Connect with us

Featured

รีวิว TCL 20 R 5G สัมผัสประสบการณ์ 5G เพื่อคอเกมเมอร์ กับความแรงที่คุ้มค่าคุ้มราคา

Published

on

รีวิว TCL 20 R 5G

รีวิว TCL 20 R 5G สมาร์ทโฟนที่มาในสโลแกน “5G For All” สัมผัสประสบการณ์ 5G แบบคอ Gamer ที่ทุกคนสามารถเป็นเจ้าของได้ ราคาที่ทุกคนสามารถจับจองเป็นเจ้าของได้

สรุปสเปค TCL 20 R 5G

 • ขนาดตัวเครื่อง : 164.3 x 75.0 × 8.99 มิลลิเมตร
 • น้ำหนัก : 186 กรัม
 • หน้าจอแสดงผล NXTVISION แบบ V-notch กว้าง 6.52 นิ้ว ความละเอียด HD+ (1600 x 720 พิกเซล) อัตราส่วน 20:9 รองรับ Refresh Rate 90Hz พร้อม 180Hz Touch Sampling Rate ความสว่างสูงสุด 500 นิต และสัดส่วนพื้นที่หน้าจอ 90%
 • หน่วยประมวลผล : MediaTek Dimensity 700 Octa Core ความเร็ว 2.2GHz
 • GPU: ARM G57 MC2
 • RAM 4GB LPDDR4X
 • ROM 128GB UFS 2.1 เพิ่ม MicroSD Card ได้สูงสุด 1TB
 • ระบบปฎิบัติการ Android 11 ครอบทับด้วย TCL UI 3.0
 • กล้องถ่ายรูปด้านหลัง 3 เลนส์ แบ่งเป็น
  • เลนส์หลักความละเอียด 13 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.2
  • เลนส์ Macro ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.4 ระยะโฟกัส 4 ซม.
  • เลนส์ Depth ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.4
 • กล้องหน้าความละเอียด 8 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.0
 • รองรับการใช้งานซิมการ์ดแบบ NanoSIM 2 ซิม
 • รองรับการเชื่อมต่อ Wi-Fi 802.11 a/b/g/n/ac, Bluetooth 5.2, NFC และพอร์ต USB Type-C
 • แบตเตอรี่ความจุ 4500mAh ชาร์จ 10W (5V/2A)

ดีไซน์ตัวเครื่อง และหน้าจอแสดงผล

ดีไซน์ของ TCL 20 R 5G ถือว่าทำออกมาได้เป็นอย่างดีครับ การประกอบฝาหลังทำได้ดูแข็งแรงใช้งานได้สะดวก ทั้งยังเกิดคราบรอยนิ้วมือได้ยากมากๆ

รีวิว TCL 20 R 5G
รีวิว TCL 20 R 5G

โดยสีที่เราได้มาเป็นสีน้ำเงิน Lazurite Blue ที่จะออกเป็นน้ำเงินเข้มๆ แบบโทนเดียว แต่พอสะท้อนกับแสงอาทิตย์ก็เพิ่มความสวยงามได้ไปอีกครับ ขณะที่อีกสีที่มีให้เลือกจะเป็นสีเทา Granite Grey

รีวิว TCL 20 R 5G

หน้าจอแสดงผล TCL 20 R 5G ให้ทั้งความคมชัดและความสดใสของสีสันด้วยเทคโนโลยี NXTVISION ผ่านขนาด 6.52 นิ้ว ที่รับชมวิดีโอหรือเล่นโซเชียลได้แบบเต็มตาแน่นอน รวมถึงมีความโค้งเล็กน้อยแบบ 2.5D ด้วย

รีวิว TCL 20 R 5G

ทั้งนี้ Refresh Rate ยังให้มาสูงสุดที่ 90Hz พร้อม Touch Sampling Rate สูงถึง 180Hz ทำให้ใช้งานได้ไหลลื่นกว่าเดิม ใครที่เป็นเกมเมอร์น่าจะถูกใจสิ่งนี้แน่นอน

รีวิว TCL 20 R 5G

เหนือหน้าจอแสดงผลมาแบบทรงหยดน้ำที่ฝังกล้องหน้าความละเอียด 8 ล้านพิกเซลลงไป ถัดขึ้นไปจะเป็นลำโพงสำหรับสนทนาครับ

รีวิว TCL 20 R 5G

ฝั่งขวาตัวเครื่องจะมีทั้งปุ่ม Power และปุ่มเพิ่ม-ลดเสียงที่วางตำแหน่งเกือบตรงกลางเครื่องครับ

รีวิว TCL 20 R 5G

ส่วนด้านซ้ายจะมีช่องสำหรับใส่ซิมการ์ดแบบ NanoSIM 2 ช่อง โดยช่องที่ 2 จะเป็นแบบ Hybrid ให้เลือกระหว่างซิมที่ 2 หรือ microSD Card ครับ โดยตำแหน่งจะอยู่ทางด้านล่าง

รีวิว TCL 20 R 5G

ข้างล่างตัวเครื่องจะมีไมโครโฟนตัวที่ 1 , พอร์ต USB Type-C และลำโพงตัวหลัก

รีวิว TCL 20 R 5G

ด้านบนตัวเครื่องมีไมโครโฟนตัวที่ 2 และช่องเสียบหูฟังขนาด 3.5 มม.

รีวิว TCL 20 R 5G

สุดท้ายที่ด้านหลังจะมีกล้องหลัง 3 เลนส์ และไฟแฟลช LED เรียงลงมาเป็นแนวตั้งทั้งหมด โดยตรงกลางฝาหลังจะมีเซ็นเซอร์ระบบสแกนลายนิ้วมือด้วย

รีวิว TCL 20 R 5G

ซอฟต์แวร์ และฟังก์ชั่นการใช้งาน

ระบบปฏิบัติการ

TCL 20 R 5G แกะกล่องมาพร้อมระบบปฎิบัติการ Android 11 ที่ใช้ UI ของตัวเองอย่าง TCL UI มีฟีเจอร์ทั่วไปครบ และหน้าตา UI ก็ใช้งานง่าย ไม่มีดูซับซ้อนจนเกินไปครับ

รีวิว TCL 20 R 5G
รีวิว TCL 20 R 5G

รองรับ Dual-mode 5G

หนึ่งในความคุ้มค่าขั้นสุดของรุ่นนี้คงไม่พ้นเรื่องการรองรับเครือข่าย 5G ที่รองรับแบบ Dual-mode 5G ทั้ง SA/NSA สามารถวิ่งบนเครือข่าย 5G โดยตรง หรือสลับการใช้งานมาเป็นพื้นฐานบน 4G ก็ได้เช่นกัน ซึ่งการดาวน์โหลดสูงสุดทำได้ที่ 2.69Gbps และอัปโหลดที่ 0.7Gbps

รีวิว TCL 20 R 5G

โหมดถนอมสายตา

ในโหมดถนอมสายตาหรือโหมดรักษาดวงตาถือเป็นอีกโหมดที่หลายคนน่าจะใช้งานกันเวลาจ้องหน้าจอเป็นเวลานานครับ โดยสามารถปรับอุณหภูมิสีได้ตามใจชอบ โดยการตัดแสงสีฟ้าถือว่าทำได้ค่อนข้างดีเลยทีเดียวครับ

รีวิว TCL 20 R 5G

โหมดการอ่านหนังสือ

ในโหมดนี้จะเป็นการปรับแสงและสีสันของหน้าจอให้เหมือนกับกระดาษจริงๆ มากที่สุดเพื่อความสบายดวงตาและผ่อนคลายครับ ซึ่งเราสามารถเปิดใช้งานได้โดยให้เราไปที่ การตั้งค่า > NXTVISION > โหมดการอ่านหนังสือ

รีวิว TCL 20 R 5G

ระบบความปลอดภัย

TCL 20 R 5G มาพร้อมกับความปลอดภัยด้วยระบบเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือที่อยู่หลังตัวเครื่อง บอกเลยความรวดเร็วและการจดจำลายนิ้วมือทำได้ดีมากๆ ถ้าเราวางนิ้วตรง บอกเลยว่าแตะปุ๊บติดปั๊บ

รีวิว TCL 20 R 5G

ส่วนการสแกนใบหน้าก็ทำได้รวดเร็วไม่แพ้กันครับ

รีวิว TCL 20 R 5G

เคลียร์ขยะในเครื่องด้วยคลิกเดียวด้วย Smart Manager

แอปพลิเคชั่น Smart Manager เป็นแอปที่ติดมากับตัวเครื่องเพื่อให้เราได้ตรวจสอบขยะแคชและล้าง RAM ที่อยู่ในเครื่องได้แบบง่ายๆ ครับ ช่วยให้เครื่องทำงานได้ไหลลื่นเหมือนเดิมด้วย

รีวิว TCL 20 R 5G
รีวิว TCL 20 R 5G

ประสิทธิภาพ การเล่นเกม และแบตเตอรี่

รีวิว TCL 20 R 5G จัดขุมพลัง MediaTek Dimensity 700 แบบ Octa-Core สถาปัตยกรรมขนาด 7 นาโนเมตร ความเร็ว Clock สูงสุด 2.2GHz มาขับเคลื่อนด้วย ซึ่งชิปตัวนี้ของ MediaTek ใช้งานได้ไหลลื่นและประหยัดพลังงานมากขึ้นถึง 40% และลดขนาดของตัวเครื่องลง 37% เมื่อเทียบกับชิปขนาด 10 นาโนเมตร

ทดสอบการเล่นเกม

PUBG Mobile

ใครที่เป็นสายเกมคงต้องผ่านการเล่นเกมแนว FPS กันมาบ้าง ซึ่งเราได้ทดสอบในเกม PUBG Mobile ที่เปิดภาพกราฟิกได้ที่ระดับ HD และเฟรมเรทสูง บอกเลยว่าการระหว่างการเล่นไม่เกิดการกระตุกหรือเฟรมเรทดรอปครับ แถมยังได้ประโยชน์จากหน้าจอ 90Hz และมี Touch Sampling Rate 180Hz ที่ทำให้การเคลื่อนไหวต่างๆ ได้ติดนิ้วมากขึ้นด้วย

Pokémon UNITE

สำหรับเกมใหม่มาแรงอย่าง Pokémon UNITE ก็สามารถเปิดภาพได้สูงสุดทั้งหมดครับ ได้เล่นภาพสวยๆ เล่นได้ลื่นๆ และไม่เจออาการกระตุกเหมือนกัน

Asphalt 9: Legends

สุดท้ายกับเกม Asphalt 9: Legends ที่น่าจะมีภาพสวยที่สุดในนี้แล้วครับ แต่รุ่นนี้ก็สามารถเปิดภาพระดับสูงได้ ซึ่งการแสดงผลฉาก Cut Scene ทำได้สวยงามและเล่นได้ไหลลื่นตามปกติครับ

สำหรับการเล่นเกมโดยรวมบอกเลยว่าถ้าใครอยู่ใช้ 5G ทำให้ตอบสนองได้ไว ไม่เกิดการดีเลย์ของเสียงและภาพขณะเล่นเกม

แบตเตอรี่อึด 4500mAh ใช้งานได้เต็มวันแน่นอน

สำหรับแบตเตอรี่ที่ให้มาที่ 4500mAh ถ้าใครที่เน้นการเล่นโซเชียล ดู YouTube ทั่วไปก็อยู่ได้ทั้งวันแน่นอนครับ ส่วนใครใช้ 5G และเล่นเกมไปด้วยก็จะใช้ได้ประมาณ 6-7 ชั่วโมง ซึ่งก็ถือว่าอึดมากๆ แล้วครับ

กล้องถ่ายรูป

TCL 20 R 5G มีกล้องหลังทั้งหมด 3 เลนส์ โดยมีเลนส์หลัก 13MP พร้อมด้วยเลนส์ Macro และ Depth ที่ช่วยให้การถ่ายภาพออกมาได้สมบูรณ์และมีฟีเจอร์ให้เล่นมากขึ้นครับ

ถ่ายบรรยากาศต่างๆ ได้สวยงามด้วย AI HDR

ในรุ่นนี้มีความฉลาดของ AI เข้ามาช่วยในการถ่ายภาพครับ โดยสามารถถ่ายภาพย้อนแสง HDR ได้ด้วย ช่วยให้ภาพฉากหน้าและฉากหลังมีความสว่างเท่าๆ กัน ไม่มีฉากมืดจนเกินไปครับ ซึ่งความคมชัดของภาพที่ได้ออกมาถือว่านำไปแชร์ต่อได้เลยทันทีเพราะมีความสวยงามและดูสดใสของสีสันพอตัวเลยครับ

Macro ถ่ายวัตถุได้ใกล้เพียง 4 ซม.

อีกเลนส์ที่มีมาให้จะเป็นเลนส์ Macro ที่ช่วยให้เราถ่ายวัตถุได้ใกล้เพียง 4 เซนติเมตรเท่านั้น ซึ่งการถ่ายด้วยเลนส์นี้จะต้องมีแสงที่เพียงพอเพื่อให้ได้ภาพที่มีความคมชัดและสวยงามมากขึ้นครับ แต่ถ้าแสงน้อยหน่อยก็อาจจะเกิดการเบลอได้เล็กน้อย แต่ก็เป็นเรื่องปกติของเลนส์ Macro ครับ

ถ่าย Portrait สวยเนียนเป็นธรรมชาติ

ในการถ่ายภาพบุคคลหรือ Portrait ก็ถือว่าใช้งานได้ดีเลยทีเดียวสำหรับสมาร์ทโฟนเรทราคานี้ครับ การตัดขอบเพื่อเบลอฉากหลังทำได้ค่อนข้างแม่นยำมากๆ ทำให้บุคคลในภาพดูโดดเด่นและมีมิติมากขึ้น แต่ไม่มีให้ปรับบิวตี้ครับ

นอกจากนี้ ใครที่อยากได้ความเบลอหลังมากๆ ก็สามารถปรับค่ารูรับแสง หรือค่า f ได้ด้วย โดยสามารถปรับได้ตั้งแต่ f/1.0 – f/16

กล้องหน้าสวยงาม ถ่าย Portrait ได้

ส่วนกล้องหน้าที่ให้มา 8 ล้านพิกเซล ก็ทำออกมาได้ดีเกินราคาครับ สายเซลฟี่น่าจะต้องชอบมากแน่ๆ ครับ มีความคมชัดของภาพ รองรับการถ่าย Portrait อีกด้วย ซึ่งการเบลอก็ทำได้เป็นอย่างดี แถมถ่ายย้อนแสงได้อีกด้วยนะ

สรุปการใช้งาน

TCL 20 R 5G นับว่าเป็นหนึ่งในรุ่นที่มาในราคาที่ทุกคนสามารถจับจองเป็นเจ้าของได้สบายกระเป๋า การใช้งานทั่วไปทำได้ดีและไหลลื่นผ่านหน่วยประมวลผล Dimensity 700 ที่เป็นชิปอีกตัวที่ได้ความนิยมเลยทีเดียวครับ หรือใครจะมาเป็นสายเกมก็ทำได้ดีเช่นกัน เล่นได้หลายเกมแบบสบายๆ ที่สำคัญ ที่พลาดไปไม่ได้เลยคือการรองรับเครือข่าย 5G ที่ให้เราได้ใช้งานกันแบบลื่นๆ จะเล่นโซเชียลดูวิดีโอก็ไม่มีสะดุดแน่นอนครับ เรียกว่าการเข้ามาทำตลาดของ TCL ในครั้งนี้น่าจะทำได้ดีเลย

ราคาอย่างเป็นทางการ

TCL 20 R 5G เปิดราคาอยู่ที่ 6,990 บาท โดยจะวางจำหน่ายในวันที่ 5 พฤศจิกายน 2564 ผ่านทาง True Shop ทั่วประเทศ โดยจะมีราคาพิเศษเพียง 999 บาท เมื่อซื้อเครื่องพร้อมแพ็กเกจที่กำหนด ทั้งยังได้รับสิทธิดูฟรี! ทรูพรีเมียร์ลีกตลอดฤดูกาล, ผ่อน 0% นาน 10 เดือน และดูหนัง ฟังเพลง ผ่านแอป True ID นาน 12 เดือน

TCL 20 R 5G True 5G Exclusive Promotion

กำลังฮอต

HUAWEI Vision S HUAWEI Vision S
Featured3 วัน ago

Editor’s Recommended กับ 4 เหตุผลโดนใจ ทำไมต้องเป็นเจ้าของ HUAWEI Vision S

นี่คือ 4 เหตุผลโดนใจ...

Featured5 วัน ago

AIS รับรางวัลการันตีเครือข่ายมือถือที่เร็วที่สุดจาก Ookla 5 ปีซ้อน ตอกย้ำความเป็นผู้นำรายแรกและความพร้อมในทุกด้าน

เพื่อเป็นการตอกย้ำเป...

HUAWEI FreeBuds Lipstick and HUAWEI WATCH GT 3 42mm image HUAWEI FreeBuds Lipstick and HUAWEI WATCH GT 3 42mm image
Featured1 สัปดาห์ ago

ไอเท็มเอาใจสาว หูฟังลิปสติกสุดเก๋และสมาร์ทวอทช์สุดหรู ต้อนรับปลายปีนี้

ขอแนะนำสองไอเท็มเด็ด...

Featured1 สัปดาห์ ago

รีวิว Samsung Galaxy M22 ตอบโจทย์ทุกความบันเทิงด้วยจอ sAMOLED 90Hz, แบตฯอึด 5000mAh กล้อง 48MP ในงบ ไม่ถึง 7,000 บาท

รีวิว Galaxy M22 สมา...

HUAWEI WATCH GT Runner HUAWEI WATCH GT Runner
Featured1 สัปดาห์ ago

HUAWEI WATCH GT Runner นิยามใหม่ของผู้ช่วยเทรนนิ่ง-เก็บสถิติ มุ่งสู่การวิ่งอย่างมืออาชีพ

HUAWEI WATCH GT Runn...

Advertisement

ใหม่ล่าสุด