Connect with us

IT News

รวม 13 วิธีใช้งาน keyboard บน iPhone, iPad ให้เกิดประโยชน์สูงสุด มีอะไรบ้างมาดูกัน

Published

on

สำหรับเพื่อนๆ ที่เพิ่งใช้ iPhone, iPod, iPad หรือใช้งานกันมานานแล้ว วันนี้มีทิปการใช้งานคีย์บอร์ดมาฝากกันครับ ซึ่งบางทีเราอาจจะไม่รู้ว่ามีความสามารถหรือใช้งานอะไรได้บ้าง ไปดูกันครับว่า keyboard บน iPhone, iPad จะมีความสามารถอะไรบ้างที่เราอาจจะยังไม่รู้

keyboard

 

1. QuickType ระบบดำเคาศัพท์ล่วงหน้าที่เราต้องการพิมพ์ได้ โดยระบบจะเสนอคำที่เรากำลังจะพิมพ์อยู่มาให้ ถ้าต้องการใช้งานสามารถแตะไปที่คำระบบแนะนำขึ้นมาให้ได้เลยครับ วิธีเปิดใช้งาน Settings > General > Keyboard > Predective 

keyboard01

 

2. CAP LOCK ในการพิมพ์ข้อความภาษาอังกฤษด้วยตัวอักษรใหญ่ทั้งหมด เราสามารถกดปุ่ม Shift 2 ครั้งติดกันเพื่อที่จะให้สามารถพิมพ์ข้อความด้วยตัวอักษรภาษาอังกฤษด้วยตัวใหญ่ทุกตัวอักษรได้อย่างต่อเนื่อง

keyboard

 

3. ตัวอักษรพิเศษ รู้หรือไม่ว่าในการกดค้างตัวอักษรภาษาอังกฤษต่างๆ ค้างไว้ จะสามารถพิมพ์ตัวอักษรพิเศษได้ เช่นตัว O E Y U และอื่นๆ ตัวอักษรภาษาอังกฤษนี้ถ้าเรากดค้างไว้จะปรากฎตัวอักษรพิเศษขึ้นมาเพื่อให้เราใช้งานได้ครับ

keyboard02

 

4. ในการเข้าเว็บ, พิมพ์ที่อยู่ email, iMessage เราสามารถกดเครื่องหมาย . (จุด) ค้างไว้เพื่อเลือกใช้ .com, .net, .co.th, .org ได้เป็นต้นครับ โดยที่ไม่ต้องพิมพ์เลย

keyboard03

 

5. เขย่าเพื่อลบ และเขย่าเพื่อเรียกข้อความกลับคืนมา รู้หรือไม่ว่าถ้าในกรณีที่เราพิมพ์ข้อความไปแล้วถ้าต้องการจะลบเราสามารถเขย่าไอโฟนเพื่อใช้คำสั่ง Undo ได้ ถ้าเลือกไปที่นี่ข้อความล่าสุดที่พิมพ์ไปก็จะถูกลบครับ (ใช้ได้กับทุกๆ แอพ ภาพด้านล่างแอพ Notes ของเครื่องนำมาเป็นตัวอย่างเท่านั้น

keyboard04

 

และถ้าเขย่าอีกครั้งก็จะสามารถเรียกข้อความที่ลบออกไปแล้วก่อนหน้านี้ไดด้วยการใช้คำสั่ง Redo Typing แค่นี้ข้อความที่ลบไปแล้วก็จะกลับคืนมาครับ รวมไปถึงการ Paste ข้อความก็สามารถเขย่าเพื่อ Undo Paste ได้เช่นกัน

keyboard05

 

6. ในขณะที่เราพิมพ์ข้อความไปแล้วยาวๆ แล้วพบว่ามีข้อความที่พิมพ์ผิดเราไม่จำเป็นต้องลบทั้งหมดประโยคเพื่อแก้ไขแค่ข้อความเดียว วิธีแก้ไขให้แตะตัวอักษรไหนก็ได้บริเวณที่พิมพ์ผิดค้างไว้โดยไม่ต้องปล่อยนิ้ว (ถ้าปล่อยนิ้วจะเป็นการใช้คำสั่ง Select, Select All, Paste เป็นต้น) จากนั้นเราจะสามารถเลื่อนไปหาตัวอักษรที่พิมพ์ผิดและแก้ไขเฉพาะตัวอักษรได้

keyboard06

 

7. ในการพิมพ์คำภาษาอังกฤษ หากว่ามีคำไหนที่เราพิมพ์ผิดไปและเคาะเว้นวรรคไปแล้ว จะมีขีดเส้นใต้แบบในภาพด้านล่างภาพที่ 1 จากนั้นเราสามารถแตะไปที่คำผิดนั้นแล้วระบบจะสะกดคำที่ถูกต้องมาให้ แตะไปที่คำที่ถูกต้องก็จะสามารถใช้คำที่ถูกต้องได้ทันที

keyboard07

 

8. ในขณะที่พิมพ์ Notes, Message, email สามารถแตะแล้วปล่อยเพื่อเลือกใช้คำสั่ง พิเศษไม่ว่าจะเป็น Cut, Copy Paste Replace, Bold Italics, Underline, Insert Photo ได้

keyboard08

 

9. สร้าง Shortcuts ไว้ใช้งานกันครับ ถ้าคำไหนต้องพิมพ์บ่อยๆ ประหยัดเวลาในการพิมพ์ข้อความ วิธีการใช้งานเพียงแค่เข้าไปที่ Settings > Keyboards > Shortcuts > กด + เพื่อเพิ่มคำที่ต้องการ แบบตัวอย่างด้านล่าง และเวลาใช้งานจริงเพียงแค่พิมพ์คำว่า thx ก็จะมีคำที่เราพิมพ์ไว้ก่อนหน้านี้ขึ้นมาให้เพียงแค่แตะไปที่ ปุ่ม space ก็จะพิมพ์คำที่เราบันทึกไว้ให้ทันที

keyboard09

 

10. บน iOS 8 แอปเปิลเปิดให้สามารถติดตั้งคีย์บอร์ดนอกเหนือจากที่มากับเครื่องได้แล้ว ยกตัวอย่างเช่น Go Keyboard (ดาวน์โหลดฟรีที่นี่) หลังจากที่ดาวน์โหลดลงเครื่องเรียบร้อยแล้ว วิธีเข้าไปติดตั้งคีย์บอร์ดเพื่อให้ใช้งานได้ให้เข้าไปที่ Settings > General > Keyboards > Add New Keyboard > เลือกใช้คีย์บอร์ดที่ต้องการกันได้เลย

keyboard10

 

11. Dictation ตอนนี้เราสามารถพูดให้คีย์บอร์ดพิมพ์สิ่งที่เราพูดลงไปได้เลยครับ รองรับการใช้งานภาษาไทยด้วย วิธีเปิดการใช้งานให้เข้าไปที่ Settings > General > Keyboards > Enable Dictation เปิดใช้งานแล้วจะสังเกตได้ว่าที่คีย์บอร์ดจะมีปุ่มไมค์เพิ่มขึ้นมา ถ้าเราอยากพูดเป็นภาษาไทยและให้ระบบพิมพ์ ให้เลือกเป็นคีย์บอร์ดภาษาไทยไว้ก่อนครับจากนั้นแตะไปที่ไมค์แล้วก็พูดกันได้ทันทีระบบจะพิมพ์สิ่งที่เราพูดเป็นภาษาไทยให้ครับ

keyboard11

 

12. เฉพาะบน iPhone 6 Plus ถ้าใช้งานเครื่องในโหมดแนวนอนจะพบว่าบนคีย์บอร์ดนั้นจะมีเครื่องมือการใช้งานให้เลือกใช้มากกว่า iPhone รุ่นอื่นๆ เพื่อเพิ่มความสะดวกและรวดเร็วในการใช้งานมากขึ้น

keyboard12

 

13. คีย์บอร์ดบน iPad สามารถแยกออกจากกันได้ เพียงแค่แตะที่คีย์บอร์ดแล้วเอามือ หรือ 2 นิ้วจับแยกออกจากกัน หรือจับมารวมกันใหม่เพื่อใช้งานเป็นคีย์บอร์ดแบบเดิม

keyboard14

 

สำหรับเพื่อนๆ ที่เพิ่งใช้งาน iOS หรือคนไหนที่ยังไม่ทราบลองเอาไปใช้งานกันดูครับเพื่อประโยชน์การใช้งานสูงสุด และถ้ามีวิธีการงานอื่นๆ เพิ่มขึ้นมาได้จะมาเพิ่มให้นะครับ และสามารถเข้ามาพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นต่างๆ กันได้ที่หน้าเพจ iphone-droid.net ถ้าถูกใจอย่าลืมกด like ให้กันด้วยครับ 🙂

หมายเหตุ : บางฟีเจอร์ใช้ได้บน iOS 8 และใหม่กว่าเท่านั้น ถ้าใช่ iOS ที่ต่ำกว่าจะไม่สามารถใช้งานได้

กำลังฮอต

ใหม่ล่าสุด

IT News6 ชั่วโมง ago

Xiaomi จัดกิจกรรม “แชร์รูปถ่ายในช่วงเวลาสุดพิเศษของคุณ พร้อมเหตุผลว่า Redmi Note 11 Series จะช่วยให้การบันทึกช่วงเวลาสำคัญของคุณดีขึ้นได้อย่างไร?” วันที่ 25 มิ.ย. 65 – 1 ก.ค. 65 นี้

เสียวหมี่ ประเทศไทย ...

IT News6 ชั่วโมง ago

Sennheiser เปิดตัวหูฟังไร้สาย MOMENTUM True Wireless 3 เปิดประสบการณ์การฟังเพลงที่ดีที่สุด พร้อมระบบตัดเสียงรบกวนแห่งอนาคต Adaptive Noise Cancellation

ในฐานะผู้ชนะรางวัลอั...

IT News6 ชั่วโมง ago

แกร็บไบค์ เฮ! ขบ. ยืดเวลา “ป้ายขาว” หนุนคนขับลงทะเบียน หวังเดินหน้าบริการ “เรียกวินผ่านแอป”

จากกรณีที่กลุ่มคนขับ...

IT News9 ชั่วโมง ago

OPPO Wimbledon 2022 จัดกิจกรรม Inspiration Ahead ชวนแฟนเทนนิสร่วมส่งต่อแรงบันดาลใจ ที่ OPPO Biggest Flagship Store ณ CentralWorld

OPPO แบรนด์สมาร์ตโฟน...

IT News9 ชั่วโมง ago

NT ผนึก Alibaba Cloud เดินหน้าบูรณาการโซลูชันดิจิทัล ขานรับการขยายตัวธุรกิจดิจิทัลของประเทศ

NT เปิดตัวพันธมิตรคล...

Advertisement

Copyright © 2012 iphone-droid.net.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ ดูเพิ่มเติมที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และจัดการได้ที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึก