Connect with us

Smart Review

รีวิว Sony SRS-NB10 ลำโพงคล้องคอไร้สายสุดเก๋ ประชุมก็คล่องตัว ฟังเพลงก็ได้ด้วย

Published

on

รีวิว Sony SRS-NB10 ลำโพงคล้องคอแบบไร้สายรุ่นล่าสุดของ Sony ที่ออกแบบมาเพื่อไลฟ์สไตล์ยุคใหม่ ที่เราอาจต้องประชุมออนไลน์มากขึ้น อยู่บ้านมากกว่าเดิม แต่การที่เราต้องใส่หูฟังไว้ตลอดก็อาจจะเกิดความอึดอัดหรือพอจะใช้ผ่านลำโพงก็ไม่ชัดเจนเท่าไหร่ เจ้า Sony SRS-NB10 รุ่นนี้จึงออกมาแก้ปัญหาดังกล่าวได้อย่างลงตัวครับ

การใช้งานจริงจะเป็นอย่างไร ตอบโจทย์อย่างที่คิดไหม วันนี้ทีมงาน iphone-droid.net รีวิว Sony SRS-NB10 ลำโพงคล้องคอไร้สายรุ่นนี้ให้ชมครับ!

คุณสมบัติเด่น Sony SRS-NB10

 • ขนาดตัวเครื่อง : 191 มม. x 49 มม. x 185 มม.
 • น้ำหนัก : 113 กรัม
 • ประเภทลำโพง : ฟูลเรนจ์
 • Bluetooth : เวอร์ชั่น 5.1
 • แบตเตอรี่ : ฟังต่อเนื่องได้ 20 ชม.
 • CODEC ที่สนับสนุน : SBC, AAC
 • พอร์ตการเชื่อมต่อ : USB-C

อุปกรณ์ภายในกล่อง Sony SRS-NB10

 • ลำโพงคล้องคอ Sony SRS-NB10
 • เอกสารคู่มือและใบรับประกัน
 • สายชาร์จ USB-C to USB-A

ดีไซน์ทรงคล้องคอสวมใส่สบายไม่อึดอัด

Sony SRS-NB10 คือลำโพงแบบคล้องคอที่ออกแบบมาได้เพรียวบางและเรียบง่าย สีที่เราได้มารีวิวเป็นสี Charcoal Gray หรือสีเทา เป็นโทนที่ดูสุภาพใช้ได้เลยทีเดียว ตัวผิวสัมผัสของลำโพงจะเป็นพลาสติกผิวด้านที่ให้ความรู้วึกที่ดีเวลาสวมใส่ครับ

น้ำหนักของ Sony SRS-NB10 ตัวนี้จะอยู่ที่ 113 กรัมเท่านั้น ถือว่าทำน้ำหนักมาได้ดีเลย เราสามารถใส่ใช้งานได้ตลอดทั้งวันโดยไม่อึดอัดเลยครับ

ตัวส่วนของลำโพงด้านบนจะเป็นเนื้อผ้าที่ให้สัมผัสที่ดีและวางตำแหน่งไว้ใต้หูของเราพอดีเมื่อสวมใส่ ตรงนี้เวลาเราใช้งานเสียงที่ได้ยินก็จะส่งตรงขึ้นมาพอดิบพอดี

ที่ตัวลำโพงไร้สายนี้ก็จะมีปุ่มกดมาให้ด้วย ช่วยให้เราใช้งานได้คล่องตัวมากขึ้น ที่ด้านซ้ายจะเป็นปุ่มเพิ่ม-ลดเสียงและปุ่มควบคุมที่ใช้สั่งงานเครื่องเล่นเพลงหรือรับสายโทรศัพท์ได้ดังนี้

 • กด 1 ครั้ง > เล่น-หยุดเพลง
 • กด 2 ครั้ง > เล่นเพลงถัดไป
 • กด 3 ครั้ง > ย้อนกลับไปเพลงก่อนหน้า
 • กดค้างเพื่อ > เรียกผู้ช่วยอัจฉริยะ

ส่วนฝั่งขวาจะพอร์ตการชาร์จที่ Sony SRS-NB10 รุ่นนี้ใช้เป็นพอร์ต USB-C ที่มีตัวปิดมาให้ด้วย ถัดลงมาจะเป็นปุ่มเปิด-ปิดเครื่องและปุ่มสุดท้ายคือปุ่มปิดไมโครโฟนครับ

ใช่แล้วครับ อ่านไม่ผิด “ปุ่มปิดไมโครโฟน” อย่างที่บอกว่าลำโพงคล้องคอ Sony SRS-NB10 รุ่นนี้ออกแบบมาสำหรับผู้ที่ต้องใช้งานประชุมออนไลน์เป็นหลัก การมีปุ่มปิดไมโครโฟนมาให้ก็ถือว่าตอบโจทย์และคิดมาดีแล้วจริง ๆ เพราะบางครั้งเราอาจจะเผลอลืมปิดไมค์เวลาฟังประชุม หรือลืมเปิดไมค์เวลาจะพูดก็กดเพียงแค่ปุ่มเดียวก็พร้อมใช้งานแล้วครับ

ส่วนด้านหลังของตัว Sony SRS-NB10 ก็จะมีช่องลำโพงอีก 2 ช่องเพื่อให้เสียงมีมิติขึ้นมาอีกด้วยครับ

โดยรวมในเรื่องของดีไซน์ก็ถือว่าออกแบบมาได้ดีทีเดียว ดีไซน์มีความเรียบง่ายทำให้เข้าได้กับทุกคน สวมใส่แล้วก็ไม่ต้องปรับตัวเยอะ เพราะน้ำหนักที่เบามาก ใส่ไปนาน ๆ ก็แทบไม่รู้สึกเท่าไหร่ แถม Sony SRS-NB10 นี้ยังมีความสามารถกันน้ำตามมาตรฐาน IPX4 ด้วย ถ้าเผลอโดนน้ำกระเด็นใส่หรือมือเปียก ๆ มาจับก็ไม่ต้องกลัวว่าจะเสียเลยล่ะครับ

เชื่อมต่อผ่าน Bluetooth ใช้งานได้ 2 อุปกรณ์

ในเรื่องการเชื่อมต่อก็ง่ายดายครับ ใช้ผ่านระบบ Bluetooth เลย เพียงแค่เรากดที่ปุ่ม Power ค้างไว้ประมาณ 5 วินาทีก็จะเป็นการเปิดเครื่องและการเชื่อมต่อแล้วล่ะครับ เท่ากับว่าเราสามารถใช้งานได้ทั้งบนสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต หรือแล็ปท็อปก็ได้ทั้งหมด ยิ่งถ้าเป็นระบบ Android ก็จะมีฟีเจอร์ Google Fast Pair ที่แค่เปิดเครื่องแล้วนำมาใกล้ ๆ ก็เชื่อมต่อได้แล้วครับ

นอกจากนี้ Sony SRS-NB10 ยังรองรับการเชื่อมต่อหลายอุปกรณ์ เช่น แล็ปท็อปกับสมาร์ทโฟน จากนั้นหากเราดูหนังบนแล็ปท็อปอยู่ แล้วอยู่ ๆ มีสายเข้ามาที่สมาร์ทโฟน เราก็สามารถรับสายได้ด้วยการคลิกเพียงครั้งเดียวที่ ปุ่มเล่น/โทรออก ตรงด้านซ้ายของสายคล้องคอ และเมื่อสิ้นสุดการโทร ระบบก็จะกลับไปที่หน้งโปรดของเรา โดยไม่จำเป็นต้องเชื่อมต่อใหม่เลย

ไมโครโฟน 2 ตัวคุยกันชัดแจ๋ว

Sony SRS-NB10 มาพร้อมไมโครโฟนถึง 2 ตัว ช่วยให้เราใช้งานประชุมออนไลน์ได้เป็นอย่างดี แม้ว่าเสียงรอบตัวจะไม่เงียบสนิท แต่ด้วยเทคโนโลยีการตรวจจับเสียงที่แม่นยำ Beam-forming Array คุณภาพสูงที่ใช้ไมโครโฟน 2 ตัวนี้ รวมกับการประมวลผลสัญญาณเสียงขั้นสูงทำให้ SRS-NB10 ลดการสะท้อนกลับและเสียงก้อง ในขณะที่ให้คุณภาพเสียงที่คมชัดแก่คู่สายระหว่างสนทนากันอย่างแน่นอน!

เสียงดังฟังชัด พร้อมสำหรับทุกสิ่งในวันทำงาน

อย่างที่บอกไปว่าลำโพงของ Sony SRS-NB10 นั้นวางตำแหน่งได้ดีมาก ชุดลำโพงเป็นแบบฟูลเรนจ์ที่เอียงขึ้นด้านบนเพื่อให้ได้เสียงที่ดีที่สุดสำหรับหูของเรา แถมคุณภาพเสียงยังโฟกัสไปที่เพียงพูดที่ชัดเจน ส่วนพาสซีฟเรดิเอเตอร์ที่ฝังอยู่ที่ด้านหลังของชุดลำโพงก็ยังช่วยเพิ่มเสียงเบสเพื่อให้แน่ใจว่าเสียงมีความสมดุล ทำให้การประชุมทุกครั้งเป็นเรื่องง่ายขึ้น

เท่าที่เราลองใช้งานมาก็ถือว่าตอบโจทย์จริง ๆ ครับ เพราะในยุคที่เราอาจต้องประชุมออนไลน์กันทั้งวัน ถ้าใส่หูฟังเป็นเวลานาน ๆ ก็อาจจะอึดอัดหู ล้าไปหมด แต่ถ้าจะถอดออกก็อาจจะไม่ค่อยชัดเจนหรือไมโครโฟนไม่ดีเท่า แต่พอได้ลองใช้ Sony SRS-NB10 ตัวนี้ ด้วยน้ำหนักที่เบาและคุณภาพเสียงที่ยอดเยี่ยมในเรื่องการสนทนา ทำให้การประชุมออนไลน์ดูผ่อนคลายขึ้นและได้สื่อสารกันอย่างชัดเจนขึ้นกว่าเดิม

จะดูหนัง ฟังเพลงก็ได้เหมือนกัน

เห็นเน้นไปที่กลุ่มคนทำงานซะจริงจัง ก็ใช่ว่า Sony SRS-NB10 รุ่นนี้จะใช้เพื่อความบันเทิงไม่ได้นะครับ เพราะรุ่นนี้ก็ตอบโจทย์เหมือนกัน แต่ต้องบอกก่อนว่าคุณภาพเสียงจะอยู่กลาง ๆ ไม่ได้เบสหนัก เครื่องดนตรีครบครันขนาดนั้น เสียงที่ได้จะออกกลางและเน้นไปที่เสียงนักร้องชัดเจน หรือถ้าดูหนังก็พูดกันชัดถ้อยชัดคำดีทีเดียวครับ

อีกอย่างที่รุ่นนี้ทำได้ดีก็คือความบาลานซ์ในแบบที่ลำโพงให้ได้ เพราะด้วยความที่มันเป็นลำโพง ไม่ใช่หูฟัง ก็ไม่ต้องเอาไปยัดกับหูตลอดเวลาให้อึดอัดเมื่อใช้ไปนาน ๆ และยังให้เราได้รับเสียงจากภายนอกเข้ามาได้ง่าย เวลาบันเทิงเพลิน ๆ ก็ยังได้ยินเสียงรอบข้างไปด้วย

แถมเป็นแบบ Bluetooth ที่ระยะไกลสุดถึง 30 เมตร จะนั่งดูจอ ลุกออกไปหยิบของ นั่งกินขนมไป ดูจอห่าง ๆ ก็ยังได้ยินเสียงที่ชัดเจนเพราะลำโพงอยู่ที่คอเราแค่นี้เอง

แบตเตอรี่อึด 20 ชม.

ปิดท้ายที่เรื่องแบตเตอรี่ Sony SRS-NB10 สามารถใช้งานต่อเนื่องได้ถึง 20 ชม. ซึ่งถือว่าเยอะมาก ๆ บางครั้งเราต้องประชุมนาน ๆ ถ้าแบตฯไม่พอก็คงเป็นเรื่องใหญ่ แต่นี่ใช้กันต่อเนื่องขนาดนี้ จะประชุมกันมาราธอนแค่ไหนก็ไหว! หรือถ้าแบตฯหมดจริง ๆ แต่ต้องรีบใช้งานต่อก็มีฟีเจอร์ชาร์จไวที่ชาร์จแค่ 10 นาทีก็ใช้ได้อีก 1 ชม.แล้วล่ะครับ

สรุปนี่แหละอุปกรณ์ที่ช่วยให้การ WFH ดีขึ้นอีกเยอะ

สรุปแล้ว Sony SRS-NB10 ก็ถือว่าออกแบบมาตอบโจทย์ยุค New Normal ที่จำเป็นต้อง WFH จริง ๆ ครับ ด้วยรูปแบบของลำโพงคล้องคอไร้สายที่ช่วยให้เราใช้งานทุกอย่างได้เหมือนหูฟังไร้สายแต่เราไม่จำเป็นต้องใส่เข้าไปที่หูแต่ก็ยังได้ยินเสียงที่ชัดเจน รวมถึงมีไมโครโฟนที่ช่วยให้สื่อสารได้ชัดเจน น้ำหนักที่เบาก็ช่วยให้เราสวมใส่ใช้งานได้ทั้งวัน ถือว่าเป็นไอเท็มที่เหมาะกับใครที่ต้องใช้ประชุมอยู่บ้านเป็นประจำควรมีจริง ๆ ครับ!

Sony SRS-NB10 ราคา 4,990 บาท

วางจำหน่ายแล้ววันนี้

กำลังฮอต

ใหม่ล่าสุด

IT News1 ชั่วโมง ago

dtac ส่งหมัดเด็ดฉลองครบรอบ 1 ปี Gaming Nation ต้อนรับเกมเมอร์ทุกเครือข่าย เจาะตลาดคอเกมกว่า 32 ล้านคนในไทย

ปั้น Gaming Nat...

IT News2 ชั่วโมง ago

“TECNO” เปิดตัวสมาร์ทโฟน CAMON 19 ซีรีส์ใหม่ สุดทันสมัย ดีไซน์มีรางวัลการันตีที่นิวยอร์ก ประกาศเตรียมเปิดตัวในไทยภายในกรกฎาคมนี้

เทคโน (TECNO) เปิดตั...

Smart Review2 ชั่วโมง ago

รีวิว Sony LinkBuds S หูฟัง In-Ear ขนาดกะทัดรัด ให้คุณได้เพลิดเพลินกับคอนเทนต์พร้อมมีปฏิสัมพันธ์กับคนรอบข้างได้ตลอดเวลา

รีวิว Sony LinkBuds ...

microSD and SD Card Buying Guide microSD and SD Card Buying Guide
Android Tips2 ชั่วโมง ago

วิธีเลือกซื้อ microSD card และ SD card ต้องดูอะไรบ้าง ปี 2022

วิธีเลือกซื้อ microS...

IT News3 ชั่วโมง ago

เทคโนโลยี 5G กับการพลิกโฉมอุตสาหกรรมการผลิต

เอดิสัน สวี, กรรมการ...

Advertisement

Copyright © 2012 iphone-droid.net.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ ดูเพิ่มเติมที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และจัดการได้ที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึก