Connect with us

Android News

ระวัง!!! เทสต์ความเร็ว 3G/4G ผ่านแอพ Speedtest จะทำให้ดาต้าหมดโดยไม่รู้ตัว

Published

on

หลังจากที่ทั้ง 3 ค่ายเปิดตัว 3G 2100Mhz ไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และบางค่ายก็เริ่มให้บริการ 4G กันแล้ว จะสังเกตได้ว่าช่วงนี้หลาย ๆ ท่านจะเทสต์สปีดกันด้วยแอพ Speedtest และแอพอื่น ๆ เพื่อวัดความเร็วของ 3G ไม่ว่าจะเป็น 3G ใหม่ 2100Mhz. , 3G 850Mhz. และ 900Mhz. รวมถึง 4G LTE  ที่ใช้กันปัจจุบันกันบ่อย ๆ ใช่มั้ยครับ และมักจะพบว่าทำไมดาต้าหรือแพ็คเกจเน็ตหมดไปอย่างรวดเร็ว บางท่านซื้อแพ็คเกจแบบไม่จำกัดการใช้งานก็จะพบปัญหาทำไมดาต้าหมดเร็วใกล้จะติด FUP กันซะแล้ว วันนี้ผมมีส่วนหนึ่งของเหตุผลว่าทำไมดาต้าถึงได้หมดไปอย่างรวดเร็วมีวิธีทดสอบง่าย ๆ มาฝากกันครับ

 

speedtest

 

แอพ Speedtest ต่าง ๆ เมื่อใช้วัดความเร็วของอินเตอร์เน็ต 3G จากค่ายมือถือนั้น จากการวัดความเร็วพบว่ามีการใช้ดาต้าเกิดขึ้นในช่วงตอนเทสต์สปีด ซึ่งผมได้ทดสอบโดยการ Reset Cellular Network Data บนเครื่อง iPhone 5 ทั้งหมด หลังจากนั้นใช้แอพ Speedtest วัดความเร็ว 3G หลังจากนั้นพบว่ามีการรับส่งข้อมูลผ่านดาต้า 3G ไปแล้วรวมถึง 10.13 Mb. ด้วยกันครับ

speedtest01

 

หลังจากที่ทดสอบไปมาเรื่อย ๆ ระหว่างนั้นก็มี sms มาแจ้งเตือนเนื่องจากความเร็วสูงสุดที่ผมจะสามารถใช้ได้ใกล้จะหมดนั่นเอง ซึ่งระบบก็ส่ง sms มาเตือนทันทีเมื่อความเร็วสูงสุดใกล้จะใช้หมด หรือที่เราเรียก ๆ กันว่า FUP (Fair Usage Policy) นั่นเองครับ แต่สำหรับท่านที่ไม่ได้ใช้แบบอันลิมิต มีแพ็คเกจตามปริมาณการใช้งานก็จะหมดลงเอาง่าย ๆ ครับ

image_4

 

และผมได้ลองเทสต์อีกอยากจะรู้ว่าถ้าความเร็วในการวัดสปีดต่างกันจำนวนดาต้าที่ต้องใช้ไปจะเพิ่มมากขึ้นหรือต่างกันมากมั้ยครั้งนี้ปรากฎว่าความเร็วในการเทสต์สปีดสูงขึ้นครับ และแน่นอนว่าจำนวนด้าต้าที่ต้องสูงขึ้นตามไปด้วยเช่นกัน หลังจากที่รีเซ็ตการใช้งานดาต้าทั้งหมดแล้ว และทำการเทสต์สปีดพบว่ามีการใช้ดาต้าไปกับการเทสต์ครั้งนี้ถึง 14.9Mb. ด้วยกันครับ ไม่อยากจะนึกภาพว่าบางท่านซื้อแพ็คเกจเน็ต 99Mb. ใช้ได้ 1 สัปดาห์ เดา ๆ ว่าถ้าเทสต์สปีดบ่อย ๆ วันเดียวก็หมดแล้วครับ

speedtest02

 

สำหรับหลาย ๆ ท่านที่เทสต์สปีดและอาจจะยังไม่ทราบ หรือทราบแล้วก็มักจะพบปัญหาข้างต้นว่าทำไมดาต้าที่สมัครบริการมาทำไมถึงหมดเร็วทั้งที่ยังไม่ได้เล่นอะไรเลย หรือเปิด Facebook และเล่น Social Network ต่าง ๆ ไปแค่นิดหน่อยเองและนี่ก็เป็นส่วนหนึ่งครับที่จะทำให้ดาต้าที่สมัครมาหมดไปอย่างรวดเร็ว และถึงแม้ว่าผลเทสต์หรือพิสูจน์ข้างต้นจะเป็นวิธีง่าย ๆ แต่ก็ทำให้เห็นได้ว่ามีการใช้ดาต้าระหว่างเทสต์สปีดเกิดขึ้นจริง ยังไงผมก็ฝากไว้ด้วยนะครับ เทสต์ได้แต่อย่าบ่อยก็พอครับผม

กำลังฮอต

ใหม่ล่าสุด

Android News18 นาที ago

หลุดราคา Nothing phone (1) ผ่านร้าน Amazon ในยุโรป เริ่มต้นราว 17,000 บาท

นอกจากจะมีสเปคหลุดออ...

Android News27 นาที ago

Infinix เปิดตัว Thunder Charge 180W ระบบชาร์จไวใหม่ 50% ใน 4 นาที เตรียมใช้จริงบนเรือธงปลายปีนี้

วันก่อน Infinix ได้ป...

Android News49 นาที ago

เผยเรนเดอร์ OnePlus 10T กับความแตกต่างจาก 10 Pro เพียงเล็กน้อย

ทวิตเตอร์จอมแม่นอย่า...

IT News12 ชั่วโมง ago

Grab โชว์ล้ำผุดธุรกิจใหม่ “Digital BagAds” สื่อโฆษณาเคลื่อนที่บนกระเป๋าพาร์ทเนอร์คนขับ ตอบโจทย์นักการตลาดยุคใหม่-เสริมรายได้ให้พาร์ทเนอร์คนขับ

แกร็บ ประเทศไทย สบช่...

IT News12 ชั่วโมง ago

เดลล์ เทคโนโลยีส์ เผยนวัตกรรมซอฟต์แวร์สตอเรจใหม่ เร่งระดับการขับเคลื่อนระบบอัตโนมัติ การรักษาความปลอดภัย ความยืดหยุ่นการทำงาน Multi-Cloud

เดลล์เพิ่มความสามารถ...

Advertisement

Copyright © 2012 iphone-droid.net.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ ดูเพิ่มเติมที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และจัดการได้ที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึก