Connect with us

Featured

รีวิว Vivo X21 ดีไซน์สวยหรู กล้องหลังคู่โบเก้ และสแกนนิ้วบนหน้าจอ

Published

on

Vivo X21 Review

Vivo X21 เป็นสมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นใหม่ล่าสุดจาก Vivo ที่เข้ามาทำตลาดในไทยด้วยการนำเสนอเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดที่มีการฝังเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือไว้ใต้กระจกหน้าจอ มาพร้อมหน้าจอแสดงผลแบบ FullView Display สัดส่วน 19:9 ใหญ่ชิดขอบด้านหน้า

สรุปข้อมูลและสเปค Vivo X21 (Vivo 1725)

 • ราคาเปิดตัว 19,990 บาท
 • ขนาดตัวเครื่อง 154.45 x 74.78 x 7.37 มิลลิเมตร
 • น้ำหนัก 156.2 กรัม
 • รองรับ 4G พร้อมกันทั้ง 2 ซิม
 • หน้าจอขนาด 6.28 นิ้ว Super Full Screen FullHD+
 • ระบบปฏิบัติการ Android 8.1 Oreo
 • ชิพเซ็ต Snapdragon 660 AIE Octa-core
 • แรม 6GB
 • ความจุตัวเครื่อง 128GB ใส่เมมเพิ่มได้สูงสุด 256GB
 • กล้องหลังเลนส์คู่ 12 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/1.8 และ 5 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.4
 • กล้องหน้า 12 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.0
 • พอร์ตเชื่อมต่อ microUSB, Wi-Fi ac, Bluetooth 5.0
 • แบตเตอรี่ 3200mAh

 

แกะกล่อง ดีไซน์ และหน้าจอแสดงผล

Vivo X21 Review

Vivo X21 มาในกล่องสีน้ำเงิน ฝากล่องมีรูปและชื่อรุ่น พร้อมโลโก้ FIFA World Cup Russia 2018 โดยเป็นการเข้าร่วมการสนับสนุนการแข่งขันฟุตบอลโลกอย่างเป็นทางการของ Vivo ซึ่งแสดงถึงความเป็นแบรนด์สากลเป็นที่รู้จักไปยังทั่วโลกอย่างกว้างขวาง

อุปกรณ์ในกล่อง

 • ตัวเครื่องสมาร์ทโฟน X21 พร้อมแบตเตอรี่ในตัว
 • อะแดปเตอร์ชาร์จไฟ และสายเคเบิล microUSB
 • หูฟังมาตรฐาน 3.5mm
 • เข็มจิ้มถาดใส่ซิม
 • คู่มือใช้งาน
 • เคสพลาสติกใส

 

Vivo X21 Review

สำหรับอะแดปเตอร์ที่ให้มารองรับการจ่ายไฟสูงสุด 9V/2A ช่วยให้สามารถชาร์จได้เร็วมากขึ้น

 

Vivo X21 Review

ด้านการดีไซน์ Vivo X21 ใช้วัสดุกระจกระดับพรีเมียม ซึ่งด้านหลังเป็นกระจกแบบ 3D Glass ที่มีความโค้งเว้าเข้าหากรอบตัวเครื่องที่มีความมันเงาสูง ทำให้ตัวเครื่องดูหรูหราและสวยงาม เมื่อแสงตกกระทบจะให้มุมมองแสงและเงาที่มีมิติสวยงามมากขึ้นด้วย รู้สึกถึงความแน่นหนาในการประกอบตัวเครื่อง และจับกระชับมือมาก ด้วยการดีไซน์โค้งเว้าของตัวเครื่องด้านหลัง และกระจกด้านหน้าก็มีขอบโค้งมน 2.5D ด้วย

 

Vivo X21 Review

หน้าจอแสดงมีขนาด 6.28 นิ้ว ถือว่ามีขนาดใหญ่เต็มตามากๆ แต่ด้วยการดีไซน์แบบ FullView Display สัดส่วน 19:9 ที่ขยายพื้นที่การแสดงผลให้ชิดขอบทุกด้าน ซึ่งจะเห็นว่าขอบจอนั้นบางมาก จึงได้หน้าจอที่ใหญ่ขึ้น แต่ตัวเครื่องไม่ใหญ่ตาม

 

Vivo X21 Review

เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือถูกฝังไว้ใต้กระจกหน้าจอแสดงผล โดยจะมีไอคอนลายนิ้วมือแสดงขึ้นบนหน้าจอเมื่อระบบต้องการใช้งานการสแกนลายนิ้วมือ เพื่อให้ผู้ใช้งานวางนิ้วมือได้ตรงตำแหน่งของตัวอ่านลายนิ้วมือ เมื่อแตะสแกนนิ้วมือจะมีเอฟเฟ็กต์ไฟสวยงาม เปลี่ยนได้หลายแบบ เรียกได้ว่าเป็นฟีเจอร์ใหม่ที่จะสร้างประสบการณ์การใช้งานบนสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ ที่ยืนยันได้ว่า Vivo ยังคงเดินหน้าพัฒนาที่จะนำประสบการณ์ใหม่ๆ ให้กับกลุ่มผู้บริโภคอย่างต่อเนื่อง

 

Vivo X21 Review

บริเวณรอยบากขอบหน้าจอส่วนบนมีลำโพงสำหรับเสียงสนทนา เลนส์กล้องหน้าความละเอียด 12 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.0 และเซ็นเซอร์ต่างๆ

 

Vivo X21 Review

ขอบด้านขวามีปุ่มปรับระดับเสียง และปุ่ม Power

 

Vivo X21 ReviewVivo X21 Review

ขอบด้านล่างมีช่องถาดใส่ซิม, พอร์ต microUSB, ไครโฟน และลำโพง

 

Vivo X21 Review

ขอบด้านบนมีช่องหูฟัง 3.5mm และไมโครโฟนตัดเสียงรบกวน

 

Vivo X21 Review

ด้านหลังมีเลนส์กล้องคู่ความละเอียด 12 ล้านพิกเซล + 5 ล้านพิกเซล ขอบเลนส์นูนขึ้นมาเหนือฝาหลังเล็กน้อย เนื่องจากตัวเครื่องมีความเพรียวบางเพียง 7.37 มิลลิเมตร

 

อินเตอร์เฟซและฟังก์ชั่นการใช้งาน

Vivo X21 Review

Vivo X21 รันระบบปฏิบัติการ Funtouch OS 4.0 ที่ปรับแต่งสำหรับสมาร์ทโฟนหน้าจอแบบ FullView บนระบบปฏิบัติการ Android 8.1 Oreo เวอร์ชั่นล่าสุด มีการปรับปรุงอินเตอร์เฟซให้มีความง่ายในการใช้งาน เฉดสีไอคอนและเมนูต่างๆ ดูเรียบง่ายกว่าเดิมด้วย

 

Vivo X21 Review

ฟีเจอร์ด้านการเชื่อมต่อรองรับเครือข่าย 4G ทั้ง 2 ซิมการ์ด และเปิดใช้งาน VoLTE ได้พร้อมกันทั้ง 2 ซิมการ์ดด้วย ซึ่งเป็นการส่งข้อมูลเสียงหรือการโทรด้วยความเร็วสูงผ่านสัญญาณ 4G ที่ให้คุณภาพเสียงขณะคุยกันมีความคมชัดมากขึ้น สามารถใช้เน็ตไปพร้อมๆ กันการโทรได้อย่างไม่มีปัญหา ส่วนการเชื่อมต่ออื่นๆ รองรับ Wi-Fi 802.11 a/b/g/n/ac, Bluetooth 5.0 และพอร์ตเชื่อมต่อ microUSB 2.0 ซึ่งรองรับ USB On-The-Go ช่วยให้สามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์เสริมภายนอกตัวอื่นๆ และทำงานร่วมกันได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

Vivo X21 Review

ปุ่มนำทางบนหน้าจอสามารถเปลี่ยนไปใช้ท่าทางการนำทางได้ โดยเมื่อเปิดใช้งานระบบจำแนะนำวิธีใช้งานให้ด้วย ซึ่งเป็นการใช้นิ้วลากจากขอบจอด้านล่างจากตำแหน่งปุ่มนำทาง ได้แก่

 

Vivo X21 Review

 • ลากจากขอบด้านล่างขึ้นจากตำแหน่งปุ่มด้านซ้าย เพื่อแสดงแผงเมนูศูนย์ควบคุม
 • ลากจากขอบด้านล่างขึ้นจากตำแหน่งปุ่มตรงกลาง เพื่อกลับไปยังหน้าโฮม (เหมือนปุ่มโฮม)
 • ลากจากขอบด้านล่างขึ้นจากตำแหน่งปุ่มด้านขวา เพื่อกลับไปยังหน้าจอก่อนหน้าตามลำดับ (เหมือนปุ่ม Back)
 • ลากจากขอบด้านล่างขึ้นจากตำแหน่งปุ่มตรงกลางแล้วค้างนิ้วเอาไว้บนหน้าจอ เพื่อเข้าสู่หน้าจอ App Switcher แสดงรายการแอพที่เปิดใช้งานอยู่เบื้องหลังทั้งหมด
 • ปาดนิ้วไปทางซ้ายหรือขวา เพื่อสลับไปยังแอพที่เปิดใช้งานก่อนหน้า

 

Vivo X21 Review

ซึ่งปุ่มนำทางสามารถเปิดใช้งานระบบสั่นสำหรับตอบสนองเมื่อถูกแตะใช้งาน ทำให้เรารู้ว่าได้แตะใช้งานแล้ว

 

Vivo X21 Review

หน้าจอของ Vivo X21 เป็นแผง Super AMOLED ที่มีอัตราส่วนคอนทราสต์สูง ทำให้สีสันบนหน้าจอมีความสดใสมาก และขนาดหน้าจอที่ใหญ่ก็จะได้ประสบการณ์ในการดูคอนเทนท์บนหน้าจอเว็บไซต์ ไม่ต้องเลื่อนหน้าจอบ่อยๆ หรือดูวิดีโอที่ได้เห็นมุมมองได้แบบเต็มตามากกว่าสมาร์ทโฟนทั่วไป

 

Vivo X21 Review

สำหรับการเล่นเกมด้วยสัดส่วนหน้าจอที่กว้าง 19:9 จะช่วยให้เห็นสภาพแวดล้อมโดยรอบในเกมได้กว้างกว่า โอกาสเห็นศัตรูหรือฝ่ายตรงข้ามได้รวดเร็วมากกว่า พร้อมโหมดเกมที่เข้ามาช่วยปรับการทำงานของซีพียูให้เน้นความสำคัญไปที่การเล่นเกม เพื่อให้มีความลื่นไหลและทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ รวมถึงหน้าต่างการแจ้งเตือนเล็กๆ ไม่ให้บังหน้าจอ ที่ไม่ทำให้การเล่นเกมต้องสะดุดในช่วงเวลาสำคัญ

 

Vivo X21 Review

หากต้องการใช้คีย์บอร์ดเพื่อแชทในเกม ระบบจะทำการย่อขนาดคีย์บอร์ดให้เล็กลง ทำให้ไม่พลาดช่วงเวลาสำคัญของการเล่นเกม ไม่ปิดบังหน้าจอเหมือนสมาร์ทโฟนรุ่นอื่นๆ

 

Vivo X21 Review

นอกจากนี้ก็ยังสามารถแชทได้โดยไม่บังหน้าจอเกมได้ด้วยฟีเจอร์ Picture-in-Picture (PIP) ที่เป็นฟีเจอร์พื้นฐานของระบบปฏิบัติการ Android เวอร์ชั่นใหม่ ย่อหน้าต่างแชทให้มีขนาดเล็กลงโดยไม่ออกจากหน้าจอเกม ซึ่งฟีเจอร์นี้รองรับการทำงานกับบางแอพพลิเคชั่น เช่น WhatsApp, Youtube เป็นต้น

 

Vivo X21 Review

ในเรื่องของระบบเสียง Hi-Fi เมื่อใช้งานผ่านหูฟัง เป็นหนึ่งในฟีเจอร์ที่ vivo ทำได้ดีมาตลอด โดยในรุ่นนี้ที่มาพร้อมชิปเสียง AK4376A ที่ให้คุณภาพเสียงที่ดังขึ้น

 

Vivo X21 Review

แกลเลอรี่รูปภาพมาพร้อมเทคโนโลยี AI เข้ามาช่วยระบุภาพถ่ายให้อยู่ในหมวดหมู่เดียวกัน เช่น ภาพถ่ายบุคคล ภาพถ่ายจากสถานที่เดียวกัน ภาพวิวทิวทัศน์ เป็นต้น ช่วยให้หารูปภาพที่ต้องการได้สะดวกและรวดเร็วมากขึ้น

 

Vivo X21 Review

ฟีเจอร์ด้านความปลอดภัยนอกจาการสแกนลายนิ้วบนหน้าจอแล้ว ยังสามารถใช้การจดจำใบหน้าในการปลดล็อคหน้าจอได้ ช่วยเพิ่มความสะดวกและง่ายในการเข้าใช้งาน เพียงยกสมาร์ทโฟนขึ้นมาจ่อที่ใบหน้า

 

Vivo X21 Review

Vivo X21 ใช้ชิพประมวลผล Qualcomm Snapdragon 660 ซีพียู Octa-core แบ่งการทำงานออกเป็น 2 ระดับตามการใช้งาน คือ Quad-core 2.2GHz Kryo และ Quad-core 1.8GHz Kryo พร้อมกราฟิกหรือจีพียู Adreno 512 ซึ่งจากการใช้งานและเล่นเกม RoV หรือ PubG ลื่นไหลดี

 

Vivo X21 Review

แบตเตอรี่ของ Vivo X21 มีขนาดความจุ 3200mAh มีโหมดประหยัดพลังงานเพื่อลดการทำงานของซีพียู และโหมดประหยัดพลังงานขั้นสูงสำหรับปิดการใช้งานต่างๆ ให้เหลือเพียงฟังก์ชั่นพื้นฐาน เพื่อให้แบตเตอรี่สามารถใช้งานได้ยาวนานมากขึ้น เป็นประโยชน์มากเมื่ออยู่สถานการณ์ที่ไม่สามารถชาร์จแบตเตอรี่ได้

 

กล้องถ่ายรูป

Vivo X21 Review

Vivo X21 เป็นสมาร์ทโฟนที่มาพร้อมกล้องถ่ายรูปด้วยเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์หรือ AI ที่มีความฉลาดในการทำเอฟเฟ็กต์ให้ภาพถ่ายออกมาสวยแบบอัตโนมัติ โดยที่ผู้ใช้งานไม่ต้องตั้งค่ากล้องให้ยุ่งยาก ทำให้ทุกคนสามารถถ่ายภาพออกมาสวยได้ง่ายๆ ซึ่งฟีเจอร์เด่นที่ออกมาเอาใจคนรักการเซลฟี่คือ AI Face Beauty เป็นโหมดที่ช่วยให้การถ่ายเซลฟี่ใบหน้าออกมาสวยเนียนเป็นธรรมชาติ

 

Vivo X21 Camera Review

จากภาพเซลฟี่จะเห็นว่า AI มีความฉลาดในการปรับแต่งใบหน้าได้ดีกว่าเมื่อก่อนมาก มีการพัฒนาให้รู้จักโครงหน้าของคน สีผิวของแต่ละคนที่ไม่เหมือนกัน สภาพแสงโดยรอบ รู้จักเพศและอายุเท่าไหร่

 

Vivo X21 Review Vivo X21 Review Vivo X21 Review Vivo X21 Review

นอกจากความสวยงามเพื่อการเซลฟี่แล้ว ซอฟต์แวร์กล้องของ Vivo X21 ทำงานร่วมกับฮาร์ดแวร์กล้องได้อย่างมีประสิทธิภาพ มีการพัฒนาให้ทำงานได้ดีมากขึ้นชัดเจน การถ่ายภาพในโหมด Portrait สามารถตัดขอบได้คม และเบลอฉากหลังได้ละลายโดยที่ไม่ทำให้ขอบเลอะ จึงทำให้ภาพเซลฟี่มีความสวยงามมากกว่าการเซลฟี่ทั่วไป ทำให้การเซลฟี่ของผู้ชายออกมาสวยคม ไม่ขาววอก และยังคงเก็บรายละเอียดหนวดเคราอยู่ครบเหมือนเดิม

 

Vivo X21 Review Vivo X21 Review

การถ่ายภาพย้อนแสงด้วยกล้องหน้าไม่หน้ามืดอีกต่อไปแล้วด้วยโหมด HDR ที่จะช่วยปรับแสงใบหน้าให้มีความสว่าง และฉากหลังก็ลดแสงไม่ให้จ้าขาวเกินไป โดยการถ่ายภาพหลายช็อตแล้วนำมารวมเป็นภาพเดียว จะได้ใบหน้าที่สว่างและฉากหลังก็เห็นรายละเอียดครบ

 

Vivo X21 Review

AI Selfie Lighting ฟีเจอร์ใหม่ที่เพิ่มเข้ามาในรุ่นนี้ สำหรับเลือกแสงไฟให้กับภาพถ่ายเซลฟี่หลังจากถ่ายภาพแล้ว ได้แก่ แสงธรรมชาติ ไฟสตูดิโอ และภาพพื้นหลังแบบขาวดำ ช่วยให้เราสามารถเปลี่ยนแสงไฟให้กับภาพเซลฟี่ได้เหมือนการจัดไฟสตูดิโอใหม่ เพื่อให้ได้แสงและเงาที่แตกต่าง

 

Vivo X21 Review

เอฟเฟ็กต์ Lighting จะเลือกใช้งานได้ในเมนูแก้ไขรูปภาพ และต้องเป็นภาพถ่ายที่มีระยะใบหน้าที่เหมาะสม เห็นภาพใบหน้าชัดเจน จึงจะสามารถเลือกแสงไฟภายหลังได้

 

Vivo X21 Review

AR Sticker ฟีเจอร์ที่ช่วยให้การเซลฟี่สนุกมากขึ้น ด้วยลูกเล่นสติกเกอร์น่ารักๆ ที่มีให้เลือกหลากหลายรูปแบบ ซึ่งจะแสดงตัวอย่างให้เห็นแบบเรียลไทม์ขณะทำการถ่ายภาพ และให้มุมมองแบบ 3 มิติ เมื่อหันข้างหรือหันไปมุมต่างๆ ขณะถ่ายภาพ ตัวสติกเกอร์ที่เลือกก็จะเห็นในมุมด้านข้างตามมุมของการหันจริงๆ สร้างภาพสนุกๆ สวยๆ ได้ไม่จำเจ และกล้องหลังก็สามารถใช้งานฟีเจอร์นี้ได้ด้วย

 

Vivo X21 Review

สำหรับกล้องหลังเป็นเลนส์คู่ความละเอียด 12 + 5 ล้านพิกเซล ระบบโฟกัสแบบ Dual Pixel ช่วยให้การโฟกัสทำได้อย่างรวดเร็ว มาพร้อมโหมดสำหรับการถ่ายภาพหน้าชัดหลังละลาย AI Bokeh ในโหมด Portrait และปรับระดับความสวยเนียนของผิวหน้าได้พร้อมกันด้วย

 

Vivo X21 Review

ข้อดีของการถ่ายภาพในโหมด Portrait จากกล้องหลัง สามารถเลือกจุดโฟกัสและปรับความเบลอฉากหลังได้ทั้งก่อนถ่ายและหลังถ่าย โดยไม่ต้องถ่ายหลายช็อต ซึ่งการปรับค่ารูรับแสง F ยิ่งรูรับแสงกว้าง (ตัวเลขยิ่งน้อย) จะทำให้ฉากหลังละลายมากขึ้น

 

Vivo X21 Review Vivo X21 Review

ฟีเจอร์นี้เป็นการใช้ซอฟต์แวร์เข้ามาช่วยทำเอฟเฟ็กต์ แนะนำปรับค่าให้อยู่ที่ f/1.4 – f/2.8 จะทำให้ฉากหลังละลายได้สวย

ตัวอย่างภาพถ่ายด้วย Portrait Mode

Vivo X21 Review Vivo X21 ReviewVivo X21 Camera Portrait Mode 06 Vivo X21 Camera Portrait Mode 06 Vivo X21 Camera Portrait Mode 06 Vivo X21 Camera Portrait Mode 06 Vivo X21 Camera Portrait Mode 06

จะเห็นว่าภาพที่ถ่ายในโหมดนี้มีการตัดขอบตัวแบบได้คมและละลายด้านหลังได้เนียนมาก ทำให้ภาพถ่ายบุคคลที่มีความโดดเด่น สวยงาม ทุกคนสามารถถ่ายภาพสวยๆ ได้โดยไม่ต้องตั้งค่ากล้องให้ยุ่งยาก

 

Vivo X21 Review

โหมด HDR กล้องกล้องสำหรับการถ่ายภาพย้อนแสงหรือในสภาพแสงที่มีความแตกต่างกันมากๆ จะช่วยปรับแสงบริเวณพื้นที่ที่มีความมืดจะสว่างขึ้น ในขณะเดียวกันพื้นที่ที่มีแสงสว่างมากก็มีการปรับความสว่างลงเพื่อให้เห็นรายละเอียดของพื้นที่บริเวณนั้น

 

Vivo X21 Review Vivo X21 Review

โหมด Professional สามารถควบคุมค่าต่างๆ ของกล้องถ่ายรูปได้โดยการตั้งค่าเอง ไม่ว่าจะเป็นการชดเชยแสง (EV +/-2), ความไวแสง ISO สูงสุด 3200, สมดุลแสงขาว (WB), ออโต้โฟกัส (AF) และความเร็วชัตเตอร์เปิดหน้ากล้องได้นานสูงสุด 16 วินาที ซึ่งจำเป็นต้องใช้ขาตั้งกล้องช่วย ภาพถ่ายจะได้คมชัด ไม่สั่น

 

Vivo X21 Review

สำหรับการตั้งค่าให้ถ่ายภาพออกมาตามตัวอย่างข้างบน ให้เข้าไปที่โหมดมืออาชีพหรือ Professional แล้วตั้งค่า ISO 50 และความเร็วชัตเตอร์ 2 วินาที ซึ่งต้องใช้ขาต้องกล้องด้วย เพียงเท่านี้เราก็ได้ภาพที่เก็บแสงกลางคืนได้นานมากขึ้นและได้ภาพแสงไฟท้ายรถเป็นเส้นไฟยาวๆ สวยๆ ด้วย

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหลัง

Vivo X21 Camera Review Vivo X21 Camera Review Vivo X21 Camera Review Vivo X21 Camera ReviewVivo X21 Camera Review

สรุปจุดเด่น

 • เป็นสมาร์ทโฟนที่จะมอบประสบการณ์การใช้งานด้วยเทคโนโลยีใหม่ In-Display Fingerprint แตะสแกนลายนิ้วมือบนหน้าจอแสดงผลได้
 • หน้าจอสีสันสดใส Super AMOLED และมีขนาดใหญ่ 6.28 นิ้ว FullView Display สัดส่วน 19:9 ให้มุมมองที่กว้างขึ้น ขนาดตัวเครื่องไม่ใหญ่ และวัสดุตัวเครื่องระดับพรีเมียม กระจกหลังโค้ง 3D Glass
 • กล้อง AI ถ่ายภาพออกมาได้สวย ตอบโจทย์คนรักการเซลฟี่ และการถ่ายภาพบุคคลแบบหน้าชัดหลังเบลอ รวมถึงระบบโฟกัสที่ทำงานได้รวดเร็วมากด้วยระบบ Dual Pixel
 • ซอฟต์แวร์ทำงานได้ลื่นไหลดี การสลับแอพไปมาหรือมัลติทาสกิ้งทำได้รวดเร็ว มีแรม 6GB และซีพียู Snapdragon 660 AIE ที่รองรับการทำงานกับเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์

จุดสังเกตเพิ่มเติม

 • วัสดุกระจกเกิดคราบรอยนิ้วมือได้ง่าย
 • ไม่รองรับชาร์จไร้สาย

กำลังฮอต

ใหม่ล่าสุด

Copyright © 2012 iphone-droid.net.