Connect with us

Smart Review

รีวิว Sony SRS-NB10 ลำโพงคล้องคอไร้สายสุดเก๋ ประชุมก็คล่องตัว ฟังเพลงก็ได้ด้วย

Published

on

รีวิว Sony SRS-NB10 ลำโพงคล้องคอแบบไร้สายรุ่นล่าสุดของ Sony ที่ออกแบบมาเพื่อไลฟ์สไตล์ยุคใหม่ ที่เราอาจต้องประชุมออนไลน์มากขึ้น อยู่บ้านมากกว่าเดิม แต่การที่เราต้องใส่หูฟังไว้ตลอดก็อาจจะเกิดความอึดอัดหรือพอจะใช้ผ่านลำโพงก็ไม่ชัดเจนเท่าไหร่ เจ้า Sony SRS-NB10 รุ่นนี้จึงออกมาแก้ปัญหาดังกล่าวได้อย่างลงตัวครับ

การใช้งานจริงจะเป็นอย่างไร ตอบโจทย์อย่างที่คิดไหม วันนี้ทีมงาน iphone-droid.net รีวิว Sony SRS-NB10 ลำโพงคล้องคอไร้สายรุ่นนี้ให้ชมครับ!

คุณสมบัติเด่น Sony SRS-NB10

 • ขนาดตัวเครื่อง : 191 มม. x 49 มม. x 185 มม.
 • น้ำหนัก : 113 กรัม
 • ประเภทลำโพง : ฟูลเรนจ์
 • Bluetooth : เวอร์ชั่น 5.1
 • แบตเตอรี่ : ฟังต่อเนื่องได้ 20 ชม.
 • CODEC ที่สนับสนุน : SBC, AAC
 • พอร์ตการเชื่อมต่อ : USB-C

อุปกรณ์ภายในกล่อง Sony SRS-NB10

 • ลำโพงคล้องคอ Sony SRS-NB10
 • เอกสารคู่มือและใบรับประกัน
 • สายชาร์จ USB-C to USB-A

ดีไซน์ทรงคล้องคอสวมใส่สบายไม่อึดอัด

Sony SRS-NB10 คือลำโพงแบบคล้องคอที่ออกแบบมาได้เพรียวบางและเรียบง่าย สีที่เราได้มารีวิวเป็นสี Charcoal Gray หรือสีเทา เป็นโทนที่ดูสุภาพใช้ได้เลยทีเดียว ตัวผิวสัมผัสของลำโพงจะเป็นพลาสติกผิวด้านที่ให้ความรู้วึกที่ดีเวลาสวมใส่ครับ

น้ำหนักของ Sony SRS-NB10 ตัวนี้จะอยู่ที่ 113 กรัมเท่านั้น ถือว่าทำน้ำหนักมาได้ดีเลย เราสามารถใส่ใช้งานได้ตลอดทั้งวันโดยไม่อึดอัดเลยครับ

ตัวส่วนของลำโพงด้านบนจะเป็นเนื้อผ้าที่ให้สัมผัสที่ดีและวางตำแหน่งไว้ใต้หูของเราพอดีเมื่อสวมใส่ ตรงนี้เวลาเราใช้งานเสียงที่ได้ยินก็จะส่งตรงขึ้นมาพอดิบพอดี

ที่ตัวลำโพงไร้สายนี้ก็จะมีปุ่มกดมาให้ด้วย ช่วยให้เราใช้งานได้คล่องตัวมากขึ้น ที่ด้านซ้ายจะเป็นปุ่มเพิ่ม-ลดเสียงและปุ่มควบคุมที่ใช้สั่งงานเครื่องเล่นเพลงหรือรับสายโทรศัพท์ได้ดังนี้

 • กด 1 ครั้ง > เล่น-หยุดเพลง
 • กด 2 ครั้ง > เล่นเพลงถัดไป
 • กด 3 ครั้ง > ย้อนกลับไปเพลงก่อนหน้า
 • กดค้างเพื่อ > เรียกผู้ช่วยอัจฉริยะ

ส่วนฝั่งขวาจะพอร์ตการชาร์จที่ Sony SRS-NB10 รุ่นนี้ใช้เป็นพอร์ต USB-C ที่มีตัวปิดมาให้ด้วย ถัดลงมาจะเป็นปุ่มเปิด-ปิดเครื่องและปุ่มสุดท้ายคือปุ่มปิดไมโครโฟนครับ

ใช่แล้วครับ อ่านไม่ผิด “ปุ่มปิดไมโครโฟน” อย่างที่บอกว่าลำโพงคล้องคอ Sony SRS-NB10 รุ่นนี้ออกแบบมาสำหรับผู้ที่ต้องใช้งานประชุมออนไลน์เป็นหลัก การมีปุ่มปิดไมโครโฟนมาให้ก็ถือว่าตอบโจทย์และคิดมาดีแล้วจริง ๆ เพราะบางครั้งเราอาจจะเผลอลืมปิดไมค์เวลาฟังประชุม หรือลืมเปิดไมค์เวลาจะพูดก็กดเพียงแค่ปุ่มเดียวก็พร้อมใช้งานแล้วครับ

ส่วนด้านหลังของตัว Sony SRS-NB10 ก็จะมีช่องลำโพงอีก 2 ช่องเพื่อให้เสียงมีมิติขึ้นมาอีกด้วยครับ

โดยรวมในเรื่องของดีไซน์ก็ถือว่าออกแบบมาได้ดีทีเดียว ดีไซน์มีความเรียบง่ายทำให้เข้าได้กับทุกคน สวมใส่แล้วก็ไม่ต้องปรับตัวเยอะ เพราะน้ำหนักที่เบามาก ใส่ไปนาน ๆ ก็แทบไม่รู้สึกเท่าไหร่ แถม Sony SRS-NB10 นี้ยังมีความสามารถกันน้ำตามมาตรฐาน IPX4 ด้วย ถ้าเผลอโดนน้ำกระเด็นใส่หรือมือเปียก ๆ มาจับก็ไม่ต้องกลัวว่าจะเสียเลยล่ะครับ

เชื่อมต่อผ่าน Bluetooth ใช้งานได้ 2 อุปกรณ์

ในเรื่องการเชื่อมต่อก็ง่ายดายครับ ใช้ผ่านระบบ Bluetooth เลย เพียงแค่เรากดที่ปุ่ม Power ค้างไว้ประมาณ 5 วินาทีก็จะเป็นการเปิดเครื่องและการเชื่อมต่อแล้วล่ะครับ เท่ากับว่าเราสามารถใช้งานได้ทั้งบนสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต หรือแล็ปท็อปก็ได้ทั้งหมด ยิ่งถ้าเป็นระบบ Android ก็จะมีฟีเจอร์ Google Fast Pair ที่แค่เปิดเครื่องแล้วนำมาใกล้ ๆ ก็เชื่อมต่อได้แล้วครับ

นอกจากนี้ Sony SRS-NB10 ยังรองรับการเชื่อมต่อหลายอุปกรณ์ เช่น แล็ปท็อปกับสมาร์ทโฟน จากนั้นหากเราดูหนังบนแล็ปท็อปอยู่ แล้วอยู่ ๆ มีสายเข้ามาที่สมาร์ทโฟน เราก็สามารถรับสายได้ด้วยการคลิกเพียงครั้งเดียวที่ ปุ่มเล่น/โทรออก ตรงด้านซ้ายของสายคล้องคอ และเมื่อสิ้นสุดการโทร ระบบก็จะกลับไปที่หน้งโปรดของเรา โดยไม่จำเป็นต้องเชื่อมต่อใหม่เลย

ไมโครโฟน 2 ตัวคุยกันชัดแจ๋ว

Sony SRS-NB10 มาพร้อมไมโครโฟนถึง 2 ตัว ช่วยให้เราใช้งานประชุมออนไลน์ได้เป็นอย่างดี แม้ว่าเสียงรอบตัวจะไม่เงียบสนิท แต่ด้วยเทคโนโลยีการตรวจจับเสียงที่แม่นยำ Beam-forming Array คุณภาพสูงที่ใช้ไมโครโฟน 2 ตัวนี้ รวมกับการประมวลผลสัญญาณเสียงขั้นสูงทำให้ SRS-NB10 ลดการสะท้อนกลับและเสียงก้อง ในขณะที่ให้คุณภาพเสียงที่คมชัดแก่คู่สายระหว่างสนทนากันอย่างแน่นอน!

เสียงดังฟังชัด พร้อมสำหรับทุกสิ่งในวันทำงาน

อย่างที่บอกไปว่าลำโพงของ Sony SRS-NB10 นั้นวางตำแหน่งได้ดีมาก ชุดลำโพงเป็นแบบฟูลเรนจ์ที่เอียงขึ้นด้านบนเพื่อให้ได้เสียงที่ดีที่สุดสำหรับหูของเรา แถมคุณภาพเสียงยังโฟกัสไปที่เพียงพูดที่ชัดเจน ส่วนพาสซีฟเรดิเอเตอร์ที่ฝังอยู่ที่ด้านหลังของชุดลำโพงก็ยังช่วยเพิ่มเสียงเบสเพื่อให้แน่ใจว่าเสียงมีความสมดุล ทำให้การประชุมทุกครั้งเป็นเรื่องง่ายขึ้น

เท่าที่เราลองใช้งานมาก็ถือว่าตอบโจทย์จริง ๆ ครับ เพราะในยุคที่เราอาจต้องประชุมออนไลน์กันทั้งวัน ถ้าใส่หูฟังเป็นเวลานาน ๆ ก็อาจจะอึดอัดหู ล้าไปหมด แต่ถ้าจะถอดออกก็อาจจะไม่ค่อยชัดเจนหรือไมโครโฟนไม่ดีเท่า แต่พอได้ลองใช้ Sony SRS-NB10 ตัวนี้ ด้วยน้ำหนักที่เบาและคุณภาพเสียงที่ยอดเยี่ยมในเรื่องการสนทนา ทำให้การประชุมออนไลน์ดูผ่อนคลายขึ้นและได้สื่อสารกันอย่างชัดเจนขึ้นกว่าเดิม

จะดูหนัง ฟังเพลงก็ได้เหมือนกัน

เห็นเน้นไปที่กลุ่มคนทำงานซะจริงจัง ก็ใช่ว่า Sony SRS-NB10 รุ่นนี้จะใช้เพื่อความบันเทิงไม่ได้นะครับ เพราะรุ่นนี้ก็ตอบโจทย์เหมือนกัน แต่ต้องบอกก่อนว่าคุณภาพเสียงจะอยู่กลาง ๆ ไม่ได้เบสหนัก เครื่องดนตรีครบครันขนาดนั้น เสียงที่ได้จะออกกลางและเน้นไปที่เสียงนักร้องชัดเจน หรือถ้าดูหนังก็พูดกันชัดถ้อยชัดคำดีทีเดียวครับ

อีกอย่างที่รุ่นนี้ทำได้ดีก็คือความบาลานซ์ในแบบที่ลำโพงให้ได้ เพราะด้วยความที่มันเป็นลำโพง ไม่ใช่หูฟัง ก็ไม่ต้องเอาไปยัดกับหูตลอดเวลาให้อึดอัดเมื่อใช้ไปนาน ๆ และยังให้เราได้รับเสียงจากภายนอกเข้ามาได้ง่าย เวลาบันเทิงเพลิน ๆ ก็ยังได้ยินเสียงรอบข้างไปด้วย

แถมเป็นแบบ Bluetooth ที่ระยะไกลสุดถึง 30 เมตร จะนั่งดูจอ ลุกออกไปหยิบของ นั่งกินขนมไป ดูจอห่าง ๆ ก็ยังได้ยินเสียงที่ชัดเจนเพราะลำโพงอยู่ที่คอเราแค่นี้เอง

แบตเตอรี่อึด 20 ชม.

ปิดท้ายที่เรื่องแบตเตอรี่ Sony SRS-NB10 สามารถใช้งานต่อเนื่องได้ถึง 20 ชม. ซึ่งถือว่าเยอะมาก ๆ บางครั้งเราต้องประชุมนาน ๆ ถ้าแบตฯไม่พอก็คงเป็นเรื่องใหญ่ แต่นี่ใช้กันต่อเนื่องขนาดนี้ จะประชุมกันมาราธอนแค่ไหนก็ไหว! หรือถ้าแบตฯหมดจริง ๆ แต่ต้องรีบใช้งานต่อก็มีฟีเจอร์ชาร์จไวที่ชาร์จแค่ 10 นาทีก็ใช้ได้อีก 1 ชม.แล้วล่ะครับ

สรุปนี่แหละอุปกรณ์ที่ช่วยให้การ WFH ดีขึ้นอีกเยอะ

สรุปแล้ว Sony SRS-NB10 ก็ถือว่าออกแบบมาตอบโจทย์ยุค New Normal ที่จำเป็นต้อง WFH จริง ๆ ครับ ด้วยรูปแบบของลำโพงคล้องคอไร้สายที่ช่วยให้เราใช้งานทุกอย่างได้เหมือนหูฟังไร้สายแต่เราไม่จำเป็นต้องใส่เข้าไปที่หูแต่ก็ยังได้ยินเสียงที่ชัดเจน รวมถึงมีไมโครโฟนที่ช่วยให้สื่อสารได้ชัดเจน น้ำหนักที่เบาก็ช่วยให้เราสวมใส่ใช้งานได้ทั้งวัน ถือว่าเป็นไอเท็มที่เหมาะกับใครที่ต้องใช้ประชุมอยู่บ้านเป็นประจำควรมีจริง ๆ ครับ!

Sony SRS-NB10 ราคา 4,990 บาท

วางจำหน่ายแล้ววันนี้

กำลังฮอต

Buying Guides2 สัปดาห์ ago

เปิดเทอมทั้งที ต้องมีแท็บเล็ตดี ๆ ใช้! แนะนำ Galaxy Tab น่าซื้อต้อนรับเปิดเทอม พร้อมโปรโมชัน Back to School พิเศษสุดสำหรับนักเรียน นักศึกษา!

เข้าสู่ช่วงเปิดเทอมก...

Editor’s Recommended2 สัปดาห์ ago

Editor’s Recommended: ให้เลย 3 ข้อต้องรับมง HUAWEI WATCH FIT 3 ผู้นำสมาร์ทวอทช์จัดเต็มแห่งยุค

หลังจากที่ได้เห็น HU...

Android News3 สัปดาห์ ago

เจาะลึก 5 ฟีเจอร์เด่น Redmi Note 13 Series ที่สุดของสมาร์ทโฟนระดับกลางช่วงต้นปี 2024

Redmi Note 13 Series...

Featured4 สัปดาห์ ago

รีวิว realme C65 น้องใหม่ดีไซน์หรู บอดี้บางเฉียบ 7.64 มม. | ชาร์จไว 45W Fast Charge | ได้รับรองคุณภาพยาวนาน 48 เดือนจาก TÜV SÜD!

รีวิว realme C65 สมา...

Featured1 เดือน ago

รีวิว iQOO Z9 5G และ Z9x 5G ขุมพลังไร้ขีดจำกัด ด้วยแบต 6000mAh l ชิปเซ็ต Snapdragon l ขยาย RAM 12GB + 12GB

รีวิว iQOO Z9 5G และ...

Copyright © 2012 iphone-droid.net.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ ดูเพิ่มเติมที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และจัดการได้ที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึก