รีวิว Sony Xperia Z5 เรือธงลำเล็กสุด พร้อมกล้อง 23 ล้านพิกเซล โฟกัสเร็วแบบไฮบริด

Sony Xperia Z5 การกลับมาของสมาร์ทโฟนที่จัดเต็มทุกฟังก์ชั่นการใช้งาน โดยเฉพาะกล้องถ่ายรูปความละเอียดสูง 23 ล้านพิกเซล ระบบโฟกัสแบบไฮบิด จับภาพได้รวดเร็ว มาพร้อมหน้าจอขนาด 5.2 นิ้ว Full HD และขับเคลื่อนด้วยขุมพลัง Qualcomm Snapdragon 810

Sony Xperia Z5 Review-13

สรุปสเปค Sony Xperia Z5 (E6653)

 • ขนาดตัวเครื่อง 146 x 72 x 7.3 มม.
 • น้ำหนัก 154 กรัม
 • ใช้งานได้ซิมเดียว ขนาด nano SIM
 • หน้าจอแสดงผล 5.2 นิ้ว Full HD
 • ชิปประมวลผล Qualcomm MSM8994 Snapdragon 810 Octa-core (Quad-core 1.5 GHz Cortex-A53 และ Quad-core 2 GHz Cortex-A57)
 • แรม 3GB
 • จีพียู Adreno 430
 • ความจำภายในตัวเครื่อง 32GB เพิ่มได้ด้วย microSD card สูงสุด 200GB
 • กล้องหลังความละเอียด 23 ล้านพิกเซล รองรับการบันทึกวิดีโอ 4K
 • กล้องหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซล รองรับการบันทึกวิดีโอ Full HD
 • รองรับการเชื่อมต่อข้อมูลผ่านเครือข่าย 3G/4G LTE, WiFi MIMO, Bluetooth 4.1, NFC
 • รองรับระบบ GPS, A-GPS
 • รันระบบปฏิบัติการ Android 5.1.1 Lollipop
 • แบตเตอรี่ 2,900 mAh ถอดเปลี่ยนเองไม่ได้
 • ปุ่ม Power มีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ
 • กันน้ำและป้องกันฝุ่น (IP65 และ IP68)

 

ดีไซน์ ตัวเครื่อง และหน้าจอแสดงผล

Sony Xperia Z5 Review-12

Sony Xperia Z5 เป็นรุ่นที่ปรับเปลี่ยนดีไซน์ใหม่เรียกได้ว่าครั้งใหญ่สุดในตระกูล Xperia Z นับตั้งแต่รุ่นแรกจนถึงรุ่นล่าสุด โดยเฉพาะปุ่มควบคุมรอบตัวเครื่อง ในส่วนของขนาดและน้ำหนักไม่แตกต่างจาก Z3 ซึ่งถือว่าขนาดกำลังพอดีไม่เล็กและก็ไม่ใหญ่จนเกินไป

ขนาดตัวเครื่องของ Xperia Z5 อยู่ที่ 146 x 72 x 7.3 มม. ซึ่งหนาขึ้นเล็กน้อยเมื่อเทียบกับ Xperia Z3+ ที่ไม่เข้ามาทำตลาดในไทย ส่วนน้ำหนัก 154 กรัม ก็หนักกว่า Z3+ ที่หนักเพียง 144 กรัม

Sony Xperia Z5 Review-05

ฝาหลังของ Z5 เป็นกระจกแบบด้าน ต่างไปจากเดิมที่เป็นกระจกแบบใส ทำให้ผิวสัมผัสเหมือนเป็นพลาสติก แต่ผิวด้านก็ช่วยลดคราบรอยนิ้วมือได้เป็นอย่างดี ส่วนกรอบตัวเครื่องมีความโค้งมนสอดรับกับอุ้งมือ ช่วยให้กระชับเมื่อหยิบจับใช้งาน

Sony Xperia Z5 Review-04

เลนส์กล้องหลังความละเอียด 23 ล้านพิกเซล เลนส์ G มุมกว้าง 24 มม. Sony Exmor RS สำหรับเซ็นเซอร์มือถือ ขนาด 1/2.3 นิ้ว พร้อมแฟลช LED และมีสัญลักษณ์ NFC ที่ฝาหลังเพื่อระบุตำแหน่งสำหรับการใช้งานด้วย

Sony Xperia Z5 Review-08Sony Xperia Z5 Review-02

ขอบทางด้านซ้ายตัวเครื่องมีช่องใส่ซิมการ์ดขนาด nano SIM และ microSD card ความจุสูงสุด 200GB โดยสิ่งที่หายไปจากรุ่นนี้คือที่ชาร์จสำหรับ Charging Dock อย่างที่เราเคยเห็นกับรุ่น Z3

Sony Xperia Z5 Review-06

ขอบทางด้านขวามีปุ่ม Power หรือปุ่มปิด/เปิดเครื่องที่เปลี่ยนดีไซน์ใหม่เป็นแบบยาวรี ซึ่งมีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือด้วย จากเดิมจะมีดีไซน์แบบกลมนูนขึ้นมาเหนือกรอบตัวเครื่องเล็กน้อย ถัดลงมาจะเป็นปุ่มปรับระดับเสียง และปุ่มชัตเตอร์กล้องหรือกดเพื่อเข้าใช้งานเมนูกล้องถ่ายรูป

Sony Xperia Z5 Review-07

ขอบด้านบนตัวเครื่องมีช่องเสียบหูฟังขนาดมาตรฐาน 3.5 มม. และไมโครโฟนตัวที่สองสำหรับตัดเสียงรบกวน

Sony Xperia Z5 Review-09

ขอบด้านล่างตัวเครื่องมีพอร์ตเชื่อมต่อขนาด microUSB สำหรับชาร์จไฟแบตเตอรี่หรือถ่ายโอนข้อมูลกับอุปกรณ์อื่น ๆ ผ่านสายเคเบิล และรูสำหรับสายคล้องโทรศัพท์ ซึ่งก็ถือว่ามีไม่กี่รุ่นที่ยังมีสิ่งนี้ในปัจจุบัน

Sony Xperia Z5 Review-11Sony Xperia Z5 Review-10

หน้าจอแสดงผลของ Xperia Z5 มีขนาด 5.2 นิ้ว Full HD ความละเอียด 1920 x 1080 พิกเซล ใช้แผงหน้าจอ IPS LCD ที่ผลิตเอง ความหนาแน่นของจุดพิกเซลประมาณ 428 พิกเซลต่อนิ้ว แน่นอนว่าให้สีสันที่คมชัด โดยให้สัดส่วนหน้าจอมาประมาณ 69.6% น้อยกว่ารุ่นเรือธงจากค่ายอื่น ซึ่งก็หมายถึงขอบจอด้านหน้ามีพื้นที่หนากว่านั่นเอง

เหนือหน้าจอมีเลนส์กล้องความละเอียด 5 ล้านพิกเซล พร้อมโลโก้ Sony โดยไฟแจ้งเตือนแบบ LED จะอยู่ชิดมุมขวาบน ส่วนด้านล่างหน้าจอไม่มีปุ่มใด ๆ โดยปุ่มนำทางจะอยู่บนหน้าจอแสดงผล และลำโพง 2 ตัวด้านหน้าให้เสียงเซอร์ราวน์

 

Sony Xperia Z5 waterproof

ตัวเครื่อง Xperia Z5 มาพร้อมคุณสมบัติกันน้ำกันฝุ่น ซึ่งไม่ต้องใช้ฝาปิดพอร์ตเชื่อมต่อแล้ว น่าจะช่วยให้ผู้ใช้งานหมดกังวลเวลาเจอฝนตก แต่ก็ไม่ควรนำไปแช่ในน้ำหรือใช้งานใต้นำ รวมไปถึงดำน้ำเพื่อใช้งานกล้องถ่ายรูป ซึ่งหน้าเว็บไซต์ Sony ระบุไว้ชัดเจน

 

อินเตอร์เฟซและฟังก์ชั่นการใช้งาน

Xperia Z5 Review-01

Sony Xperia Z5 รันระบบปฏิบัติการ Android 5.1.1 Lollipop ตั้งแต่แกะออกจากกล่อง และก็มีปล่อยอัปเดทตามหลังมาเพื่อแก้บั๊กต่าง ๆ โดยหน้าตาอินเตอร์เฟซของ Lollipop เป็นแบบเรียบง่ายสะอาดตาตาม Material Design

ในหน้าล็อคสกรีนสามารถแตะลากปลดล็อคเข้าสู่หน้าโฮม หรือจะแตะที่ไอคอนโทรศัพท์เพื่อเข้าใช้งานเมนูการโทร และแตะที่ไอคอนกล้องเพื่อเข้าใช้งานกล้องถ่ายรูปได้ทันที โดยรูปแบบการปลดล็อคสามารถตั้งได้ทั้งการปัด, PIN, รูปแบบการลาก และรหัสผ่าน ส่วนการปลดล็อคด้วยลายนิ้วมือจะใช้งานได้อัตโนมัติเมื่อเพิ่มลายนิ้วมือไว้ในระบบแล้ว

 

Xperia Z5 Review-02

ในหน้าโฮมสามารถจัดรูปแบบใหม่ได้ ทั้งการจัดวางไอคอนแแอพพลิเคชั่น, เพิ่มวิดเจ็ต, เปลี่ยนภาพพื้นหลัง รวมไปถึงการเลือกใช้งานธีมที่มีให้เลือกใช้งานอีกเพียบ

 

Xperia Z5 Review-03

ธีมที่มีให้เลือกใช้งานส่วนใหญ่จะมาจากภาพยนต์ และการ์ตูนดังหลายเรื่อง ซึ่งบางตัวที่ขายก็สามารถดาวน์โหลดได้ฟรีด้วยขอเสนอพิเศษจาก Xperia Lounge อย่าลืมเข้าไปเลือกดูกันด้วยนะ

 

Xperia Z5 Review-04

ลากแถบด้านบนลงมาจะเป็นในส่วนของการแจ้งเตือน และแผงควบคุมการทำงานต่าง ๆ ซึ่งจะเห็นว่าบน Android 5.1 Lollipop จะมีลูกศรตัวเลือกเพิ่มเติมในเมนู Wi-Fi และ Bluetooth นอกจากนี้แล้วไอคอนต่าง ๆ ในส่วนนี้สามารถปรับเปลี่ยนได้ด้วย

 

Xperia Z5 Review-05

App Drawer จัดเรียงแบบ 4 x 5 แถว เลือกจัดเรียงตามการใช้งานมากสุด, เรียงตามชื่อ หรือเรียงตามวันที่ที่ดาวน์โหลดมาติดตั้งก็ได้ นอกจากนี้แล้วในส่วนนี้ยังสามารถแตะที่ไอคอนแว่นขยายเพื่อพิมพ์คำค้นหาแอพพลิเคชั่นก็ได้

 

Xperia Z5 Review-06

Task Manager ทาง Sony ใช้ตัวที่มากับ Android สำหรับเลือกสลับการใช้งานไป-มาระหว่างแอพพลิเคชั่นแต่ละตัวที่เปิดใช้งานอยู่ หรือจะเปิดการใช้งานก็ได้เช่นกัน นอกจากนี้ยังมีฟีเจอร์ Small Apps สำหรับเรียกใช้งานแอพพลิเคชั่นเป็นหน้าต่างเล็ก ๆ ขึ้นมาเหนือหน้าจอ สามารถลากไปส่วนไหนก็ได้ของหน้าจอ

 

Xperia Z5 Review-07

เมนูการโทร มีแป้นพิมพ์ตัวเลขดูเรียบง่ายสบายตา ส่วนในเมนูรายชื่อติดต่อจะแบ่งออกเป็น 3 แท็บหลัก ๆ ได้แก่ รายชื่อทั้งหมด, รายการโปรด และกลุ่ม

 

Xperia Z5 Review-08

เมนูการรับส่งข้อความ สามารถส่งเป็นข้อความตัวอักษร และแนบไฟล์มีเดียได้ เช่น รูปภาพ, รายชื่อ, วิดีโอ, ตำแหน่งแผนที่, เสียง เป็นต้น โดย Xperia Z5 มาพร้อมกับแป้นพิมพ์เสมือนแบบ QWERTY มีระบบแนะนำโดยเดาคำล่วงหน้า, เปลี่ยนคำให้อัตโนมัติ (สามารถปิดใช้งานได้), และสามารถบนตัวอักษรเพื่อรวมเป็นคำได้ด้วย เหมือนพวก Swype Keyboard

 

Xperia Z5 Review-09

แอพอัลบั้มหรือแกลเลอรี่รูปภาพ นอกจากจะแสดงรูปภาพบนเครื่องมือถือแล้ว ยังสามารถเชื่อมต่อกับบริการออนไลน์ได้ เช่น Facebook, Picasa, Flickr และอื่น ๆ ส่วนตัวแก้ไขรูปภาพก็มีฟีเจอร์ให้ใช้งานครบ ทั้งฟิลเตอร์, กรอบรูป, ตัดบางส่วน, ปรับแสง และรวมหลายภาพต่อกัน

 

Xperia Z5 Review-10

แอพเพลง เรียกได้ว่ามันคือเครื่องเล่นเพลง Walkman ที่มาอยู่บนมือถือ หน้าตาดูสวยงาม และเมนูการใช้งานก็เลือกใช้งานง่าย ไม่ซับซ้อน ซึ่งถูกซ่อนไว้ทางแถบด้านซ้าย โดยในหน้าการเล่นเพลงจะแสดงภาพปกอัลบั้มเพลง อีกทั้งยังเลือกค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับเพลงนั้น ๆ ผ่าน Wikipedia, Google และ YouTube ได้ด้วย

 

Xperia Z5 Review-11

ในส่วนของเทคโนโลยีนอกจากจะมาพร้อมลำโพงสเตอริโอด้านหน้า ยังมีเทคโนโลยีด้านเสียงที่เรียกว่า DSEE HX เพิ่มคุณภาพไฟล์เพลงโดยการคืนย่านเสียงสูง ซึ่งฟีเจอร์นี้สำหรับการฟังด้วยหูฟังแบบใช้สายเท่านั้น ส่วนการฟังเพลงผ่านลำโพงตัวเครื่องด้วยเทคโนโลยี ClearAudio+ ซึ่งเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพเสียงโดยการเลือกสนามเสียงที่ดีที่สุดในแต่ละแทร็ค

 

Xperia Z5 Review-12

วิทยุ FM ต้องเสียบหูฟังเพื่อเป็นเสาอากาศรับสัญญาณ และทำงานร่วมกับ TrackID เพื่อค้นหาข้อมูลเพลงที่กำลังฟังได้

 

Xperia Z5 Review-13

เครื่องเล่นวิดีโอ มีหน้าตาคล้ายกับแอพ YouTube ซึ่งทำให้การใช้งานดูคุ้นเคย ซึ่งขณะเล่นวิดีโอสามารถย่อหน้าต่างให้เล็กลงมาที่ด้านล่างขวาของหน้าจอเพื่อใช้งานอย่างอื่นได้

 

Sony Xperia Z5 Review-01

ระบบเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือที่ปุ่ม Power จดจำลายนิ้วมือได้สูงสุด 5 ลายนิ้วมือ ขณะนี้สามารถใช้เพื่อปลดล็อคเครื่องได้เท่านั้น ซึ่งจากการใช้งานพบกว่าทำงานได้รวดเร็วมาก เพียงแค่แตะเบา ๆ และใช้งานได้เมื่อหน้าจอเปิดอยู่เท่านั้น ยังไม่สามารถทำงานได้ขณะหน้าจอปิด ส่วนการใช้ยืนยันการชำระเงินบน Play Store ต้องรออัปเดทเป็น Android 6.0 Marshmallow

 

ตรวจสอบเซ็นเซอร์ด้วย Android Sensor Box และมัลติทัช

Xperia Z5 Review-14

 • Accelerometer Sensor ช่วยหมุนหรือปรับเปลี่ยนทิศทางการแสดงผลของหน้าจอให้แบบอัตโนมัติ ตามลักษณะการจับถือของผู้ใช้
 • Light Sensor สำหรับตรวจวัดระดับความสว่างของสภาพแวดล้อม เพื่อปรับความสว่างของหน้าจอและแผงปุ่มกดให้เหมาะสม
 • Orientation Sensor ระบบปรับมุมมองการแสดงผลหน้าจออัตโนมัติ
 • Proximity Sensor สำหรับการปิดหน้าจอแบบอัตโนมัติขณะสนทนา เพื่อประหยัดพลังงาน
 • Gyro Sensor ระบบตรวจจับความเคลื่อนไหวแบบ 3 แกน ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพ และความยืดหยุ่นหลากหลายในการควบคุม
 • Sound Sensor ตรวจวัดระดับเสียง
 • Magnetic Sensor ตรวจวัดความเข้มสนามแม่เหล็ก
 • Pressure Sensor ตรวจวัดความดันบรรยากาศโดยรอบ
 • รองรับมัลติทัชสูงสุด 10 จุด

 

ผลทดสอบคะแนน Benchmark และประสิทธิภาพการทำงาน

Xperia Z5 Review-15

Sony Xperia Z5 รันระบบปฏิบัติการ Android 5.1.1 Lollipop ซึ่งเป็น 64-bit ขับเคลื่อนด้วยขุมพลัง Qualcomm MSM8994 Snapdragon 810 Octa-core (Quad-core 1.5 GHz Cortex-A53 และ Quad-core 2 GHz Cortex-A57) ซึ่งเป็นซีพียู 64-bit ทั้งตัวระบบและซีพียูต่างก็เป็น 64-bit ทำให้การทำงานมีประสิทธิภาพสูงสุด กับแรม 3GB และจีพียู Adreno 430

ผลการทดสอบ AnTuTu ในโหมด 64-bit ซึ่งเป็นการทดสอบการเข้าถึงการทำงานของแรม และประสิทธิภาพการทำงานของหน่วยประมวลผลกราฟิกหรือจีพียู ทำคะแนนรวมได้ 57,218 คะแนน ระดับคะแนนถือว่าเร็วแรงสมกับเป็นเรือธงรุ่นล่าสุดของค่าย แต่ก็ยังตามหลังคะแนนรุ่นเรือธงจาก Samsung และผลทดสอบคะแนนรวมจาก Quadrant Standard ทำได้ 36,023 คะแนน

 

Xperia Z5 Review-16

ทดสอบด้วย Geekbench 3 เพื่อทดสอบประสิทธิภาพการทำงานและการประมวลผลและหน่วยความจำแรม การทดสอบนี้จะทำการประมวลออกมาเป็นตัวเลขแบ่งออกเป็น 2 แบบคือ Single-Core และ Multi-Core หากได้คะแนนยิ่งสูงประสิทธิภาพการทำงานจะยิ่งดี โดยผลทดสอบของ Xperia Z5 ทำคะแนน Single-Core ได้ 1,362 และ Multi-Core ทำได้ 4,680 คะแนน

 

Xperia Z5 Review-17

Basemark OS II เป็นการทดสอบประสิทธิการทำงานของหน่วยประมวลผลทั้ง Single-Core และ Multi-Core, ประสิทธิภาพหน่วยความจำ, กราฟิก และอื่น ๆ โดยผลคะแนนย่ิงสูงยิ่งดี ซึ่ง Xperia Z5 ทำคะแนนรวมได้ 1,507 พบว่าผลคะแนนดังกล่าวยังตามหลังเรือธงจากค่ายอื่นในปีนี้ทั้ง Samsung และ Apple

 

Xperia Z5 Review-18

ทดสอบประสิทธิภาพการทำงานของหน่วยประมวลผลกราฟิกโดยเฉพาะด้วย GFXBench ผลคะแนนจะนับเป็น PFS (Frame per Second)

 1. Manhattan ใช้ OpenGL ES 3.1 เพื่อทดสอบการประมวลผลภาพสูงสุด ทำได้ 18 FPS
 2. 1080p Manhattan Offscreen ทดสอบเหมือนในข้อ 1  แต่เป็นคะแนนที่ความละเอียด Full HD ทำได้ 17 FPS
 3. Manhattan ใช้ OpenGL ES 3.0 เพื่อทดสอบการประมวลผลภาพสูงสุด ทำได้ 23 FPS
 4. 1080p Manhattan Offscreen ทดสอบเหมือนในข้อ 3  แต่เป็นคะแนนที่ความละเอียด Full HD ทำได้ 23 FPS
 5. T-Rex เพื่อทดสอบการประมวลผลภาพสูงสุด แต่ใช้ OpenGL ES 2.0 ทำได้ 47 FPS
 6. 1080p T-Rex Offscreen เป็นการทดสอบเหมือนในข้อ 5 แต่เป็นคะแนนที่ความละเอียด Full HD ทำได้ 47 FPS

 

Xperia Z5 Review-19

การทดสอบความประสิทธิการทำงานในการรันชุดคำสั่งต่าง ๆ บนหน้าเว็บเบราเซอร์ โดยผลการทดสอบจะออกมาเป็นผลคะแนน สำหรับการทดสอบด้วย BrowserMark ทำได้ 2,396 คะแนน (ยิ่งได้คะแนนมากยิ่งดี) และการทดสอบด้วย Kraken JavaScript ได้ 4,380.9 (ผลคะแนนยิ่งน้อยจะยิ่งดี) ซึ่งเบราเซอร์ที่มากับ Xperia Z5 ก็คือ Chrome

 

กล้องถ่ายรูป

Sony Xperia Z5 Review-03

Sony Xperia Z5 มาพร้อมเลนส์กล้องความละเอียด 23 ล้านพิกเซล ค่ารูรับแสง f/2.0 เป็นเลนส์มุมกว้าง 24mm เซ็นเซอร์ Sony IMX300 ถ่ายภาพได้หลายอัตราส่วน โดยขนาดสูงสุดคือ 5520 x 4140 พิกเซล (ประมาณ 22.85 ล้านพิกเซล) อัตราส่วน 4:3 ในขณะที่อัตราส่วน 16:9 ได้ขนาดสูงสุด 5984 x 3366 พิกเซล (ประมาณ 20.14 ล้านพิกเซล)

 

Xperia Z5 Review-20

เมนูแอพกล้องจัดเรียงตามแนวขอบด้านซ้ายและขวาของหน้าจอ ถ่ายเสร็จสามารถแตะดูภาพถ่ายได้ทันทีจากหน้าแอพกล้อง รองรับการแนบแผนที่ลงในภาพถ่าย, ชัตเตอร์ด้วยรอยยิ้ม, และตั้งค่าให้ปุ่มปรับระดับเสียงเป็นปุ่มสำหรับซูมหรือชัตเตอร์ได้

 

Xperia Z5 Review-21

โหมดกล้องที่น่าสนใจ ได้แก่ โหมดอัตโนมัติพิเศษ (Superior Auto), โหมดปรับค่ากล้องเอง (Manual) และโหมดพาโนรามา ส่วนโหมดลูกเล่นสนุก ๆ ได้แก่ เอฟเฟกต์ AR, หน้ากาก AR เป็นต้น

 

Xperia Z5 Review-22

โหมดอัตโนมัติพิเศษ (Superior Auto) เมื่อเปิดหน้ากล้องระบบจะปรับค่าให้อัตโนมัติ เช่น ถ้าเป็นภาพอาหารก็ปรับโทนสีให้ดูเข้มขึ้น เป็นต้น ในขณะที่โหมดปรับค่ากล้องเอง (Manual) สามารถปรับค่าความสว่างของแสง (EV), ปรับสมดุลแสงสีขาว (WB) และเปิดใช้งาน HDR ได้ด้วย เพื่อเก็บรายละเอียดพื้นที่มืดและสว่างได้มากขึ้น (หวังว่า Sony จะมีโหมด HDR แยกออกมาต่างหากในการอัปเดทคราวหน้า)

 

xperia z5 camera test 1

จากภาพถ่ายข้างบน

 • ภาพที่ 1 เป็นการถ่ายด้วยโหมดอัตโนมัติพิเศษ (Superior Auto) ยกขึ้นมาแล้วกดชัตเตอร์เลย ไม่เลือกจุดโฟกัส จะเห็นว่าสีสันของภาพจะเข้มกว่าภาพอื่น
 • ภาพที่ 2 เป็นการถ่ายด้วยโหมดปรับค่ากล้องเอง (Manual) แต่ไม่มีการปรับค่าใด ๆ โดยไม่เปิด HDR, ยกขึ้นมาแล้วกดชัตเตอร์เลย ไม่เลือกจุดโฟกัสเช่นกัน ภาพที่ได้จะดูสว่างขึ้น สังเกตุจากสีท้องฟ้า
 • ภาพสุดท้ายเป็นการถ่ายด้วยโหมดปรับค่ากล้องเอง (Manual) แต่ไม่มีการปรับค่าใด ๆ โดยจะเปิด HDR ยกขึ้นมาแล้วกดชัตเตอร์เลย ไม่เลือกจุดโฟกัสเช่นกัน ภาพที่ได้จะดูสว่างเหมือนกับภาพที่ 2 แต่จะเพิ่มรายละเอียดให้พื้นที่มืดมากขึ้น คือสว่างขึ้นกว่าเดิมนั่นเอง

 

xperia z5 camera test 2xperia z5 camera test 3

โหมดพาโนรามา เป็นการแพนกล้องไปในแนวตั้งหรือแนวนอน ซึ่งระบบจำนำหลาย ๆ ภาพมาต่อกันเป็นภาพใหญ่ภาพเดียว เหมาะสำหรับการถ่ายภาพวิวเพื่อให้ได้ภาพมุมกว้างที่สุด โดย Xperia Z5 เลือกได้ว่าจะแพนกล้องไปทางซ้าย, ขวา, บน, ล่าง และถ่ายได้ทั้งแนวตั้งและนอน

ตัวอย่างภาพถ่าย

Xperia Z5 Camera Test-06 Xperia Z5 Camera Test-15 Xperia Z5 Camera Test-14 Xperia Z5 Camera Test-08 Xperia Z5 Camera Test-11 Xperia Z5 Camera Test-09 Xperia Z5 Camera Test-04 Xperia Z5 Camera Test-03Xperia Z5 Camera Test-16 Xperia Z5 Camera Test-07Xperia Z5 Camera Test-13 Xperia Z5 Camera Test-12 Xperia Z5 Camera Test-10 Xperia Z5 Camera Test-05 Xperia Z5 Camera Test-02 Xperia Z5 Camera Test-01

 

ตัวอย่างวิดีโอจากกล้องหลัง

ตัวกล้องความละเอียดสูงกับชิปประมวลผล Snapdragon 810 ทำให้สามารถถ่ายวิดีโอที่ความละเอียดสูงสุดระดับ 4K หรือ UHD 2160p ที่ความเร็ว 30fps (เฟรมต่อวินาที) ส่วนวิดีโอความละเอียด Full HD 1080p ที่ความเร็ว 30fps และ 60fps

 

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหน้า

Z5 Front Camera Test 3
4:3 (5 ล้านพิกเซล)
Z5 Front Camera Test 2
16:9 (3.7 ล้านพิกเซล)
Z5 Front Camera Test 1
16:9 (3.7 ล้านพิกเซล)

กล้องหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซล สามารถเก็บรายละเอียดภาพอยู่ในระดับที่ดีมาก และรองรับการบันทึกวิดีโอความละเอียด Full HD 1080p ที่ความเร็ว 30fps

 

สรุปจุดเด่น

 • หน้าจอขนาด 5.2 นิ้ว IPS Full HD
 • ระบบปฏิบัติการ Android 5.1.1 Lollipop
 • ชิปประมวลผล 64 บิต Octa-core จาก  Qualcomm MSM8994 Snapdragon 810
 • แรม 3GB
 • ความจำตัวเครื่องให้มา 32GB เพิ่มความจำภายนอกได้ด้วย microSD สูงสุด 200GB
 • กล้องหลัง 23 ล้านพิกเซล โฟกัสแบบไฮบริด ทำให้โฟกัสได้เร็วขึ้น และแฟลช LED
 • กล้องหน้า 5 ล้านพิกเซล

จุดสังเกตเพิ่มเติม

 • ฝาหลังและแบตเตอรี่ถอดเปลี่ยนเองไม่ได้
 • แบตเตอรี่ 2,900mAh ถือว่าน้อยหากเทียบกับฟีเจอร์ที่มีให้ใช้งานอย่างหลากหลาย
 • ตัวเครื่องกันน้ำได้ แต่ไม่ควรนำให้ไปแช่น้ำหรือดำน้ำเพื่อถ่ายรูป

sony logo
ขอขอบคุณ Sony Mobile Thailand