Connect with us

IT News

เปิดอินไซด์พฤติกรรมผู้บริโภคช่วงซัมเมอร์ TikTok เผยกลยุทธ์พร้อมโซลูชันสำหรับแบรนด์และธุรกิจ

Published

on

TikTok รวบรวมข้อมูลอินไซด์พฤติกรรมผู้บริโภคช่วงเทศกาลสงกรานต์และซัมเมอร์ ร่วมจุดประกายให้กับแบรนด์และธุรกิจเล็งเห็นโอกาสและทิศทางการวางแผนการตลาดและแคมเปญในปีนี้ก่อนใคร

ในโลกธุรกิจที่มีการแข่งขันสูง การปั้นแบรนด์ให้พุ่งทะยานในช่วงเทศกาลหรือฤดูกาลต่างๆ ผู้ประกอบการหรือนักการตลาด ย่อมต้องการข้อมูลที่ครบถ้วนรอบด้าน เพื่อวางแผนการทำตลาดและโปรโมทแคมเปญอย่างเป็นระบบ โดยมุ่งหวังผลลัพธ์ที่จะสร้างประโยชน์สูงสุดให้กับธุรกิจ และปฏิเสธไม่ได้ว่า พฤติกรรมของผู้บริโภค เป็นข้อมูลที่มีความสำคัญสำหรับแบรนด์อย่างยิ่ง

สิรินิธิ์ วิรยศิริ Head of Business Marketing, Global Business Solutions, TikTok กล่าวว่า “สำหรับประเทศไทย พฤติกรรมผู้บริโภคส่วนใหญ่เปลี่ยนแปลงไปปอย่างสิ้นเชิง หลังจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 อย่างต่อเนื่องตลอด 2 ปีที่ผ่านมา การล็อกดาวน์ประเทศ ทำให้การเดินทางกลับบ้านในช่วงเทศกาลสงกรานต์หรือท่องเที่ยวช่วงซัมเมอร์ต้องชะงักลง แพลตฟอร์มดิจิทัลได้กลายเป็นพื้นที่ในการสร้างความสัมพันธ์และจับจ่ายใช้สอย การล็อกดาวน์ได้เร่งการเปลี่ยนแปลงไปสู่อีคอมเมิร์ซ นำไปสู่การช้อปปิ้งออนไลน์และแม้กระทั่งบริการชำระเงินออนไลน์อย่างมีนัยสำคัญ จากสถิติพบว่า คนไทยใช้เวลาเฉลี่ย 5 ชั่วโมงต่อวัน บนสมาร์ทโฟน มากกว่าค่าเฉลี่ยทั่วโลกอยู่ที่ 3.30 ชั่วโมง ซึ่งใน TikTok เราพบว่า 79% ของผู้ใช้ชาวไทยชอบช็อปออนไลน์เพราะสามารถเข้าถึงแบรนด์และสินค้าที่หลากหลาย เมื่อเทียบกับในร้านค้าใกล้ ๆ ในขณะที่ 69% ของผู้ใช้ชาวไทยชอบช้อปปิ้งออนไลน์เพราะมีความยืดหยุ่นในการจับจ่ายทุกเวลาที่ต้องการ”

TikTok เปิดอินไซด์ช่วงเทศกาลสงกรานต์และซัมเมอร์ ย้ำคนไทยคาดหวังใช้จ่ายออนไลน์

เทศกาลสงกรานต์เป็นเทศกาลสำคัญ และเป็นวันหยุดยาวที่สุดในรอบปีของไทย ซึ่งตรงกับช่วงซัมเมอร์ที่เด็กๆ ปิดเทอมพอดี ความเข้าใจส่วนใหญ่ของแบรนด์และธุรกิจจึงเชื่อว่า เป็นช่วงเวลาที่ไม่ควรลงทุนทำแคมเปญการตลาดใดๆ ในแพลตฟอร์มออนไลน์ แต่ที่ TikTok ผู้ใช้ 58% ใช้เวลาบนแพลตฟอร์มดิจิทัลมากขึ้นในช่วงสงกรานต์ เพื่อติดตามข่าวสารข้อมูลและเชื่อมโยงกับครอบครัวและเพื่อนๆ นอกจากนี้ยังพบว่าผู้ใช้ TikTok 54% ใช้เวลาวันหยุดเพื่ออยู่บ้านเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งจากข้อมูลเชิงลึกของ TikTok พบว่ามีการดูวิดีโอเพิ่มสูงขึ้นและการมีส่วนร่วมสูงมากกว่า 10 ครั้งใน 1 นาที โดยในสัปดาห์สงกรานต์ ระหว่าง 10-18 เมษายน พ.ศ. 2564 พบยอดวิววิดีโอเกือบ 47 พันล้านครั้ง แ ละจำนวนนี้เพิ่มขึ้นเกือบ 2% เมื่อเทียบกับค่าเฉลี่ยรายวันที่ไม่ใช่ช่วงสงกรานต์ในเดือนเดียวกัน นอกจากนี้ ผู้ใช้ยังชอบสร้างและเผยแพร่เนื้อหาบน TikTok ในช่วงนี้ด้วยเช่นเดียวกัน มีวิดีโอที่ถูกเผยแพร่มากถึง 23.3 ล้านวิดีโอ ซึ่งสูงกว่าค่าเฉลี่ยรายวันในเดือนเมษายน 2564 ถึง +6.6% จากสถิติตรงนี้ชี้ให้เห็นว่าคนไม่ได้เข้า TikTok น้อยลงในช่วงเทศกาลแต่ยังเข้ามามากขึ้นและมีส่วนร่วมมากขึ้น นอกจากนี้ จากการสำรวจยังพบข้อมูลอินไซด์ว่า มากกว่า 50% ของผู้ใช้ TikTok บอกว่าพวกเขานิยมซื้อของออนไลน์ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ โดยมีการซื้อต่อเนื่องตั้งแต่ช่วงก่อน ระหว่างและหลังเทศกาล ซึ่งช่วงที่มีการใช้จ่ายมากเป็นพิเศษคือ 1 สัปดาห์ก่อนเทศกาลสงกรานต์

ปีนี้ผู้ใช้ TikTok เปิดรับการฉลองที่บ้านมากขึ้นและช้อปปิ้งมากขึ้น จากการสำรวจเมื่อเดือนกันยายน 2564 พบว่าผู้ใช้ TikTok 57% คาดว่าจะอยู่บ้านมากขึ้นในช่วงสงกรานต์ปี 2565 และ 35% เชื่อว่าจะมีการจัดงานเลี้ยงที่บ้าน ได้ใช้เวลากับเพื่อนและครอบครัวมากขึ้น นอกจากนี้ยังคาดหวังว่าจะได้ช้อปปิ้งออนไลน์มากขึ้นในช่วงสงกรานต์ปี 2565 โดยเฉพาะอย่างยิ่ง สินค้าอุปโภคบริโภค อาหารและเครื่องดื่ม ความงาม และแฟชั่น ของใช้ในบ้านและตกแต่งบ้าน ทั้งนี้ ผู้ใช้ TikTok เกือบ 7 ใน 10 คน ยังหวังว่าจะฉลองสงกรานต์แบบก่อนมีสถานการณ์โควิดได้ในปีนี้

ส่องเนื้อหาโดนใจที่จะสร้างความสุขและการมีส่วนร่วมให้แก่ผู้คนในช่วงสงกรานต์และซัมเมอร์

ในปี 2021 TikTok พบเนื้อหาที่ได้รับความนิยมในช่วงสงกรานต์และซัมเมอร์จากผู้ใช้หลายล้านคนอย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น #เมนูคลายร้อน #เมษาathome #เที่ยวทิพย์ #สาดน้ำสงกรานต์ #หน้าฉันวันสงกรานต์ ที่มียอดคนดูรวมถึงมีส่วนร่วมสูงมาก เมื่อนำแฮชแท็กที่ได้รับความนิยมมาจัดกลุ่มแล้ว จะสามารถแบ่งมาได้เป็น 4 แกนหลัก ได้แก่

 • เนื้อหาที่สร้างความบันเทิง ความสุข ความสนุกสนาน
 • เนื้อหาที่เกี่ยวกับการเตรียมตัวช่วงสงกรานต์
 • สงกรานต์โมเมนต์ของแต่ละคน
 • เนื้อหาที่เกี่ยวกับการท่องเที่ยว

โดยสำหรับแบรนด์ที่ต้องการสร้างเนื้อหาที่สามารถดึงดูดความสนใจผู้ใช้ TikTok แนะนำเคล็ดลับว่าควรสร้างวิดีโอเป็นแนวตั้ง ใช้เสียงเพลงที่มีความสนุกสนาน มีความเกี่ยวข้องรวมถึงมี Mood & Tone ที่เข้ากับเทศกาล ซึ่งการทำครีเอทีฟคอนเทนต์ให้มีความน่าสนใจมากขึ้น มีหลักการง่ายๆ คือ ทำให้ Key Message สื่อสารกับกลุ่มเป้าหมายอย่างตรงไปตรงมา ตั้งแต่ 3 วินาทีแรก ใช้เทรนด์หรือมีมบน TikTok มาช่วยเสริม ต่อยอดด้วยการเล่าเรื่องให้น่าสนใจ ด้วยการใช้ประโยชน์จาก  Creative Tools ที่มีอยู่บน TikTok ทั้งการตัดต่อ สติกเกอร์ รวมทั้งสามารถให้ครีเอเตอร์มาช่วยเสริมและสร้างการมีส่วนร่วมของผู้ใช้มากขึ้นได้ โดยแบรนด์สามารถใช้ 4 แกนหลักมาเป็นจุดเริ่มต้นในการการสร้างเนื้อหาที่เกี่ยวกับสงกรานต์และซัมเมอร์ สร้างเนื้อหาให้น่าสนใจและการมีส่วนร่วมด้วยการทดลองเล่นฟีเจอร์ ฟิลเตอร์ เทรนด์และเอฟเฟกต์ของ TikTok ยิ่งแบรนด์หรือธุรกิจที่มีผลิตภัณฑ์สำหรับช่วงเทศกาล ก็ถือเป็นโอกาสอันดีที่จะขยายการรับรู้ออกไปในวงกว้างด้วย TikTok

TikTok เปิด 3 กลยุทธ์หลักพร้อมโซลูชันสำหรับวางแผนการตลาด

กลยุทธ์หลักและโซลูชันที่จะช่วยให้แบรนด์ประสบความสำเร็จในช่วงเทศกาลสงกรานต์และซัมเมอร์บน TikTok ได้แก่

 • Accelerate your brand discovery: เร่งการค้นพบแบรนด์ให้มากขึ้นในช่วงเทศกาลสงกรานต์และซัมเมอร์โดยเร็วที่สุด ด้วยแผนการโฆษณาที่หลายหลายจาก TikTok ทั้งการจองแคมเปญโฆษณา
  In-Feed อย่างมีประสิทธิภาพ ที่สามารถกำหนดเป้าหมายผู้ชมสำหรับแคมเปญยาวนานถึง 30 วัน หรือสร้างเรื่องราวของแบรนด์ด้วยครีเอทีฟโฆษณาภายในช่วงเวลาที่กำหนด รวมถึงการสร้างโฆษณาแบบอินเทอร์แอกทีฟเพื่อกระตุ้นการมีส่วนร่วมและการตอบรับได้
 • Amplify through TikTok Community: การสร้างช่วงเทศกาลสงกรานต์และซัมเมอร์ที่สนุกสนาน ดึงดูดความสนใจไปยังชุมชนของ TikTok ด้วยครีเอทีฟไอเดียจากเหล่าครีเอเตอร์ และทำให้ครีเอเตอร์ทำงานร่วมกับแบรนด์หรือแคมเปญได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นด้วย Spark Ads 
 • Own your Songkran & Summer moments: การเป็นเจ้าของช่วงเทศกาลสงกรานต์และซัมเมอร์
  ย่อมส่งผลถึงภาพจำของแบรนด์และธุรกิจได้อย่างไร้ข้อกังขา ซึ่งจะสามารถสร้างการเชื่อมโยงกับผู้ใช้และการมีส่วนร่วมกับชุมชนด้วยประสบการณ์ที่เป็นเอกลักษณ์ของ TikTok

สตาร์ทก่อนได้เปรียบกว่า เริ่มแคมเปญของธุรกิจในช่วงเทศกาลสงกรานต์และซัมเมอร์ก่อนใครกับ TikTok

ตัวเลขที่น่าสนใจสำหรับแบรนด์และธุรกิจ คือเกือบ 80% ของผู้ใช้ ชอบที่จะชมเนื้อหาโฆษณาบน TikTok ด้วยเหตุผลว่า รูปแบบของโฆษณาดูกลมกลืนไปกับเนื้อหาอื่นๆ ทำให้รู้สึกสนุกและเพลิดเพลินไปกับการรับชมโฆษณาโดยไม่รู้สึกถูกยัดเยียด ซึ่งสิ่งที่การันตีถึงโอกาสในการทำแคมเปญหรือโฆษณาช่วงเทศกาลสงกรานต์และซัมเมอร์ คือความสำเร็จจากหลายแบรนด์แคมเปญในปีที่ผ่านมา โดยเฉพาะ “Songkran Stranger #รักไม่ซ้ำหน้า” ภาพยนตร์สั้นรูปแบบ Interactive Movie เรื่องแรกของ TikTok โดยความร่วมมือจาก วันเดอร์แมน ธอมป์สัน ประเทศไทย ที่ทุบสถิติสร้างยอดวิวเกือบร้อยล้านวิวในระยะเวลาเพียง 1 สัปดาห์  ทำให้ TikTok โดดเด่นในแง่ของความสามารถครองใจคนไทยในช่วงเทศกาลสงกรานต์อย่างที่ไม่เคยมีใครทำได้ ในปีนี้แม้เทศกาลสงกรานต์จะมาถึงในอีก 2 เดือนข้างหน้า แต่สำหรับธุรกิจแล้ว การสตาร์ทก่อนย่อมได้เปรียบกว่า ข้อมูลอินไซด์ต่างๆ เหล่านี้ จะเป็นการจุดประกายให้แบรนด์เห็นโอกาสในการวางแผนทำโฆษณาการตลาดบน TikTok เพื่อบรรลุวัตถุประสงค์และสร้างประสิทธิผลสูงสุดในช่วงสงกรานต์และซัมเมอร์ซึ่งเป็นเทศกาลสำคัญที่สุดของคนไทยที่ใกล้จะมาถึงในเร็วๆ นี้

ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ TikTok For Business สามารถติดตามได้ที่ https://www.tiktok.com/business/th

กำลังฮอต

ใหม่ล่าสุด

ข่าวประชาสัมพันธ์7 ชั่วโมง ago

ShopeePay แชร์ทิปส์เสริมทัพความคุ้มค่าในการช้อปปิ้งออนไลน์ พร้อมชวนส่อง 5 ไอเทมเด็ดพร้อมโปรดีสุดปัง กับแคมเปญ “PAYDAY ช้อปมันส์ วันเงินเดือนออก” รับสิ้นเดือนกันยายนนี้

กลับมาอีกครั้งกับควา...

IT News8 ชั่วโมง ago

HUAWEI เปิดเวที Watch Face Designathon APAC 2022 สร้างสรรค์ดีไซน์หน้าปัดสมาร์ทวอทช์ ผลักดันครีเอเตอร์ไทยสู่ระดับภูมิภาค ชิงรางวัลมูลค่ารวม 630,000 บาท

หัวเว่ย คอนซูมเมอร์ ...

Android News10 ชั่วโมง ago

จอมแม่นเผย Samsung Galaxy S23 Series อาจไม่มีอะไรเปลี่ยนไปมาก ยกเว้นเพียง CPU

ใกล้เข้ามาทุกทีสำหรั...

Apple News12 ชั่วโมง ago

ที่ 1…iPhone 14 Pro Max ได้คะแนนรีวิวหน้าจอจาก DXOMARK ดีที่สุดด้วยคะแนน 149

DXOMARK ปล่อยรีวิวหน...

Android News12 ชั่วโมง ago

Samsung จดสิทธิบัตรระบบกล้องคู่ใต้หน้าจอสำหรับการจดจำใบหน้าแบบ 3 มิติ

เว็บไซต์ Galaxyclub ...

Advertisement

Copyright © 2012 iphone-droid.net.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ ดูเพิ่มเติมที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และจัดการได้ที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึก