Connect with us

Smart Review

รีวิว vivo V3Max สมาร์ทโฟนแรม 4GB ในราคาระดับกลาง

Published

on

vivo V3Max สมาร์ทโฟนตัวเครื่องอะลูมิเนียม มาพร้อมหน้าจอ 5.5 นิ้ว Full HD ขับเคลื่อนด้วยขุมพลัง Snapdragon 652 ซีพียู Octa-core กับแรม 4GB, ความจุตัวเครื่อง 32GB และแบตเตอรี่ 3,000 mAh

vivo V3Max Review-15

สรุปสเปคและข้อมูล vivo V3Max

 • ราคาเปิดตัว 12,990 บาท (เมษายน 2016)
 • ขนาดตัวเครื่อง 153.9 × 77.1 × 7.58 มม.
 • น้ำหนัก 168 กรัม
 • 3G, 4G LTE Cat4 150/50 Mbps
 • 2 ซิมการ์ด (Nano SIM + Nano SIM)
 • หน้าจอแสดงผล 5.5 นิ้ว IPS LCD 1080p
 • รันระบบปฏิบัติการ Funtouch OS 2.5 (Android 5.1.1 Lollipop)
 • ชิปเซ็ต Qualcomm MSM8976 Snapdragon 652
 • ซีพียู Octa-core (Quad-core 1.8 GHz Cortex-A72 และ Quad-core 1.4 GHz Cortex-A53)
 • จีพียู Adreno 510
 • แรม 4 GB
 • ความจำภายในตัวเครื่อง 32GB เพิ่มได้ด้วย microSD card สูงสุด 128GB (ใส่ช่องซิม 2)
 • กล้องหลังความละเอียด 13 ล้านพิกเซล, PDAF และแฟลช LED
 • กล้องหน้าความละเอียด 8 ล้านพิกเซล
 • รองรับ Wi-Fi, Bluetooth 4.1
 • รองรับระบบ GPS, A-GPS
 • แบตเตอรี่ 3,000 mAh ถอดเปลี่ยนเองไม่ได้ รองรับระบบชาร์จเร็ว
 • เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือด้านหลังตัวเครื่อง

 

แกะกล่องและอุปกรณ์ภายใน

vivo V3Max Review-14

vivo V3Max มาในกล่องกระดาษสีขาว โดยมีชื่อรุ่นระบุบนฝากล่อง และนอกจากตัวเครื่องแล้วก็มีอุปกรณ์ภายในกล่อง ได้แก่

 • อะแด็ปเตอร์จ่ายไฟ และสาย micro USB
 • สาย USB Host
 • หูฟังขนาดมาตรฐาน 3.5 มม.
 • เคสใส
 • เข็มจิ้มถาดใส่ซิม
 • คูมือการใช้งาน

 

vivo V3Max Review-13

ตัวอะแด็ปเตอร์จ่ายไฟรองรับการจ่ายไฟสูงสุด 5V 2A หรือ 9V 2A ซึ่งตัวเครื่อง V3Max ก็มาพร้อม Dual-Chip Flash-Charging ช่วยให้ชาร์จเร็วขึ้น

 

ตัวเครื่อง ดีไซน์ และหน้าจอแสดงผล

vivo V3Max Review-07

vivo V3Max มีดีไซน์ไม่ต่างไปจากรุ่นก่อนหน้ามากนัก เน้นความเพรียวบาง และกระจกครอบหน้าจอจะมีขอบโค้งมนแบบ 2.5D วัสดุหลักตัวเครื่องเป็นอะลูมิเนียม ตัวเครื่องมีความบาง 7.58 มม. และน้ำหนัก 168 กรัม

 

vivo V3Max Review-06

หน้าจอของ vivo V3Max มีขนาด 5.5 นิ้ว เป็นแผงหน้าจอ IPS LCD ความละเอียด 1080p โดยบริเวณเหนือหน้าจอมีเลนส์กล้องหน้าความละเอียด 8 ล้านพิกเซล, ลำโพงเสียงสนทนา, เซ็นเซอร์วัดแสงกับ Proximity และไฟ LED แจ้งเตือนสถานะต่าง ๆ อยู่บริเวณมุมขวา

 

vivo V3Max Review-05

ด้านล่างหน้าจอมีปุ่มนำทางแบบสัมผัส 3 ปุ่ม ได้แก่ ปุ่มเมนู, ปุ่มโฮม และปุ่มย้อนกลับ ปุ่มทั้ง 3 ไม่มีไฟส่องสว่าง (Backlight) อาจมองไม่เห็นปุ่มเมื่อใช้งานในที่มืด แต่หากคุ้นชิ้นแล้วก็คงไม่ปัญหา

 

vivo V3Max Review-09

ขอบด้านบนตัวเครื่องมีช่องเสียบหูฟังขนาดมาตรฐาน 3.5 มม.

 

vivo V3Max Review-11

ขอบด้านล่างตัวเครื่องทางด้านซ้ายเป็นช่องลำโพงเสียงมัลติมีเดีย ถัดมาตรงกลางเป็นพอร์ตสำหรับ micro USB เพื่อชาร์จแบตหรือถ่ายโอนข้อมูล ซึ่งรองรับ OTG ด้วย และทางด้านขวาเป็นช่องไมโครโฟน

 

vivo V3Max Review-08

ขอบด้านขวาตัวเครื่องมีปุ่มปรับระดับเสียง, ปุ่มปิด/เปิดเครื่องหรือปิด/เปิดหน้าจอ

 

vivo V3Max Review-10vivo V3Max Review-12

ขอบด้านซ้ายมีช่องสำหรับใส่ซิมการ์ดซึ่งรองรับ 2 การ์ดหรือถ้าต้องการใส่ microSD ก็แทนที่ด้วยการใส่ในช่องซิม 2

 

vivo V3Max Review-04

ฝาด้านหลังมีลักษณะผิวเรียบ ไม่สามารถแกะเปิดฝาหลังได้ ภายในมีแบตเตอรี่ขนาด 3,000 mAh

 

vivo V3Max Review-02 vivo V3Max Review-03

เลนส์กล้องความละเอียด 13 ล้านพิกเซล โมดูลกล้องนูนเหนือฝาหลังเล็กน้อย และมีไฟแฟลช LED หนึ่งดวง

 

vivo V3Max Review-01

ถัดลงมาบริเวณกลางเครื่องจะมีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ การทำงานถือว่าเร็วใช้ได้ และมีโลโก้ vivo

 

อินเตอร์เฟซและฟังก์ชั่นการใช้งาน

vivo V3Max UI Review-01

vivo V3Max รันระบบปฏิบัติการ Funtouch OS 2.5 ปรับแต่งบนพื้นฐานระบบปฏิบัติการ Android 5.1 Lollipop แตะหน้าจอลากขึ้นเพื่อปลดล็อคเข้าสู่หน้าจอหลักหรือหน้าโฮม

 

vivo V3Max UI Review-02

ไอคอนแอพและวิดเจ็ตต่าง ๆ จะถูกจัดเรียงไว้ในหน้าโฮมทั้งหมด สามารถแตะลากปรับตำแหน่งการจัดวางหรือลบออกจากหน้าโฮมก็ได้ รวมถึงการเปลี่ยนเอฟเฟ็กต์การเลื่อนหน้าจอ และซ่อนแอพพลิเคชั่นด้วยการล็อครหัสเพื่อเพิ่มความปลอดภัยและเป็นส่วนตัวมากขึ้น

 

vivo V3Max UI Review-03

เมื่อแตะบนหน้าจอพร้อมกับปัดลง จะเป็นการเรียกใช้ตัวค้นหา แต่ถ้าลากแถบด้านบนลงมาจะเป็นการเรียกดูรายการแจ้งเตือนต่าง ๆ และถ้าแตะแล้วลากขอบด้านล่างขึ้น จะเป็นเรียกใช้งานในส่วนของ Control panel ซึ่งในส่วนนี้เราสามารถปิดการทำงานของแอพพลิเคชั่นได้ด้วย

 

vivo V3Max UI Review-04

สำหรับใครที่เบื่อหน้าตาเดิม ๆ ก็สามารถเปลี่ยนธีมได้ ซึ่งบน vivo V3Max ก็มีระบบธีมออนไลน์ให้ดาวน์โหลดใช้งานได้ฟรี

 

vivo V3Max UI Review-05

ฟังก์ชั่นการจับภาพหน้าจอสามารถทำได้โดยกดปุ่มปิด/เปิดเครื่องพร้อมกับปุ่มปุ่มโฮม ใช้จังหวะการกดพร้อมกันแล้วปล่อย ไม่ต้องกดค้างไว้นาน หรือถ้าอยากจับภาพหน้าจอแบบพิเศษก็สามารถเรียกใช้งานฟังก์ชั่นนี้ได้ ซึ่งสามารถจับภาพหน้าจอแบบยาว, บันทึกวิดีโอหน้าจอ, เลือกจับภาพเฉพาะส่วนแบบสี่เหลี่ยมผืนผ้า และเลือกส่วนที่ต้องการจับภาพเป็นรูปร่างขำ ๆ ด้วยการวาดแบบอิสระ

 

vivo V3Max UI Review-06

การตั้งค่าแถบสถานะแจ้งเตือนหรือแถบบาร์ด้านบนหน้าจอมีให้เลือกปรับค่าได้หลายส่วน ได้แก่ แสดงความเร็วเครือข่าย, เปอร์เซ็นแบตเตอรี่, กิจกรรม, การใช้งานข้อมูล เป็นต้น

 

vivo V3Max UI Review-07

ระบบลายนิ้วมือรองรับการใช้งานสำหรับปลดล็อกหน้าจอ และใช้แทนรหัสผ่านสำหรับพื้นที่ส่วนตัว

 

vivo V3Max UI Review-23

โหมดความปลอดภัยที่น่าสนใจที่มีใน vivo V3Max ก็คือโหมดการยืมโทรศัพท์ ซึ่งเป็นการกำหนดค่าต่าง ๆ ก่อนการให้ผู้อื่นหยิบไปใช้งานนั่นเอง ได้แก่ ตั้งรหัสผ่าน, ซ่อนรายชื่อติดต่อ, ซ่อนไอคอน และล็อกอัลบั้มรูปภาพ/วิดีโอ

 

ฟังก์ชั่นการใช้งานอัจฉริยะ เป็นฟังก์ชั่นการเรียกใช้งานขณะหน้าจอปิดอยู่ รวมถึงการสั่งงานโดยไม่ต้องสัมผัสหน้าจอ ซึ่งฟังก์ชั่นเหล่านี้ได้เข้ามาอยู่บนสมาร์ทโฟน Android แทบจะทุกรุ่นไม่ว่าจะเป็นรุ่นราคาประหยัด ระดับกลาง หรือเรือธง มาดูกันว่า vivo V3Max มีฟังก์ชั่นนี้ที่สามารถทำอะไรได้บ้าง

vivo V3Max UI Review-08

 • Smart wake เป็นการแตะแล้ววาดนิ้วลงบนหน้าจอขณะหน้าจอปิดอยู่เพื่อสั่งงานหรือเรียกใช้งาแอพพลิเคชั่นตามที่ได้กำหนดค่าเอาไว้ เช่น วาดตัวอักษร C เพื่อเรียกใช้งานการโทร, แตะแล้วลากลงเพื่อเปิดใช้งานแอพกล้อง เป็นต้น นอกจากนี้ก็ยังสามารถกำหนดท่าทางการเรียกใช้งานอื่น ๆ ได้ด้วย

 

vivo V3Max UI Review-09

 • การใช้งานโดยไม่สัมผัส ได้แก่ ปัดฝามือเหนือหน้าจอเพื่อสถานะของมือถือ เช่น เวลาบนหน้าจอ หรือปัดฝามือเหนือหน้าจอเพื่อปลดล็อคหน้าจอก็ได้

 

vivo V3Max UI Review-10

 • หน้าจอสว่างอัจฉริยะ เป็นการเปิดหน้าจอใช้งานโดยอัตโนมัติผ่านการสั่งงาน ได้แก่ เมื่อหยิบออกจากกระเป๋า, แตะหน้าจอ 2 ครั้งขณะหน้าจอปิดอยู่ และหน้าจอจะไม่ดับเมื่อมองหน้าจออยู่

 

vivo V3Max UI Review-12

 • การโทรอัจฉริยะ ได้แก่ การเข้าไปดูรายชื่อโทรศัพท์แล้วยกมือถือแนบหูเพื่อโทรออกได้ทันที หรือเมื่อมีสายเข้าก็ยกแนบหูเพื่อรับสายได้ทันที เป็นต้น

 

vivo V3Max UI Review-11

 • การเขย่าเพื่อเปิดแฟลชด้านหลังเป็นไฟฉาย เมื่อหน้าจอเปิดอยู่ในหน้าล็อคสกรีน หรืออยู่ในโหมดสแตนด์บาย แต่ถ้าหน้าจอปิดอยู่จะไม่สามารถเขย่าเพื่อเปิดไฟฉายได้
 • การซูมโดยการใช้นิ้วหนึ่งแตะค้างไว้บนรูปภาพแล้วเอียงมือถือเพื่อซูม
 • การเตือนอัจฉริยะ เป็นการสั่นเตือนหากมีรายการแจ้งสายที่ไม่ได้รับหรือข้อความเตือนค้างอยู่เมื่อหยับมือถือขึ้นมา

 

vivo V3Max UI Review-13

vivo V3Max ยังมีฟังก์ชั่นการใช้งานแบ่งหน้าจอเพื่อเปิดใช้งานแอพพลิเคชั่นได้พร้อมกัน แต่ไม่สามารถใช้งานได้ทันที เพราะฟังก์ชั่นนี้จะทำงานก็ต่อเมื่อเราดูวิดีโออยู่ ได้แก่ YouTube , Google Play Movie หรือวิดีโอจากตัวเครื่อง และหากมีการแจ้งเตือนจากแอพต่าง ๆ ที่รองรับการแบ่งหน้าจอก็จะมีไอคอนลอยขึ้นมาเหนือแอพเพื่อแบ่งหน้าจอเปิดใช้งานแอพนั้น ๆ เพิ่ม

 

vivo V3Max UI Review-14

i Manager แอพพลิเคชั่นจัดการระบบที่มีครบทุกฟังก์ชั่นและใช้งานง่ายเพียงคลิกเดียว มีการอัปเดทหน้าจอแบบใหม่ดูน่าใช้งานมากขึ้นกว่าเดิม มาพร้อมฟังก์ชั่นต่าง ๆ ได้แก่ การล้างข้อมูล, การกำหนดการใช้ข้อมูลอินเตอร์เน็ต, จัดการแอพ, จัดการแบตเตอรี่, บล็อคสายโทรเข้า และตั้งรหัสผ่านพื้นที่ส่วนตัว หรือจะคลิกเพียงครั้งเดียวที่วงกลมใหญ่ ๆ ด้านบนเพื่อให้ระบบจัดการหน่วยความจำให้อัตโนมัติ

 

vivo V3Max UI Review-15

สำหรับการจัดการแบตเตอรี่ก็มีโหมดประหยัดพลังงานขั้นสูงมาให้ด้วย เหมาะสำหรับยามฉุกเฉินที่แบตใกล้หมดแล้วหาที่ชาร์จไม่ได้ ซึ่งจะทำให้สามารถใช้งานได้เพียงฟังก์ชั่นพื้นฐานเท่านั้น ได้แก่ นาฬิกาปลุก, รายชื่อ, โทรศัพท์ และข้อความ ทั้งนี้ก็เพื่อยืดระยะเวลาการใช้งานพลังงานให้ได้ยาวนานที่สุด นอกจากนี้แล้วยังปรับไปใช้งานในโหมด 2G และตัดการเชื่อมต่อข้อมูลอินเตอร์เน็ตด้วย

 

vivo V3Max UI Review-16

vivoCloud ระบบสำรองข้อมูลบนก้อนเมฆ สามารถสำรองข้อมูลรายชื่อติดต่อ, SMS และบุ๊คมาร์คเอาไว้ได้ หากเปลี่ยนเครื่องหรือรีเซ็ตเครื่องใหม่ก็สามารถดึงข้อมูลที่สำรองไว้กลับมาได้โดยการล็อกอินด้วยบัญชี vivoCloud

 

ตรวจสอบเซ็นเซอร์ด้วย Android Sensor Box และมัลติทัช

vivo V3Max UI Review-17

 • Accelerometer Sensor ช่วยหมุนหรือปรับเปลี่ยนทิศทางการแสดงผลของหน้าจอให้แบบอัตโนมัติ ตามลักษณะการจับถือของผู้ใช้
 • Light Sensor สำหรับตรวจวัดระดับความสว่างของสภาพแวดล้อม เพื่อปรับความสว่างของหน้าจอและแผงปุ่มกดให้เหมาะสม
 • Orientation Sensor ระบบปรับมุมมองการแสดงผลหน้าจออัตโนมัติ
 • Proximity Sensor สำหรับการปิดหน้าจอแบบอัตโนมัติขณะสนทนา เพื่อประหยัดพลังงาน
 • Gyro Sensor ระบบตรวจจับความเคลื่อนไหวแบบ 3 แกน ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพ และความยืดหยุ่นหลากหลายในการควบคุม
 • Sound Sensor ตรวจวัดระดับเสียง
 • Magnetic Sensor ตรวจวัดความเข้มสนามแม่เหล็ก
 • รองรับมัลติทัชสูงสุด 10 จุด

 

ผลทดสอบคะแนน Benchmark และประสิทธิภาพการทำงาน

vivo V3Max UI Review-18

vivo V3Max รันระบบปฏิบัติการ Android 5.1.1 Lollipop ใช้ชิปเซ็ต Qualcomm MSM8976 Snapdragon 652 ซีพียู Octa-core แบ่งการทำงานออกเป็น 2 ระดับ คือ Quad-core 1.8 GHz Cortex-A72 และ Quad-core 1.4 GHz Cortex-A53 พร้อมจีพียู Adreno 510 และแรม 4 GB

โดยผลการทดสอบ AnTuTu 6.1.4 ในโหมด 64-bit ซึ่งเป็นการทดสอบการเข้าถึงการทำงานของแรม และประสิทธิภาพการทำงานของหน่วยประมวลผลกราฟิกหรือจีพียู ทำคะแนนรวมได้ 71,946 คะแนน ระดับคะแนนถือว่าดีมากเมื่อเทียบกับสมาร์ทโฟนในระดับราคาเดียวกัน

 

vivo V3Max UI Review-19

ผลการทดสอบด้วย Geekbench 3 เพื่อทดสอบประสิทธิภาพการทำงานและการประมวลผลและหน่วยความจำแรม การทดสอบนี้จะทำการประมวลออกมาเป็นตัวเลขแบ่งออกเป็น 2 แบบคือ Single-Core และ Multi-Core หากได้คะแนนยิ่งสูงประสิทธิภาพการทำงานจะยิ่งดี โดยผลทดสอบของ vivo V3Max ทำคะแนน Single-Core ได้ 1,476 คะแนนถือว่าอยู่ในระดับที่ค่อนข้างดีมาก และ Multi-Core ทำได้ 4,526 คะแนน ใกล้เคียงกับเรือธงของปีที่แล้ว

 

กล้องถ่ายรูป

vivo V3Max UI Review-20

vivo V3Max มีกล้องหลังความละเอียด 13 ล้านพิกเซล, ระบบโฟกัสแบบ PDAF และแฟลช LED สามารถแตะหน้าจอเพื่อเลือกจุดโฟกัส และลากปรับแสงได้ แต่ไม่สามารถแยกจุดวัดแสงจากจุดโฟกัสได้

 

vivo V3Max UI Review-21

แอพกล้องรองรับการถ่ายภาพด้วยโหมด HDR, พาโนรามา, มีลูกเล่นระบุเพศเพื่อปรับภาพให้ออกมาเหมาะสมระหว่างชายกับหญิง และรองรับการบันทึกวิดีโอความละเอียด Full HD 1080p ส่วนกล้องหน้ามีความละเอียด 8 ล้านพิกเซล และรองรับการบันทึกวิดีโอความละเอียด Full HD 1080p

ตัวอย่างภาพถ่าย

เซลฟี่กล้องหน้า

เซลฟี่กล้องหน้า

vivo V3Max Camera Panorana Test 1

พาโนรามา

vivo V3Max Camera Test 3vivo V3Max Camera Test 6 vivo V3Max Camera Test 5 vivo V3Max Camera Test 4 vivo V3Max Camera Test 2 vivo V3Max Camera Test 1

 

สรุปจุดเด่น

 • หน้าจอขนาดใหญ่ 5.5 นิ้ว ความคมชัดระดับ Full HD เป็นแผงหน้าจอแบบ IPS LCD
 • รองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ด หรือใส่ microSD card สูงสุด 128GB ในช่องซิม 2
 • ชิปเซ็ต Qualcomm MSM8976 Snapdragon 652 ซีพียู Octa-core และแรม 4 GB
 • กล้องหลังความละเอียด 13 ล้านพิกเซล, PDAF และแฟลช LED และกล้องหน้าความละเอียด 8 ล้านพิกเซล
 • แบตเตอรี่ 3,000 mAh ถอดเปลี่ยนเองไม่ได้ รองรับระบบชาร์จเร็ว

จุดสังเกตเพิ่มเติม

 • ไม่มีไมโครโฟนตัดเสียงรบกวน
 • แบตเตอรี่ถอดเปลี่ยนเองไม่ได้

vivo logo

ขอบคุณ vivo Service (Thailand) Co.,Ltd.
กำลังฮอต

Featured6 ชั่วโมง ago

รีวิว realme 10 Pro Series สมาร์ทโฟนกล้องระดับโปร 108MP, จอไหลลื่น 120Hz พร้อมชาร์จแรงสุด 67W SUPERVOOC Charge

รีวิว realme 10 Pro ...

Android News15 ชั่วโมง ago

OPPO Reno8 Z 5G สุดยอดสมาร์ตโฟนถ่ายภาพพอร์ตเทรตสวย ในงบไม่ถึง 15,000 บาท

OPPO Reno8 Z 5G ...

HUAWEI Mate 50 Series in Thailand HUAWEI Mate 50 Series in Thailand
Featured2 สัปดาห์ ago

HUAWEI Mate 50 series นี่คือการกลับมาอีกครั้งของผู้นำกล้องสมาร์ทโฟนระดับเรือธงแห่งยุค ตอบโจทย์ทุกบริบทการถ่ายภาพ พร้อมใช้งานทุกสถานการณ์ เปิดจองในไทยวันที่ 23 พฤศจิกายน 2565

หลังจากที่เทคโนโลยีก...

Featured3 สัปดาห์ ago

รีวิว vivo Y22s สมาร์ตโฟนดีไซน์งาม กล้องคมชัดสูงสุด 50MP พร้อมแบตพันธุ์อึด 5000mAh

รีวิว vivo Y22s สมาร...

Featured3 สัปดาห์ ago

รีวิว vivo Y16 สมาร์ตโฟน AI กล้องหลังอัจฉริยะ ดีไซน์สวยงาม พร้อมจอใหญ่ 6.51″ คมชัดเต็มตา

รีวิว vivo Y16 สมาร์...

ใหม่ล่าสุด

Copyright © 2012 iphone-droid.net.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ ดูเพิ่มเติมที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และจัดการได้ที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึก