เกิดอะไรขึ้น Samsung ยอดขายตกตาม Apple เหมือนกัน

อย่างที่รู้กันอยู่แล้วว่า Samsung เป็นเจ้าพ่อของวงการสมาร์ทโฟนมาอย่างต่อเนื่องเป็นเหมือนคู่แข่งคนสำคัญของ Apple และในปี 2018 Samsung สามารถกำไรได้ในหลายไตรมาสด้วยการจำหน่ายชิปเซ็ตให้กับผู้ผลิตรายอื่นๆ

เมื่อมาถึงไตรมาสที่ 4 ของปี 2018 สิ่งที่เกิดขึ้นจากเศรษฐกิจโลกที่ชะลอตัวและ ตลาดสมาร์ทโฟนทั่วโลกซบเซา ทำให้ไตรมาสที่ 4 ปี 2018 มีกำไรลดลง 38% เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันเมื่อปีที่แล้ว ซึ่งผลที่ออกมาเช่นนี้ทำให้ผู้บริหารของ Samsung ค่อนข้างผิดหวังเป็นอย่างมาก

Samsung posts Q4 guidance, profit goes down 38%

โดยในแถลงการช่วงหนึ่งของ Samsung ได้คาดการณ์ไว้ว่าในไตรมาสที่ผ่านมามียอดขายอยู่ที่ 59 ล้านล้านวอน และกำไรที่ได้น่าจะอยู่ประมาณ 10.8 ล้านล้านวอน ซึ่งลดลงเมื่อคิดเป็นเปอร์เซนต์ตามลำดับคือ 38% และ 10% เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันเมื่อปีที่แล้ว ในขณะที่ยอดขายของปี 2018 เองก็ลดลง 28% และกำไรลดลง 10%

สาเหตุหลักๆ ที่ทำให้ยอดขายสินค้าของ Samsung ลดลงไม่ว่าจะเป็นชิปเซ็ต หรือแผงหน้าจอแสดงผล และสมาร์ทโฟนลดลงนั้นมาจากสภาพเศรษฐกิจทั่วโลกที่อยู่ช่วงซบเซา และการแข่งขันที่สูงในตลาดสมาร์ทโฟนทั่วโลก ทาง Samsung คาดหวังว่าในปี 2019 สมาร์ทโฟนอย่าง Samsung Galaxy S10 จะสามารถสร้างยอดขายให้กับ Samsung ได้มากจนทำให้ไตรมาสแรกของปี 2019 มีผลเป็นบวกเหมือนกับทุกปี

ที่มา gsmarena