Sony เปิดตัวสมาร์ทโฟน Xperia X รุ่นใหม่พร้อมกัน 4 รุ่นรวด สุดยอดกล้องมือถือถ่ายสโลว์โมชั่น 960 เฟรมต่อวินาที!

Sony เปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ในซีรีส์ Xperia X พร้อมกันถึง 4 รุ่น ได้แก่ Xperia XA1, Xperia XA1 Ultra, Xperia XZ Premium และ Xperia XZs มาดูกันว่าแต่ละรุ่นมีอะไรน่าสนใจ

Sony Xperia XZ Premium

สมาร์ทโฟนรุ่นท็อปที่มาพร้อมกล้อง 19 ล้านพิกเซล อลังการงานสร้างจาก Sony ด้วยความสามารถในการบันทึกวิดีโอแบบสโลว์โมชั่นด้วยความเร็ว 960 เฟรมต่อวินาที (fps) ซึ่งสโลว์ได้ช้ากว่ากล้องของสมาร์ทโฟนในปัจจุบันถึง 4 เท่า แต่ก็ยังคงบันทึกได้ที่ความละเอียดระดับ HD 720p

Sony Xperia XZ Premium มีหน้าจอขนาด 5.5 นิ้ว ความละเอียดระดับ 4K และเป็นสมาร์ทโฟนรุ่นแรกของโลกที่รองรับการแสดงผล HDR (แต่ตอนนี้จะรองรับเฉพาะคอนเทนท์จาก Amazon) โดยจะใช้ชิปเซ็ต Snapdragon 835 กับแรม 4GB และรันระบบปฏิบัติการ Android 7.0 Nougat

ตัวเครื่อง Sony Xperia XZ Premium สามารถกันฝุ่นกันน้ำได้ตามมาตรฐาน IP68 และมีแบตเตอรี่ขนาด 3,230 mAh ชาร์จเร็ว QC 3.0 ผ่านพอร์ตตัวเครื่องแบบ USB Type-C พร้อมเทคโนโลยี Qnovo Adaptive ช่วยตรวจสอบสภาพของแบตเตอรี่ พร้อมปรับกระแสไฟสำหรับการชาร์จเพื่อลดความเสียหายและยืดอายุการใช้งานของแบตเตอรี่ด้วย

ปุ่ม Power ด้านข้างตัวเครื่องของ Sony Xperia XZ Premium มีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ และมีให้เลือก 2 สี ได้แก่ Luminous Chrome และ Deepsea Black

 

Sony Xperia XZs

สมาร์ทโฟนหน้าจอ 5.2 นิ้ว Full HD และใช้ชิปเซ็ต Snapdragon 820 Quad-core แบ่งการทำงานออกเป็น Dual-core 2.15GHz Kryo และ Dual-core 1.6GHz Kryo กับแรม 4GB โดยตัวเครื่องสามารถกันฝุ่นกันน้ำได้ตามมาตรฐาน IP68 คือกันน้ำได้ลึก 1.5 เมตร นานสูงสุด 30 นาที

Sony Xperia XZs มีกล้องหลังความละเอียด 19 ล้านพิกเซล ขนาดเซ็นเซอร์ 1/2.3 นิ้ว เลนส์ 25mm ค่ารูรับแสง f/2.0 ระบบโฟกัสล่วงหน้า Predictive และระบบเลเซอร์ช่วยโฟกัสวัตถุในระยะใกล้ พร้อมเซ็นเซอร์ RGBC-IR เข้ามาช่วยให้การถ่ายภาพทำออกมาได้สมจริงมากขึ้น โดยการตรวจจับสีของวัตถุและสภาพแวดล้อมทั้งหมดขณะทำการถ่ายภาพ แล้วทำการปรับอุณหภูมิสีกับความสมดุลแสงขาวให้อัตโนมัติ

Sony Xperia XZs รองรับการบันทึกวิดีโอ 4K และถ่าย SteadyShot ด้วยระบบกันสั่น 5 แกน พร้อมปรับปรุงหน้าอินเตอร์เฟซของแอพกล้องถ่ายรูปใหม่ ส่วนกล้องหน้ามีความละเอียด 13 ล้านพิกเซล เลนส์ 22mm มุมกว้างสำหรับเซลฟี่เป็นกลุ่ม โดยตัวเครื่องมีให้เลือก 3 สี ได้แก่ Warm Silver, Ice Blue และ Black

 

Sony Xperia XA1 Ultra

แฟบเล็ตหน้าจอ 6 นิ้ว ความคมชัดระดับ Full HD ที่มาพร้อมกล้องหน้าเซลฟี่ความละเอียด 16 ล้านพิกเซล ขนาดเซ็นเซอร์ 1/2.6” เลนส์ 23mm ค่ารูรับแสง f/2.0 มีระบบออโต้โฟกัส และแฟลช LED สำหรับถ่ายเซลฟี่ในที่มืดหรือแสงน้อย

กล้องหน้าจัดเต็มขนาดนี้ มาดูกล้องหลังกันบ้างที่มาพร้อมความละเอียด 23 ล้านพิกเซล ขนาดเซ็นเซอร์ 1/2.3 นิ้ว เลนส์ 24mm ค่ารูรับแสง f/2.0 และโหมดสำหรับถ่าย SteadyShot แต่ตัวเลนส์ไม่มีระบบกันสั่น OIS

Sony Xperia XA1 Ultra รันระบบปฏิบัติการ Android 7.0 Nougat ใช้ชิปเซ็ต MediaTek Helio P20 และมีแบตเตอรี่ขนาด 2,700 mAh รองรับระบบชาร์จเร็ว Pump Express+ 2.0 ผ่านพอร์ต USB Type-C โดยตัวเครื่องมีให้เลือก 4 สี ได้แก่ สีขาว สีดำ สีทอง และสีชมพู (วางขายในบางประเทศ)

 

Sony Xperia XA1

สมาร์ทโฟนหน้าจอ 5 นิ้ว HD ที่มีดีไซน์ขอบจอสุดบางจนแทบจะไม่เหลือขอบให้เห็น โดยการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในรุ่นนี้คือมาพร้อมกล้องถ่ายรูปด้านหลังความละเอียด 23 ล้านพิกเซล ขนาดเซ็นเซอร์ 1/2.3 นิ้ว เลนส์ 24mm ค่ารูรับแสง f/2.0 ตัวเดียวกันกับรุ่น Xperia XA1 Ultra และ Xperia XZ ส่วนกล้องหน้าเซลฟี่ 8 ล้านพิกเซล มีระบบออโต้โฟกัส และ SteadyShot

Sony Xperia XA1 ใช้ชิปเซ็ต MediaTek Helio P20 กับแรม 3GB (ในรุ่น Ultra มีแรม 4GB) และแบตเตอรี่ขนาด 2,300 mAh ยังคงใช้พอร์ตเชื่อมต่อแบบ micro USB โดยตัวเครื่องมีให้เลือก 4 สี ได้แก่ สีขาว สีดำ สีทอง และสีชมพู (วางขายในบางประเทศ)

ขณะนี้ Sony ยังไม่ประกาศราคาของสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ แต่คาดว่าจะอัปเดทข้อมูลและวันวางขายภายในเดือนสองเดือนนี้