Connect with us

Featured

รีวิว TCL 20 R 5G สัมผัสประสบการณ์ 5G เพื่อคอเกมเมอร์ กับความแรงที่คุ้มค่าคุ้มราคา

Published

on

รีวิว TCL 20 R 5G

รีวิว TCL 20 R 5G สมาร์ทโฟนที่มาในสโลแกน “5G For All” สัมผัสประสบการณ์ 5G แบบคอ Gamer ที่ทุกคนสามารถเป็นเจ้าของได้ ราคาที่ทุกคนสามารถจับจองเป็นเจ้าของได้

สรุปสเปค TCL 20 R 5G

 • ขนาดตัวเครื่อง : 164.3 x 75.0 × 8.99 มิลลิเมตร
 • น้ำหนัก : 186 กรัม
 • หน้าจอแสดงผล NXTVISION แบบ V-notch กว้าง 6.52 นิ้ว ความละเอียด HD+ (1600 x 720 พิกเซล) อัตราส่วน 20:9 รองรับ Refresh Rate 90Hz พร้อม 180Hz Touch Sampling Rate ความสว่างสูงสุด 500 นิต และสัดส่วนพื้นที่หน้าจอ 90%
 • หน่วยประมวลผล : MediaTek Dimensity 700 Octa Core ความเร็ว 2.2GHz
 • GPU: ARM G57 MC2
 • RAM 4GB LPDDR4X
 • ROM 128GB UFS 2.1 เพิ่ม MicroSD Card ได้สูงสุด 1TB
 • ระบบปฎิบัติการ Android 11 ครอบทับด้วย TCL UI 3.0
 • กล้องถ่ายรูปด้านหลัง 3 เลนส์ แบ่งเป็น
  • เลนส์หลักความละเอียด 13 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.2
  • เลนส์ Macro ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.4 ระยะโฟกัส 4 ซม.
  • เลนส์ Depth ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.4
 • กล้องหน้าความละเอียด 8 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.0
 • รองรับการใช้งานซิมการ์ดแบบ NanoSIM 2 ซิม
 • รองรับการเชื่อมต่อ Wi-Fi 802.11 a/b/g/n/ac, Bluetooth 5.2, NFC และพอร์ต USB Type-C
 • แบตเตอรี่ความจุ 4500mAh ชาร์จ 10W (5V/2A)

ดีไซน์ตัวเครื่อง และหน้าจอแสดงผล

ดีไซน์ของ TCL 20 R 5G ถือว่าทำออกมาได้เป็นอย่างดีครับ การประกอบฝาหลังทำได้ดูแข็งแรงใช้งานได้สะดวก ทั้งยังเกิดคราบรอยนิ้วมือได้ยากมากๆ

รีวิว TCL 20 R 5G
รีวิว TCL 20 R 5G

โดยสีที่เราได้มาเป็นสีน้ำเงิน Lazurite Blue ที่จะออกเป็นน้ำเงินเข้มๆ แบบโทนเดียว แต่พอสะท้อนกับแสงอาทิตย์ก็เพิ่มความสวยงามได้ไปอีกครับ ขณะที่อีกสีที่มีให้เลือกจะเป็นสีเทา Granite Grey

รีวิว TCL 20 R 5G

หน้าจอแสดงผล TCL 20 R 5G ให้ทั้งความคมชัดและความสดใสของสีสันด้วยเทคโนโลยี NXTVISION ผ่านขนาด 6.52 นิ้ว ที่รับชมวิดีโอหรือเล่นโซเชียลได้แบบเต็มตาแน่นอน รวมถึงมีความโค้งเล็กน้อยแบบ 2.5D ด้วย

รีวิว TCL 20 R 5G

ทั้งนี้ Refresh Rate ยังให้มาสูงสุดที่ 90Hz พร้อม Touch Sampling Rate สูงถึง 180Hz ทำให้ใช้งานได้ไหลลื่นกว่าเดิม ใครที่เป็นเกมเมอร์น่าจะถูกใจสิ่งนี้แน่นอน

รีวิว TCL 20 R 5G

เหนือหน้าจอแสดงผลมาแบบทรงหยดน้ำที่ฝังกล้องหน้าความละเอียด 8 ล้านพิกเซลลงไป ถัดขึ้นไปจะเป็นลำโพงสำหรับสนทนาครับ

รีวิว TCL 20 R 5G

ฝั่งขวาตัวเครื่องจะมีทั้งปุ่ม Power และปุ่มเพิ่ม-ลดเสียงที่วางตำแหน่งเกือบตรงกลางเครื่องครับ

รีวิว TCL 20 R 5G

ส่วนด้านซ้ายจะมีช่องสำหรับใส่ซิมการ์ดแบบ NanoSIM 2 ช่อง โดยช่องที่ 2 จะเป็นแบบ Hybrid ให้เลือกระหว่างซิมที่ 2 หรือ microSD Card ครับ โดยตำแหน่งจะอยู่ทางด้านล่าง

รีวิว TCL 20 R 5G

ข้างล่างตัวเครื่องจะมีไมโครโฟนตัวที่ 1 , พอร์ต USB Type-C และลำโพงตัวหลัก

รีวิว TCL 20 R 5G

ด้านบนตัวเครื่องมีไมโครโฟนตัวที่ 2 และช่องเสียบหูฟังขนาด 3.5 มม.

รีวิว TCL 20 R 5G

สุดท้ายที่ด้านหลังจะมีกล้องหลัง 3 เลนส์ และไฟแฟลช LED เรียงลงมาเป็นแนวตั้งทั้งหมด โดยตรงกลางฝาหลังจะมีเซ็นเซอร์ระบบสแกนลายนิ้วมือด้วย

รีวิว TCL 20 R 5G

ซอฟต์แวร์ และฟังก์ชั่นการใช้งาน

ระบบปฏิบัติการ

TCL 20 R 5G แกะกล่องมาพร้อมระบบปฎิบัติการ Android 11 ที่ใช้ UI ของตัวเองอย่าง TCL UI มีฟีเจอร์ทั่วไปครบ และหน้าตา UI ก็ใช้งานง่าย ไม่มีดูซับซ้อนจนเกินไปครับ

รีวิว TCL 20 R 5G
รีวิว TCL 20 R 5G

รองรับ Dual-mode 5G

หนึ่งในความคุ้มค่าขั้นสุดของรุ่นนี้คงไม่พ้นเรื่องการรองรับเครือข่าย 5G ที่รองรับแบบ Dual-mode 5G ทั้ง SA/NSA สามารถวิ่งบนเครือข่าย 5G โดยตรง หรือสลับการใช้งานมาเป็นพื้นฐานบน 4G ก็ได้เช่นกัน ซึ่งการดาวน์โหลดสูงสุดทำได้ที่ 2.69Gbps และอัปโหลดที่ 0.7Gbps

รีวิว TCL 20 R 5G

โหมดถนอมสายตา

ในโหมดถนอมสายตาหรือโหมดรักษาดวงตาถือเป็นอีกโหมดที่หลายคนน่าจะใช้งานกันเวลาจ้องหน้าจอเป็นเวลานานครับ โดยสามารถปรับอุณหภูมิสีได้ตามใจชอบ โดยการตัดแสงสีฟ้าถือว่าทำได้ค่อนข้างดีเลยทีเดียวครับ

รีวิว TCL 20 R 5G

โหมดการอ่านหนังสือ

ในโหมดนี้จะเป็นการปรับแสงและสีสันของหน้าจอให้เหมือนกับกระดาษจริงๆ มากที่สุดเพื่อความสบายดวงตาและผ่อนคลายครับ ซึ่งเราสามารถเปิดใช้งานได้โดยให้เราไปที่ การตั้งค่า > NXTVISION > โหมดการอ่านหนังสือ

รีวิว TCL 20 R 5G

ระบบความปลอดภัย

TCL 20 R 5G มาพร้อมกับความปลอดภัยด้วยระบบเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือที่อยู่หลังตัวเครื่อง บอกเลยความรวดเร็วและการจดจำลายนิ้วมือทำได้ดีมากๆ ถ้าเราวางนิ้วตรง บอกเลยว่าแตะปุ๊บติดปั๊บ

รีวิว TCL 20 R 5G

ส่วนการสแกนใบหน้าก็ทำได้รวดเร็วไม่แพ้กันครับ

รีวิว TCL 20 R 5G

เคลียร์ขยะในเครื่องด้วยคลิกเดียวด้วย Smart Manager

แอปพลิเคชั่น Smart Manager เป็นแอปที่ติดมากับตัวเครื่องเพื่อให้เราได้ตรวจสอบขยะแคชและล้าง RAM ที่อยู่ในเครื่องได้แบบง่ายๆ ครับ ช่วยให้เครื่องทำงานได้ไหลลื่นเหมือนเดิมด้วย

รีวิว TCL 20 R 5G
รีวิว TCL 20 R 5G

ประสิทธิภาพ การเล่นเกม และแบตเตอรี่

รีวิว TCL 20 R 5G จัดขุมพลัง MediaTek Dimensity 700 แบบ Octa-Core สถาปัตยกรรมขนาด 7 นาโนเมตร ความเร็ว Clock สูงสุด 2.2GHz มาขับเคลื่อนด้วย ซึ่งชิปตัวนี้ของ MediaTek ใช้งานได้ไหลลื่นและประหยัดพลังงานมากขึ้นถึง 40% และลดขนาดของตัวเครื่องลง 37% เมื่อเทียบกับชิปขนาด 10 นาโนเมตร

ทดสอบการเล่นเกม

PUBG Mobile

ใครที่เป็นสายเกมคงต้องผ่านการเล่นเกมแนว FPS กันมาบ้าง ซึ่งเราได้ทดสอบในเกม PUBG Mobile ที่เปิดภาพกราฟิกได้ที่ระดับ HD และเฟรมเรทสูง บอกเลยว่าการระหว่างการเล่นไม่เกิดการกระตุกหรือเฟรมเรทดรอปครับ แถมยังได้ประโยชน์จากหน้าจอ 90Hz และมี Touch Sampling Rate 180Hz ที่ทำให้การเคลื่อนไหวต่างๆ ได้ติดนิ้วมากขึ้นด้วย

Pokémon UNITE

สำหรับเกมใหม่มาแรงอย่าง Pokémon UNITE ก็สามารถเปิดภาพได้สูงสุดทั้งหมดครับ ได้เล่นภาพสวยๆ เล่นได้ลื่นๆ และไม่เจออาการกระตุกเหมือนกัน

Asphalt 9: Legends

สุดท้ายกับเกม Asphalt 9: Legends ที่น่าจะมีภาพสวยที่สุดในนี้แล้วครับ แต่รุ่นนี้ก็สามารถเปิดภาพระดับสูงได้ ซึ่งการแสดงผลฉาก Cut Scene ทำได้สวยงามและเล่นได้ไหลลื่นตามปกติครับ

สำหรับการเล่นเกมโดยรวมบอกเลยว่าถ้าใครอยู่ใช้ 5G ทำให้ตอบสนองได้ไว ไม่เกิดการดีเลย์ของเสียงและภาพขณะเล่นเกม

แบตเตอรี่อึด 4500mAh ใช้งานได้เต็มวันแน่นอน

สำหรับแบตเตอรี่ที่ให้มาที่ 4500mAh ถ้าใครที่เน้นการเล่นโซเชียล ดู YouTube ทั่วไปก็อยู่ได้ทั้งวันแน่นอนครับ ส่วนใครใช้ 5G และเล่นเกมไปด้วยก็จะใช้ได้ประมาณ 6-7 ชั่วโมง ซึ่งก็ถือว่าอึดมากๆ แล้วครับ

กล้องถ่ายรูป

TCL 20 R 5G มีกล้องหลังทั้งหมด 3 เลนส์ โดยมีเลนส์หลัก 13MP พร้อมด้วยเลนส์ Macro และ Depth ที่ช่วยให้การถ่ายภาพออกมาได้สมบูรณ์และมีฟีเจอร์ให้เล่นมากขึ้นครับ

ถ่ายบรรยากาศต่างๆ ได้สวยงามด้วย AI HDR

ในรุ่นนี้มีความฉลาดของ AI เข้ามาช่วยในการถ่ายภาพครับ โดยสามารถถ่ายภาพย้อนแสง HDR ได้ด้วย ช่วยให้ภาพฉากหน้าและฉากหลังมีความสว่างเท่าๆ กัน ไม่มีฉากมืดจนเกินไปครับ ซึ่งความคมชัดของภาพที่ได้ออกมาถือว่านำไปแชร์ต่อได้เลยทันทีเพราะมีความสวยงามและดูสดใสของสีสันพอตัวเลยครับ

Macro ถ่ายวัตถุได้ใกล้เพียง 4 ซม.

อีกเลนส์ที่มีมาให้จะเป็นเลนส์ Macro ที่ช่วยให้เราถ่ายวัตถุได้ใกล้เพียง 4 เซนติเมตรเท่านั้น ซึ่งการถ่ายด้วยเลนส์นี้จะต้องมีแสงที่เพียงพอเพื่อให้ได้ภาพที่มีความคมชัดและสวยงามมากขึ้นครับ แต่ถ้าแสงน้อยหน่อยก็อาจจะเกิดการเบลอได้เล็กน้อย แต่ก็เป็นเรื่องปกติของเลนส์ Macro ครับ

ถ่าย Portrait สวยเนียนเป็นธรรมชาติ

ในการถ่ายภาพบุคคลหรือ Portrait ก็ถือว่าใช้งานได้ดีเลยทีเดียวสำหรับสมาร์ทโฟนเรทราคานี้ครับ การตัดขอบเพื่อเบลอฉากหลังทำได้ค่อนข้างแม่นยำมากๆ ทำให้บุคคลในภาพดูโดดเด่นและมีมิติมากขึ้น แต่ไม่มีให้ปรับบิวตี้ครับ

นอกจากนี้ ใครที่อยากได้ความเบลอหลังมากๆ ก็สามารถปรับค่ารูรับแสง หรือค่า f ได้ด้วย โดยสามารถปรับได้ตั้งแต่ f/1.0 – f/16

กล้องหน้าสวยงาม ถ่าย Portrait ได้

ส่วนกล้องหน้าที่ให้มา 8 ล้านพิกเซล ก็ทำออกมาได้ดีเกินราคาครับ สายเซลฟี่น่าจะต้องชอบมากแน่ๆ ครับ มีความคมชัดของภาพ รองรับการถ่าย Portrait อีกด้วย ซึ่งการเบลอก็ทำได้เป็นอย่างดี แถมถ่ายย้อนแสงได้อีกด้วยนะ

สรุปการใช้งาน

TCL 20 R 5G นับว่าเป็นหนึ่งในรุ่นที่มาในราคาที่ทุกคนสามารถจับจองเป็นเจ้าของได้สบายกระเป๋า การใช้งานทั่วไปทำได้ดีและไหลลื่นผ่านหน่วยประมวลผล Dimensity 700 ที่เป็นชิปอีกตัวที่ได้ความนิยมเลยทีเดียวครับ หรือใครจะมาเป็นสายเกมก็ทำได้ดีเช่นกัน เล่นได้หลายเกมแบบสบายๆ ที่สำคัญ ที่พลาดไปไม่ได้เลยคือการรองรับเครือข่าย 5G ที่ให้เราได้ใช้งานกันแบบลื่นๆ จะเล่นโซเชียลดูวิดีโอก็ไม่มีสะดุดแน่นอนครับ เรียกว่าการเข้ามาทำตลาดของ TCL ในครั้งนี้น่าจะทำได้ดีเลย

ราคาอย่างเป็นทางการ

TCL 20 R 5G เปิดราคาอยู่ที่ 6,990 บาท โดยจะวางจำหน่ายในวันที่ 5 พฤศจิกายน 2564 ผ่านทาง True Shop ทั่วประเทศ โดยจะมีราคาพิเศษเพียง 999 บาท เมื่อซื้อเครื่องพร้อมแพ็กเกจที่กำหนด ทั้งยังได้รับสิทธิดูฟรี! ทรูพรีเมียร์ลีกตลอดฤดูกาล, ผ่อน 0% นาน 10 เดือน และดูหนัง ฟังเพลง ผ่านแอป True ID นาน 12 เดือน

TCL 20 R 5G True 5G Exclusive Promotion

กำลังฮอต

ใหม่ล่าสุด

Copyright © 2012 iphone-droid.net.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ ดูเพิ่มเติมที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และจัดการได้ที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึก