พบสิทธิบัตรใหม่ของ Samsung เกี่ยวกับแว่นตาอัจฉริยะ (Smartglasses)

อย่างที่รู้กันแล้วว่า Apple เพิ่งจะถอดใจยกเลิกการพัฒนาโครงการ AR-based smartglasses ไปไม่นานนี้ซึ่งมันก็สร้างผลกระทบให้กับความเชื่อมั่นในเทคโนโลยีของ Apple ไม่น้อยเลยทีเดียว

Samsung ได้ขอจดสิทธิบัตรใหม่กับ U.S. Patent and Trademark Office เกี่ยวกับแว่นตาอัจฉริยะ AR glasses ซึ่งในสิทธิบัตรได้พูดถึงรายละเอียดเกี่ยวกับแว่นตาอัจฉริยะที่อยู่ในสิทธิบัตรด้วย

Samsung แว่นตาอัจฉริยะ (Smartglasses)

Samsung Smartglasses

แว่นตาอัจฉริยะ AR glasses นี้จะมีคุณสมบัติที่โดดเด่นก็คือการเปิดแบบอัตโนมัติเมื่อมีการกางขาแว่นออก ภายในเลนส์ของแว่นตาจะเป็นหน้าจอแสดงที่มีโปรเจคเตอร์คอยฉายแสงไปยังเลนส์แว่นตาเพื่อให้เกิดภาพ ก็สอดคล้องกับเมื่อ 2 ถึง 3 ปีก่อนที่ทาง Samsung เคยได้เปิดเผยวิดีโอที่เรียกว่า Monitorless

ในคลิปวิดีโอนั้นได้กล่าวถึงวิธีการทำงานเบื้องต้นของ AR-based smartglasses ที่มีความคล้ายคลึงกับภาพประกอบในสิทธิบัตร เมื่อดูจากคลิปจะเห็นว่าการส่งผ่านภาพและเสียงจะใช้การเชื่อมต่อผ่านระบบ Wi-Fi ไม่ว่าจะเป็นการเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนหรือว่าคอมพิวเตอร์

Samsung เคยโชว์แว่น Monitorless glasses ในงาน Mobile World Congress ปี 2017 และการใช้งานelectrochromic glass และชุดหูฟังสามารถสลับระหว่าง Augmented และ Virtual Reality กระจกชนิดนี้สามารถเปลี่ยนความทึบแสงได้โดยการใช้แรงดันไฟฟ้า

สำหรับตลาดของแว่นตาอัจฉริยะนี้ยังเปิดกว้างอย่างมาก เพราะในตลาดนี้ยังมีผู้เล่นอยู่น้อยมาก แว่นตาอัจฉริยะที่มีชื่อเสียงที่สุดในตอนนี้เห็นจะเป็น Google Glass แต่ยังคงใช้งานในธุรกิจเท่านั้น โดยสิทธิบัตรใหม่ของ Samsung นี้ถูกเปิดเผยครั้งแรกในวันที่ 2 ของเดือนมกราคมปีนี้

ที่มา phonearena