รีวิว Sony Xperia Z2 สมาร์ทโฟนกันน้ำ พร้อมกล้องวิดีโอ 4K

Sony Xperia Z2 สมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นใหม่ล่าสุดที่มีหน้าจอแสดงผลขนาด 5.2 นิ้ว IPS ความละเอียด 1920 x 1080 พิกเซลกับความหนาแน่นพิกเซล 423 พิกเซลต่อนิ้ว จอแสดงผล TRILUMINOS และ Live Colour LED เทคโนโลยีให้สีสันลุ่มลึกมากขึ้น ทำให้ภาพที่แสดงคมชัดและสว่างขึ้น อีกทั้งยังมีกล้องหลังความละเอียด 20.7 ล้านพิกเซลขนาดใหญ่ 1/2.3 นิ้ว เลนส์ G ของ Sony รองรับการบันทึกวิดีโอระดับ 4K

Sony Xperia Z2

 

ตัวเครื่องที่ใช้ในรีวิวนี้เป็นรุ่น Sony Xperia Z2 D6502 เป็นรุ่นที่รองรับ 3G และเป็นเครื่อง Demo แต่รุ่นที่วางขายในไทยอย่างเป็นทางการคือรุ่น Sony Xperia Z2 D6503 เป็นรุ่นที่รองรับ 4G LTE ราคาเปิดตัว 23,990 บาท มีสีดำ สีขาว และสีม่วง

สรุปสเปค Sony Xperia Z2 D6503 ที่วางขายในไทย

 • หน้าจอ 5.2 นิ้ว ความละเอียด Full HD 1920 x 1080  พิกเซล พร้อม Triluminos Display และ X-Reality for mobile
 • กันน้ำและฝุ่นละออง (IP55/58)
 • ระบบปฏิบัติการ Android 4.4 KitKat
 • ชิปเซ็ต Qualcomm MSM8974AB Snapdragon 801
 • ซีพียู Quad-core 2.3 GHz Krait 400
 • หน่วยประมวลผลกราฟิก Adreno 330
 • RAM 3 GB RAMAdreno 330
 • หน่วยความจำในเครื่อง 16 GB /RAM 3 GB / รองรับ microSD สูงสุด 128 GB
 • กล้องหลังความละเอียด 20.7 ล้านพิกเซล Sony G Lens, 1/2.3″ เซนเซอร์ Exmor RS for mobile ชิปประมวลผลภาพ BIONZ บันทึกวิดีโอระดับ 4K
 • กล้องหน้าความละเอียด 2.2 ล้านพิกเซล รองรับวิดีโอแชท 1080p
 • รองรับ Wi-Fi/ Bluetooth 4.0/  aGPS / USB high speed 2.0
 • รองรับ DLNA (Digital Living Home Alliance)   / HDMI via MHL / Screen Mirroring
 • NFC ( Near field communication) การส่งข้อมูลระยะใกล้
 • รองรับ LTE +ความเร็ว(download) 150 Mbps (850 /900 /1800/1900/2100 MHz) UMTS HSPA+ ความเร็ว(download) 42 Mbps (850/900/1700/1900/2100 MHz)
 • แบตเตอรี่ภายในเครื่อง 3,200 mAh

 

แกะกล่อง

อุปกรณ์ภายในกล่อง ได้แก่ ตัวเครื่อง Sony Xperia Z2 D6502, สายชาร์จ micro USB และหูฟังแบบ Earbud แล้วอะแดปเตอร์หัวชาร์จหายไปไหน เพราะว่ารุ่นที่ใช้ในการรีวิวนี้เป็นเครื่อง Demo ที่ไม่ได้วางขายในไทยครับ รุ่นที่วางขายในไทยอย่างเป็นทางการคือ Sony Xperia Z2 D6503 เป็นรุ่นที่รองรับ 4G LTE ครับ

Sony Xperia Z2 Unboxing

 

 

ตัวเครื่อง และดีไซน์

ดีไซน์ที่โดดเด่นของ Sony Xperia Z2 ที่ชัดเจนที่สุดคือกรอบอลูมิเนียมรอบตัวเครื่อง อีกทั้งตัวเครื่องก็เป็นกระจกทั้งด้านหน้าและด้านหลัง ทำให้เกิดแสงสะท้อนทั้งตัวเครื่องเมื่อเจอแสงสว่างเวลาใช้งาน พร้อมหน้าจอจอแสดงผลขนาด 5.2 นิ้ว IPS ให้สีสันคมชัดกว่าเดิม ขนาดหน้าจอไม่ได้ใหญ่จนเกินไป ใช้งานจริงยังคงจับถนัดมือ และใช้งานได้ในมือเดียว (Sony Xperia Z1 มีขนาดหน้าจอ 5.0 นิ้ว)

เหนือหน้าจอมีเซ็นเซอร์วัดระยะใกล้/เซ็นเซอร์วัดแสง, ลำโพง/ไฟชาร์จแบตเตอรี่/ไฟแจ้งเตือน และเลนส์กล้องด้านหน้าความละเอียด 2.2 ล้านพิกเซล ส่วนด้านล่างหน้าจอไม่มีปุ่มใด ๆ โดยมีปุ่มเมนูสัมผัสนำทางอยู่บนหน้าจอ ได้แก่ ปุ่มย้อนกลับ ปุ่มโฮม และปุ่มเปิดหน้าต่างแอปพลิเคชันที่เพิ่งใช้งานล่าสุด ส่วนปลายขอบตัวเครื่องด้านล่างมีแถบช่องสำหรับเสียงลำโพง

Sony Xperia Z2 Review (1)

 

Sony Xperia Z2 มีขนาดตัวเครื่อง 146.8 x 73.3 x 8.2 มม. หนัก 163 กรัม ตัวเครื่องยาวขึ้นเล็กน้อย แต่มีความบางเบากว่าเดิม เมื่อเทียบกับ Sony Xperia Z1 ที่มีขนาดตัวเครื่อง 144 x 74 x 8.5 มม. หนัก 170 กรัม ภาพด้านล่างนี้จะเห็นแถบช่องลำโพงที่อยู่ตรงขอบตัวเครื่อง ซึ่งเป็นลำโพงสเตอริโอพร้อมเทคโนโลยี Clear Audio+ ส่วนขอบด้านล่างตัวเครื่องที่เห็น 3 รูนั้นคือรูไมโครโฟนครับ นอกจากนี้ที่มุมด้านซ้ายตัวเครื่องยังมีรูสำหรับร้อยสายคล้องได้ด้วย

Sony Xperia Z2 Review (2)

 

ขอบด้านขวาของตัวเครื่องมีฝาปิดช่องใส่การ์ดหน่วยความจำ MicroSD, ปุ่มปิด-เปิดเครื่องดีไซน์กลม, ปุ่มปรับระดับเสียงเป็นปุ่มยาวรีหรือปุ่มสำหรับย่อขยาย และปุ่มกดชัตเตอร์สำหรับเมนูกล้อง

Sony Xperia Z2 Review (3)

 

การใส่ microSD card ให้ใช้เล็บสอดเข้าไปในช่องว่างระหว่างฝาปิดช่องใส่การ์ดหน่วยความจำแล้วดึงฝาปิดออก จากนั้นใส่ microSD card ลงในช่องโดยหันด้านที่มีสีทองเข้าหาตัวเรา แล้วดันการ์ด
เข้าในช่องให้สุดจนได้ยินเสียงล็อค และปิดฝากลับเข้าที่เดิม

Sony Xperia Z2 Review (9)

 

ขอบด้านซ้ายตัวเครื่องมีฝาปิดสำหรับที่ชาร์จ/พอร์ต USB และช่องใส่ micro SIM ถัดมาเป็นช่องเสียบที่ชาร์จสำหรับ Charging Dock

Sony Xperia Z2 Review (5)

 

การใส่ซิมให้ถอดฝาครอบช่องใส่ micro SIM แล้วใช้เล็บดึงถาดใส่ซิมออกมา แล้ววางซิมลงบนถาด จากนั้นก็ดันถาดใส่ซิมเข้าไปจนสุด แล้วเปิดฝาครอบให้สนิท

Sony Xperia Z2 Review (8)

 

ขอบเครื่องด้านบนมีรูสำหรับเสียบหูฟัง และไมโครโฟนตัวที่สอง

Sony Xperia Z2 Review (4)

 

ด้านหลังตัวเครื่องเริ่มจากเลนส์กล้องหลังเซนเซอร์ภาพ Exmor RS ความละเอียด 20.7 ล้านพิกเซล สามารถบันทึกภาพภาพวิดีโอ 4K พร้อมไฟแฟลช LED และบริเวณที่ทำแถบสีไว้คือบริเวณเสาอากาศรับสัญญาณ Wi-Fi/GPS/Bluetooth ถัดมาตรงกลางมีสัญลักษณ์ NFC ซึ่งเป็นพื้นที่การตรวจจับ NFC นอกจากนี้ก็มีโลโก้คำว่า SONY และ XPERIA

Sony Xperia Z2 Review (6)

 

อินเตอร์เฟซและฟังก์ชั่น

Sony Xperia Z2 รันระบบปฏิบัติการ Android 4.4.2 KitKat เริ่มต้นจากการปลดล็อคหน้าจอด้วยการแตะที่หน้าจอและปัดหน้าจอไปทางใดทางหนึ่งเพื่อปลดล็อคเข้าสู่หน้าหลักหรือหน้าโฮม บริเวณแถบด้านล่างหน้าจอจะมีปุ่มเมนู 3 ปุ่ม คือ ปุ่มย้อนกลับ ปุ่มโฮม และปุ่มเปิดหน้าต่างแอปพลิเคชันที่เพิ่งใช้งานล่าสุด ซึ่งหน้าโฮมสามารถเพิ่มได้สูงสุด 7 หน้าเพียงใช้ 2 นิ้วแตะที่หน้าจอแล้วหุบเข้าหรือใช้นิ้วแตะบริเวณพื้นที่วางบนหน้าจอค้างไว้เพื่อเพิ่มหน้าโฮม และในส่วนนี้ยังสามารถเพิ่มวิดเจ็ต แอปพลิเคชั่น เปลี่ยนภาพพื้นหลัง และเปลี่ยนธีมได้

Sony Xperia Z2 UI-1

 

ในส่วนของธีม สามารถดาวน์โหลดธีมเพิ่มเติมได้ฟรี อย่างเช่นธีม Spider-Man 2 สำหรับแฟน ๆ ไอ้แมงมุม โดยแต่ละธีมจะมีรายละเอียดบอกการเปลี่ยนแปลงเมื่อเลือกใช้ธีมนั้น ๆ เช่นธีม Spider-Man 2 เมื่อเลือกใช้งานจะเปลี่ยนสี ภาพพื้นหลัง ส่วนต่าง ๆ ของระบบ แถบนำทาง/แถบสถานะ และหน้าหลัก Xperia เป็นต้น

Sony Xperia Z2 UI-2Sony Xperia Z2 UI-3

 

ที่แถบเมนูหลักให้แตะที่ปุ่มขวามือสุด เพื่อเปิดหน้าต่างแอปพลิเคชันที่เพิ่งใช้งานล่าสุด ในส่วนนี้เราสามารถปิดการใช้งานแอปพลิเคชั่นที่เปิดค้างไว้ได้โดยการแตะแล้วปัดไปทางซ้ายหรือขวาก็ได้ ถ้าเลื่อนลงมาล่างสุดจะมีเมนูปิดแอปพลิเคชั่นทั้งหมดได้ หรือจะแตะที่รายการแอปพลิเคชั่นเพื่อเปิดใช้งานต่อก็ได้

นอกจากนี้ก็ยังสามารถเรียกใช้งานแอปพลิเคชั่นด้วยการเปิดหน้าต่างเล็ก ๆ บนหน้าโฮมได้ด้วย ด้วยการแตะที่ไอคอนแอปพลิเคชั่นเพื่อเปิดใช้งานได้หลายหน้าต่างพร้อมกันบนหน้าจอเดียว

Sony Xperia Z2 UI-4

 

App Drawer จะเรียงไอคอนแบบ 4×5 แถว ปัดหน้าจอด้านซ้ายเพื่อใช้งานเมนูการตั้งค่าในส่วนนี้เพิ่มเติม ได้แก่ ค้นหาแอปพลิเคชั่น, ลบการติดตั้งแอปพลิเคชั่น, เลือกจัดเรียบแอปพลิเคชั่นได้ ไม่ว่าจะเป็นตามที่หนดเอง ตามลำดับตัวอักษร ตามการใช้งานมากสุด และตามการติดตั้ง นอกจากนี้ยังมีส่วนสำหรับเรียกใช้งาน Play Store และ Sony Select เพื่อดาวน์โหลดติดตั้งแอปพลิเคชั่นเพิ่มเติม

ในส่วนของ App Drawer สามารถแตะค้างที่ไอคอนแอปพลิเคชั่นแล้วลากไปเพิ่มในหน้าโฮมได้ครับ

Sony Xperia Z2 UI-5

 

ลากแถบด้านบนหน้าจอลงมาเพื่อดูการแจ้งเตือนต่าง ๆ และการเข้าใช้งานเมนูตั้งค่าแบบด่วน โดยในส่วนนี้เราสามารถเลือกเมนูการตั้งค่าต่าง ๆ ของระบบมาไว้ตามการใช้งานของเราได้ เพื่อเพิ่มความสะดวกในการเรียกใช้งาน ไม่ต้องเข้าไปในเมนูการตั้งค่าให้ยุ่งยากครับ

Sony Xperia Z2 UI-6

 

ในเมนูการตั้งค่าก็จะแสดงรายการเมนูการตั้งค่าของระบบ แบ่งตามหมวดหมู่ของการใช้งาน ได้แก่ ระบบไร้สายและเครือข่าย, อุปกรณ์, ส่วนตัว, บัญชี และระบบ โดยแต่ละรายการก็มีไอคอนที่สื่อถึงการตั้งค่าที่เห็นแล้วเข้าใจได้ง่าย

Sony Xperia Z2 UI-7

 

What’s new เป็นการแจ้งเตือนว่ามีอะไรใหม่ อะไรกำลังฮิตอยู่ในขณะนี้ ด้วยหน้าตาอินเตอร์เฟซที่สวยงาม ไม่เพียงแต่แสดงรายการแอปพลิเคชั่นจาก Play Store เท่านั้น แต่ยังแสดงรายการจาก Playstation Store ด้วย

Sony Xperia Z2 What's new uiSony Xperia Z2 What's new ui 1

 

แกลเลอรี่ในชื่อเรียกใหม่ว่า อัลบั้ม ที่สามารถเลือกดูรูปภาพแบบเรียงตามวันที่ หรือแสดงเป็นอัลบั้มได้ และเมื่อเลือกดูรูปภาพจะสามารถ Throw รูปภาพจากสมาร์ทโฟนไปยังจอทีวีที่รองรับ Wi-Fi ได้ด้วย หรือจะเลือกเมนูแสดงสไลด์โชว์ ตั้งเป็นภาพพื้นหลัง ภาพล็อคหน้าจอ เป็นต้น

Sony Xperia Z2 Album app

 

แอปพลิเคชั่น Movies หรือเครื่องเล่นวิดีโอที่ปรับแต่งอินเตอร์เฟซได้สวยงาม และเชื่อมต่อกับ Gracenote เพื่อช่วยค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับภาพยนต์ รายการทีวี(บางรายการ)บนสมาร์ทโฟนของเราได้ ไม่ว่าจะเป็นโปสเตอร์ภาพยนต์ ข้อมูลนักแสดง ผู้กำกับ เป็นต้น แน่นอนว่าสามารถ Throw วิดีโอจากสมาร์ทโฟนไปยังจอทีวีได้

Sony Xperia Z2 movies app

 

นอกจากนี้แล้วยังสามารถตั้งค่าคำบรรยายภาพยนต์ได้ด้วย (Subtitle) กำหนดสีตัวอักษรและพื้นหลังได้ โดยขึ้นอยู่กับข้อมูลภาพยนต์แต่ละเรื่องด้วยครับ

Sony Xperia Z2 movies app subtitle

 

เครื่องเล่นเพลง WALKMAN จะแสดงรายการเพลงพร้อมปกอัลบั้มเกี่ยวกับเพลงใช้งานง่าย มาพร้อมลำโพงสเตอริโอและเทคโนโลยี Clear Audio – Clear Stereo, Clear Bass และ Clear Phase ถูกใจคนรักเสียงเพลงเลยครับ

Sony Xperia Z2 Walkman appSony Xperia Z2 Walkman app 1

 

วิทยุ FM with RDS และ TrackID ยังต้องเสียบหูฟังเพื่อใช้เป็นเสาอากาศรับสัญญาณ โดยเชื่อมต่อกับ Gracenote สามารถค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับเพลงที่กำลังฟังอยู่ได้ว่าชื่อเพลงอะไร ใครร้อง และดูรายการเพลงอื่น ๆ ของศิลปินได้ผ่านเมนู TrackID จากการทดสอบหาได้ทั้งเพลงไทย และสากล

Sony Xperia Z2 Radio appSony Xperia Z2 Radio app 1

 

Sony Xperia Z2 ใช้ Google Chrome สำหรับการเข้าเว็บเบราว์เซอร์แทน Android browser

Sony Xperia Z2 Google Chrome

 

สำหรับแอพ Sony PlayStation Mobile ยังไม่รองรับผู้ใช้งานที่ลงทะเบียนในไทยครับ ภายในสโตร์ก็มีแอปพลิเคชั่น เกม ให้เลือกดาวน์โหลดมาเล่นได้มีทั้งฟรี และเสียเงินซื้อ เหมือนกับ Play Store นอกจากนี้ยังมีแอพ PlayStation สำหรับเชื่อมต่อกับ PlayStation 4 ได้ด้วย

Sony Xperia Z2 PlayStation app

 

หน่วยประมวลผลและความจำ

Sony Xperia Z2 D6503 ใช้ชิปประมวลผล Qualcomm MSM8974AB Snapdragon 801 Quad-core 2.3 GHz Krait 400 โดยในรุ่น Samsung Galaxy S5 ใช้ชิปประมวลผล Qualcomm MSM8974AC Snapdragon 801 Quad-core 2.5 GHz Krait 400 ซึ่งในทางเทคนิค Xperia Z2 อาจจะช้ากว่า แต่การใช้งานจริงแล้วไม่สามารถแยกความแตกต่างกันได้เพราะต้องพึ่งปัจจัยหลายอย่างด้วย

Sony Xperia Z2 Review with Snapdragon

Xperia Z2 มีแรมขนาด 3GB (Galaxy S5 และ HTC One M8 มีแรมขนาด 2GB) ความจำภายในตัวเครื่อง 16GB สามารถเพิ่มได้ด้วย microSD สูงสุด 128GB และหน่วยประมวลผลกราฟิก Adreno 330

 

คุณสมบัติกันน้ำ กันฝุ่น

Sony Xperia Z2 สามารถกันน้ำและฝุ่นได้ตามมาตรฐาน IP58 คือสามารถกันน้ำแรงดันต่ำ และสามารถแช่ในน้ำจืดหรือในสระว่ายน้ำผสมคลอรีนได้นาน 30 นาทีที่ความลึกสูงสุด 1.5 เมตร (อย่าเผลอเอาไปแช่น้ำทะเลนะครับ ฮา) แต่ก็ไม่ควรนำไปจุ่มน้ำโดยไม่จำเป็นนะครับ เพราะว่าบางครั้งเราอาจปิดฝาช่อง micro USB/ช่องใส่ซิม/การ์ดความจำไม่สนิท หรืออาจเกิดการชำรุดอยู่แล้วจะทำให้น้ำเข้าตัวเครื่องได้

Sony Xperia Z2 Review (13)

 

ถ้าใครจะดำน้ำเพื่อถ่ายภาพใต้น้ำอย่าลืมตรวจสอบการปิดฝาพอร์ต micro USB, ช่องใส่ซิมการ์ด และช่องใส่การ์ดหน่วยความจำให้สนิทนะครับ โดยระหว่างเครื่องเปียกน้ำจะมีผลกับการใช้งานเสียงลำโพง และไมโครโฟน แต่ยังสามารถใช้งานเมนูอื่น ๆ ในตัวเครื่องได้ปกติ จะกลับมาใช้งานลำโพง และไมโครโฟนได้เต็มที่อีกครั้งเมื่อเครื่องแห้งครับ

Sony Xperia Z2 Review (12)

 

คุณสมบัติกล้องถ่ายรูป

กล้องหลังเซนเซอร์ภาพ Exmor RS ความละเอียด 20.7 ล้านพิกเซลขนาดใหญ่ 1/2.3 นิ้ว เลนส์ G ของ Sony รองรับการบันทึกวิดีโอระดับ 4K และเลนส์มุมกว้าง 27 มม. พร้อมช่องรับแสง F2.0 ช่วยให้การถ่ายภาพในที่แสงน้อยทำได้ดียิ่งขึ้น

Sony Xperia Z2 Review (7)

 

แอปพลิเคชั่นกล้องถ่ายรูปจาก Sony มาพร้อมโหมดถ่ายรูปให้เลือกใช้งานอย่างหลากหลาย ได้แก่ โหมดอัตโนมัติแบบพิเศษ เหมาะสำหรับการถ่ายภาพที่ไม่ต้องตั้งค่าให้ยุ่งยาก ระบบจะตั้งค่าให้อัตโนมัติ ถ่ายภาพและวิดีโอได้ทันที, ถ่ายด้วยตนเอง ช่วยให้สามารถปรับตั้งค่าองกล้องได้ด้วยตนเอง, โหมดวิดีโอ 4K เป็นการเลือกบันทึกวิดีความละเอียดสูงพิเศษ 4K แน่นอนว่าขนาดไฟล์ก็จะใหญ่ขึ้นตามไปด้วย

โหมด Timeshift video เป็นการบันทึกวิโอความเร็วสูง 120 เฟรมต่อวินาที แล้วใช้โปรแกรมตัดต่อ Timeshift video เลือกและทำภาพช้าให้กับส่วนต่างๆ ของคลิปวิดีโอ หรือชื่อเรียกที่เราคุ้นหูคือการถ่ายวิดีโอแบบ Slow-motion นั่นเองครับ, โหมดพื้นหลังมัว หรือการเบลอฉากหลัง เป็นการถ่ายภาพ 2 ภาพที่โฟกัสจุดต่างกัน แล้วนำมารวมภาพที่ความลึกแบบต่างกันเข้าด้วยกัน จากนั้นสามารถปรับความมัวของฉากหลังได้ครับ

โหมดเอฟเฟกต์ AR เป็นการถ่ายรูปและบันทึกวิดีโอสนุก ๆ ด้วยการสร้างฉากเสมือนจริง และตัวละครสเหมือนจริง ได้แก่ เทพนิยาย ดำน้ำ ไดโนเสาร์ เป็นต้น โหมดนี้เล่นแล้วสนุกดี ไม่มีเบื่อเลยครับ

Sony Xperia Z2 Review (10)

 

โหมดเอฟเฟกต์สร้างสรรค์ เป็นการเลือกใช้ใช้เอฟเฟกต์ให้กับภาพถ่ายและวิดีโอได้ทั้งแสงและโทนสี เพื่อความรู้สึกที่แตกต่างได้, Vine เป็นการสร้างวิดีโอวนซ้ำแบบสั้นๆ, Info-eye เป็นการใช้งานกล้องหลังแล้วส่องไปยังวัตถุเพื่อแสดงข้อมูลของวัตถุนั้น ๆ

Timeshift burst เป็นการถ่ายภาพ 61 เฟรมเพียง 2 วินาที ก่อนที่จะกดชัตเตอร์ เพื่อเลือกภาพที่ดีที่สุดหรือเก็บภาพไว้ทั้งหมด, Social live เป็นการแชร์ภาพถ่ายสดผ่าน Facebook และ Sweep Panorama เป็นการถ่ายภาพมุมกว้าง เพิ่มฉาก และความลึกได้ด้วย

Sony Xperia Z2 Review (11)

 

สำหรับเอฟเฟกต์ AR สามารถดาวน์โหลดเพิ่มได้บน Play Store และที่สำคัญมี Spider-Man ให้ดาวน์โหลดฟรีด้วยครับ หรือจะเข้าไปโหมดเอฟเฟกต์ AR ของแอพกล้องถ่ายรูป แล้วเลือกเครื่องหมายบวก เพื่อดาวน์โหลดเพิ่มเติม

Sony Xperia Z2 camera ar effect

 

ต้วอย่าง เอฟเฟกต์ AR ที่สามารถดาวน์โหลดเพิ่มเติมได้

Sony AR Effect

 

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหลัง

 • โหมดอัตโนมัติ

sony xperia z2 sample photos (7)

โหมดอัตโนมัติ
โหมดอัตโนมัติ
โหมดเอฟเฟกต์สร้างสรรค์
โหมดเอฟเฟกต์สร้างสรรค์
โหมดเอฟเฟกต์สร้างสรรค์ ภาพสะท้อน
โหมดเอฟเฟกต์สร้างสรรค์ ภาพสะท้อน
AR EFFECT Spider-Man
AR EFFECT Spider-Man
โหมดอัตโนมัติ
โหมดอัตโนมัติ
โหมดเอฟเฟกต์ AR - เทพนิยาย
โหมดเอฟเฟกต์ AR – เทพนิยาย

 

สรุปจุดเด่น

 • หน้าจอแสดงผลขนาด 5.2 นิ้ว IPS ความละเอียด 1920 x 1080 พิกเซลกับความหนาแน่นพิกเซล 423 พิกเซลต่อนิ้ว จอแสดงผล TRILUMINOS และ Live Colour LED ทำให้ภาพที่แสดงคมชัดและสว่างขึ้น
 • ชิปเซ็ต Qualcomm MSM8974AB Snapdragon 801 ซีพียู Quad-core 2.3 GHz Krait 400, RAM GB และ
 • หน่วยประมวลผลกราฟิก Adreno 330
 • สามารถเพิ่มหน่วยความจำภายนอกได้สูงสุด 128GB
 • กล้องหลังความละเอียด 20.7 ล้านพิกเซลขนาดใหญ่ 1/2.3 นิ้ว เลนส์ G ของ Sony รองรับการบันทึกวิดีโอระดับ 4K ความละเอียด 2160p
 • สามารถแช่ในน้ำจืดหรือในสระว่ายน้ำผสมคลอรีนได้นาน 30 นาทีที่ความลึกสูงสุด 1.5 เมตร

 

จุดสังเกตเพิ่มเติม

 • ตัวเครื่อง Demo ที่ใช้ในการรีวิว เมื่อใช้งานต่าง ๆ หรือเปิดใช้งานกล้องไปสักพักเครื่องจะร้อนแล้วจะไม่สามารถเปิดใช้งานกล้องได้ชั่วคราว แต่คาดว่าเครื่องที่วางขายจริงจะได้รับการแก้ปัญหานี้แล้ว
 • ฝาหลังและแบตเตอรี่ไม่สามารถถอดเปลี่ยนเองได้
 • ระดับความดังของเสียงลำโพงอยู่ในระดับกลาง ๆ

 

ขอขอบคุณ Sony Mobile Thailand