15 ฟีเจอร์ลับ Samsung Galaxy Note10 และ Note10+ ที่คุณไม่รู้ว่ามีอยู่ในเครื่อง

Samsung ได้พูดถึงฟีเจอร์ใหม่ๆ มากมายบนเวทีงานเปิดตัว Samsung Galaxy Note10 และ Note10+ แต่รู้หรือไม่ว่ามีฟีเจอร์บางอย่างที่ถูกซ่อนอยู่ในตัวเครื่องและคุณอาจไม่เคยรู้มาก่อนว่ามีอยู่จริง

Note10 Features you need to know 09

15 ฟีเจอร์ลับที่มีอยู่ใน Samsung Galaxy Note10

 

Note10 Features you need to know 01

1. รูด้านบนตัวเครื่องคือช่องลำโพง

หลายคนอาจสงสัยว่ารูด้านบนตัวเครื่องนี้คืออะไร เป็นไมโครโฟนตัวที่ 3 หรือว่าเป็น IR Blater กันแน่ ซึ่งจริงๆ แล้วมันคือช่องลำโพงที่ช่วยให้ระบบเสียงสเตอริโอมีเสียงที่ดีและมีมิติที่สมจริงมากขึ้น โดยเมื่อลองเอานิ้วไปปิดรูนี้ขณะเปิดเพลงหรือหนัง เสียงก็ดังเป็สเตอริโอเหมือนเดิมแต่มันจะอื้อๆ แต่พอเอานิ้วออกก็จะรู้สึกถึงเสียงที่ออกมามีมิติซ้ายขวามากขึ้น

2. Haptic สั่นดีขึ้น

หลังจากติดช่องหูฟัง 3.5 มม. ออกไปในรุ่น Galaxy Note10 Series ก็ทำให้การจัดวาง Haptic Feedback ทำได้ดีกว่าเดิม การสั่นตอบก็ทำได้ดีมากขึ้นตามไปด้วย ซึ่งเป็นการอัพเกรดใหม่ที่จะให้ความรู้สึกในการสั่นได้ดีกว่าในรุ่นก่อนๆ

 

Note10 Features you need to know 08

3. Discord ใน Game Launcher

Samsung จับมือกับ Discord ซึ่งเป็นบริการคอมมิวนิตี้ของการเล่นเกมที่ใหญ่ที่สุด ทำให้ผู้ใช้งาน Galaxy Note10 สามารถใช้งานพูดคุยกันผ่าน Discord ได้เลยระหว่างการเล่นเกมทั้งคุยด้วยเสียงและโทรหากันโดยตรง ไม่ต้องสลับหน้าจอไปมาซึ่งไม่สะดวกแน่ๆ สำหรับการเล่นเกมบนมือถือ

 

4. เล่นเกมพีซีได้

Samsung ได้เพิ่มฟีเจอร์ใหม่ที่เรียกว่า PlayGalaxy Link ให้ผู้ใช้งานสามารถสตรีมเกมจากพีซีมาเล่นบน Galaxy Note10 Series ได้ทุกที่ทุกเวลา เพียงเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตเท่านั้น ซึ่งแน่นอนว่าต้องเป็นเกมที่มีอยู่แล้วและต้องต่อเน็ตที่มีความเร็วมากพอที่จะทำให้การสตรีมมิ่งลื่นไหล

 

Note10 Features you need to know 01

5. บันทึกหน้าจอเป็นวิดีโอ

Galaxy Note10 สามารถบันทึกวิดีโอหน้าจอได้แล้วจากทุกหน้าจอไม่ต้องลงแอปเพิ่ม ซึ่งรองรับการบันทึกขณะเปิดกล้องหน้าถ่ายรูปได้ด้วย จากเดิมที่ทำได้เพียงการบันทึกเกมขณะเล่นเกมผ่านเครื่องมือที่อยู่ใน Game Tools เท่านั้น

6. หน่วยความจำแบบ UFS 3.0

ในเรื่องของหน่วยความแล้ว นอกจากขนาดความจุตัวเครื่องก็มีอีกเรื่องที่หลายคนอาจยังไม่รู้ นั่นก็คือ Galaxy Note10 ทั้ง 2 รุ่นเป็นแบบ UFS 3.0 ที่มีความเร็วในการเขียนและอ่านข้อมูลที่เร็วมากขึ้น

 

Note10 Features you need to know

7. กล้องตัวที่ 3 สำหรับซูมเสียง

อย่างที่ทราบกันว่า Galaxy Note10 มีไมโครโฟนมากถึง 3 ตัวและพยายามหาเท่าไหร่ก็หาไม่เจอว่าอยู่ตรงไหน ซึ่งไมโครโฟนตัวที่ 3 ที่ใช้ในการซูมเสียงนั้นถูกซ่อนอยู่ที่ขอบโมดูลกล้องหลังจนแทบมองไม่เห็นนั่นเอง ซึ่งถ้าเป็นเครื่องสีดำก็จะมืดกลมกลืนกันไปเลย

 

พรีวิว Samsung Galaxy Note10 และ Note10+

8. S Pen สั่งงานด้วยท่าทางได้

ฟีเจอร์ใหม่ของ S Pen คือการทำงานได้ด้วยการสั่งงานผ่านทางทางได้เหมือนรีโมท เพราะว่าในตัวปากกามีการเพิ่มเซ็นเซอร์ Gyro ตรวจจับการเคลื่อนไหวแบบ 6 แกนที่มีความแม่นยำ ขยับปากกาได้หลากหลายท่าเพื่อสั่งงานตามคำสั่งที่ได้กำหนดเอาไว้ เช่น กดปุ่มที่ตัว S Pen แล้วตวัดขึ้นหรือลงเพื่อสลับกล้องหลัง-กล้องหน้า หรือแม้แต่ใช้สำหรับซูมกล้องก็ทำได้ เป็นต้น

 

พรีวิว Samsung Galaxy Note10 และ Note10+

9. AR Doodle

S Pen สามารถใช้วาดบนหน้าจอร่วมกับฟีเจอร์ AR Doodle ได้ โดยหนึ่งในโหมดกล้องของ Note10 ที่ใช้ปากกาวาดแต่งใบหน้าของแต่ละคนในรูปแบบเสมือนจริงแล้วถ่ายเป็นคลิปวิดีโอได้ ซึ่งตำแหน่งของการวาดด้วยปากกา S Pen จะจดจำอยู่ในตำแหน่งเดิมตามใบหน้าของแต่ละคน หรือตำแหน่งเดิมตามสภาพแวดล้อมขณะทำการวาด เมื่อหันกล้องไปมุมอื่นก็จะไม่แสดงให้เห็น แต่ถ้าหันกล้องมาจุดเดิมหรือใบหน้าเดิมก็จะแสดงรูปที่เราวาด

 

Note10 Features you need to know

10. Bixby ซ่อนอยู่ในปุ่ม Power

ขอบด้านซ้ายมีปุ่ม Power และปุ่มปรับระดับเสียง ซึ่งทาง Samsung ได้ตัดปุ่ม Bixby ออกไป โดยนำไปรวมไว้ในปุ่ม Power สามารถตั้งค่าให้เรียกใช้งาน Bixby ได้เหมือนเดิมในเมนูการตั้งค่าตัวเครื่อง ทำให้ไม่ต้องมีปุ่มแยกเหมือนรุ่นก่อนๆ และปุ่มกดทั้งหมดจะอยู่ด้านข้างซ้าย ทำให้ด้านขวาไม่มีปุ่มใดๆ ดูสวยงามมากขึ้น

 

Note10 Features you need to know

11. กล้องหน้า Night Mode

กล้องหน้าของ Note10 สามารถถ่ายเซลฟี่ที่มืดมากๆ ได้ด้วย Night Mode เหมือนกับกล้องหลัง แต่ต้องถือให้นิ่งๆ เวลาถ่ายด้วยนะเพื่อความคมชัดของภาพ และคาดว่าในรุ่นก่อนๆ ก็อาจจะได้อัพเดทฟีเจอร์ใหม่นี้ด้วย

 

12. ใช้งาน DeX บน Mac ได้แล้ว

Samsung DeX ได้รับการพัฒนาให้สามารถเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์เพื่อใช้งาน DeX ได้แล้ว รองรับการใช้งาน Mac ได้ด้วย ทำให้ไม่ต้องหาเม้าส์หรือคีย์บอร์ดมาเชื่อมต่อให้ยุ่งยากอีกต่อไป และในขณะใช้งาน DeX สามารถถ่ายโอนไฟล์ไปมาระหว่างเครื่องพีซีและ Note10 ได้ทันที โดย Note10 ก็ยังใช้งานเป็นสมาร์ทโฟนได้ตามปกติ

 

Samsung Galaxy Note10 Link to Windows Feature

13. ซิงค์รูปภาพไปบน Windows แบบเรียบไทม์

Link to Windows เป็นฟีเจอร์ที่ทาง Samsung จับมือพัฒนากับ Microsoft ให้สามารถซิงค์ไฟล์รูปภาพ ข้อความ การแจ้งเตือนต่างๆ ระหว่าง Galaxy Note10 มาบนคอมพิวเตอร์แบบไร้สายได้ทันที เพียงแค่อุปกรณ์ทุกตัวเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตเท่านั้น

 

Note10 Features you need to know

14. ใช้กล้องวัดขนาดสิ่งของได้

Quick measure แอปพลิเคชั่นที่ติดตั้งมาใน Galaxy Note10+ สำหรับใช้วัดขนาดสิ่งของต่างๆ ทั้งวัดความยาว ความกว้าง วัตถุทงสี่เหลี่ยม หรือจะวัดรัศมีของวงกลม รวมไปถึงการวัดสิ่งของแบบ 3 มิติก็ทำได้เช่นกัน โดยแอปตัวนี้จะใช้งานเฉพาะในรุ่นที่มีกล้อง ToF เท่านั้น

 

Note10 Features you need to know

15. Samsung Global Goals

Samsung ร่วมกับ UNDP หรืออสำนักงานโครงการพัฒนาแห่งสหประชาชาติ ได้จัดทำแคมเปญทำความดีเพื่อสังคมมาไว้บนหน้าจอ Galaxy Note10 และ Note10+ จะร่วมกันบริจาคช่วยเหลือโครงการต่างๆ ได้ มีฟีเจอร์วอลเปเปอร์การทำความีด และยอดเงินบริจาค ซึ่งเจ้าแอปดีๆ ตัวนี้จะไม่ได้เปิดใช้งานให้อัตโนมัติ เราต้องไปเองใช้งานเอง

เป็นอย่างไรกันบ้างสำหรับฟีเจอร์ใหม่ๆ ที่มาพร้อม Galaxy Note10 และ Note10+ ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นเพียงบางส่วนเท่านั้น ยังมีฟีเจอร์อีกเพียบของรุ่นนี้ รอติดตามรีวิวแบบเต็มๆ ได้ในเร็วๆ นี้ครับ