาถือใช้งานก็ปลดล็อกหน้าจอได้เลยทันที

รีวิว vivo Y02s

EasyShare ส่งไฟล์ได้ง่ายและรวดเร็ว

ใครที่ใช้สมาร์ตโฟนของ vivo มานานแล้ว ก็อาจได้เคยใช้งาน EasyShare กันมาบ้างแล้ว ซึ่งจะเป็นฟีเจอร์ที่ให้ส่งข้อมูลหรือไฟล์ต่าง ได้รวดเร็วมากเพียงกดแค่แชร์คลิกเดียวเท่านั้น

รีวิว vivo Y02s

iManager เคลียร์ขยะง่ายสุดในคลิกเดียว

สำหรับแอปพลิเคชั่น iManager เป็นแอปพื้นฐานที่ติดตั้งมากับเครื่องเลยครับ โดยจะเป็นการล้างพื้นที่และขยะต่างๆ ให้พื้นที่ว่างของเครื่องมากขึ้นเพียงกดคลิกเดียวเท่านั้น

รีวิว vivo Y02s

ประสิทธิภาพ การเล่นเกม และแบตเตอรี่

vivo Y02s ใข้หน่วยประมวลผล MediaTek P35 Octa-core ความเร็ว 2.3GHz ขนาด 12 นาโนเมตร ในการขับเคลื่อน ซึ่งเป็นหน่วยประมวลผลรุ่นประหยัดที่ใช้งานได้ไหลลื่น เน้นการประหยัดพลังงานให้ใช้งานได้ครบทั้งวันแน่นอนครับ

รีวิว vivo Y02s

ผลคะแนนการทดสอบด้านประสิทธิภาพด้าน CPU, GPU และหน่วยความจำบน AnTuTu ได้มาที่ 113,228 คะแนน

รีวิว vivo Y02s

มาพร้อม Multi-Turbo 5.5 และ Ultra Game Mode เพิ่มความเร็วในการเล่นเกมให้ไหลลื่น

2 ฟีเจอร์ที่เราบอกมานี้ ได้เข้ามาอยู่ในรุ่นเล็กอย่าง vivo Y02s เช่นกันครับ โดย Multi-Turbo เวอร์ชัน 5.5 เข้ามาช่วยให้ตัวเกมมีการปรับแต่งภาพกราฟิกได้สวยงามยิ่งขึ้น ไหลลื่นกว่าเดิม และเฟรมเรทวิ่งในระดับคงที่มากที่สุดครับ ทั้งยังมี Ultra Game Mode ที่ช่วยให้เราใช้งานแถบด้านข้างเพื่อปรับแต่งระหว่างเล่นเกมได้ง่ายขึ้นกว่าเดิมครับ

รีวิว vivo Y02s

ทดสอบการเล่นเกม

ROV

รีวิว vivo Y02s

ใครที่เล่นเกม ROV ในรุ่นนี้สามารถเปิดทุกอย่างสุงสุดได้ทั้งหมดครับ ยกเว้นการแสดงผลที่ได้แค่สูงเท่านั้น โดยเราลองเล่นไประมาณ 2 รอบ เฟรมเรทก็อยู่ที่ประมาณ 55-60fps โดยเฉลี่ยทั้งเกม ภาพมีความไหลลื่น ไม่เจออาการกระตุกใดๆ ถือว่าทำได้ดีมากๆ สำหรับเครื่องราคานี้

PUBG Mobile

รีวิว vivo Y02s

ขณะที่เกมที่กราฟิกและใช้ทรัพยากรสูงขึ้นมาหน่อยอย่าง PUBG Mobile ก็สามารถเปิดภาพได้ในระดับสมดุลและเฟรมเรทกลาง ซึ่งใครไม่ซีเรียสเรื่องภาพและเน้นความไหลลื่นก็สบายเลยครับ

แบตเตอรี่อึด รองรับ Reverse Charging เปลี่ยนเครื่องให้เป็นแบตเตอรี่สำรองในตัว

vivo Y02s จัดแบตเตอรี่มาให้ถึง 5000mAh ซึ่งชาร์จเต็ม 1 ครั้งสามารถอยู่ได้ครบวันแล้วครับ โดยสามารถดูวิดีโอระดับ HD ได้นานสุด 18 ชั่วโมง, เล่นเกมนานสุด 12 ชั่วโมง และฟังเพลงผ่าน Spotify ได้นานสุด 35 ชั่วโมง

รีวิว vivo Y02s

ด้วยความที่แบตเตอรี่ให้มาเยอะถึง 5000mAh ก็สามารถเปลี่ยนตัวเองเป็น Power Bank ได้เลยเหมือนกัน โดยรองรับฟีเจอร์ Reverse Charging ที่กำลังไฟ 5V/1A

รีวิว vivo Y02s

กล้องชัดถ่ายสวยคมชัด 8MP

รีวิว vivo Y02s

AI Camera ถ่ายสวยเกินราคา

vivo Y02s มาพร้อมกับกล้องหลังคมชัด 8 ล้านพิกเซล ประมวลผลด้านการถ่ายภาพได้รวดเร็ว และผลลัพธ์ที่ถ่ายออกมาทำได้สวยงามเลยครับ สีสันมีความสดใส และถ้าถ่ายถ่ายในสภาพแสงกลางแจ้ง ฟ้าใสๆ จะได้ความสดใสเข้ามาเพิ่มเติมเข้าไปอีกขั้น

ถ่าย Portrait เบลอหลังเนียนเป็นธรรมชาติ

ใครที่ชอบถ่ายภาพบุคคลหรือ Portrait รุ่นนี้ก็รองรับเช่นกันครับ โดยการตัดขอบเพื่อเบลอฉากหลังทำได้เนียนพอสมควรเลยทีเดียว แต่การปรับบิวตี้ต้องใช้งานในโหมด “สวยงาม” เพื่อแต่งความสวยงามของใบ้หน้าครับ

เซลฟี่สวยด้วย Face Beauty

กล้องหน้าของ vivo Y02s รองรับโหมด Portrait เพื่อให้ได้ภาพที่มีมิติมากขึ้นเมื่อเซลฟี่ ที่สำคัญก็ยังรองรับโหมดสวยงามเพื่อปรับแต่งใบหน้าได้ 3 แบบ ได้แก่ ปรับผิว, โทนสีผิว และปรับขาว

สรุปการใช้งาน

ใครที่มองหาสมาร์ทโฟนสักรุ่นไว้เพื่อการใช้งานทั่วไป vivo Y02s นับเป็นอีกรุ่นที่ไม่ควรมองข้ามเลยครับ ด้วยความเร็วของเครื่อง เล่นเกมทั่วไปได้สบายๆ รวมถึงแบตเตอรี่ที่ให้มาถึง 5000mAh และกล้องหลัง 13 ล้านพิกเซลที่ใช้งานได้ดีเลยทีเดียวครับ แถมยังได้พอร์ต USB Type-C ที่เป็นพอร์ตมาตรฐานของสมาร์ทโฟนในปัจจุบัน ไม่ใช้พอร์ต Micro USB แบบเก่าๆ

รีวิว vivo Y02s

ราคาและวันวางจำหน่าย

vivo Y02s จะมีให้เลือก 2 สี ได้แก่ สีฟ้า Vibrant Blue และสีดำ Fluorite Black โดยมีราคาเพียง 4,999 บาท และเริ่มวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในวันที่ 3 กันยายน 2565 เป็นต้นไป

กำลังฮอต

Featured2 วัน ago

รีวิว realme C30s สมาร์ทโฟนสุดคุ้มมาพร้อมสแกนลายนิ้วมือด้านข้างเพียงหนึ่งเดียวในเซกเมนต์เดียวกัน

มาตามนัดสำหรับรีวิว ...

Featured3 วัน ago

AIS ผนึก ZTE เปิดตัว ศูนย์นวัตกรรม 5G A-Z Center แห่งแรกในไทย ประกาศความร่วมมือเชิงยุทธศาสตร์เดินเครื่องพัฒนาโครงข่าย 5G อัจฉริยะ

วันนี้มีความร่วมมือค...

Featured4 วัน ago

รีวิว vivo V25 Pro 5G l vivo TWS Air สมาร์ตโฟนฝาหลังเปลี่ยนสีได้ พร้อมจอ 3D Curved และหูฟัง True Wireless ตัดเสียงรบกวนได้ยอดเยี่ยม

รีวิว vivo V25 Pro 5...

New Smartphones 5000mAh Battery New Smartphones 5000mAh Battery
Buying Guides1 สัปดาห์ ago

รวมมือถือ แบตอึด 5000mAh ราคาสุดคุ้ม ในช่วงราคา 5,000 บาท

รวมมือถือ ราคาในช่วง...

Featured3 สัปดาห์ ago

4 เหตุผลทำไมต้องจอง iPhone 14 Pro | iPhone 14 ที่ดีที่สุดกว่าใครบนเครือข่าย AIS 5G

AIS 5G เปิดจอง iPhon...

Advertisement

ใหม่ล่าสุด

Copyright © 2012 iphone-droid.net.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ ดูเพิ่มเติมที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และจัดการได้ที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึก