Connect with us

Smart Review

รีวิว TCL 40 SE สมาร์ทโฟน 3 กล้องหลัง 50MP สเปคคุ้ม ความจุแน่น 256GB ในราคาเพียง 5,999 บาท!

Published

on

รีวิว TCL 40 SE สมาร์ทโฟนรุ่นใหม่จาก TCL ที่มาพร้อมจุดเด่น “สเปคคุ้ม 256GB” ใช่แล้วครับ รุ่นนี้มาพร้อมความจุสูงถึง 6GB + 256GB, หน้าจอ 6.75″ Refresh rate 90Hz, กล้องหลัง 3 ตัว 50MP, แบตเตอรี่ 5010mAh และชาร์จไว 18W ด้วย ทั้งหมดที่ว่ามานี้เปิดราคามาเพียง 5,999 บาท!

นั่นไง! เชื่อว่าเห็นราคาสุดคุ้มแบบนี้แล้ว เชื่อว่าคงเริ่มสนใจขึ้นมาแล้วใช่ไหมล่ะ วันนี้เรารีวิวให้ชมแบบเต็ม ๆ ว่ารุ่นนี้น่าสนใจแค่ไหน และเหมาะกับใครกันแน่

สรุปสเปค TCL 40 SE

 • ขนาดตัวเครื่อง : 167.91 × 76.5 × 8.45 มม.
 • น้ำหนัก : 190 กรัม
 • หน้าจอ : LCD Mini-Notch ขนาด 6.75”
 • ความละเอียด : HD+ (1600 x 720 พิกเซล)
 • refresh rate : 90Hz
 • CPU : MediaTek Helio G37 Octa-Core 2.3GHz (12nm FinFET)
 • GPU :IMG PowerVR GE8320
 • RAM : 4GB/6GB
 • ROM : 128GB/256GB
 • รองรับ micro-SD : สูงสุด 1TB
 • แบตเตอรี่ : 5,010mAh
 • ระบบชาร์จ : ชาร์จไว 18W
 • กล้องหน้า : 8MP f/2.0
 • กล้องหลัง : 3 ตัว
  • 50MP กล้องหลัก f/1.8
  • 2MP กล้อง Depth f/2.4
  • 2MP กล้อง Macro f/2.4
 • การเชื่อมต่อ : Wi-Fi 802.11a/b/g/n/ac, Bluetooth 5.1 และพอร์ต USB Type-C
 • ระบบปฏิบัติการ : Android 13
 • สีสัน : สีเทา Dark Grey, สีม่วง Twilight Purple

แกะกล่อง TCL 40 SE

ก่อนอื่นมาเริ่มแกะกล่องเช็กของเร็ว ๆ กันแบบทุกทีเนาะ TCL 40 SE มาพร้อมกล่องสีขาวที่ด้านหน้ามีระบุชื่อรุ่นไว้ชัดเจน เครื่องที่วางจำหน่ายในบ้านเราจะได้ Synnex เป็นตัวแทนในการนำเข้าด้วย จึงมีสติกเกอร์ Trusted by Synnex อย่างที่เห็นครับ

เปิดกล่องออกมาเราจะเจอกับอุปกรณ์ที่พร้อมใช้งานทันที รวมทั้งสิ้น 6 อย่างดังนี้ครับ

 1. ตัวเครื่อง TCL 40 SE
 2. เคสซิลิโคนใส
 3. สายชาร์จ USB type-A to type-C
 4. อะแดปเตอร์ชาร์จไว 18W
 5. เอกสารคู่มือและใบรับประกัน
 6. เข็มจิ้มถาดซิม

ดีไซน์สวยสุดฮิต ฝาหลังผิวด้านพร้อมความเป็นประกายน่ามอง

ขอต่อที่ดีไซน์กันเลยครับ TCL 40 SE มาพร้อมดีไซน์สวยสุดฮิตด้วยฝาหลังผิวด้าน ตัดกับกรอบเลนส์ที่มีความมันวาวพร้อมกล้องที่วางตำแหน่งได้อย่างเป็นเอกลักษณ์ ชูให้เห็นถึงความทรงพลังของกล้อง 50MP ในการถ่ายภาพไม่น้อยเลย

นอกจากเรื่องรูปลักษณ์ที่ดูสวยลงตัวแล้ว ในเรื่องการสัมผัส TCL 40 SE ก็ยังมอบสัมผัสที่ยอดเยี่ยมไม่แพ้กัน เพราะเป็นผิวด้านที่มีพื้นผิวแบบผิวทราย ช่วยให้เราจับถือได้อย่างมีมิติ ไม่แบนเรียบจนเกินไปแถมเมื่อกระทบกับแสงก็ยังได้ความวิบวับอีกด้วยนะ

หน้าจอขนาด 6.75″ พร้อม NXTVISION เพิ่มอรรถรสในการรับชมคอนเทนต์

พลิกกลับมาที่หน้าจอกันหน่อย TCL 40 SE มาพร้อมหน้าจอ LCD ขนาดใหญ่ถึง 6.75″ ใช้ดีไซน์หน้าจอแบบ Mini-Notch มีรอยบากเล็ก ๆ ทำให้การแสดงผลหน้าจอที่ด้านหน้านั้นมากถึง 90% เอนจอยได้มากขึ้นทั้งดูภาพ ดูคอนเทนต์ หรือเล่นโซเชี่ยล

ส่วนในเรื่องการแสดงผลรุ่นนี้ได้ความละเอียดมาที่ HD+ (1600 x 720 พิกเซล) เพียงพอต่อการดูคอนเทนต์แบบสวย ๆ ในเรื่องสีสันต้องบอกว่าทำได้ดีเลย นอกจากนี้ TCL ยังมีซอฟต์แวร์ NXTVISION ที่เข้ามาเพิ่มทั้งความคมชัด สีสันสวยสด ให้ได้รับประสบการณ์ดั่งโรงภาพยนตร์เลยด้วยครับ เอามาดูพวกหนังนี่ถูกใจเลยล่ะ

ลื่นไหลด้วย Refresh rate 90Hz

ไม่ใช่แค่จอสวยอย่างเดียว ในเรื่องการตอบสนอง TCL 40 SE ก็ยังรองรับ Refresh rate สูงสุดที่ 90Hz ทำให้การสัมผัสลงบนหน้าจอลื่นไหล เลื่อนหน้าจอตอบสนองได้ดี รู้สึกติดนิ้วและเคลื่อนไหวได้อย่างสมูทกว่าจอ 60Hz แบบเดิม ๆ มากครับ

กรอบเครื่องมีลูกเล่น ชวนสัมผัส

รอบ ๆ เครื่องของ TCL 40 SE ก็ยังแฝงลูกเล่นที่น่าสนใจด้วย ตรงกรอบเครื่องจะมีลวดลายลูกศรเรียงกันเพียบ ๆ เพิ่มลูกเล่นให้เวลาเราจับถือจะรู้สึกถึงลวดลายแบบชัดเจน ไม่เรียบแบนจนเกินไป เราชอบความลูกเล่นนี้นะ แอบไม่ธรรมดาดีอะ

ตำแหน่งปุ่มกดวางดี ไว้ฝั่งขวาทั้งหมด

สำหรับปุ่มกดของ TCL 40 SE จะวางไว้ที่มุมขวาของตัวเครื่องทั้งหมด ทำให้เรากดควบคุมได้จากฝั่งเดียว ไล่ลงมาจาก ปุ่มเพิ่ม-ลดเสียงและปุ่ม Power ครับ

ซึ่งที่ตัวปุ่ม Power ก็ยังมีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมืออยู่ภายในด้วยทำให้เราใช้งานปลดล็อคได้ถนัดเพราะตำแหน่งก็วางไว้พอดีต่อการแตะสแกนอยู่แล้ว แถมความเร็วก็ทำได้ดีเลยด้วยครับ หรือใครใช้สแกนใบหน้าแล้วถนัดกว่า TCL 40 SE ก็มีให้ใช้คู่กันด้วยครับ

พอร์ตการเชื่อมต่อครบ มีช่องหูฟัง 3.5 มม. ด้วย

ส่วนพอร์ตการเชื่อมต่อจะอยู่ที่ด้านล่าง มีพอร์ตหลักเป็น USB-C ส่วน 2 ฝั่งข้าง ๆ จะมีไมโครโฟนและลำโพงหลักของตัวเครื่องและถัดไปซ้ายสุดก็คือช่องหูฟัง 3.5 มม. เพื่อความบันเทิงที่ครบเครื่อง ใส่หูฟังแจ็คมาตรฐานได้เลย

ลำโพงคู่ มอบระบบเสียงแบบ Stereo

ด้วยความที่เป็นแบรนด์ด้านความบันเทิงอยู่แล้ว คุณภาพเสียงของรุ่นนี้ก็เลยจัดเต็มมาให้อีกหนึ่ง TCL 40 SE มาพร้อมลำโพงคู่บน-ล่างที่มีขนาดเท่ากันด้วย ทำให้เวลาเราจะใช้ฟังเพลงหรือดูหนังจะได้เสียงแบบ Stereo รอบทิศทางมากกว่าเดิม

ถาดซิมแบบ Triple-Slot ใส่ได้ 2 ซิมเพิ่ม MicroSD ไปด้วยก็ได้

ช่องใส่ซิมของ TCL 40 SE จะอยู่ที่ด้านซ้ายมือของตัวเครื่องซึ่งความพิเศษก็คือถาดซิมจะเป็นแบบ Triple-Slot เลยทำให้เราสามารถใส่ 2 ซิมพร้อมกับเพิ่ม MicroSD ได้ด้วย ซึ่งใครที่ใช้งานของในเครื่องไม่พอก็เพิ่มเติมผ่านช่องนี้ได้ สูงสุดถึง 1TB เลยล่ะ

โดยรวมในเรื่องดีไซน์ของ TCL 40 SE ก็ถือว่าทำได้ดีเลยครับ มีความสดใหม่ไม่เหมือนใครดี ทั้งการใช้ฝาหลังผิวด้านแทรกด้วยพื้นผิวแบบทรายและยังมีการตัดมุมกล้องแบบโดดเด่น กรอบเครื่องที่มีลวดลายพิเศษมอบสัมผัสที่ยอดเยี่ยม อีกทั้งยังมีหน้าจอขนาดใหญ่เต็มตา 6.75″ และลำโพงคู่ Stereo เสียงเต็มอิ่มอีกต่างหาก!

สเปคตอบโจทย์การใช้งานทั่วไปครบ

เข้าสู่เรื่องสเปคกันต่อ TCL 40 SE ใช้ชิปเซ็ต MediaTek Helio G37 Octa-Core แบบ 12nm FinFET เพียงพอต่อการใช้งานทั่วไปอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเล่นโซเชี่ยล, ดูหนัง, ท่องเว็บไซต์หรือฟังเพลง ยิ่งได้หน้าจอลื่น ๆ 90Hz และลำโพงคู่มาด้วยก็ทำให้สมบูรณ์ขึ้นไปอีกครับ

ความจุเยอะ อัดแน่นถึง 256GB

แต่เรื่องที่ TCL 40 SE ทำได้ดีสุด ๆ ก็คงหนีไม่พ้นเรื่องความจุภายใน รุ่นนี้มีความจุให้เลือกสูงสุดถึง 6GB + 256GB เรียกว่าจุใจจะถ่ายรูปเยอะ ๆ, ใส่เพลงเป็นหมื่น หรือหนังหลาย ๆ เรื่องก็ไม่ต้องกลัวจะเต็มเร็วเลย มีพื้นที่ให้เหลือใช้จริง ๆ ครับ น่าจะเป็นรุ่นราคาไม่ถึง 6,000 บาทที่ให้ความจุเยอะสุด ๆ แล้วก็ว่าได้ครับรุ่นนี้

ทดสอบประสิทธิภาพกันสักหน่อย

ให้เห็นสเปคคร่าว ๆ ไปแล้ว เราขอมาทดสอบประสิทธิภาพคร่าว ๆ ต่อด้วยแอป Benchmark สักหน่อยดีกว่า ซึ่งคะแนนของ AnTuTu Benchmark ก็ออกมาที่ 134082 คะแนน อาจจะไม่สูงมาก แต่ในกลุ่มระดับนี้ก็ถือว่ารับได้ครับ

ส่วนฝั่ง Geekbench ก็ได้คะแนน Single-Core ไปที่ 118 คะแนนกับ Multi-Core 812 คะแนนครับ เพียงพอต่อการใช้งานทั่วไปอยู่ครับ เท่าที่เราใช้งานมา

เล่นเกมเป็นไงล่ะ TCL 40 SE !?

มาต่อในเรื่องการเล่นเกมอย่างที่เห็นจากคะแนนคร่าว ๆ ด้วยสเปคนี้อาจจะไม่ได้เล่นเกมกราฟิกโหด ๆ ได้มากนัก แต่ถ้าเน้นไปที่เกม Casual เล่นง่าย ๆ หรือปรับระดับกราฟิกไว้ระดับต่ำแทน ก็ถือว่าทำได้พอสมควรเลยล่ะครับ เกมที่เราทดสอบในวันนี้ก็คือ Asphalt 9 กับ Unkilled ครับผม

เล่น Asphalt 9 บน TCL 40 SE

สำหรับ Asphalt 9 นั้นเราเลือกระดับกราฟิกไว้ที่ Default เลย ก็คือค่าเริ่มต้นที่ระบบเลือกให้ ภาพกราฟิกจะอยู่ในระดับล่าง แต่ก็เล่นได้อย่างลื่นไหลดีครับ ยิ่งได้จอใหญ่เต็มตาระดับนี้ก็ทำให้เล่นได้แบบเต็มอิ่มอีกหน่อย แถมตัวซอฟต์แวร์ NXTVISION ยังช่วยปรับภาพให้สวยสดน่าดูขึ้นอีกต่างหาก

เล่น Unkilled บน TCL 40 SE

ต่อที่เกมยิงซอมบี้อย่าง Unkilled แม้จะเป็นเกมเก่าสักหน่อย แต่ก็มีภาพกราฟิกที่สวยและมีเนื้อเรื่องให้เล่นไปเรื่อย ๆ ด้วย เกมนี้ไม่มีระดับกราฟิกให้เลือกปรับ แต่เท่าที่ดูจากภาพที่แสดงบนหน้าจอจะอยู่ระดับล่างเช่นกัน แต่ก็เล่นได้อย่างลื่นไหล และสวยเพียงพอแล้วครับ ได้ลำโพงคู่มาช่วยให้เล่นเกมแนวนี้สนุกขึ้นไปอีกด้วยนะ

แบตเตอรี่ 5010mAh ใช้งานจุใจมาก มีชาร์จไว 18W ด้วย

ในเรื่องแบตเตอรี่ TCL 40 SE นั้นให้แบตฯมาจุใจถึง 5010mAh เรียกว่าเยอะมาก และจากสเปคที่เราเห็นก็ไม่ได้ใช้พลังงานมากมายอะไร ทำให้รุ่นนี้มีแบตฯที่อึดสะใจมาก เรียกว่าสายใช้งานทั่วไปแค่โซเชี่ยล ท่องเว็บ แชทนี่ 2 วันสบายเลย ส่วนระบบชาร์จก็ให้ชาร์จไว 18W มาด้วย ชาร์จเต็มจาก 0% จริง ๆ จะใช้เวลาประมาณ 2 ชม. แต่พอเต็มแล้วก็ใช้ได้นานอะเนาะ ถือว่าคุ้มอยู่!

ในเรื่องประสิทธิภาพต้องบอกว่า TCL 40 SE นั้นทำได้ในระดับกลางตามระดับราคาเลยครับ ใช้งานทั่วไปก็ลื่นไหลดีเพราะได้หน้าจอ 90Hz มาด้วย จะใช้งานเพื่อความบันเทิงก็ตอบสนองดีเพราะทั้งหน้าจอสวย ลำโพงคู่ ในการประมวลผลทั่วไปก็ตอบรับได้อยู่ แต่ใครที่เน้นเล่นเกมกราฟิกสูง ๆ เลย อาจจะต้องพิจารณาเรื่องนี้ไว้หน่อย รุ่นนี้จะเหมาะกับเล่นเกมกราฟิกกลาง-ล่าง หรือเกมแนว Casual 2D ซะมากกว่าครับ

ใช้ Android 13 ด้วยนะ ทันสมัยสุด!

ในเรื่องซอฟต์แวร์ต้องถือว่า TCL 40 SE นั้นน่าสนใจเลย เพราะรุ่นนี้มาพร้อมระบบปฏิบัติการ Android 13 มาตั้งแต่แกะกล่อง ตัว UI มีการปรับแต่งเล็กน้อยเพื่อให้เข้ากับแบรนด์ TCL แต่โดยรวมมีความเป็น Stock Android สูงครับ ทำให้ได้ความลื่นไหลเป็นอย่างดี แต่ก็ยังเพิ่มลูกเล่นในการปรับแต่งต่าง ๆ แบบที่ Android 13 ทำได้ด้วย ทั้ง Material You หรือ Widget รูปแบบใหม่ ๆ ครับ

กล้องหลัง AI 3 ตัว สูงสุด 50MP

มาปิดท้ายในเรื่องกล้องกันครับ TCL 40 SE มาพร้อมกล้องหลัง AI 3 ตัว แบ่งเป็น…

 • กล้องหลัก 50MP f/1.8
 • กล้อง Depth 2MP f/2.4
 • กล้อง Macro 2MP f/2.4

เรียกว่าเป็นกล้องตามสมัยนิยมนี้คือให้มาทั้งกล้องหลักความละเอียดสูงและกล้องเสริมที่ช่วยวัดระยะกับถ่ายภาพระยะใกล้นั่นเองครับ

มีโหมด AI คอยตรวจจับซีนกว่า 22 หมวดและปรับจูนให้สวยที่สุด

ในเรื่องซอฟต์แวร์ในการถ่ายภาพ TCL 40 SE มาพร้อมระบบ AI ที่สามารถแยกแยะซีนได้มากถึง 22 หมวด อาทิ HDR, ดอกไม้, อาหาร, สัตว์เลี้ยง, ภาพบุคคล, พระอาทิตย์ตก หรือกระทั่งภาพกลางคืน ช่วยให้เราถ่ายภาพสวย ๆ ได้ง่ายขึ้น เพียงแค่เล็งและกดถ่าย ถ้า AI แยกได้ว่าภาพนี้ควรเป็นหมวดไหนก็จะมีการประมวลผลเพิ่มเติมให้เราได้ภาพถ่ายที่สวยตามมานั่นเอง

และจากที่เราลองมาก็ต้องบอกว่า AI ของ TCL 40 SE นั้นเก่งใช่ย่อยเลย ให้ภาพที่สวยแบบที่เราแทบไม่ต้องไปปรับแต่งต่อ ความเก่งในการแยกซีนก็รวดเร็ว แถมใช้งานได้จริง การจูนสีและโทนภาพออกมาถูกใจเราเลย ดูตัวอย่างได้จากภาพด้านล่างนี้เลยครับ

Portrait ก็ได้กล้อง Depth ช่วยวัดระยะด้วย

กล้องตัวที่ 2 ของ TCL 40 SE คือกล้อง Depth เข้ามาช่วยวัดระยะของภาพ อย่างในโหมด Portrait ที่เราต้องเบลอหลังด้วยซอฟต์แวร์ กล้องตัวนี้จะเข้ามาคำนวณเพิ่มเติมเพื่อให้ได้ภาพที่สมจริงที่สุดครับ และอย่างที่เห็นการตัดขอบก็ดูธรรมชาติขึ้นจริง แถมความเนียนใสของแบบก็จัดการได้ดีด้วยพลัง AI โหมดถ่ายคนรุ่นนี้ก็ไม่ธรรมดาแถมยังเลือกปรับระดับความเบลอตอนถ่ายได้ด้วยนะ

Macro ก็มีนะ ถ่ายภาพวัตถุใกล้ ๆ ได้ด้วย

สำหรับกล้องตัวที่ 3 ก็คือกล้อง Macro ตัวนี้จะช่วยเสริมให้เราถ่ายภาพระยะใกล้ระดับ 4 ซม.ได้ด้วย ใครที่ชอบส่องวัตถุใกล้ ๆ น่าจะถูกใจกล้องเสริมตัวนี้ครับ แต่แน่นอนว่าด้วยความละเอียดและคุณภาพไม่สูงมากนัก แนะนำว่าควรใช้แสงที่เพียงพอในการถ่ายด้วยเพื่อความคมชัดสูงสุดครับ

กล้องหน้า 8MP มีโหมด Portrait ให้ใช้ด้วยแหละ

และกล้องหน้าของ TCL 40 SE นั้นก็ได้ความละเอียดมาที่ 8MP เก็บภาพเซลฟี่ได้สวยเนียน พร้อมกับโหมด Beauty กับ Portrait ให้ใช้งานด้วย เซลฟี่สวยละลายหลังได้ แค่นี้ก็เพียงพอแล้ว ว่าไหมล่ะครับ

TCL 40 SE มีให้เลือก 2 ความจุ ราคาเริ่มต้น 4,999 บาท

TCL 40 SE มีให้เลือก 2 สีคือสีเทา Dark Gray (สีที่รีวิว) กับสีม่วง Twilight Purple พร้อม 2 ความจุคือ 4GB + 128GB และ 6GB + 256GB มีราคาดังนี้ครับ

 • TCL 40 SE (4GB + 128GB) ราคา 4,999 บาท
 • TCL 40 SE (6GB + 256GB) ราคา 5,999 บาท

โดยทั้ง 2 รุ่นความจุจะเริ่มวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการแล้ววันนี้! สำหรับเรื่องบริการหลังการขายก็หายห่วง เพราะ TCL ร่วมกับพันธมิตรมืออาชีพอย่าง SYNNEX ที่ดูแลเรื่องการบริการหลังการขายอย่างครบวงจร ซึ่งประกอบด้วยศูนย์บริการหลังการขาย 11 แห่ง บริการรับส่งเครื่องซ่อมถึงหน้าประตูครอบคลุม 77 จังหวัดทั่วประเทศไทย รวมถึงบริการสายด่วน SYNNEX Care 1251 ด้วยครับ

ช่องทางการสั่งซื้อ >> https://bit.ly/3ZwA5mw

สรุปแล้ว “นี่คือสมาร์ทโฟนความจุแน่น ความบันเทิงครบ ในงบไม่ถึง 6,000 บาท”

สรุปแล้ว TCL 40 SE ก็ถือเป็นสมาร์ทโฟนรุ่นประหยัดที่อัดสเปคและความจุมาอย่างแน่น ๆ ให้เราใช้งานเพื่อความบันเทิงได้เต็มรูปแบบ ในราคาที่สบายกระเป๋า ทั้งความจุสูงสุดถึง 256GB เรียกว่าจะใส่เพลง, หนัง, รูปภาพเยอะ ๆ ก็ไม่ต้องกังวลว่าจะหมดไว แถมมีหน้าจอขนาดใหญ่ 6.75″ ตอบสนองลื่นไหลด้วย Refresh rate 90Hz ลำโพงคู่ Stereo มอบเสียงมีมิติ แบตเตอรี่ใหญ่จุใจ 5010mAh พร้อมชาร์จไว 18W หรือจะเป็นเรื่องกล้องที่ให้กล้องหลัง AI 3 ตัวถ่ายภาพออกมาได้สวยอีก ทั้งหมดนี้เคาะราคาไม่ถึง 6,000 บาท เชื่อว่าถูกใจหลายคนที่มีงบจำกัดแต่อยากได้สมาร์ทโฟนเพื่อความบันเทิงไม่น้อยแน่ แต่จุดสังเกตก็มีอยู่บ้างคือรุ่นนี้อาจจะไม่ได้เหมาะกับการเล่นเกมกราฟิกสูงหรือหนักเกินไปนัก ถ้าเรื่องเล่นเกมไม่ใช่เรื่องหลัก เราว่ารุ่นนี้คุ้มแน่!

Advertisement

กำลังฮอต

ใหม่ล่าสุด

Copyright © 2012 iphone-droid.net.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ ดูเพิ่มเติมที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และจัดการได้ที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึก