Connect with us

Featured

Vivo V9 ถ่ายรูปสวยด้วยกล้องหน้า 24 ล้านและกล้องหลังคู่ เทคโนโลยี AI

Published

on

Vivo V9 AI Camera Review

Vivo V9 สมาร์ทโฟนสุดฮอตที่มีกระแสแรงที่สุดในขณะนี้ หลังจากเปิดตัวอย่างเป็นทางการไทย พร้อมพรีเซ็นเซอร์สุดฮอต BAMBAM GOT7 ทำให้กระแสตอบรับดีเกินคาด โดยมีการจัดงานตอบแทนแฟนๆ ณ Vivo Brand Shop สาขา มาบุญครอง ชั้น 3 และเป็นการต้อนรับการวางจำหน่าย V9 วันแรกเมื่อวันที่ 30 มีนาคมที่ผ่านมา ซึ่งทำยอดขายได้ถล่มทลายสำหรับสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่นี้

 

Vivo V9 มาพร้อมหน้าจอแสดงผล FullView Display และกล้องหน้าความละเอียด 24 ล้านพิกเซล ที่มีเทคโนโลยี AI ช่วยให้ถ่ายภาพออกมาสวยทุกช็อตในระดับราคาหมื่นนิดๆ มาดูกันเลยว่ากล้องถ่ายรูปของรุ่นนี้จะถ่ายภาพออกมาได้ดีขนาดไหน

 

vivo V9 Camera Review

Vivo V9 เป็นสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ล่าสุดจาก Vivo ที่ออกมาเพื่อมอบประสบการณ์การถ่ายภาพด้วยกล้องบนสมาร์ทโฟนที่เหนือไปอีกขั้นด้วยเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์หรือ AI ที่มีความฉลาดในการทำเอฟเฟ็กต์ให้ภาพถ่ายออกมาสวย ถูกใจคนชอบเซลฟี่อย่างแน่นอนกับโหมด AI Face Beauty

 

vivo V9 Camera reviewvivo V9 Camera review

AI Face Beauty เป็นโหมดที่ช่วยให้การถ่ายเซลฟี่ใบหน้าออกมาสวยเนียนเป็นธรรมชาติด้วยเทคโนโลยี AI ที่มีความฉลาดในการปรับโครงหน้า สีผิว แสงโดยรอบให้อัตโนมัติ ไม่ว่าจะเป็นเพศชาย หญิง หรืออายุเท่าไหร่ ภาพถ่ายก็จะออกมาสมจริงตามเอกลักษณ์เฉพาะของแต่ละบุคคล ไม่ได้ขาววอกเหมือนกันทุกรูปหรือทุกคน

 

vivo V9 Camera Review

จุดน่าสนใจของกล้องหน้าของ V9 ที่มีความละเอียดสูงถึง 24 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสง f/2.0 ที่ทำงานร่วมกับ AI สามารถละลายฉากหลังได้เนียนด้วยโหมด Portrait ตัดขอบได้คมมากๆ ไม่เลอะ จึงทำให้ภาพเซลฟี่มีความสวยงามมากกว่าการเซลฟี่ทั่วไป

ตัวอย่างภาพถ่ายกล้องหน้าโหมด Portrait

vivo V9 Camera reviewvivo V9 Camera review Portrait Selfie vivo V9 Camera review Portrait Selfie

 

AI Selfie Lighting ฟีเจอร์ใหม่ที่เพิ่มเข้ามาในรุ่นนี้ สำหรับเลือกแสงไฟให้กับภาพถ่ายเซลฟี่ ได้แก่ แสงธรรมชาติ ไฟสตูดิโอ และภาพพื้นหลังแบบขาวดำ ช่วยให้ภาพเซลฟี่มีมิติที่โดดเด่นมากขึ้น

vivo V9 Camera Review

สำหรับการเลือกเอฟเฟ็กต์ Lighting ให้กับภาพเซลฟี่ จะต้องเป็นภาพเห็นใบหน้าชัดเจน และอยู่ในระยะที่พอดี จึงจะสามารถเลือกเปลี่ยนแสงไฟและเปลี่ยนสีฉากหลังได้

ตัวอย่างภาพถ่าย Selfie Lighting

vivo V9 Camera Review

แสงธรรมชาติ (ซ้าย), ไฟสตูดิโอ (กลาง) และภาพพื้นหลังแบบขาวดำ (ขวา)

vivo V9 Camera Review Selfie Lighting

แสงธรรมชาติ (ซ้าย), ไฟสตูดิโอ (กลาง) และภาพพื้นหลังแบบขาวดำ (ขวา)

จะเห็นว่าเอฟเฟ็กต์แสงธรรมชาตินั้น ระบบจะทำการละลายฉากหลังเพิ่มขึ้นเพื่อให้บุคคลมีความโดดเด่นขึ้นมา ในขณะที่แสงไฟสตูดิโอนั้น จะมีการปรับแสงที่ใบหน้าให้มีความสว่าง รวมไปถึงแสงเงาที่เป็นธรรมชาติมากขึ้น และเอฟเฟ็กต์ภาพพื้นหลังแบบขาวดำนั้นจะช่วยให้บุคคลมีความโดดเด่นที่สุด เพราะบุคคลจะยังคงเป็นภาพโทนสีปกติ ส่วนฉากหลังเป็นสีขาวดำ

 

vivo V9 Camera Review

AR Sticker ฟีเจอร์ที่ช่วยให้การเซลฟี่สนุกมากขึ้น ด้วยลูกเล่นสติกเกอร์น่ารักๆ ที่มีให้เลือกหลากหลายรูปแบบ ซึ่งจะแสดงตัวอย่างให้เห็นแบบเรียลไทม์ขณะทำการถ่ายภาพ สร้างภาพสนุกๆ สวยๆ ได้ไม่จำเจ และกล้องหลังก็สามารถใช้งานฟีเจอร์นี้ได้ด้วย

ตัวอย่างภาพถ่าย AR Sticker

vivo V9 Camera Review AR Sticker

AR Sticker ที่เลือกใส่ใสภาพถ่ายนั้นจะเป็นสติกเกอร์ที่ให้มุมมองแบบ 3 มิติ เมื่อหันข้างหรือหันไปมุมต่างๆ ขณะถ่ายภาพ ตัวสติกเกอร์ที่เลือกก็จะเห็นในมุมด้านข้างตามมุมของการหันจริงๆ

 

vivo V9 Camera Review

สำหรับกล้องหลังของ Vivo V9 เป็นเลนส์คู่ความละเอียด 16 + 5 ล้านพิกเซล ซึ่งทำงานร่วมกันเพื่อเก็บรายละเอียดภาพและระยะความลึกของภาพ พร้อม AI Bokeh เพื่อการถ่ายภาพแบบหน้าชัดหลังละลายด้วยโหมด Portrait และปรับระดับความสวยเนียนของหน้าได้

 

vivo V9 Camera Review Portrait Mode vivo V9 Camera Review Portrait Mode

การทำเอฟเฟ็กต์ Bokeh จากกล้องหลังของ V9 ทำออกมาได้ดีมาก สังเกตจากตัวอย่างภาพถ่ายบุคคลที่มีความสว่างโดดเด่น ตัดขอบได้คม ไม่เลอะ และละลายฉากหลังได้สวยงามมากๆ เรียกได้ว่า Vivo มีการพัฒนาทั้งฮาร์ดแวร์ในส่วนของกล้องและซอฟต์แวร์ให้ทำงานร่วมกันอย่างมีประสิทธิภาพที่ดีขึ้นชัดเจน

 

vivo V9 Camera Review Portrait Mode vivo V9 Camera Review Portrait Mode

โหมด Portrait นอกจากเลือกใช้สำหรับการถ่ายภาพบุคคลแล้ว การถ่ายภาพวัตถุก็สามารถใช้โหมดนี้ได้เช่นกัน หากต้องการละลายฉากหลังแล้วให้วัตถุมีควาทมโดดเด่นขึ้นมา

 

vivo V9 Camera Review Portrait Mode

การถ่ายภาพบุคคล 2 คนเพื่อดูว่า V9 จะสามารถละลายฉากหลังได้ดีเหมือนกับการถ่ายคนเดียวหรือไม่ ก็พบว่าทำออกมาได้ดีมากเหมือนกัน ตัวบุคคลทั้ง 2 มีความโดดเด่น คมชัดทั้งคู่ และฉากหลังละลายได้เนียน

 

vivo V9 Camera Review Portrait Mode

การถ่ายภาพในโหมด Portrait จากกล้องหลัง สามารถเลือกจุดโฟกัสและปรับความเบลอฉากหลังได้ทั้งก่อนถ่ายและหลังถ่าย โดยเป็นการใช้ซอฟต์แวร์เข้ามาช่วยในการปรับค่ารูรับแสง อยากให้จุดใดชัดก็แตะเลือกได้เลย ไม่ต้องถ่ายหลายช็อตให้ยุ่งยากอีกต่อไป

 

vivo V9 Camera Review f-stop

vivo V9 Camera Review f-stop

สำหรับการปรับค่ารูรับแสง F ยิ่งรูรับแสงกว้าง (ตัวเลขยิ่งน้อย) จะทำให้ฉากหลังละลายมากขึ้น แต่เนื่องจากเป็นการใช้ซอฟต์แวร์เข้ามาช่วยทำเอฟเฟ็กต์ แนะนำปรับค่าให้อยู่ที่ f/1.4 – f/2.8 จะทำให้ฉากหลังละลายได้สวย

 

vivo V9 Camera Review HDR Modevivo V9 Camera Review HDR Mode

โหมด HDR อีกหนึ่งฟีเจอร์กล้องของ V9 สำหรับการถ่ายภาพย้อนแสงหรือในสภาพแสงที่มีความแตกต่างกันมากๆ ทั้งจากกล้องหน้าและกล้องหลัง โดยการถ่ายภาพหลายช็อตพร้อมกันแล้วรวมเป็นภาพเดียวกัน ช่วยให้การถ่ายภาพบุคคลย้อนแสงแล้วหน้าไม่มืดแล้ว เพราะบริเวณพื้นที่ที่มีความมืดจะสว่างขึ้น ในขณะเดียวกันพื้นที่ที่มีแสงสว่างมากก็มีการปรับความสว่างลงเพื่อให้เห็นรายละเอียดของพื้นที่บริเวณนั้น

 

vivo V9 Camera Review Pro Mode

ถ่ายด้วยโหมด Professional ตั้งความเร็วชัตเตอร์ที่ 8 วินาที และ ISO50

vivo V9 Camera Review Pro Mode

ถ่ายด้วยโหมด Professional ตั้งความเร็วชัตเตอร์ที่ 8 วินาที และ ISO50

โหมด Professional สามารถควบคุมค่าต่างๆ ของกล้องถ่ายรูปได้โดยการตั้งค่าเอง ไม่ว่าจะเป็นการชดเชยแสง (EV +/-2), ความไวแสง ISO สูงสุด 3200, สมดุลแสงขาว (WB), ออโต้โฟกัส (AF) และความเร็วชัตเตอร์เปิดหน้ากล้องได้นานสูงสุด 16 วินาที ซึ่งจำเป็นต้องใช้ขาตั้งกล้องช่วย ภาพถ่ายจะได้คมชัด ไม่สั่น

 

Vivo V9 Camera Review Pro Mode

สำหรับการตั้งค่าให้ถ่ายภาพออกมาตามตัวอย่างข้างบน ให้เข้าไปที่โหมดมืออาชีพหรือ Professional แล้วตั้งค่า ISO 50 และความเร็วชัตเตอร์ 8 วินาที ซึ่งต้องใช้ขาต้องกล้องด้วย เพียงเท่านี้เราก็ได้ภาพที่เก็บแสงกลางคืนได้นานมากขึ้นและได้ภาพแสงไฟท้ายรถเป็นเส้นไฟยาวๆ สวยๆ ด้วย

 

vivo V9 Camera Review

นอกจากกล้องที่ถ่ายภาพสวยแล้ว ดีไซน์ของ V9 ก็สวยโดดเด่นเช่นกัน มาพร้อมหน้าจอ FullView Display ที่เป็นขยายพื้นที่ของหน้าจอแสดงผลให้เต็มพื้นที่ด้านหน้า ทำให้ได้ขนาดหน้าจอที่ใหญ่ถึง 6.3 นิ้ว สัดส่วน 19:9 แต่ขนาดตัวเครื่องไม่ใหญ่ตาม จึงทำให้รุ่นนี้ยังสามารถจับใช้งานได้ถนัด

 

vivo V9 Camera Review

หน้าจอที่ใหญ่ของ V9 ทำให้ได้มุมมองของภาพที่เต็มมามากขึ้นและการเล่นเกมยังได้มุมมองพื้นที่ของเกมที่กว้างกว่าสมาร์ทโฟนทั่วไป พร้อมโหมดเกมที่จะไม่ทำการเล่นเกมต้องสะดุดกับสายโทรเข้า โดยจะมีหน้าต่างแจ้งเตือนเล็กๆ ไม่ให้บังหน้าจอ

 

vivo V9 Camera Review

หากต้องการใช้คีย์บอร์ดเพื่อแชทในเกม ระบบยังทำการย่อขนาดคีย์บอร์ดให้เล็กลง ทำให้ไม่พลาดช่วงเวลาสำคัญของการเล่นเกม ไม่ปิดบังหน้าจอเหมือนสมาร์ทโฟนรุ่นอื่นๆ เพราะหลายครั้งที่มัวแต่แชทกับเพื่อนแล้วถูกม่อนตบตาย

 

vivo V9 Camera Review

นอกจากนี้ก็ยังสามารถแชทได้โดยไม่บังหน้าจอเกมได้ด้วยฟีเจอร์ Picture-in-Picture (PIP) ที่เป็นฟีเจอร์พื้นฐานของระบบปฏิบัติการ Android เวอร์ชั่นใหม่ ย่อหน้าต่างแชทให้มีขนาดเล็กลงโดยไม่ออกจากหน้าจอเกม ซึ่งฟีเจอร์นี้รองรับการทำงานกับบางแอพพลิเคชั่น เช่น WhatsApp, Youtube เป็นต้น

 

vivo V9 Camera Review

V9 รันระบบปฏิบัติการ Funtouch OS 4.0 ที่ปรับแต่งบนพื้นฐานระบบปฏิบัติการ Android 8.1 Oreo เวอร์ชั่นใหม่ล่าสุดในขณะนี้ และใช้ชิปประมวลผล Snapdragon 626 กับแรม 4GB ความจุตัวเครื่อง 64GB และมีฟีเจอร์การปลดล็อคด้วยใบหน้า ซึ่งจากการใช้งานพบว่าทำงานได้รวดเร็วดี เพียงยกสมาร์ทโฟนหันเข้าหาใบหน้าก็ปลดล็อคได้ทันที

สรุปสเปค Vivo V9

  • ตัวเครื่องบาง 7.89 มิลลิเมตร
  • ขนาดหน้าจอ 6.3 นิ้ว IPS ความละเอียด 1080 x 2280 พิกเซล
  • ระบบปฏิบัติการ Funtouch OS 4.0 (Android 8.1 Oreo)
  • ซีพียู Snapdragon 626 Octa-core
  • แรม 4GB
  • ความจุตัวเครื่อง 64GB เพิ่มได้ด้วย microSD card สูงสุด 256GB
  • กล้องหลังคู่ 16 + 5 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.0 และแฟลช LED
  • กล้องหน้า 24 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.0
  • แบตเตอรี่ 3260mAh

เป็นอย่างไรกันบ้างสำหรับ Vivo V9 เป็นสมาร์ทโฟนที่มีความโดดเด่นด้านกล้องถ่ายรูปทั้งด้านหน้าและด้านหลัง และฟีเจอร์ใหม่ๆ เพื่อการถ่ายภาพที่ดีกว่าในทุกสถานการณ์ในราคาเพียง 10,999 บาท สามารถจับจองเป็นเจ้าของได้ที่ตัวแทนจัดจำหน่ายสมาร์ทโฟนชั้นนำทั่วประเทศ รายละเอียดเพิ่มเติม www.Vivo.com

กำลังฮอต

ใหม่ล่าสุด

Copyright © 2012 iphone-droid.net.