เปิดตัว Sony Xperia 10 และ 10 Plus หน้าจอยาว 21:9 เหมือนโรงหนัง

ใครที่เป็นแฟนสมาร์ทโฟนของ Sony อยู่ตอนนี้ทาง Sony ได้เปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ออกมาแล้ว ซึ่งเป็นสมาร์ทโฟนพรีเมี่ยมระดับกลางเรียกว่า Sony Xperia 10 และ 10 Plus ที่มีหน้าจอแสดงผลยาวเป็นพิเศษ โดยมีอัตราส่วนภาพ 21:9

Sony Xperia 10 Plus

สำหรับ Sony Xperia 10 Plus นั้นเป็นสมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นหนึ่งซึ่งเป็นตัวเลือกที่ดีเพราะคาดว่าจะมีราคาไม่สูงมากนักโดยมีหน้าจอแสดงผลขนาด 6.5 นิ้ว และมีอัตราส่วนภาพ 21:9 ซึ่งมีขนาดใหญ่เท่ากับ Xperia 1 โดยมีแผงหน้าจอแสดงผลเป็น IPS LCD ความละเอียด 1080p+ มีแบตเตอรี่ความจุ 3,000mAh

ส่วนกล้องหลังของสมาร์ทโฟนรุ่นนี้มีกล้องถ่ายรูปด้านหลังคู่ความละเอียด 12 ล้านพิกเซล และความละเอียด 8 ล้านพิกเซลที่มีเลนส์ Telephoto ที่สามารถซูมได้ 2 เท่า แต่ที่ดูแล้วน่าสนใจที่สุดคือสมาร์ทโฟนรุ่นนี้สมารถบันทึกวิดีโอในระดับ 4K ได้ด้วยและมีโหมด SteadyShot ซึ่งจะช่วยปรับภาพ แสง สีในการบันทึกวิดีโอให้สวยงามมากยิ่งขึ้น ส่วนกล้องหน้ามีความละเอียด 8 ล้านพิกเซลเหมือนกับ Xperia 1

ส่วนขุมพลังของ Sony Xperia 10 Plus นั้นเป็นชิปเซ็ต Snapdragon 636 และมีแรมขนาด 4GB และหน่วยความจำภายใน 64GB พร้อมทั้งรองรับหน่วยความจำภายนอกแบบ MicroSD สูงสุด 512GB

Sony Xperia 10

สมาร์ทโฟนตัวที่ 2 ที่เปิดตัวนี้คือ Sony Xperia 10 มีหน้าจอแสดงผลขนาด 6 นิ้วและมีอัตราส่วนภาพ 21:9 ความละเอียด 1080p+ ด้านหลังก็มีกล้องถ่ายรูปด้านหลัง 2 ตัวเหมือนกันคือความละเอียด 13 ล้านพิกเซลและความละเอียด 5 ล้านพิกเซล  แต่สิ่งที่แตกต่างจากรุ่น Xperia 10 Plus ก็คือเลนส์ที่ติดตั้งจะไม่ใช่ Telephoto แต่เป็น depth sensor แทน แต่อย่างน้อยสมาร์ทโฟนรุ่นนี้ก็ยังคงบันทึกวิดีโอในระดับ 4K ได้เหมือนกันและมีคุณสมบัติ SteadyShot เช่นกัน ส่วนกล้องถ่ายรูปด้านหน้าความละเอียด 8 ล้านพิกเซล

ส่วนขุมพลังเป็นชิปเซ็ต Snapdragon 630 แรมขนาด 3GB และหน่วยความจำ 64GB แบตเตอรี่ความจุ 2,870mAh เป็นที่น่าเสียดายว่าสมาร์ทโฟนรุ่นนี้ไม่รองรับการชาร์จแบบเร็ว สำหรับความคิดผมเองคิดว่าทาง Sony เปิดตัวไม่สมาร์ทโฟนรุ่นใหม่นี้ไม่ค่อยว๊าวเท่าไร แต่ก็สามารถสร้างสิ่งที่แตกต่างจากสมาร์ทโฟนทั่วไปได้อย่างชัดเจนตั้งแต่ดีไซน์ และคุณสมบัติที่โดดเด่น สิ่งที่ต้องติอย่างหนึ่งเลยก็คือแบตเตอรี่มีความจุที่น้อยไปซะหน่อย

ที่มา gsmarena